Sự thật về mèo tai cụp Scotland: 12 điều tuyệt vời mà bạn chưa biết!

scotland-gấp-munchkin-mèo-nằm-gối

Mèo tai cụp Scotland là một giống mèo nổi tiếng được biết đến với đặc điểm tròn trịa, đôi mắt giống cú vọ và đôi tai cụp. Được thành lập ở Scotland (do đó có tên như vậy), mèo tai cụp Scotland là một giống mèo đã trở nên nổi tiếng nhờ vẻ ngoài độc đáo và bản tính hiền lành, thân thiện. Tuy nhiên, giống chó này không gây tranh cãi; đọc tiếp để khám phá 12 sự thật thú vị mà bạn chưa biết về giống mèo Scottish Fold đáng yêu.

Nội dung bài viết

1. Không phải tất cả tai của Scottish Fold đều cụp

Bất chấp tên gọi của nó, một số chú mèo tai cụp Scotland thực sự lớn lên sẽ có đôi tai thẳng. Tất cả mèo con tai cụp Scotland đều có đôi tai thẳng khi mới sinh và việc cụp tai xảy ra vào khoảng từ ba đến bốn tuần. Sụn tai sẽ vỡ vụn dưới sức nặng của chính nó và sẽ gập lại thành hình tròn đặc trưng của giống chó này. Tuy nhiên, một số tai của chúng sẽ không gập hoàn toàn, với một số tai chỉ gập một phần hoặc không thay đổi tai!

sô cô la nâu mèo gấp Scotland
Tín dụng hình ảnh: Vladyslav Starozhylov, Shutterstock

2. Chúng có thể có bất kỳ màu nào

Mèo gấp Scotland có thể có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau. Tất cả các màu, từ màu hải cẩu đến màu sô cô la đến màu đen sẫm nhất, đều được chấp nhận theo tiêu chuẩn giống. Hiệp hội những người yêu thích mèo nói điều này về màu sắc của mèo tai cụp Scotland trong tiêu chuẩn giống của họ: “Mọi màu sắc và hoa văn có thể di truyền cũng như bất kỳ sự kết hợp nào của các màu sắc và hoa văn có thể di truyền đều được cho phép”. Sự đa dạng này có lẽ là do giống chó này được phép lai xa với các giống chó khác.


3. Họ có thể để tóc dài

Tương tự như thực tế cuối cùng của chúng tôi, mèo tai cụp Scotland cũng có thể được thể hiện với bộ lông dài và tiêu chuẩn giống cho giống chó này cũng đề cập đến bộ lông dài mà không bị trừ điểm nào. TICA (Hiệp hội mèo quốc tế) tuyên bố rằng giống lông dài phải có lông “mềm và (nên) dựng đứng khỏi cơ thể”, nhưng do bản chất của những con mèo này, tất cả các bộ lông đều được phép. Cả hai kiểu tai cụp và cụp đều có thể để tóc dài.

mèo gấp scotland_YanExcelsior1701_Pixabay
Tín dụng hình ảnh: YanExcelsior1701, Pixabay

4. Chúng có thể được lai tạo với một số con mèo khác mà vẫn “thuần chủng”

Hai nhóm yêu thích mèo chính, TICA và CFA, cho phép mèo Scottish Fold được lai tạo với mèo Anh lông ngắn, Mèo Mỹ lông ngắn và Mèo Anh lông dài để mở rộng nguồn gen của giống mèo này trong khi vẫn giữ được vẻ ngoài như thiên thần của chúng. Sự hiện diện của đột biến gen gây ra các vấn đề về khớp ở giống chó này có nghĩa là không nên lai tạo hai giống mèo Scottish Fold với nhau (đặc biệt đúng với các loại mèo gấp). Các giống chó lông ngắn của Anh và Mỹ có nhiều đặc điểm giống như mèo tai cụp Scotland, vì vậy giống chó này có thể được duy trì một cách có trách nhiệm trong khi mở rộng nguồn gen.


5. Không bao giờ được lai hai giống Scottish Fold tai cụp với nhau

Lý do tại sao hai chú chó Scottish Fold có tai cụp không bao giờ được lai với nhau là do chúng mang đột biến chung khiến tai cụp lại. Gen này làm suy yếu và phá vỡ sụn, nghĩa là tai sẽ tự gập lại. Thật không may, gen này cũng gây ra tổn thương lớn cho các khớp khác, gây ra nhiều đau đớn, các vấn đề về vận động và suy giảm chất lượng cuộc sống. Nuôi hai trong số những con mèo này với nhau sẽ dẫn đến một con mèo bị dị tật và bất thường và cơn đau ngày càng trầm trọng hơn theo thời gian.

mèo gấp scotland
Tín dụng hình ảnh: t_watanabe, Pixabay

6. Họ bị các vấn đề về khớp suy nhược

Tất cả các nếp gấp của người Scotland đều mắc phải một loạt các bệnh khớp gây suy nhược. Nguyên nhân chính của tình trạng này là loạn sản xương sụn, một tình trạng mà các khớp bị thoái hóa, dày lên và dính lại với nhau. Các khớp ở đuôi, mắt cá chân và khớp gối (đầu gối) bị dính lại và dày lên khiến mèo bị bệnh đau dữ dội, khiến một số con không thể đi lại hoặc thậm chí cử động. Đây là một vấn đề di truyền và bởi vì chỉ cần một bản sao của gen bị lỗi gây ra nó để bệnh tự biểu hiện, hầu hết các nếp gấp Scotland đều có các triệu chứng nhẹ hơn.


7. Họ rất thông minh

Được xếp hạng về trí thông minh, mặc dù không có bài kiểm tra hoàn toàn nào về trí thông minh của mèo, mèo tai cụp Scotland luôn xuất hiện trong top 10. Mèo tai cụp Scotland được biết đến là loài thân thiện, ham học hỏi và dễ huấn luyện, thể hiện sự thông minh và cởi mở để học hỏi từ chủ nhân của chúng.

chinchilla bạc chơi đồ chơi gấp Scotland
Tín dụng hình ảnh: schlyx, Shutterstock

8. Họ không thích ở một mình

Mèo tai cụp Scotland được biết đến là loài rất bám người. Những con mèo này phát triển mạnh nhờ sự chú ý và tình cảm của chủ nhân, thậm chí còn phải chịu đựng nỗi lo lắng về sự chia ly nếu chúng bị bỏ lại một mình trong một khoảng thời gian. Những con mèo này làm tốt hơn với một số công ty mèo, thậm chí là một giống khác của chúng, để chúng không cảm thấy cô đơn. Chỉ cần đảm bảo rằng cả hai đều đã được thiến, vì hai chú mèo tai cụp Scotland không được lai với nhau.


9. Tất cả đều đến từ một con mèo

Toàn bộ dòng giống của mèo tai cụp Scotland thuần chủng có thể bắt nguồn từ một con mèo trong chuồng—Suzie. Suzie là một con mèo trắng trong chuồng của một cặp vợ chồng sống ở Perthshire, Scotland, nơi nó sinh ra một lứa mèo con tai cụp. Những người yêu mèo địa phương yêu quý chúng đến mức họ đã lấy hai chú mèo con từ cô ấy (thuộc các lứa khác nhau) và lai tạo chúng, tạo ra sự khởi đầu của giống mèo này.

mèo gấp scotland nằm xuống
Tín dụng hình ảnh: Diachenko, Shutterstock

10. Chúng bị cấm ở một số quốc gia

Vì sức khỏe yếu của gần như tất cả mèo tai cụp Scotland, giống mèo này đã thực sự bị cấm ở một số quốc gia, chẳng hạn như Bỉ. Mặc dù giống mèo này không bị cấm ở Mỹ, nhưng Hội đồng quản trị của Cat Fancy (Anh) và Fédération Internationale Féline đều đã loại bỏ giống mèo này và đưa chúng ra khỏi sổ đăng ký vì sự tàn ác rõ ràng trong việc nhân giống những con mèo này.


11. Có 3 độ gập tai

Mèo tai cụp Scotland có thể có ba mức độ gấp ở tai: gấp đơn, gấp đôi hoặc gấp ba. Các nếp gấp ba mang lại cho giống chó này hình dáng đầu tròn của một con cú và là điều mà các câu lạc bộ ưa thích mèo tìm kiếm trong tiêu chuẩn giống của chúng. Những con mèo đầu tiên được lai tạo chỉ có chóp tai cụp lại, nhưng việc nhân giống chọn lọc đã khiến tai cụp đôi (một nửa) và cụp ba (đầy đủ) trở nên phổ biến.

nếp gấp Scotland
Tín dụng hình ảnh: mdmmikle, Shutterstock

12. Họ là những con vật phục vụ tốt

Tính cách của Scottish Fold là sự tận tâm và yêu thương. Chúng thích ở bên gia đình, được ôm ấp và chơi đùa, nhưng chúng cũng có thể là những chú mèo lười biếng không muốn gì hơn là được ôm vào lòng để ngủ. Đây là lý do tại sao chúng có thể trở thành động vật hỗ trợ tuyệt vời cho những người bị khuyết tật tâm thần như trầm cảm, vì những con mèo này toát ra sự điềm tĩnh và thoải mái.

Phần kết luận

Mèo tai cụp Scotland là một giống mèo có tính cách tuyệt vời và mềm mại. Sự tận tâm của họ đối với chủ nhân của họ rất rõ ràng và họ có thể thích nghi với nhiều tầng lớp xã hội. Tuy nhiên, giống chó này rất dễ mắc các tình trạng sức khỏe suy nhược như bệnh cơ tim phì đại và chứng loạn sản xương khớp nên giống chó này hiện đã bị cấm ở các quốc gia như Bỉ. Các tổ chức ưa thích mèo cũng bắt đầu loại bỏ chúng khỏi danh sách giống đã đăng ký của họ vì sức khỏe của những con mèo này quá kém nên họ coi việc lai tạo và thể hiện của chúng là tàn nhẫn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Kellee Kovalsky, Shutterstock