5 lý do đáng ngạc nhiên khiến con mèo của bạn đột nhiên cắn bạn

mèo-cắn-tay-người

Dr. Maxbetter Vizelberg Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Đó là một buổi chiều thứ Bảy đầy nắng và con mèo của bạn đang trốn trong một đường hầm trong khi bạn trêu chọc nó bằng món đồ chơi yêu thích của nó—một cây đũa phép có đầu lông vũ. Bạn đã chơi trò chơi trốn tìm này được một lúc thì đột nhiên, con mèo của bạn lao ra và cắn bạn! Con mèo của bạn chưa bao giờ cắn bạn trước đây, vì vậy ban đầu bạn sẽ phớt lờ nó. Vài ngày sau, một người bạn đang vuốt ve con mèo của bạn thì nó cũng định cắn chúng.

Chuyện gì đang xảy ra vậy? Tại sao con mèo của bạn đột nhiên cố cắn người? Có thể có một số lý do khiến mèo của bạn cắn—chúng tôi đã tổng hợp một số lý do hàng đầu để giúp bạn làm sáng tỏ hành vi mới của mèo.

Nội dung bài viết

Tại sao mèo cắn?

Mèo giao tiếp với những con mèo khác bằng ngôn ngữ cơ thể, cả tín hiệu hình ảnh và thể chất—và đôi khi chúng mong bạn nhận ra những tín hiệu tương tự. Mèo không thể giao tiếp với con người thông qua các phương tiện truyền thống vì chúng không thể nói, vì vậy chúng tìm cách khác để truyền đạt cảm xúc của chúng với bạn. Vì mèo là bậc thầy về giao tiếp phi ngôn ngữ nên bạn cần kiên nhẫn quan sát hành vi của thú cưng để có thể học cách đọc ngôn ngữ cơ thể của chúng nhằm tránh bất kỳ hành động nào dẫn đến hành vi cắn.

1. Kích thích quá mức

Đây là một trong những lý do phổ biến nhất khiến mèo cắn và thường liên quan đến việc vuốt ve. Nhưng chơi quá nhiều cũng có thể là một thủ phạm. Giống như con người, mèo có thể bị kích thích quá mức, nhưng chúng thường đưa ra những dấu hiệu cho thấy chúng cần tạm ngừng vuốt ve hoặc chơi đùa.

Các dấu hiệu phổ biến của sự kích thích quá mức là tai cụp xuống, đuôi hoặc da co giật, cơ thể cứng đơ, mắt mở to, râu ria vểnh hoặc mắt chúng nhìn vào tay bạn như thể đó là một miếng ngon. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy nghỉ ngơi và cho mèo một khoảng trống để tránh cắn.

mèo nhà đỏ cắn tay chủ
Tín dụng hình ảnh: Irzhanova Asel, Shutterstock

2. Giao tiếp

Như đã đề cập trước đó, mèo chỉ có thể “nói chuyện” với chúng ta thông qua ngôn ngữ cơ thể và giọng nói. Con người không nhận thức sâu sắc về ngôn ngữ cơ thể của mèo như những con mèo khác, vì vậy, con mèo lông xù của bạn có thể cắn để hiểu rõ quan điểm của chúng.

Hành vi này thường ở dạng “cắn yêu”, hoặc cắn nhẹ, thường là khi chúng muốn bạn tiếp tục vuốt ve chúng. Nếu con mèo của bạn cắn bạn một trong những vết cắn này, bạn nên phớt lờ nó và bỏ đi chỗ khác. Nếu bạn nhượng bộ và tiếp tục vuốt ve chúng, bạn có thể đang củng cố hành vi không mong muốn.


3. Căng thẳng, đau đớn hoặc sợ hãi

Mèo không thể cho bạn biết khi nào chúng bị đau, sợ hãi điều gì đó hoặc đang bị căng thẳng—vì vậy, đôi khi chúng hành động bằng cách cắn bạn hoặc người ở gần bạn. Mèo có thể bị căng thẳng bởi những việc như đột ngột có trẻ em vào nhà, di chuyển khay vệ sinh hoặc nuôi thú cưng mới.

Mèo có xu hướng che giấu nỗi đau của chúng và bạn có thể không biết có chuyện gì không ổn cho đến khi chúng bất ngờ cắn bạn. Sợ hãi cũng là một nguyên nhân dẫn đến hành vi cắn bất ngờ—hãy nghĩ xem mèo của bạn phản ứng thế nào khi đến lúc phải đến bác sĩ thú y. Ghi lại những gì đang xảy ra ngay trước khi con mèo của bạn cắn bạn sẽ giúp bạn tìm ra liệu cơn đau, căng thẳng hoặc sợ hãi có phải là thủ phạm đằng sau hành vi đột ngột này hay không.

mèo cắn tay người phụ nữ
Tín dụng hình ảnh: Luis Echeverri Urrea, Shutterstock

4. Tinh nghịch gây hấn

Một số con mèo học hành vi cắn khi còn là một con mèo con, khi chúng đang học các kỹ năng ngăn chặn vết cắn. Nếu một con mèo con có bạn tình là mèo con hoặc một con mèo lớn hơn sẵn sàng chơi với nó, chúng sẽ học cách kiềm chế cắn một cách tự nhiên thông qua việc chơi với con mèo kia. Nếu mèo con là vật nuôi đơn độc, bạn có trách nhiệm dạy chúng rằng cắn bạn trong khi chơi là không ổn.

Đừng dùng tay của bạn gần miệng chúng khi bạn đang chơi và nếu chúng đuổi theo tay bạn, hãy chuyển hướng chúng đến một món đồ chơi dành cho mèo nhồi bông. Mèo phản ứng với ngôn ngữ cơ thể, vì vậy đừng phản ứng nếu bạn bị cắn. Thay vào đó, hãy đứng dậy để loại bỏ chính mình và chuyển hướng chúng đến một món đồ chơi một lần nữa.


5. Thiếu sự tương tác giữa con người với nhau

Đôi khi, mèo cắn vì chúng không được xã hội hóa đúng cách như mèo con để không cắn. Bạn cần bắt đầu huấn luyện lại con mèo của mình rằng việc cắn bạn, bạn bè hoặc các thành viên trong gia đình là không ổn.

Nếu bạn đang vuốt ve hoặc chơi với mèo và chúng cố cắn bạn, hãy đứng dậy và chuyển sự chú ý của chúng sang một món đồ chơi, nhưng không tiếp tục chơi. Mèo phản ứng với ngôn ngữ cơ thể, nhưng bạn có thể phải làm điều này nhiều lần cho đến khi chúng tạo ra mối liên hệ rằng việc cắn có nghĩa là bạn sẽ ngừng vuốt ve hoặc chơi với chúng.

mèo trắng và đen cắn ngón tay
Hình ảnh bởi: crina doltu, Pexels

Vết thương và nhiễm trùng do vết cắn do mèo cắn

Vết cắn của mèo có thể dẫn đến nhiễm trùng. Miệng của mèo có chứa vi khuẩn, và khi nó cắn qua da người bằng hàm răng sắc nhọn, nó có thể tiêm vi khuẩn vào da. Các vết thương do thủng thường lành nhanh chóng, có thể khiến vi khuẩn bị mắc kẹt dưới da, dẫn đến các trường hợp viêm mô tế bào đôi khi rất khó chịu.

Nếu một con mèo cắn bạn, hãy gọi cho văn phòng bác sĩ của bạn để xác định cách tốt nhất để điều trị vết cắn của bạn. Nếu con mèo của bạn xung đột với một con mèo khác trong nhà (hoặc một con mèo hàng xóm), hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức để xác định cách tốt nhất để đối xử với con vật cưng bị ảnh hưởng. Điều quan trọng là tìm kiếm sự chăm sóc y tế cho bất kỳ vật nuôi hoặc con người nào mà con mèo của bạn cắn.

Phần kết luận

Mèo thường không cắn mà không có lý do, cho dù đó là do bị kích thích quá mức, giao tiếp, sợ hãi, đau đớn, căng thẳng, hung hăng đùa giỡn hay chúng chưa bao giờ học được cách không cắn người.

Nếu bạn nghi ngờ mèo cắn vì đau, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để đặt lịch hẹn kiểm tra sức khỏe. Cắn vì sợ hãi, căng thẳng hoặc kích thích quá mức có thể cần một số công việc thám tử và chú ý đến con mèo của bạn để tìm ra nguyên nhân. Hành vi gây hấn và cắn có thể được chuyển hướng thành những thói quen tốt hơn nếu được đào tạo lại và kiên nhẫn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Nau Nau, Shutterstock