Tại sao con mèo của bạn đang cào cửa: 8 lý do thú vị

a-cat-pawing-dưới cửa

Mèo đôi khi rất ngốc nghếch, và nhiều người cảm thấy thích thú với một số hành vi kỳ quặc của mèo. Một hành vi mà nhiều con mèo làm là cào bên dưới những cánh cửa đóng kín. Có thể gây khó chịu hoặc bực bội nếu con mèo của bạn đang cào cửa trong khi bạn đang cố ngủ, nhưng nó có thể khiến bạn cười khúc khích nếu bạn nhìn thấy một con mèo đang vẫy bạn từ dưới cửa khi bạn đang đi vệ sinh hoặc đi vệ sinh. một vòi hoa sen. Tuy nhiên, tại sao mèo lại làm hành vi kỳ lạ này?

Nội dung bài viết

1. Chú ý

Nếu bạn vừa bước vào phòng tắm hoặc phòng ngủ và đóng cửa lại sau lưng, thì con mèo của bạn có thể bắt đầu cào bên dưới cánh cửa mà bạn vừa đóng. Con mèo của bạn có thể muốn bạn chú ý nếu chúng làm điều này. Họ có thể hơi buồn vì họ đã đóng cửa ở phía bên kia cánh cửa trong khi bạn bắt đầu một ngày của mình.

Nếu con mèo của bạn làm điều này, chúng có thể chỉ muốn bạn mở cửa hoặc chú ý đến chúng một chút trước khi bạn tiếp tục với bất cứ điều gì bạn đang làm.

con mèo gần cửa nhà
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi Studio, Shutterstock

2. Căng thẳng

Khi mèo trở nên căng thẳng hoặc thất vọng, chúng có thể bắt đầu làm những điều bất thường. Điều này có thể được thể hiện bằng cách cào bên dưới cửa. Có nhiều thứ có thể khiến mèo của bạn thò chân vào bên dưới cánh cửa, bao gồm cả việc không muốn ở bên cạnh cánh cửa mà chúng đang ở.

Nếu có điều gì đó thay đổi trong gia đình bạn, chẳng hạn như mang về nhà một em bé hoặc một con vật cưng mới, thì có thể mèo đang tìm một nơi an toàn để dành thời gian. Nếu có điều gì đó thay đổi trong nhà và mèo của bạn có vẻ căng thẳng, bạn nên cung cấp cho chúng một không gian an toàn để dành thời gian được thiết lập riêng để chúng cảm thấy thoải mái.


3. Tò mò

Mèo là loài động vật tò mò bẩm sinh và không có gì lạ khi chúng cố gắng làm mọi thứ hoàn toàn vì tò mò. Con mèo của bạn có thể bắt đầu cào vào bên dưới cửa nếu chúng tò mò về những gì ở phía bên kia cánh cửa.

Điều này có nhiều khả năng xảy ra nếu con mèo của bạn thường không được phép ở phía bên kia cánh cửa hoặc nếu có điều gì đó mới mẻ và thú vị ở phía bên kia cánh cửa. Vỗ có thể là cách mèo của bạn cố gắng tìm hiểu về những gì ở phía bên kia cánh cửa hoặc chúng có thể đang cố tìm cách đi sang phía bên kia cánh cửa bằng cách cào và cào.


4. Học tập

Tương tự như trẻ em loài người, mèo là sinh vật có xúc giác sử dụng xúc giác để tìm hiểu về thế giới xung quanh. Bằng cách cào bên dưới cánh cửa, con mèo của bạn có thể tìm hiểu về những gì ở phía bên kia cánh cửa. Việc chạm vào những thứ ở phía bên kia cánh cửa không chỉ giúp con mèo của bạn tìm hiểu về những thứ ở phía bên kia cánh cửa mà chúng còn có thể đi vòng quanh và sau đó đánh hơi bàn chân của chúng để tìm hiểu về bất kỳ mùi hương thú vị nào có thể tồn tại trên đó. bên kia.

con mèo ngồi bên cửa
Tín dụng hình ảnh: Lauren Hudgins, Pixabay

5. Nắm lấy hoặc Vươn tới

Mèo sử dụng móng vuốt và bàn chân của chúng như những cỗ máy ngoạm hiệu quả. Bằng cách thò bàn chân của chúng bên dưới cửa, mèo của bạn có thể với tới hoặc chộp lấy thứ gì đó mà chúng quan tâm. Nếu con mèo của bạn làm mất đồ chơi bên dưới cánh cửa, thì chúng có thể sẽ bắt đầu mò dưới cửa để cố lấy đồ chơi của chúng.

Một số con mèo thậm chí có thể vuốt bên dưới những cánh cửa đang mở như một phần thời gian chơi đùa của chúng. Con mèo của bạn có thể lấy một món đồ chơi gần cửa và sau đó trượt giữa cửa và tường, cào vào bên dưới cửa để cố lấy đồ chơi.


6. Muốn Vào hay Ra

Con mèo của bạn muốn vào hoặc ra khỏi phòng mà chúng đang ở có lẽ là lý do phổ biến nhất khiến chúng thò chân vào bên dưới cửa. Nếu mèo của bạn vô tình bị đóng cửa trong một căn phòng, chẳng hạn như tủ quần áo, thì chúng có thể sẽ cào và cào vào cửa để cố gắng thoát ra ngoài hoặc thu hút sự chú ý của bạn để bạn thả chúng ra ngoài.

Bạn cũng có thể nhận thấy con mèo của mình cố gắng cào bên dưới những cánh cửa dẫn ra ngoài trời để cố gắng thoát ra ngoài. Rất ít khả năng mèo của bạn có thể thò chân vào bên dưới cánh cửa ngoài trời, nhưng chúng vẫn sẽ thử.


7. Đánh dấu lãnh thổ

Mèo sẽ cố gắng đánh dấu lãnh thổ của chúng theo nhiều cách và cào là một trong số đó. Mèo có các tuyến ở bàn chân tiết ra mùi hương và pheromone. Khi con mèo của bạn cào vào đồ cào của chúng, nó sẽ giúp đánh dấu lãnh thổ của chúng.

Mặc dù việc gãi giúp tăng cường sức khỏe cho bàn chân và móng vuốt của mèo, cũng như giúp giảm căng thẳng, nhưng nó cũng để lại mùi hương của mèo và pheromone của chúng. Bằng cách cào và cào bên dưới cánh cửa, con mèo của bạn sẽ để lại mùi của chúng ở mọi nơi chúng cào. Điều này có thể giúp chúng đánh dấu lãnh thổ của mình, ngay cả khi chúng không thể sang bên kia cánh cửa.

mèo bông cào cửa
Tín dụng hình ảnh: touchoforange, Shutterstock

8. Vui vẻ

Đối với một số con mèo, việc cào móng dưới cửa chỉ là một việc thú vị. Họ có thể làm điều đó vì sự kết hợp của những lý do trên, hoặc họ có thể làm điều đó chỉ vì họ cảm thấy vui vẻ và thú vị khi chơi xung quanh như thế này.

Thông thường, một món đồ chơi sẽ được tham gia vào kiểu chơi này, nhưng một số con mèo có thể chỉ cào và cào bên dưới và xung quanh cửa vì nó thú vị và khác với kiểu chơi thông thường của chúng.

Làm thế nào để ngăn chặn việc cầm đồ dưới cửa

Vì có nhiều lý do khiến mèo của bạn có thể cào vào bên dưới cửa, nên có thể bạn sẽ cần xác định lý do mèo cào để tiến hành phòng ngừa. Tuy nhiên, điều tốt nhất bạn có thể làm là cung cấp cho mèo những lối thoát cho sự căng thẳng và năng lượng của chúng.

Những con mèo buồn chán và căng thẳng có nhiều khả năng tham gia vào các hành vi như cào dưới cửa. Nếu bạn dành nhiều sự chú ý cho mèo, luân phiên các đồ chơi và trò chơi thú vị và hấp dẫn, cũng như những nơi giúp mèo cảm thấy an toàn và thoải mái, thì chúng sẽ ít có khả năng thực hiện hầu hết các hành vi không phù hợp.

Việc củng cố tích cực để mèo cư xử đúng mực khi bạn đóng cửa cũng có thể giúp ngăn mèo cào dưới cửa. Ví dụ, nếu mèo của bạn ngoan ngoãn ngồi bên ngoài phòng tắm thay vì cào dưới cửa, thì bạn có thể thưởng và khen ngợi chúng khi bạn ra ngoài, để chúng biết rằng hành vi bình tĩnh ngồi yên lặng bên ngoài cửa được ưa thích hơn là hành động cào cấu. và cầm đồ.

Phần kết luận

Một số con mèo thực sự thích cào dưới cửa, và có nhiều lý do khiến mèo của bạn có thể cào dưới cửa trong nhà bạn. Cố gắng xác định lý do con mèo của bạn làm điều này. Nếu mèo của bạn bị căng thẳng, thì bạn cần biết điều đó để có thể giúp ngôi nhà của bạn cảm thấy an toàn và thoải mái hơn cho chú mèo đang căng thẳng của bạn.

Nếu bạn cho rằng mèo của mình có thể đang buồn chán hoặc muốn được chú ý, thì hãy thử thêm một số đồ chơi mới và cho chúng thêm thời gian gặp riêng mỗi ngày.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Maksim Safaniuk, Shutterstock