Cách xoa bóp cho mèo bị viêm khớp: Có nguy hiểm không?

massage-cho-mèo-chân-sau

Dr. Paola Cuevas Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Nhiều con mèo cuối cùng bị viêm khớp khi chúng già đi. Mức độ khó chịu và đau đớn sẽ khác nhau giữa các con mèo, và có một số cách khác nhau để giúp giảm bớt cơn đau của chúng. Xoa bóp là một cách có thể giúp giải quyết và kiểm soát một số cơn đau khớp. Tuy nhiên, chúng chỉ có thể hữu ích trong một số trường hợp nhất định.

Đôi khi, tốt nhất bạn nên giao việc mát-xa cho bác sĩ thú y đã qua đào tạo và có những lúc bạn có thể mát-xa cho mèo tại nhà một cách an toàn. Để tránh làm mèo đau thêm, hãy trao đổi với bác sĩ thú y để xác định xem việc mát-xa có phù hợp với mèo của bạn hay không.

Nếu bạn được bác sĩ thú y cho phép mát-xa cho mèo bị viêm khớp, hãy bắt đầu bất cứ khi nào mèo cảm thấy thư giãn. Nếu bạn nhận thấy rằng nó đang trải qua một giai đoạn đau đớn, đừng bắt đầu xoa bóp nó, vì điều này có thể dẫn đến đau và kích ứng nhiều hơn.

Hãy chuẩn bị để bắt đầu với những đợt mát xa ngắn và tăng dần thời lượng mát xa cho đến khi mèo quen.

Nội dung bài viết

1. Tìm một môi trường bình tĩnh và yên tĩnh

gừng Chú mèo lông ngắn kỳ lạ ngủ gần cửa
Tín dụng hình ảnh: Wutlufaipy, Shutterstock

Nếu con mèo của bạn đang có tâm trạng tốt, hãy tìm một nơi yên tĩnh trong nhà mà bạn biết rằng mình sẽ không bị quấy rầy bởi tiếng ồn hoặc tiếng xe cộ qua lại. Bạn có thể bật máy tạo tiếng ồn trắng hoặc tiếng ồn xung quanh khác để giúp mèo thư giãn. Nếu con mèo của bạn đang căng thẳng hoặc quá cảnh giác hoặc lo lắng, thì việc mát-xa sẽ không giúp chúng giảm bớt nhiều. Vì vậy, chỉ tham gia khi con mèo của bạn cảm thấy thoải mái.


2. Bắt đầu với những nét nhẹ nhàng, nhẹ nhàng

Điều quan trọng là chuẩn bị cho mèo của bạn để được mát-xa sâu hơn. Vì vậy, hãy giới thiệu tất cả các liệu pháp mát-xa với một buổi chuẩn bị bao gồm các động tác vuốt nhẹ và nhẹ nhàng. Bạn có thể vuốt ve mèo bắt đầu từ đầu cho đến đuôi. Nếu mèo của bạn có những điểm yêu thích mà nó thích được vuốt ve, hãy nhớ vuốt ve những khu vực đó để giúp mèo bình tĩnh và vui vẻ.

Phần massage này cực kỳ quan trọng vì nó khuyến khích các cơ thư giãn. Đảm bảo giữ cho tất cả vật nuôi và vuốt ve nhẹ nhàng và chưa tạo áp lực.


3. Xoa Nhẹ Tay Chân

mèo ngủ gật trên đùi chủ
Tín dụng hình ảnh: Alena Ozerova, Shutterstock

Sau khi dành vài phút vuốt ve mèo, bạn có thể bắt đầu xoa bóp với áp lực rất nhẹ. Bạn có thể tiếp tục vuốt ve mèo từ đầu đến đuôi nhưng chỉ thêm một chút áp lực. Kiểm tra xem con mèo của bạn có bất kỳ dấu hiệu khó chịu nào không.

Nếu mèo vẫn thoải mái và không di chuyển khỏi vị trí của nó, bạn có thể tiếp tục vuốt ve nó với áp lực nhẹ rồi lướt tay đến tứ chi của mèo.


4. Dùng lực nhẹ lên các khớp

Bạn có thể bắt đầu tập trung nhiều hơn vào các khớp của mèo và nhẹ nhàng ấn nhẹ vào những khu vực này. Tiếp tục theo dõi mức độ thoải mái của mèo để đảm bảo rằng nó không cảm thấy đau hơn.

Bạn có thể học các kỹ thuật xoa bóp cơ bản từ bác sĩ thú y chuyên về các liệu pháp thay thế. Tốt nhất là chỉ nên mát-xa cho mèo những kiểu này sau khi bạn đã nhận được sự đồng ý của một chuyên gia đã qua đào tạo.


5. Mát-xa lặp lại trong ngày

Mèo mướp nằm trên đùi chủ
Nhiếp ảnh tác động, Shutterstock

Con mèo của bạn có thể tận hưởng một vài lần mát xa mỗi ngày. Mát-xa có thể giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm viêm, đồng thời tuần hoàn lành mạnh có thể thúc đẩy quá trình loại bỏ chất thải khắp cơ thể. Vì vậy, nếu mèo của bạn thích được mát-xa, bạn có thể mát-xa cho nó nhiều hơn một lần mỗi ngày miễn là nó vẫn bình tĩnh và thoải mái trong suốt quá trình.

Những điều cần tránh khi mát-xa cho mèo

Một trong những điều quan trọng nhất cần tránh là áp dụng quá nhiều áp lực. Nói chung, mèo không cần nhiều áp lực khi mát-xa và mèo bị viêm khớp sẽ thậm chí còn nhạy cảm hơn khi chạm vào. Vì vậy, tốt nhất là bắt đầu với áp suất nhẹ và tăng từ từ, đồng thời đảm bảo dừng ngay lập tức khi có bất kỳ dấu hiệu khó chịu hoặc đau đớn nào.

Ngoài ra, hãy đảm bảo tránh xoa bóp vùng bụng, ngay cả khi mèo của bạn thích xoa bụng. Áp lực lên khu vực này có thể cực kỳ khó chịu, đặc biệt nếu mèo vừa mới ăn xong.

Cuối cùng, đừng ép xoa bóp. Xoa bóp cho mèo sẽ không hữu ích nếu mèo không có tâm trạng tốt. Nếu con mèo của bạn đang cảm thấy lo lắng, bạn có thể cố gắng xoa dịu nó bằng một số vật nuôi và vuốt ve nhẹ. Tuy nhiên, nếu không thể xoa dịu, tốt nhất bạn không nên tiến hành xoa bóp. Bạn luôn có thể đợi một lúc sau khi mèo đã thư giãn.

Phần kết luận

Mát-xa có thể giúp giảm đau khớp và viêm khớp, và mát-xa tại nhà có thể là một cách tuyệt vời để giúp mèo của bạn giữa các buổi mát-xa chuyên nghiệp và các liệu pháp thay thế khác. Tuy nhiên, chúng không nên được thực hiện tại nhà trên mèo mà không có sự chấp thuận của bác sĩ thú y. Học các kỹ thuật xoa bóp thích hợp từ một chuyên gia được đào tạo trước khi bắt đầu xoa bóp cho mèo tại nhà cũng không hại gì.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Ekaterina Kuzovkova, Shutterstock