Hương có hại cho con mèo của tôi không? (Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y phê duyệt)

quê hương

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Thế giới của chúng ta tràn ngập mùi hương, từ dầu gội đầu chúng ta sử dụng đến chất khử mùi mà chúng ta áp dụng cho thảm của mình. Khứu giác của chúng ta vô cùng quan trọng, mặc dù nó gần như không tinh tế như ở các loài động vật khác. Mèo giao tiếp thông qua mùi hoặc khứu giác. Thật khó để đánh giá quá cao tầm quan trọng của nó trong thế giới loài mèo.

Hương là một cách chúng ta có thể tận hưởng những mùi dễ chịu này. Việc sử dụng hương có từ thời Ai Cập cổ đại, những người cũng có mối liên hệ mật thiết với loài mèo. Tuy nhiên, dù chúng ta có thích thế nào đi chăng nữa, thì cũng không nên thắp hương xung quanh mèo của bạn vì điều đó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng.

Nội dung bài viết

Tinh dầu và thú cưng của bạn

Nhiều sản phẩm nhang có chứa tinh dầu, cung cấp mùi hương mà chúng tỏa ra khi đốt. Chúng là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi đậm đặc. Nếu bạn đã sử dụng những mặt hàng này, chắc chắn bạn đã quen thuộc với những cảnh báo mà một số loại tinh dầu có liên quan đến việc sử dụng chúng. Một số chỉ đơn giản là quá mạnh để bôi trực tiếp lên da của bạn. Đó là lý do tại sao hướng dẫn của nhà sản xuất khuyên bạn nên pha loãng chúng.

Mèo không thể chuyển hóa một số loại tinh dầu vì chúng thiếu các enzym cần thiết để phân hủy chúng. Đó có thể là một vấn đề nếu một chú mèo con tò mò tình cờ thấy một ít hương và cố gắng ăn nó. Chúng tôi sẽ thừa nhận rằng khả năng nó xảy ra là rất xa. Tuy nhiên, có một nếp nhăn khác cho câu chuyện này.

đốt hương
Tín dụng hình ảnh: trueseeker08, Pixabay

Bộ khuếch tán thụ động

Nhiều người sử dụng hương dưới các hình thức khác nhau, chẳng hạn như khuếch tán thụ động. Một loại phổ biến là bộ khuếch tán sậy. Các que nằm trong một thùng chứa chất lỏng có mùi thơm. Dầu di chuyển nó lên cây sậy và phân tán mùi hương vào không khí. Nếu bạn thường xuyên sử dụng máy khuếch tán sậy, dầu có thể dính vào lông thú cưng của bạn. Mèo, là những người chải chuốt khó tính, có thể ăn phải tinh dầu.

Kích ứng đường hô hấp là một rủi ro khác, đặc biệt nếu động vật bị dị ứng với mùi hương. Tuy nhiên, một số loại tinh dầu thực sự độc hại đối với mèo và các vật nuôi khác.

Mùi hương cần tránh

Phenol là hợp chất hóa học hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong sản xuất. Chúng cũng là những chất xuất hiện tự nhiên. Chúng có thể gây kích ứng màng nhầy của động vật và thậm chí cả những người tiếp xúc lâu dài. Tuy nhiên, mèo đặc biệt nhạy cảm với chúng.

Mùi hương bạn nên tránh sử dụng bao gồm:

  • Cây chè
  • bạch đàn
  • Đinh hương
  • Quế
  • bạc hà
  • cam quýt

Thật không may, nhiều sản phẩm gia dụng cũng chứa những mùi hương này, khiến việc sử dụng chúng trở nên khó khăn nếu bạn có vật nuôi. Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng những thứ được dán nhãn là an toàn cho vật nuôi.

Điều đáng nói là ASPCA không coi Febreze là độc hại.1 Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn cũng không nên để mèo tiếp xúc trực tiếp với các loại sản phẩm có mùi thơm này.

một con mèo cảm thấy ốm và dường như nôn mửa
Tín dụng hình ảnh: chie hidaka, Shutterstock

Dấu hiệu của một phản ứng bất lợi

Kích ứng da và nôn mửa là những dấu hiệu phổ biến khi vô tình tiếp xúc hoặc nuốt phải hương.2 Tuy nhiên, vật nuôi có mức độ nhạy cảm khác nhau với các loại tinh dầu chứa trong đó. Các dấu hiệu của phản ứng nghiêm trọng hơn bao gồm thở khò khè, thở khó khăn và chảy nước dãi. Chúng tôi khuyên bạn nên đưa con mèo của bạn ra khỏi hương và ra ngoài không khí trong lành. Bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn thêm.

Hãy nhớ rằng mèo có thể đánh hơi tốt hơn con người. Không có gì ngạc nhiên khi mèo có cơ quan thụ cảm mùi nhiều gấp 40 lần so với con người.3 Mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu đối với bạn có thể gây quá tải cảm giác đối với thú cưng của bạn.

Suy nghĩ cuối cùng

Mặc dù đốt hương có vẻ như là một việc vô hại, nhưng nó có thể gây ra những hậu quả xấu cho sức khỏe của mèo, đặc biệt nếu nó có chứa tinh dầu độc hại hoặc chất gây dị ứng tiềm ẩn. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên tránh sử dụng nhang gần thú cưng của mình để đảm bảo an toàn. Luôn đảm bảo thông gió cho bất kỳ phòng nào bạn đã đốt nó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: danielam, Pixabay