Cách đeo vòng cổ cho mèo – 5 mẹo đơn giản

black-cat-wear-breakaway-cổ áo

Mèo làm những gì chúng muốn và dường như chúng không quan tâm những người xung quanh nghĩ gì về điều đó. Khi nói đến việc đeo vòng cổ cho mèo của bạn, quá trình này có thể không dễ dàng. Nếu con mèo của bạn đang chống lại quá trình này, xu hướng của bạn có thể là bỏ cuộc. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đeo vòng cổ (có thẻ ID) cho mèo của bạn vì:

  • Nó có thể giúp đoàn tụ bạn nếu con mèo của bạn bị lạc.
  • Nó có thể giúp đảm bảo rằng con mèo của bạn không bao giờ được xác định là đi lạc.
  • Nó có thể giúp mèo của bạn thoải mái với dây nịt, dây xích và quần áo khác.

Bạn chỉ cần tìm cách lấy chiếc vòng cổ đó trên con mèo của bạn! Dưới đây là năm lời khuyên có thể giúp bạn làm như vậy dễ dàng hơn và ít căng thẳng hơn.

Nội dung bài viết

1. Đo cổ mèo của bạn

Trước khi thử đeo vòng cổ mới cho mèo, bạn nên đo cổ của chúng để đảm bảo rằng vòng cổ được đặt ở độ dài phù hợp. Nếu bạn đeo quá chật sẽ khiến mèo con không thoải mái và chúng có thể sẽ kháng cự khi bạn điều chỉnh vòng cổ và cố gắng đeo lại. Nếu nó quá lỏng lẻo, con mèo của bạn sẽ tìm cách cởi nó ra.

Một chiếc vòng vừa vặn hoàn hảo sẽ mang lại sự thoải mái và giúp đảm bảo rằng mèo của bạn không thể cởi được vòng cổ. Dùng thước dây vải (bất kỳ loại nào cũng được để ước tính sơ bộ) và quấn nhẹ quanh cổ mèo để xác định độ dài của vòng cổ. Bạn nên thêm khoảng nửa inch vào số đo để đảm bảo vừa vặn nhưng vẫn thoải mái.

mèo với thước dây
Tín dụng hình ảnh: AssiaPix, Shutterstock

2. Bắt đầu điều tra

Đặt vòng cổ mới của mèo trên sàn nhà hoặc nơi nào đó mà chúng thích dành thời gian để chúng có thể tự khám phá vòng cổ. Để vòng cổ ở đó trong một hoặc hai ngày để nó có thể ngửi thấy mùi hương của các thành viên trong gia đình bạn và mèo của bạn có thể quen với mùi, kết cấu và sự hiện diện tổng thể của nó.

Một khi con mèo của bạn có vẻ cảm thấy thoải mái khi đeo vòng cổ, đó là lúc bạn nên đeo vòng cổ vào. Nếu chúng chống cự, hãy giữ chiếc vòng cổ thêm vài ngày nữa, nhưng hãy đảm bảo rằng mèo con của bạn tương tác với nó trong thời gian đó. Tiếp tục cố gắng đeo vòng cổ vào cho đến khi bạn có thể xoay sở để làm như vậy mà không gặp nhiều lực cản.


3. Tạo bầu không khí thoải mái

Không có gì quan trọng hơn việc đảm bảo rằng mèo của bạn được thư giãn và cảm thấy an toàn trước khi bạn thử đeo vòng cổ cho chúng. Nếu họ cảm thấy bị đe dọa hoặc bị xúc phạm theo bất kỳ cách nào, họ sẽ có nhiều khả năng chống cự hơn và bạn có thể bị trầy xước khi kết thúc tương tác. Tắt đèn ở mức thấp và mở nhạc nhẹ hoặc đảm bảo rằng căn phòng bạn đang ở không có tiếng.

Từ đó, khuyến khích mèo âu yếm bạn và vuốt ve chúng để đảm bảo an toàn cho chúng. Nói chuyện thì thầm với họ và nhắc nhở họ rằng bạn chỉ quan tâm đến lợi ích tốt nhất của họ. Hãy có ý nghĩa và tập trung. Khi mèo đã bình tĩnh, thoải mái và tin tưởng, đã đến lúc bạn từ từ tháo vòng cổ ra và nhẹ nhàng đeo vào.

Mèo thư giãn trong vòng tay phụ nữ
Tín dụng hình ảnh: Yuriy Seleznev, Shutterstock

4. Tích lũy lâu dài

Không phải lúc nào mèo con của bạn cũng cần đeo vòng cổ khi chúng đang làm quen với nó. Những con mèo trong nhà nghiêm ngặt có thể chỉ cần đeo nó khi có khách đến chơi hoặc người vận chuyển, người sửa chữa hoặc nhà thầu vào trong nhà để làm việc.

Bắt đầu bằng cách đeo vòng cổ mới cho mèo trong khoảng 10 phút mỗi lần cho đến khi chúng không còn thấy phiền vì điều đó nữa. Sau đó, tăng thời gian cho đến khi mèo có thể đeo vòng cổ trong 24 giờ mà không gặp vấn đề gì. Từ đó, bạn có thể quyết định xem con mèo của mình có nên luôn đeo vòng cổ hay chỉ nên đeo vòng cổ bán thời gian.

Hepper-ly khai-cổ áo1

Chúng ta đều biết mèo có thể tò mò như thế nào! Giữ an toàn cho mèo của bạn với Vòng cổ Hepper Breakaway của chúng tôi, được làm từ 100% sợi gai dầu tự nhiên. Cơ chế tháo nhanh của vòng cổ này sẽ đảm bảo mèo của bạn không bao giờ bị mắc kẹt và khóa trượt bằng kim loại sẽ đảm bảo vừa vặn cho bất kỳ giống chó nào. Ngoài ra, chuông leng keng đi kèm sẽ bảo vệ động vật hoang dã tại địa phương của bạn.


5. Củng cố hành vi tích cực

Khi con mèo của bạn cho phép bạn đeo vòng cổ mới của chúng và đeo nó mà không phản đối, bạn nên củng cố hành vi tích cực bằng cách đối xử và trấn an và ôm ấp. Làm như vậy sẽ giúp mèo hiểu rằng bạn hài lòng với việc chúng chấp nhận vòng cổ và chúng sẽ an toàn ngay cả khi vòng cổ được cố định quanh cổ.

Bạn không cần phải thưởng cho mèo con của mình mỗi ngày nếu chúng đeo vòng cổ thành công. Chỉ cần làm như vậy bất cứ khi nào họ cho phép bạn mặc nó mà không có hoặc ít phản đối. Sau khi vòng cổ được đeo thành công, phần thưởng sẽ bị dừng lại. Sau đó, con mèo của bạn sẽ vui vẻ đeo vòng cổ của chúng – hoặc ít nhất là hành động như chúng.

Tự tay cho mèo Xiêm ăn hải cẩu đang đói bằng que xử lý
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

Phần kết luận

Cho dù bạn sở hữu một con mèo hay một tá mèo, những mẹo và thủ thuật này sẽ giúp quá trình tập cho mèo làm quen với vòng cổ dễ dàng và hiệu quả hơn về tổng thể. Bạn có thể chỉ cần sử dụng một mẹo hoặc có thể phải sử dụng vô số mẹo trong số đó trước khi bạn đạt được thành công. Dù bằng cách nào, đừng bỏ cuộc!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Graziegranata, Shutterstock