Kinh nghiệm nuôi mèo

Dobermans có tốt với mèo không? Họ có thể hòa thuận với nhau không?

doberman-pinscher

Được lai tạo để phục vụ như một con chó bảo vệ hoàn hảo, Dobermans nổi tiếng là bảo vệ và đáng sợ. Tuy nhiên, vẻ ngoài có thể bị đánh lừa và Dobermans được huấn luyện tốt có thể trở thành vật nuôi khá hiền lành. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là Dobermans tốt với mèo?

Nếu được huấn luyện và giám sát đúng cách, Dobermans có thể đối xử tốt với mèo, nhưng có lẽ sẽ cần nhiều nỗ lực hơn với giống chó này so với một số loài khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về cách giúp chó Doberman và mèo chung sống hòa thuận—bao gồm các mẹo để giới thiệu thành công.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Dobermans & Cats: Mối quan tâm là gì?

Như chúng tôi đã đề cập trong phần giới thiệu, Dobermans là một trong những giống chó thường được coi là hung dữ và thậm chí nguy hiểm. Với những suy nghĩ này, thật hợp lý khi người ta có thể suy nghĩ kỹ trước khi ghép đôi Doberman và một con mèo trong cùng một gia đình.

Giống như nhiều giống chó được gọi là “hung dữ”, danh tiếng của Doberman không hoàn toàn xứng đáng. Tất cả quá trình nhân giống, huấn luyện và xã hội hóa đều kết hợp để tạo ra một chú chó yêu thương gia đình của chúng, đồng thời cảnh giác và cảnh giác với người lạ.

Tuy nhiên, giống như nhiều giống chó khác, Dobermans có bản năng săn mồi, khiến chúng có bản năng đuổi theo những con vật nhỏ hơn như mèo. Trong nhiều trường hợp, những bản năng này có thể được khắc phục bằng cách huấn luyện và giám sát thích hợp, cho phép Dobermans chung sống hạnh phúc với mèo.

Doberman màu nâu tai đứng ngồi cạnh mèo đen
Tín dụng hình ảnh: EverGrump, Shutterstock

Chơi trò mai mối: Ghép cặp đúng mèo & chó Doberman

Một yếu tố quan trọng đảm bảo sự thành công của Doberman và một con mèo sống cùng nhau là ghép đôi những con vật phù hợp với nhau ngay từ đầu. Một phần của quyết định này sẽ phụ thuộc vào việc con mèo hay Doberman sẽ là người mới trong nhà.

Nếu bạn đã có một con mèo và đang nuôi thêm một con Doberman, thì chó con là loài dễ huấn luyện và hòa đồng nhất để chấp nhận mèo con. Trừ khi một con Doberman trưởng thành được nuôi dưỡng cùng với một con mèo, thật khó để biết chúng sẽ phản ứng thế nào với một con. Không có nghĩa là bạn không thể dạy một chú chó trưởng thành mới nhận nuôi mèo con, nhưng có lẽ sẽ khó hơn.

Nếu bạn đang mang một con mèo vào ngôi nhà đã có Doberman ở, thì tính cách của mèo con là điều cần thiết để thành công. Bản năng săn mồi của Doberman khiến chúng ta khó có thể cưỡng lại việc đuổi theo những con vật nhỏ hơn đang di chuyển nhanh. Chọn một con mèo trưởng thành, điềm tĩnh—tốt nhất là một con đã quen với chó—mang lại cơ hội thành công cao nhất.

Những con mèo biết cách tránh hành động như con mồi có nhiều khả năng chung sống thành công với bất kỳ loại chó nào, kể cả Doberman. Ví dụ, những chú mèo con nhanh nhẹn, hoạt bát có thể khiến chó khó cưỡng lại và mèo con đặc biệt có xu hướng cư xử theo cách này.

Nếu bạn nuôi chó con và mèo con cùng lúc, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để khiến các con vật nhanh chóng chấp nhận nhau—mặc dù bạn vẫn cần giám sát chúng khi chúng học cách chơi với nhau đúng cách.

5 mẹo giới thiệu chó Doberman và mèo

Khi đến lúc giới thiệu con mèo của bạn và Doberman, đây là một số mẹo để giúp cuộc họp thành công.

1. Bắt đầu bằng cách giới thiệu mùi hương

Bắt đầu quá trình giới thiệu bằng cách để mèo và Doberman làm quen với mùi hương của nhau mà không nhìn thấy. Ví dụ, cho hai con vật ăn ở hai bên cánh cửa đóng kín. Phương pháp này cho phép chúng quen với mùi của nhau và cũng giúp duy trì trải nghiệm tích cực bằng cách bao gồm một bữa ăn ngon.


2. Nhìn, nhưng đừng chạm vào

Sau khi thú cưng có vẻ thích thú khi vừa ăn vừa ngửi thấy mùi của nhau, hãy chuyển sang bước tiếp theo bằng cách cho phép chúng nhìn thấy nhau nhưng không tương tác. Một lựa chọn là đặt cổng dành cho em bé ở ô cửa có một con vật ở mỗi bên. Bạn cũng có thể đặt từng con vật vào thùng hoặc thùng và để chúng quan sát lẫn nhau. Hãy thư giãn và giữ bầu không khí tích cực bằng cách cho từng con vật ăn vặt.


3. Giới thiệu được giám sát, hạn chế

Sau khi Doberman và mèo có vẻ thoải mái khi ở bên nhau, hãy chuyển sang phần giới thiệu trực tiếp. Giữ chó bằng dây xích để bạn có thể nhanh chóng kiểm soát chúng nếu chúng cố đuổi theo con mèo. Để cả hai thú cưng ở cùng một phòng và tiếp tục đãi ngộ. Bạn có thể sẽ cần một trợ lý cho bước này. Một người có thể kiểm soát con chó, trong khi người kia cho mèo ăn. Hãy chắc chắn rằng mèo luôn cảm thấy như chúng có lối thoát, ra khỏi phòng hoặc lên vùng đất cao hơn.


4. Chơi có giám sát

Sau khi mèo và Doberman cảm thấy thoải mái với nhau, bạn có thể chuyển sang cho phép cả hai tự do tương tác mà vẫn chịu sự giám sát của bạn. Một lần nữa, đảm bảo rằng cả hai con vật đều cảm thấy rằng chúng có thể thoát khỏi con kia nếu cần thiết. Tiếp tục cung cấp sự củng cố tích cực dưới hình thức xử lý.

Nếu tại bất kỳ thời điểm nào, một trong hai con vật tỏ ra khó chịu hoặc tỏ ra hung dữ, hãy quay lại bước trước và dành thêm thời gian để chúng làm quen với nhau. Không có mốc thời gian cố định cho những phần giới thiệu này, vì chúng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tính cách của những con vật nuôi có liên quan.


5. Chơi không giám sát (Tùy chọn)

Tùy thuộc vào mức độ thoải mái của bạn, bạn có thể đạt đến điểm mà bạn cảm thấy an toàn khi để mèo và Doberman tự do trong nhà, cho dù bạn có ở nhà hay không. Một số chủ sở hữu vật nuôi có thể thích chơi an toàn hơn và nhốt riêng chó và mèo bất cứ khi nào không có ai xung quanh. Xin nhắc lại, đây hoàn toàn là lựa chọn của từng cá nhân và phụ thuộc vào việc bạn cảm thấy mèo và Doberman hòa thuận với nhau như thế nào.

giống chó doberman
Tín dụng: Vasyliuk, Shutterstock

dải phân cách 2

Phần kết luận

Không phải mọi con Doberman đều có cường độ săn mồi như nhau. Một số có thể không bao giờ quan tâm đến việc đuổi theo mèo, trong khi những người khác có thể không bao giờ đáng tin cậy khi ở gần những con mồi nhỏ. Các chiến lược và mẹo trong bài viết này mang đến cơ hội tuyệt vời để tạo ra một chú Doberman biết chăm sóc mèo, cũng như một chú mèo biết cách xử lý Doberman. Bất chấp câu nói “chó với mèo đánh nhau”, hai loài này hoàn toàn có thể chung sống vui vẻ với nhau, đặc biệt là với những người chủ chủ động và kiên trì.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: DragoNika, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *