Tại sao con mèo của tôi thở hổn hển và chảy nước dãi? Bác sĩ thú y xem xét lý do

bệnh-lạc-mèo-chảy nước dãi trên đường phố

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Mèo của bạn không nên thở hổn hển và chảy nước dãi mọi lúc. Hành vi này có thể xảy ra trong một số trường hợp, tuy nhiên, nó thường báo hiệu rằng có điều gì đó không ổn. Thở hổn hển và chảy nước dãi có thể cho thấy sự lo lắng và căng thẳng (thường nghiêm trọng). Một số con mèo nhạy cảm với căng thẳng hơn những con khác, điều này có thể khiến chúng thở hổn hển và chảy nước dãi thường xuyên hơn.

Tuy nhiên, mèo cũng có thể thở hổn hển và chảy nước dãi vì nhiều lý do khác. Trong nhiều trường hợp, những nguyên nhân cơ bản này là nghiêm trọng và cần có sự can thiệp của thú y. Chúng ta hãy xem xét kỹ tất cả các lý do tại sao một con mèo có thể chảy nước dãi và thở hổn hển để bạn có thể quyết định xem mình có cần đến bác sĩ thú y hay không.

Nội dung bài viết

vấn đề nha khoa

Đáng buồn thay, các vấn đề về răng miệng khá phổ biến ở mèo. Mặc dù bạn có thể mua kem đánh răng cho mèo, nhưng nhiều người nuôi mèo không sử dụng nó thường xuyên. Bác sĩ thú y có thể tiến hành làm sạch sâu răng mèo của bạn, điều này có thể ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng hơn xảy ra. Dấu hiệu phổ biến nhất trong hai dấu hiệu của bệnh răng miệng là chảy nước dãi, thở hổn hển thường không xảy ra cùng với.

Hầu hết các vấn đề về răng miệng đều có thể gây chảy nước dãi và mèo thậm chí có thể há miệng để cố gắng chữa một số cơn đau. Một con mèo đang chảy nước dãi hoặc há to miệng có thể đang rất đau đớn và khó chịu, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ thú y để được tư vấn khẩn cấp.

Vấn đề răng miệng phổ biến nhất là bệnh nha chu, khiến các mô xung quanh răng bị viêm và nhiễm trùng. Bệnh nha chu bắt đầu như viêm nướu, hoặc viêm nướu. Nếu răng không được làm sạch thì mảng bám sẽ tiếp tục phát triển và tình trạng ngày càng nặng hơn.

Một loạt các vấn đề tiềm ẩn khác cũng tồn tại, bao gồm áp xe.

viêm nướu, tiêu răng mèo,
Tín dụng hình ảnh: Ảnh Yaya, Shutterstock

say nắng

Say nắng có thể xảy ra ở mèo, giống như con người. Tình trạng này xảy ra khi nhiệt độ bên trong cơ thể của mèo trở nên quá cao. Kết quả là, các cơ quan nội tạng của họ bắt đầu ngừng hoạt động. Tất cả mèo đều có thể bị say nắng nếu trời đủ nóng. Tuy nhiên, những con mèo có khuôn mặt nhăn nheo (brachycephalic) có nhiều khả năng bị say nắng hơn vì chúng không thể tự làm mát cơ thể tốt như những con mèo khác.

Bạn phải luôn cung cấp cho mèo của mình một số tấm che vào những ngày nắng nóng, cũng như nước. Hai yếu tố này có thể giúp ích rất nhiều trong việc ngăn ngừa say nắng, mặc dù về mặt kỹ thuật thì nó vẫn có thể xảy ra.

Nếu nhận thấy dấu hiệu say nắng, bạn nên nhanh chóng hạ nhiệt cho mèo nhưng không quá nhanh. Sự thay đổi nhiệt độ cơ thể đột ngột có thể gây sốc. Thay vào đó, bạn chỉ cần đưa mèo vào không gian mát mẻ để ngăn tình trạng say nắng trở nên trầm trọng hơn và khẩn trương liên hệ với bác sĩ thú y. Ngay cả khi bạn hạ nhiệt cho mèo, việc chăm sóc thú y thường được yêu cầu để ngăn ngừa các vấn đề về nội tạng.

vật thể lạ

Mèo có thể chảy nước dãi và thở hổn hển nếu có dị vật mắc kẹt trong miệng và cổ họng. Mèo có thể không nuốt đúng cách hoặc không ngậm được miệng. Thông thường, điều này xảy ra khi mèo mắc thứ gì đó dọc theo vòm miệng, chẳng hạn như xương cá hoặc que. Mèo cũng có thể mắc kẹt đồ vật phía sau vòm miệng mềm hoặc bên dưới lưỡi.

Nếu bạn nghĩ rằng điều này có thể đã xảy ra, hãy kiểm tra cẩn thận miệng mèo của bạn để tìm các vật thể tiềm ẩn. Lấy dị vật ra nếu bạn có thể dễ dàng lấy ra mà không có nguy cơ khiến dị vật rơi xuống cổ họng thú cưng của bạn. Nếu bạn không thể loại bỏ nó, bạn sẽ phải đến bác sĩ thú y. Không bao giờ kéo dây thòng xuống cổ mèo, vì điều này có thể gây tổn thương dạ dày và thực quản.

Đôi khi, con mèo của bạn có thể chảy nước dãi vì chúng có mùi vị khó chịu trong miệng. Thông thường, điều này xảy ra sau khi chúng liếm hoặc cố gắng ăn thứ gì đó như thuốc có mùi vị khó chịu. Điều này sẽ giải quyết khá nhanh chóng và nguyên nhân thường rõ ràng.

bác sĩ thú y kiểm tra miệng mèo maine coon
Tín dụng hình ảnh: Ermolaev Alexander, Shutterstock

độc tố

Mèo có thể thở hổn hển sau khi ăn phải thứ gì đó có độc. Hành vi này là một trong những nỗ lực của cơ thể để loại bỏ chất độc. Ngoài ra, nhiều chất độc có mùi vị khó chịu, vì vậy mèo của bạn có thể sẽ không muốn nuốt chúng. Không phải tất cả các chất độc đều có tác dụng và hậu quả giống nhau. Một số độc hại hơn nhiều so với những người khác.

Ngay cả khi con mèo của bạn không gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào khác, hãy gọi cho bác sĩ thú y và giải thích chuyện gì đang xảy ra. Ghi lại bất kỳ loại cây có khả năng gây độc nào xung quanh nhà bạn hoặc bất kỳ nơi nào khác mà mèo của bạn có thể đã tiếp xúc với vật liệu độc hại.

Thông thường, các triệu chứng ngộ độc nghiêm trọng xảy ra vài giờ sau khi chúng được ăn vào. Do đó, chỉ vì con mèo của bạn không có bất kỳ dấu hiệu nghiêm trọng nào ban đầu, điều đó không có nghĩa là chúng sẽ không xuất hiện sau đó. Đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y ngay bây giờ có thể ngăn ngừa các vấn đề tiềm ẩn sau này.

bệnh nội tạng

Trong một số trường hợp, bệnh nội tạng có thể dẫn đến chảy nước dãi, đặc biệt là khi nó liên quan đến gan và thận. Nhiều con mèo lớn hơn mắc phải những vấn đề này, nhưng ngay cả những con mèo nhỏ hơn cũng có thể mắc phải. Tất nhiên, bạn sẽ cần đến bác sĩ thú y để kiểm tra những vấn đề này, thường là thông qua xét nghiệm máu. Không phải lúc nào cũng có cách khắc phục tổn thương nội tạng, đặc biệt nếu mèo của bạn đã lớn hơn.

Tuy nhiên, thức ăn đặc biệt, chất lỏng và một số loại thuốc có thể giúp ngăn ngừa tổn thương nội tạng trở nên tồi tệ hơn, điều này rất quan trọng nếu bạn muốn mèo sống lâu.

mèo anh lông ngắn đang được bác sĩ thú y điều trị
Tín dụng hình ảnh: Andrii Medvednikov, Shutterstock

Vấn đề về đường hô hấp

Nhiễm trùng đường hô hấp trên có thể gây ra các vấn đề về xoang, giống như ở người. Ví dụ, con mèo của bạn có thể bị sổ mũi hoặc nghẹt mũi. Đôi khi, nhiễm trùng đường hô hấp trên nghiêm trọng thậm chí có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, vì vậy mèo của bạn có thể thở hổn hển. Bất kỳ tiếng thở hổn hển nào cũng nên đến gặp bác sĩ thú y.

buồn nôn

Nếu mèo buồn nôn, nó có thể dẫn đến chảy nước dãi. Mèo trở nên buồn nôn vì đủ loại lý do, bao gồm cả chất độc và một số vấn đề khác mà chúng tôi đã thảo luận. Tuy nhiên, nếu bạn đổi thức ăn cho mèo hoặc mèo bị đau dạ dày nhẹ, hiện tượng chảy nước dãi và buồn nôn có thể xảy ra. Như đã nói, thở hổn hển thường không xảy ra do buồn nôn.

mèo ngủ chảy nước dãi
Tín dụng hình ảnh: wanza, Shutterstock

Nếu con mèo của bạn hoàn toàn ổn và sau đó bắt đầu thở hổn hển trong xe, thì đó có thể là do căng thẳng. Nhiều con mèo trở nên căng thẳng khi ở trong xe, đặc biệt nếu chúng không quen với điều đó. Do đó, không có gì lạ khi thở hổn hển và chảy nước dãi, cùng với các dấu hiệu lo lắng khác. Đảm bảo xe không quá nóng và dừng lại để giúp mèo con nếu cần.

Như đã nói, buồn nôn cũng có thể xảy ra trong xe hơi. Cũng giống như con người, mèo có thể bị say tàu xe. Khi điều này xảy ra, chúng có thể thở hổn hển và chảy nước dãi. Có sẵn các loại thuốc nếu con mèo của bạn dễ bị say tàu xe. Tuy nhiên, lựa chọn tốt nhất thường là để mèo từ từ thích nghi với việc di chuyển trong ô tô.

Phần kết luận

Mèo thường chảy nước dãi và thở hổn hển vì căng thẳng, say nắng hoặc tiếp xúc với độc tố. Tuy nhiên, cũng có một số tình trạng khác hiếm gặp hơn, các vấn đề về hô hấp và tổn thương nội tạng. Trong nhiều trường hợp, mèo của bạn cần gặp bác sĩ thú y nếu chúng bắt đầu thở hổn hển và chảy nước dãi mà không có lý do rõ ràng, vì đó có thể là dấu hiệu của một căn bệnh tiềm ẩn. Đôi khi, đây được coi là trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như khi mèo tiếp xúc với chất độc. Tuy nhiên, trong các trường hợp khác, nó có thể không phải là trường hợp khẩn cấp.

Khi nghi ngờ, chúng tôi luôn khuyên bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y của mình. Nếu con mèo của bạn cần được điều trị, tốt nhất là bạn nên đến ngay.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: elwynn, Shutterstock