4 lý do thú vị khiến con mèo của bạn cực kỳ đeo bám khi bạn đang mang thai

mang thai-on-sofa-ôm-con-mèo

Nếu bạn là chủ sở hữu mèo đang mang thai, bạn có thể nhận thấy rằng chú mèo yêu thích của mình trở nên đeo bám hơn kể từ khi bạn mang thai. Nhưng tại sao lại như vậy? Con mèo của bạn có biết rằng bạn đang mang thai hay có điều gì khác đang diễn ra không?

Mặc dù chưa có bất kỳ nghiên cứu nào được thực hiện về hiện tượng này, nhưng có rất nhiều giai thoại về những người nuôi mèo đã báo cáo rằng mèo của họ ngày càng bám lấy chúng. Dưới đây là bốn lý do đáng ngờ giải thích tại sao con mèo của bạn có thể hành động đeo bám hơn khi bạn đang mang thai (không có lý do nào đáng lo ngại trừ khi con mèo của bạn cũng có dấu hiệu lo lắng hoặc căng thẳng)!

Nội dung bài viết

1. Cung cấp sự bảo vệ và tình cảm.

Như chúng tôi đã nói, rất có thể người bạn mèo của bạn đã phát hiện ra rằng bạn đang mang thai (chúng tôi sẽ cho bạn biết thêm về cách họ suy luận điều này sau). Vì vậy, rất có thể con mèo của bạn đang mang đến cho bạn và cuộc sống mới bên trong bạn sự bảo vệ và tình cảm của nó trong thời gian này. Xét cho cùng, bạn là người yêu thích của mèo con, vì vậy đây có thể là cách mèo giúp bạn một tay trong thời gian mang thai, giống như cách mà những người khác trong gia đình và bạn bè của bạn đang làm!

một con mèo mướp nằm trong lòng bà bầu
Tín dụng hình ảnh: Sunsetoned, Pexels

2. Bạn có mùi khác.

Khi mang thai, bạn phát ra pheromone khác với bình thường. Và trong khi bạn không thể ngửi thấy mùi hương của mình khác biệt như thế nào, thì con mèo của bạn chắc chắn có thể. Mèo có khứu giác tuyệt vời, khiến chúng rất đồng điệu với những thay đổi của pheromone. Điều đó có nghĩa là mèo con của bạn có thể trở nên bám víu hơn để "sửa chữa" mùi hương của bạn (hay còn gọi là khiến bạn có mùi giống mèo hơn bằng cách đánh dấu bạn là của nó).

người phụ nữ ôm con mèo của mình
Tín dụng hình ảnh: Sam Lion, Pexels

3. Bạn ít hoạt động hơn.

Mang thai có thể khiến bạn mất nhiều sức lực, và khi thai kỳ phát triển, bạn trở nên mệt mỏi và ít năng động hơn. Điều này có thể chuyển thành nhiều giấc ngủ ngắn hơn hoặc thời gian dành cho ghế sofa hoặc trên giường. Và con mèo của bạn yêu gì hơn bất cứ thứ gì? Đang ngủ! Mèo sẽ ngủ trung bình 15 giờ một ngày (chắc là rất tuyệt!), và khi bạn chợp mắt hoặc nghỉ ngơi thường xuyên hơn, không có gì ngạc nhiên khi mèo của bạn sẽ tham gia cùng bạn trong nỗ lực đó. Vì vậy, hãy tận hưởng người bạn âu yếm mới của bạn và mối liên kết bền chặt hơn mà bạn sẽ có bây giờ!

Mèo ngủ gần đầu phụ nữ
Tín dụng hình ảnh: Marina mrs_brooke, Shutterstock

4. Nhiệt độ cơ thể của bạn cao hơn.

Mèo thích được sưởi ấm (bằng chứng là chúng rất thích những giấc ngủ ngắn dưới ánh nắng mặt trời!), và khi mang thai, nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ tăng lên. Sự thay đổi nội tiết tố sẽ gây ra sự gia tăng nhiệt độ cơ thể, cũng như sự gia tăng lượng máu trong cơ thể. Ngoài ra, tim của bạn làm việc nhiều hơn khi mang thai và có thể đập nhanh hơn tới 20% so với mức trung bình, điều này cũng làm tăng nhiệt độ của bạn.

Cuối cùng, trong tam cá nguyệt thứ ba, em bé của bạn về cơ bản tương đương với chiếc máy sưởi không gian cá nhân nhỏ bé của riêng bạn, vì chúng sẽ tỏa nhiệt cơ thể mà bạn sẽ hấp thụ. Tất cả những điều đó tương đương với hơi ấm hơn bình thường một chút, điều này có thể khiến mèo của bạn bám víu hơn vì nó muốn ngủ trưa hoặc ôm ấp trong hơi ấm mới tìm thấy của bạn.

một con mèo âu yếm với chủ sở hữu phụ nữ
Tín dụng hình ảnh: cottonbro, Pexels

Làm thế nào mèo có thể nói bạn đang mang thai?

Có ba giả thuyết chính về cách mèo phát hiện ra con người đang mang thai.

1. Thay đổi nội tiết tố của bạn

Chúng tôi đã nói ở trên rằng con mèo của bạn sẽ nhận thấy bạn có mùi khác với bình thường. Lý do cho điều đó là sự thay đổi nội tiết tố của bạn. Khi mang thai, bạn sẽ phải đối mặt với một số thay đổi nội tiết tố, chẳng hạn như thay đổi Human Chorionic Gonadotropin, progesterone, relaxin, oxytocin, estrogen và prolactin.

Vì mèo của bạn có chiếc mũi nhạy cảm nên nó có thể dễ dàng ngửi thấy những hormone này đang ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào để giúp bạn phát triển đứa con mới của mình.


2. Nhịp tim của bé

Không phải mèo con nào cũng có chiếc mũi nhạy cảm; nó cũng có thính giác nhạy cảm. Điều đó có vẻ khá khó tin, xét đến tất cả những lần bạn hét tên con mèo của mình mà hoàn toàn không có phản hồi, nhưng đó là sự thật. Và điều đó có nghĩa là con mèo của bạn sẽ có thể nghe thấy nhịp tim của em bé vào một thời điểm nào đó. Vẫn chưa rõ liệu mèo của bạn có thể nghe thấy nhịp tim của em bé ngay khi nó xuất hiện hay chỉ sau đó trong thai kỳ, nhưng đó là một cách khác để mèo biết bạn đang mang thai.


3. Thay đổi trong Hành vi

Mèo thích thói quen—không chỉ của chúng mà còn của bạn nữa. Vì vậy, khi thói quen của bạn thay đổi và bạn dành nhiều thời gian trên giường hơn là dọn dẹp hoặc dành mỗi buổi sáng để đối phó với chứng ốm nghén, mèo con của bạn sẽ chú ý. Thú cưng của bạn có thể không nhận ra chính xác điều gì đang xảy ra chỉ từ những thay đổi trong hành vi, nhưng nó sẽ biết điều gì đó mới đang xảy ra.

Phần kết luận

Mèo trở nên đeo bám nhiều hơn khi phụ nữ mang thai không phải là hiếm và có một số lý do khiến điều này có thể xảy ra. Đối với những người mới bắt đầu, có giả thuyết cho rằng mèo biết khi nào bạn đang mang thai, điều này có thể dẫn đến sự đeo bám như một lời đề nghị thể hiện tình cảm và sự bảo vệ. Nhưng những thay đổi trong cơ thể bạn, chẳng hạn như mùi hương hoặc nhiệt độ cơ thể, cũng có thể khiến mèo sẵn sàng rúc vào bạn bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, sự đeo bám thêm không phải là điều đáng lo ngại, trừ khi con mèo của bạn cũng có dấu hiệu lo lắng hoặc căng thẳng khi bị chia ly.

Vì vậy, hãy tận hưởng người bạn âu yếm mới của bạn trong thời gian này!

Xem thêm: Tại sao con mèo của tôi không để tôi yên? 7 lý do có thể


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Vlada Karpovich, Pexels