Cách giúp mèo tăng cân – 6 ý tưởng hiệu quả!

mèo không ăn thức ăn

Dr. Maxbetter Vizelberg Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Khi giải quyết các vấn đề về cân nặng ở mèo, người ta thường thấy những con mèo cần giảm vài cân hơn là mặc chúng vào. Tuy nhiên, nếu con mèo của bạn quá gầy, có lẽ bạn rất muốn giúp chúng lấy lại cân nặng khỏe mạnh. Dưới đây là sáu ý tưởng về cách giúp con mèo của bạn tăng cân. Hãy nhớ kiểm tra với bác sĩ thú y trước khi thay đổi chế độ ăn hoặc lối sống của mèo.

Nội dung bài viết

1. Tìm hiểu lý do tại sao họ giảm cân

mèo ốm và gầy
Tín dụng hình ảnh: Benchamaporn Kanlapungha, Shutterstock
Cần gặp bác sĩ thú y?: Đúng
Đồ dùng cần thiết: Phụ thuộc vào chẩn đoán

Bước đầu tiên để giúp con mèo của bạn tăng cân là tìm ra lý do tại sao nó không thể tăng cân ngay từ đầu. Có rất nhiều nguyên nhân y khoa gây giảm cân và bạn sẽ không có lợi gì nhiều nếu thử các phương pháp tăng cân khác nếu không điều trị các bệnh lý cơ bản trước.

Lên lịch hẹn với bác sĩ thú y của bạn để kiểm tra thể chất. Bác sĩ thú y của bạn có thể đề xuất các xét nghiệm, bao gồm xét nghiệm máu, kiểm tra nước tiểu hoặc phân và chụp X-quang. Mèo của bạn sụt cân có thể do nguyên nhân đơn giản như ký sinh trùng đường ruột hoặc phức tạp như bệnh thận, cường giáp hoặc ung thư. Ngoài ra, tầm quan trọng của sức khỏe răng miệng không thể được đánh giá thấp. Đau miệng hoặc tổn thương răng có thể khiến việc nhai thức ăn trở nên rất đau đớn!


2. Thay đổi chế độ ăn uống

mèo xám hợm hĩnh thức ăn cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Piqsels
Cần gặp bác sĩ thú y?: Thường
Đồ dùng cần thiết: Thực phẩm đóng hộp, thực phẩm nhiều calo, chế độ ăn uống theo toa

Một ý tưởng khác để giúp mèo tăng cân là thay đổi chế độ ăn uống. Nhiều nguyên nhân y tế gây giảm cân đòi hỏi một chế độ ăn kiêng đặc biệt và điều cần thiết là phải tìm kiếm chẩn đoán trước. Nếu con mèo của bạn đang hồi phục sau một cơn bệnh hoặc cần nhiều calo hơn, thức ăn mới cũng có thể hữu ích.

Các lựa chọn tiềm năng bao gồm chuyển sang thức ăn đóng hộp, thường có mùi và vị ngon hơn đối với những chú mèo đang vật lộn với cảm giác thèm ăn. Bác sĩ thú y của bạn cũng có thể đề xuất một chế độ ăn nhiều calo hơn, để mèo của bạn nhận được nhiều dinh dưỡng hơn cho mỗi lần cắn. Trong các trường hợp khác, chế độ ăn khuyến nghị có thể dễ tiêu hóa hơn hoặc chứa các thành phần cụ thể để giải quyết tình trạng của mèo.


3. Cho ăn nhiều thức ăn hơn

mèo ăn thức ăn khô trong bát trắng
Tín dụng hình ảnh: serg60, Freepik
Cần gặp bác sĩ thú y?: Thỉnh thoảng
Đồ dùng cần thiết: Bát phụ, máng ăn tự động, thức ăn

Những con mèo thiếu cân do không được tiếp cận với thức ăn có thể cần ăn nhiều hơn trong một thời gian để giúp chúng tăng cân. Những chú mèo con đi lạc hoặc mới được nhận nuôi thường bị thiếu cân đơn giản vì chúng phải vật lộn để tìm đủ thức ăn. Để tránh dao động theo hướng ngược lại, hãy yêu cầu bác sĩ thú y tính toán nhu cầu calo cơ bản mỗi ngày của mèo và chúng nên ăn thêm bao nhiêu để tăng cân.

Một nơi tuyệt vời để bắt đầu là cung cấp cho mèo của bạn nhiều hơn 20% lượng calo so với yêu cầu cơ bản của nó. Bạn có thể cho mèo ăn miễn phí hoặc cho mèo ăn những bữa nhỏ thường xuyên. Đảm bảo cân mèo thường xuyên để bạn biết khi nào nên cắt giảm lượng calo thông thường của chúng.


4. Khiến món ăn hấp dẫn hơn

A-ragdoll-mèo-ăn-đồ-khô_Snowice_81_Shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Snowice_81, Shutterstock
Cần gặp bác sĩ thú y?: KHÔNG
Đồ dùng cần thiết: Lò vi sóng, nước dùng gà, topper thực phẩm

Thử chế biến món ăn hấp dẫn hơn để khuyến khích mèo ăn nhiều hơn và tăng cân. Nếu bạn đang cho mèo ăn thức ăn đóng hộp, hãy hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng trong vài giây (kiểm tra nhiệt độ trước khi cho mèo ăn) để tăng kết cấu và mùi.

Làm cho thức ăn khô trở nên thú vị hơn bằng cách thêm nước dùng gà không có natri, nước ép cá ngừ hoặc một loại thức ăn ngon khác. Bạn thậm chí có thể hâm nóng thức ăn khô đã được làm ẩm. Một số con mèo thích được cho ăn bằng tay, trong khi những con khác thích được ở một mình.


5. Giảm căng thẳng

mèo nhà tức giận gầm gừ
Tín dụng hình ảnh: pixbull, Shutterstock
Cần gặp bác sĩ thú y?: KHÔNG
Đồ dùng cần thiết: Bát thức ăn thêm, một căn phòng yên tĩnh

Nếu bạn có nhiều hơn một con mèo ở nhà, sự lo lắng hoặc xung đột về lãnh thổ có thể ảnh hưởng đến khả năng tăng cân của chú mèo con gầy guộc của bạn. Một con mèo có thể đang canh giữ bát thức ăn hoặc ăn nhiều hơn phần ăn của nó. Những con mèo đang lo lắng có thể không thích ăn ở những nơi ồn ào, lộ liễu. Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ bát thức ăn để đi xung quanh. Cân nhắc việc tách mèo ra trong giờ ăn để đảm bảo mèo gầy được ăn no trong yên bình.


6. Cho uống thuốc hoặc thực phẩm bổ sung

mèo uống thuốc
Tín dụng hình ảnh: Creative Cat Studio, Shutterstock
Cần gặp bác sĩ thú y?: Đúng
Đồ dùng cần thiết: Các món ăn hoặc chất bổ sung có hàm lượng calo cao, thuốc kích thích thèm ăn

Những con mèo không thích ăn uống có thể được hưởng lợi từ các loại thuốc kích thích thèm ăn theo toa. Có một số tùy chọn và bạn có thể nói chuyện với bác sĩ thú y của mình về những gì sẽ phù hợp nhất với mèo con của bạn. Thức ăn hoặc thực phẩm bổ sung có hàm lượng calo cao cũng có thể giúp mèo tăng cân khi được dùng làm đồ ăn nhẹ giữa các bữa ăn. Hầu hết lượng calo của mèo phải đến từ thức ăn cân bằng và bạn có thể nhờ bác sĩ thú y xác định lượng cần bổ sung để mèo vẫn đói so với chế độ ăn bình thường của chúng.

Điều gì xảy ra nếu con mèo của tôi ngừng ăn hoàn toàn?

Một số ý tưởng trong danh sách của chúng tôi yêu cầu bạn phải hỏi ý kiến bác sĩ thú y, nhưng nếu con mèo của bạn ngừng ăn hoàn toàn, thì việc đi khám bác sĩ là không bắt buộc.

Mèo bỏ ăn hoặc ăn không đủ có nguy cơ mắc một bệnh nguy hiểm gọi là nhiễm mỡ gan hoặc bệnh gan nhiễm mỡ. Nếu con mèo của bạn không hấp thụ đủ calo, cơ thể của nó sẽ bắt đầu phá vỡ các tế bào mỡ để tồn tại. Thật không may, việc tiêu hóa tất cả chất béo sẽ gây ra rất nhiều căng thẳng cho gan, khiến gan có thể nhanh chóng bị quá tải và bị tổn thương.

Khi chức năng gan bị tổn thương, con mèo của bạn có thể nhanh chóng bị bệnh. Tìm màu vàng (vàng da) trên da, mắt và nướu của mèo. Đó là dấu hiệu cho thấy gan của mèo đang bị tổn thương nghiêm trọng và cần phải điều trị ngay lập tức.

Bác sĩ thú y có thể sẽ đề nghị mèo của bạn nằm viện, bao gồm cả chất lỏng IV, thuốc và có thể là ống cho ăn để nhanh chóng cung cấp dinh dưỡng cho chúng. Bệnh mỡ máu ở gan có thể là một căn bệnh phức tạp và tốn kém để điều trị, vì vậy đừng ngần ngại tìm kiếm sự trợ giúp nếu mèo con của bạn bỏ ăn.

Phần kết luận

Mặc dù béo phì ở mèo đi kèm với những rủi ro sức khỏe riêng, nhưng việc giúp mèo tăng cân một cách an toàn cũng có thể mất một số công việc. Bước đầu tiên là xác định lý do tại sao con mèo của bạn gầy và sau đó bắt đầu từ đó. Sáu ý tưởng này là điểm khởi đầu tốt để giúp mèo tăng cân. Ngay cả khi bạn không cần đến gặp bác sĩ thú y, họ vẫn là nguồn tư vấn và hỗ trợ tốt nhất cho bạn khi mèo con của bạn điều hướng hành trình tăng cân của chúng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Elena Kutepova, Shutterstock