Tại sao con mèo của bạn bắt chéo bàn chân trước của chúng? 5 lý do có thể

white-maine-coon-cat-crossing-it-front-paws

Đôi khi mèo rất hấp dẫn và bí ẩn, nhưng đôi khi chúng cư xử theo những cách gần giống con người. Ví dụ: nếu bạn nhìn thấy một con mèo khoanh hai chân trước và nhìn chằm chằm vào bạn, bạn có thể cảm thấy như chúng đang chuẩn bị đánh đố hoặc đánh giá bạn! Nhưng lý do thực sự khiến một số con mèo bắt chéo chân là gì? Chúng có thể thực sự thoải mái , tuy nhiên, có một số lý do khiến mèo của bạn có thể bắt chéo chân chúng, chúng ta sẽ khám phá thêm bên dưới!

Nội dung bài viết

1. Họ đang thư giãn

Những con mèo đang thư giãn, vui vẻ và sẵn sàng đi ngủ đôi khi sẽ bắt chéo chân trước mặt chúng. Tư thế này có thể thấy ở những con mèo không muốn nằm hoàn toàn nhưng vẫn muốn thư giãn và thả lỏng, và việc bắt chéo chân trước mặt chúng có thể dẫn đến tư thế hoàn hảo để thư giãn.

Vị trí này rất tốt cho những con mèo muốn tỉnh táo và theo dõi môi trường xung quanh mà không cần đứng. Nó có thể là một sự cố tình vượt qua bàn chân của họ hoặc hoàn toàn là tình cờ. Dù bằng cách nào, nó siêu dễ thương!

Các dấu hiệu khác cho thấy mèo của bạn đang thư giãn bao gồm:

 • Họ nằm dài ra và ngủ một giấc
 • Họ rừ rừ nhẹ nhàng và hài lòng
 • Tai của chúng ở vị trí thoải mái, không bị vểnh về phía trước hoặc ngửa ra sau đầu
mèo ngủ với bàn chân bắt chéo
Tín dụng hình ảnh: InstagramFOTOGRAFIN_Pixabay

2. Họ tin tưởng bạn

Những con mèo cảm thấy an toàn và chắc chắn trong môi trường xung quanh có thể khoanh chân trước mặt và ngủ, vì điều đó giúp chúng thư giãn. Một con mèo bị căng thẳng hoặc không cảm thấy an toàn sẽ không thể thư giãn và thường sẽ ngồi thẳng và cảnh giác.1 Một con mèo vui vẻ, tin tưởng vào môi trường của nó và những người xung quanh sẽ thường nằm dài sang trọng, đôi khi khoanh chân một cách thờ ơ ở phía trước họ. Bắt chéo chân có thể khó nhảy lên hơn nếu mèo cần trốn thoát hoặc chạy, vì vậy đó là một dấu hiệu đáng tin cậy nếu mèo của bạn bắt chéo chân theo cách này.

Các dấu hiệu khác mà con mèo của bạn đang tin tưởng bạn bao gồm:

 • Họ từ từ nhắm mắt lại với bạn (“chớp mắt chậm”)
 • Họ nằm ngửa và khoe bụng
 • Họ ngủ xung quanh hoặc bên cạnh bạn

3. Chúng thực sự thoải mái

Nếu con mèo của bạn đang nằm nghiêng hoặc nghiêng và bàn chân của chúng bắt chéo, thì đó là một tư thế rất thoải mái. Một số con mèo có thể bắt chéo bàn chân vì chúng thích cảm giác như vậy hoặc vì chúng có thể giảm áp lực lên khuỷu tay. Những con mèo bắt chéo chân cũng có thể tựa cằm lên bàn chân trên vì đó là phần tựa đầu mềm mại và ấm áp, khiến tư thế thoải mái trở nên thú vị hơn nhiều.

mèo mướp màu cam American bobtail đang ngủ
Tín dụng hình ảnh: Angie Selman, Shutterstock

4. Họ là Maine Coons

Maine Coons là những con mèo lớn và chịu trách nhiệm có nguồn gốc từ Maine, nơi chúng cư trú với tư cách là con mèo của bang. Vì những lý do hiện chưa được biết rõ, Maine Coons được biết đến với việc khoanh chân trước mặt chúng. Một số người suy đoán điều này là do Maine Coons rất tin tưởng chủ nhân của chúng và có nhiều khả năng sẽ hoàn toàn thoải mái khi ở bên họ, nhưng tính cách kỳ quặc này không được giải thích rõ ràng như tài liệu.


5. Họ có vấn đề về thần kinh

Cuối cùng, nếu con mèo của bạn đang đi loanh quanh và bàn chân của nó liên tục bắt chéo nhau một cách thiếu phối hợp và loạng choạng, thì nó có thể có vấn đề về thần kinh. Điều này được gọi là mất điều hòa (chính xác là mất điều hòa cảm giác), không may là do áp lực lên tủy sống do khối u, trượt đĩa đệm hoặc các vấn đề với hệ thống tiền đình.

Các nguyên nhân khác gây mất điều hòa cảm giác có thể bao gồm:

 • Các vấn đề về tiểu não
 • Nuốt phải các chất độc hại
 • Các tổn thương khác trên tủy sống

Việc con mèo của bạn đi với bàn chân bắt chéo theo cách này không phải lúc nào cũng có nghĩa là cột sống hoặc não của chúng có vấn đề, nhưng điều cần thiết là đưa chúng đến bác sĩ thú y kiểm tra. Ngoài việc đi bộ với hai bàn chân trước bắt chéo nhau, thường có các dấu hiệu khác, có thể bao gồm:

 • Knuckleing của các ngón chân
 • dáng đi loạng choạng
 • buồn ngủ
 • Nghiêng đầu (thường gặp trong hội chứng tiền đình)
mèo xám ngủ trên đi văng
Tín dụng hình ảnh: Vidar H. Andersen, Pixabay

Tại sao con mèo của tôi bắt chéo bàn chân của chúng trên mặt chúng?

Mèo thường bắt chéo bàn chân trên mặt theo cách dễ thương nhất khi nằm, và nó có thể kéo dài theo một đoạn dài của chân trước. Mèo sẽ che mặt bằng bàn chân vì một số lý do. Đầu tiên là để chúng có thể chặn ánh sáng mặt trời chiếu vào mặt. Nếu một con mèo đang cố chợp mắt dưới tia nắng, mặt trời có thể làm chúng khó chịu và không ngủ được.

Che mắt bằng bàn chân của chúng để ngăn ánh sáng chiếu vào mặt chúng và có thể giúp chúng ngủ. Điều này tương tự như cách mọi người sử dụng mặt nạ mắt! Một lý do khác là để giữ ấm cho mũi của chúng trong thời tiết lạnh. Hầu hết những con mèo sẽ cuộn tròn và dùng đuôi để che mặt khi trời lạnh (Maine Coons cũng được biết đến với hành vi này), nhưng những con mèo không có đuôi dài nhất có thể thay thế chúng bằng bàn chân của chúng. Bàn chân ấm và thường có chùm lông giữa các ngón chân, vì vậy chúng có tác dụng giữ cho mũi và miệng thơm ngon.

Tại sao mèo ngủ với hai chân sau duỗi ra?

Một số con mèo thích ngủ hoặc nằm ngửa với hai chân sau dạng ra phía sau (thường được gọi là "thả rông"), điều mà chúng làm hoàn toàn vì cảm thấy thoải mái. Một con mèo hài lòng, thoải mái và tin tưởng vào môi trường xung quanh sẽ duỗi thẳng chân xuống sàn phía sau chúng.

Nó cũng có thể giúp chúng hạ nhiệt nếu quá nóng, vì toàn bộ phần trước của chúng nằm phẳng trên nền đất mát. Điều này có thể giúp rút một phần nhiệt từ cơ thể chúng và giúp chúng hạ nhiệt.

Con mèo nằm duỗi dài khi ngủ - Jumpstory
Tín dụng hình ảnh: Jumpstory

Phần kết luận

Những con mèo bắt chéo chân có thể làm như vậy vì chúng cảm thấy thoải mái, thư giãn và tin tưởng vào con người cũng như ngôi nhà của chúng. Vị trí này sẽ khó nhảy lên hơn nếu chúng cần nhanh chóng rời đi, vì vậy một con mèo khoanh chân cho thấy chúng hài lòng và sẵn sàng thư giãn vì chúng tin tưởng những người xung quanh. Một số con mèo có nhiều khả năng chấp nhận tư thế này hơn những con khác (chẳng hạn như Maine Coons), nhưng một số con mèo thậm chí có thể không có ý định bắt chéo chân chúng. Hầu hết các con mèo rơi vào vị trí và ở đó chỉ vì nó thoải mái như thế nào!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Kreminska, Shutterstock