10 sự thật đáng ngạc nhiên về mèo hoang mà bạn cần biết!

a-mèo hoang-ngồi-gần-ống-kim-loại

Mèo hoang thường bị hiểu lầm, phớt lờ và coi là loài gây hại. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là mèo hoang không phải là động vật hoang dã. Có nhiều quan niệm sai lầm về những con mèo này, tạo ra sự kỳ thị xung quanh chúng.

Nói một cách đơn giản, “hoang dã” được dùng để mô tả bất kỳ loài động vật nào tồn tại trong trạng thái hoang dã. Mèo hoang không sống trong nhà như mèo cưng mà vẫn dựa vào các khu định cư của con người để được nuôi dưỡng. Tìm hiểu về những con mèo này có thể giúp chúng ta hiểu nhu cầu của chúng và cách chăm sóc chúng tốt nhất. Dưới đây là tuyển tập 10 sự thật về mèo hoang mà bạn có thể thấy thú vị.

Nội dung bài viết

1. Mèo hoang là mèo nhà

Vâng, mèo hoang là vật nuôi mà mọi người từng sở hữu. Chúng trốn thoát hoặc bị chủ bỏ rơi và sinh sản trong tự nhiên.

Những con mèo này được gọi là hoang dã vì chúng được nuôi dưỡng mà không có sự tiếp xúc của con người. Mèo hoang thường rất khó bắt vì chúng quen tránh tiếp xúc với con người. Bạn có thể nhìn thấy chúng xung quanh khu phố của bạn hoặc trong một đàn mèo hoang.

Mèo hoang có thể sống khỏe mạnh và thành công ngoài sự chăm sóc của con người. Chúng không cần được con người cho ăn và có thể săn tìm thức ăn để tự bảo vệ mình.

một con mèo hoang gồ ghề sẵn sàng tấn công
Tín dụng hình ảnh: ivabalk, Pixabay

2. Thuộc địa hình thành mèo hoang

Mèo hoang hình thành đàn để săn tìm thức ăn và nơi trú ẩn. Kích thước của thuộc địa này có thể là bất cứ nơi nào chỉ từ hai con mèo đến 15 con mèo. Thức ăn sẵn có cao hơn và dễ dàng hơn dẫn đến các đàn mèo lớn hơn.

Mèo hoang rất đáng yêu trong thuộc địa của chúng. Chúng cùng nhau săn tìm thức ăn và cũng nuôi con non trong lãnh thổ. Thuộc địa sẽ chủ yếu bao gồm con cái. Mèo đực ở ngoại vi và có thể tham gia vào nhiều nhóm mèo cái.

Mèo không hung dữ trong đàn do sự quen thuộc mạnh mẽ giữa nhóm. Hành vi gây hấn chỉ xảy ra khi mèo con đực bị loại khỏi khu định cư sau khi trưởng thành về mặt sinh dục hoặc khi người ngoài vào đàn với mùi hương không xác định. Những con cái trong nhóm cùng nhau ngăn chặn những con vật khác ra khỏi lãnh thổ của chúng.


3. Mèo hoang có thể được thuần hóa

Liên kết và xã hội hóa tích cực của con người là những chiến lược chính để thuần hóa mèo hoang, nhưng không phải tất cả mèo đều có thể hòa nhập với xã hội, điều mà bạn nên tôn trọng.

Những trải nghiệm trước đây của con mèo với con người và tính cách của nó sẽ quyết định liệu nó có thân thiện với con người hay không. Bước đầu tiên trong việc thuần hóa một con mèo hoang là đảm bảo nguồn cung cấp thức ăn liên tục.

Mèo được thuần hóa chủ yếu là do sự mãn nguyện đi kèm với ý tưởng tiếp cận thức ăn mà không cần nỗ lực. Vì vậy, nếu bạn muốn thuần hóa một con mèo hoang, bạn nên bắt đầu từ đây. Sau một vài ngày, bạn cũng có thể kết hợp các món ăn vặt vào thói quen này.

Đừng chạm vào con mèo trừ khi bạn chắc chắn rằng nó cảm thấy thoải mái với bạn. Bạn nên tìm những dấu hiệu thoải mái, chẳng hạn như ở gần bạn hoặc cho phép bạn vuốt ve nó, như một dấu hiệu cho thấy chúng đang thân thiện với con người.

hai con mèo hoang
Tín dụng hình ảnh: dimitrisvetsikas1969, Pixabay

4. Mèo hoang không đi lạc

Mèo hoang là vật nuôi đã được thuần hóa đã bị bỏ rơi, thất lạc hoặc bị đưa ra khỏi nhà. Mặt khác, mèo hoang được sinh ra và lớn lên trong tự nhiên và có thể tự bảo vệ mình.

Điều quan trọng là phải phân biệt giữa hai loại mèo này vì chúng cần những cách tiếp cận khác nhau. Những con lạc đà thường sẽ dễ thuần hóa hơn vì chúng đã tiếp xúc với con người và quen sống với con người.


5. Giết mèo hoang không phải là giải pháp

Một quan niệm sai lầm phổ biến về mèo hoang là giết chúng sẽ làm giảm số lượng của chúng. Đo không phải sự thật. Vì mèo hoang sống thành đàn với những con đực lãnh thổ hóa nhiều đàn nên chúng có thể dễ dàng tìm được bạn tình. Vì vậy, chúng sinh sản nhanh chóng, thay thế những con mèo đã bị giết.

Cách tiếp cận tốt nhất là để mèo hoang một mình trừ khi chúng gây ra mối đe dọa trực tiếp cho con người.

một con mèo hoang nằm dưới gầm ô tô
Tín dụng hình ảnh: dimitrisvetsikas1969, Pixabay

6. TNR là cách để kiểm soát mèo hoang

TNR là viết tắt của Trap, Neuter, và Return. Đây là phương pháp duy nhất để kiểm soát quần thể mèo hoang có hiệu quả. Những con mèo sống trong một đàn hoang dã bị mắc kẹt và đưa đến một phòng khám thú y, nơi chúng bị thiến hoặc thiến.

Đôi khi, bác sĩ thú y cũng sẽ tiêm phòng bệnh dại cho chúng. Sau khi phục hồi, những con mèo được đưa trở lại lãnh thổ của chúng. Vì những con mèo này không còn có thể sinh sản, nên kích thước của thuộc địa sẽ giảm dần theo thời gian.

Triệt sản cho mèo cũng làm giảm hành vi hung hăng và tiếng ồn có thể làm gián đoạn quần thể người trong khu vực trong thời kỳ mèo giao phối. Sau khi thiến, mèo không kêu hay đánh nhau như khi động dục.

TNR cũng là một cách tiếp cận nhân đạo hơn so với việc làm chết người. Hơn nữa, cách thứ hai không hiệu quả vì có quá nhiều mèo và chỉ có một số tài nguyên kiểm soát động vật. Nhưng TNR hoạt động ở cấp độ thuộc địa và cộng đồng. Ở cấp độ đàn mèo, nó cho phép tỷ lệ khử trùng lên tới 100%. Ở cấp độ cộng đồng, nó làm giảm sự phiền toái, tiếng ồn và nguy cơ mắc bệnh khi đàn mèo hoang phát triển quá mức.


7. Mèo hoang có thể sống một cuộc sống lành mạnh ngoài trời

Chỉ vì một con mèo hoang không có nghĩa là nó có chất lượng cuộc sống thấp. Mèo hoang không cần thuần hóa để sống khỏe mạnh ngoài trời. Họ có thể tìm thấy thức ăn và bạn đồng hành trong thuộc địa của họ. Chúng cũng có xu hướng khỏe mạnh hơn khi tập thể dục nhiều hơn những con mèo ở trong nhà.

Con người có thể giúp mèo hoang bằng cách cung cấp nơi trú ẩn ngoài trời để giúp bảo vệ chúng khỏi thời tiết khắc nghiệt và những kẻ săn mồi.

mèo con đi lạc sử dụng nơi trú ẩn tự làm ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: PhilippT, Pixabay

8. Mèo hoang có thể lây bệnh dại

Mèo, dù hoang dã hay được thuần hóa, đều có thể gây rủi ro cho sức khỏe con người vì chúng đóng vai trò là ổ chứa các bệnh lây truyền từ động vật sang người (do động vật gây ra) như bệnh dại. Tuy nhiên, điều này không đáng lo ngại miễn là bạn giữ khoảng cách với lũ mèo.

Mèo hoang cũng nên được tiêm phòng bệnh dại, giảm khả năng lây bệnh sang người. Nhiều tổ chức chăm sóc mèo cung cấp vắc-xin bệnh dại miễn phí hoặc chi phí thấp cho mèo hoang.


9. Mèo hoang mang lại lợi ích cho môi trường

Mèo hoang đóng một vai trò thiết yếu trong môi trường bằng cách giảm số lượng các loài gặm nhấm nhỏ, chẳng hạn như chuột nhắt và chuột cống. Mặc dù chúng có thể không diệt trừ được loài gặm nhấm, nhưng chúng có thể giảm thiểu số lượng loài gặm nhấm.

Hiệp hội Nhân đạo Ngôi nhà trên cây đã đặt hai đến ba con mèo hoang bên ngoài các ngôi nhà ở Chicago để kiểm tra số lượng loài gặm nhấm. Chương trình Mèo tại nơi làm việc của xã hội là một trong những ví dụ về cách mèo hoang có thể là giải pháp 'xanh' cho vấn đề loài gặm nhấm.

Ngay cả khi những con mèo không giết được tất cả các loài gặm nhấm, pheromone của chúng sẽ giúp ngăn cản lũ chuột xâm nhập vào cơ sở, do đó giữ cho ngôi nhà không có sâu bệnh.

con mèo với con chuột chết
Tín dụng hình ảnh: B_kowsky, Pixabay

10. Mèo hoang không kêu với con người

Không giống như mèo hoang, mèo hoang thường không kêu meo meo với bạn. Chúng sẽ luồn lách hoặc thu mình lại gần mặt đất để trốn tránh con người. Bạn cũng sẽ hiếm khi nhìn thấy chúng vào ban ngày vì chúng cố gắng tránh sự tương tác của con người.

Mèo hoang có thể trở thành vật nuôi trong nhà không?

Mặc dù khả năng thành công thấp, nhưng một số mèo hoang có thể chuyển từ lối sống ngoài trời sang trở thành thú cưng trong nhà. Mọi con mèo hoang sẽ sơ sài trong lần tương tác đầu tiên với con người, nhưng bạn có thể thành công trong việc biến một con mèo hoang thành thú cưng nếu bạn giới thiệu bản thân một cách nhẹ nhàng và nhận được sự tin tưởng của chúng.

Bắt đầu bằng cách cho mèo một nơi trú ẩn an toàn, chẳng hạn như hộp hoặc lồng chở mèo. Bạn cũng nên cung cấp bát đựng thức ăn và nước uống để mèo có thể lấy mà không cần đến quá gần bạn.

Trong khi bạn đang làm điều này, đừng cố vuốt ve hoặc chạm vào mèo. Hãy để con mèo thực hiện bước đầu tiên. Hoặc, nếu bạn chắc chắn rằng mèo sẽ không cố gắng bỏ chạy, hãy nhẹ nhàng đưa tay về phía mèo khi nó đang ăn và vuốt ve nhẹ nhàng.

Tiếp tục dành cho mèo sự tôn trọng, không gian và thời gian. Bạn có thể ngồi gần đó để trở thành một phần trong môi trường của nó, nhưng đừng cố xâm phạm ranh giới của nó. Cuối cùng, con mèo có thể bắt đầu đến gần hơn, kêu gừ gừ và thậm chí dựa vào bạn.

Khi con mèo của bạn cảm thấy thoải mái khi được vuốt ve, bạn có thể giới thiệu các trò chơi và đồ chơi. Mang theo một hộp xả rác trong hình. Nếu bạn thành công, người bạn nhỏ của bạn sẽ vào nhà bạn và ở đó mãi mãi.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng thú cưng của bạn đã được thiến hoặc triệt sản. Đưa mèo đi tiêm phòng bệnh dại và khám định kỳ.

Phần kết luận

Mèo hoang không dễ thân thiện với con người vì chúng không quen với sự tương tác của con người. Họ thường sống trong các thuộc địa và rất lãnh thổ về không gian của họ. Một thuộc địa tìm thức ăn và nuôi con non cùng nhau, với những con đực ở ngoại vi và những con cái tạo thành lõi.

TNR là cách hiệu quả duy nhất để kiểm soát quần thể mèo hoang. Tiêm phòng bệnh dại có thể đảm bảo mèo hoang không trở thành mối đe dọa đối với con người đồng thời mang lại lợi ích cho môi trường bằng cách kiểm soát quần thể loài gặm nhấm.

+ Nguồn

  • https://www.neighborhoodcats.org/how-to-tnr/getting-started/what-is-tnr
  • https://www.alleycat.org/resources/why-trap-neuter-return-feral-cats-the-case-for-tnr/#:~:text=Trap%2DNeuter%2DReturn%20is%20successfully,returned% 20to%20their%20hometheir%20colonyngoài trời
  • https://www.aljazeera.com/economy/2021/5/12/cats-at-work-us-city-uses-1000-feral-felines-to-fight-rats

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Museummaus, Pixabay