Kinh nghiệm nuôi mèo

Dây Sisal so với vải Sisal cho bài cào mèo – Có sự khác biệt không?

sisal-dây-vs-sisal-vải

Sisal là một vật liệu phổ biến cho các trụ cào. Nó giống như gỗ và nhiều con mèo thích cào vào nó, vì vậy có nghĩa là nhiều trụ cào sẽ có sisal quấn quanh chúng. Như đã nói, khi con mèo sử dụng nó, salu sẽ bị rách và cũ. Do đó, bạn có thể phải thay thế nó cuối cùng.

Khi bạn đi thay sợi sisal, bạn có thể nhận thấy rằng có hai dạng sợi sisal chính—dây sisal và vải sisal. Cả hai thứ này đều có thể được sử dụng cho các bài cào, nhưng có một số khác biệt giữa chúng.

Nội dung bài viết


trong nháy mắt

dây sisal

 • Phải được bọc
 • Cần nhiều keo hơn
 • Có xu hướng rách nhanh hơn
 • Phổ biến rộng rãi hơn
 • Ít tùy chọn kích thước

Vải Salu

 • ứng dụng dễ dàng hơn
 • Có thể được cắt để phù hợp với gần như bất cứ điều gì
 • Nhiều kích cỡ có sẵn
 • bền hơn

Tổng quan về dây Sisal

Dây sisal là “mặc định” cho trụ cào mèo. Nó cực kỳ phổ biến, vì nó rẻ và hiệu quả. Nhiều con mèo thích cảm giác salu, và salu tự nhiên có dạng dây thừng. Do đó, hầu hết các trụ cào đều có dây salu quấn quanh bộ phận mà mèo dùng để cào.

Khi đến lúc phải thay sisal, bạn nên mua lại dây sisal, vì đó có thể là thứ mà bài cào của bạn phải bắt đầu. Tuy nhiên, bạn không cần phải sử dụng dây thừng nếu bạn không muốn. Đây là loại salu có sẵn rộng rãi nhất. Do đó, nếu bạn đi mua sisal, có thể bạn sẽ thấy nó ở dạng dây thường xuyên nhất.

mèo cào bài mèo
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi Studio, Shutterstock

Cài đặt

Để lắp dây sisal, bạn phải quấn nó quanh trụ cào và thêm keo sau mỗi vòng. Mỗi phần riêng lẻ của dây phải được dán xuống để đảm bảo độ bền — thường là nhiều lần. Cuối cùng, đây là rất nhiều keo và rất nhiều thời gian. Như bạn có thể tưởng tượng, dây sisal có thể khó lắp đặt. May mắn thay, nó không quá khó, chỉ tốn thời gian.

Bạn sẽ cần một số loại keo an toàn cho vật nuôi để dán sisal xuống. Con mèo của bạn có thể sẽ tiếp xúc với keo vào một lúc nào đó, vì vậy hãy chắc chắn rằng nó không gây hại.

khả dụng

Dây sisal được phổ biến rộng rãi. Nó không phải là khó để tìm thấy. Bạn có thể tìm thấy nó trực tuyến và tại nhiều cửa hàng vật nuôi. Tuy nhiên, không có nhiều kích cỡ hoặc loại có sẵn. Thông thường, tất cả đều giống nhau. Có một số khác biệt nhỏ về đường kính dây, nhưng những khác biệt này thường quá nhỏ nên không đáng kể.

 • Có sẵn
 • không tốn kém
 • Tốn thời gian cài đặt
 • Không có tùy chọn kích thước

Tổng quan về vải Sisal

Vải sisal về cơ bản là vải có sisal ở trên. Đó là một đoạn salu dài thay vì một sợi dây thừng dài. Nó trông giống sisal và có cảm giác giống sisal, vì vậy con mèo của bạn có thể sẽ không nhận thấy sự khác biệt. Thông thường, vải salu thậm chí còn có nhiều màu sắc khác nhau, vì một số người gắn nó vào đồ nội thất của họ như một lớp bảo vệ bổ sung.

Hầu hết các bài cào không đi kèm với vải salu. Tuy nhiên, không có lý do gì bạn có thể thêm vải sisal vào một bài cào đã mòn. Nó chỉ bao bọc xung quanh, cho phép bạn dễ dàng thêm nó vào bất kỳ trụ cào hoặc vật dụng nào khác. Bạn thậm chí có thể tìm thấy những tấm thảm nguyên tấm làm từ sợi salu dệt, đây là một lựa chọn tuyệt vời để đặt bên dưới những tán cây dành cho mèo hoặc bất cứ nơi nào mèo của bạn thường lui tới.

tabby con mèo lông ngắn màu trắng của Anh đang tìm kiếm đồ chơi của mèo dưới tấm thảm salu
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

Cài đặt

Để cài đặt vải salu dệt, bạn chỉ cần cắt vải để phù hợp với không gian mà bạn sẽ thêm nó vào. Sau đó, dùng keo dán vải để dán vải vào một cách dễ dàng. Không có gói liên quan hoặc bất cứ điều gì thuộc loại đó. Do đó, việc cài đặt thường nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Bạn cũng có thể thêm vải salu vào nhiều loại đồ nội thất. Nếu con mèo của bạn có xu hướng cào vào một món đồ nội thất cụ thể, thì bạn có thể dùng vải salu bảo vệ che nó lại. Nhiều công ty cũng sản xuất thảm sisal. Chúng có thể được ném trên sàn mà không cần cài đặt.

khả dụng

Vải salu không dễ tìm. Bạn thường phải tìm kiếm cụ thể trên mạng và bạn có thể phải trả nhiều tiền hơn một chút so với dây sisal. Tuy nhiên, nó dễ cài đặt hơn và bền hơn, vì vậy nhiều người nuôi thú cưng thấy nó đáng giá hơn.

Thảm salu có sẵn, nhưng bạn chỉ có thể mua chúng từ một vài công ty. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bảo vệ sàn nhà khỏi móng vuốt của mèo, thì một tấm thảm salu có thể là một lựa chọn tuyệt vời.

 • Dễ dàng để cài đặt
 • Bền chặt
 • Nhiều tùy chọn kích thước
 • Không sẵn có
 • Đắt

Vải sisal là sợi tự nhiên từ cây Agave Sisalana. Để tạo ra sisal, chất xơ được chiết xuất từ lá của cây. Đó là một vật liệu mạnh mẽ, bền bỉ mà nhiều con mèo yêu thích. Sisal không được hỗ trợ bởi vật liệu tổng hợp. Do đó, vải cực kỳ dễ gia công và rất bền. Nó thường được xử lý bằng chất chống cháy để làm cho nó an toàn hơn và chống nấm mốc.

Bạn có thể sử dụng vải sisal cho những thứ ngoài cột cào của mèo. Một số thích sử dụng nó để che các món đồ nội thất khác vì mục đích thẩm mỹ. Nó rất phổ biến trong phong cách trang trí Boho và các phong cách tương tự. Do đó, bạn có thể ngạc nhiên khi tìm thấy vải salu ở những nơi bán các loại vải khác.

Thảm cào mèo Nazva Salu (2)

Có bao nhiêu loại Sisal?

Về mặt kỹ thuật, chỉ có một loại sisal. Tuy nhiên, có bốn loại cây khác nhau sản xuất sợi sisal. Các giống khác nhau tạo ra các loại vải khác nhau. Tuy nhiên, sisal họ sản xuất cuối cùng cũng giống nhau. Bạn cũng có thể tìm thấy salu ở nhiều dạng khác nhau, trong đó phổ biến nhất là dây thừng và vải. Tuy nhiên, chất xơ thực tế được sử dụng ở mỗi dạng là như nhau.

Do đó, bạn không phải lo lắng về việc cho mèo ăn salu “đúng”. Tất cả đều giống nhau và sẽ an toàn miễn là không sử dụng chất phụ gia không an toàn cho mèo.

Phần kết luận

Đối với hầu hết các mục đích sử dụng, vải sisal là lựa chọn tốt hơn. Nó chỉ đơn giản là dễ cài đặt hơn và tồn tại lâu hơn. Tuy nhiên, bạn có thể phải tìm kiếm nó khó hơn một chút. Nó cũng có thể đắt hơn, mặc dù phần lớn phụ thuộc vào thương hiệu. Bạn thường có thể tìm thấy loại vải này được bán tại các cửa hàng vải vì nó cũng được sử dụng cho các mục đích khác.

Dây sisal hoạt động tốt trong nhiều tình huống. Bạn phải quấn nó để cài đặt nó và sử dụng nhiều chấm keo hơn. Tuy nhiên, cuối cùng, nó hoạt động rất giống nhau. Miễn là bạn cài đặt nó đúng cách, thì việc thêm vào bài cào không khó lắm—chỉ tốn thời gian mà thôi.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: (L) Phòng thí nghiệm Vic, Shutterstock | (R) Seregam, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *