Cách xoa bóp cho mèo: 5 mẹo để đối xử với mèo của bạn

massage tai mèo

Dr. Maxbetter Vizelberg Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Tất cả các con mèo đều có thể hưởng lợi từ việc được mát-xa, ngay cả những con mèo nuôi trong nhà hiếm khi ra khỏi nhà. Mát-xa có thể giúp giảm đau, xoa dịu lo lắng và tăng cường mối quan hệ giữa mèo và chủ của chúng.

Nhiều con mèo thích thú với thú cưng, nhưng chúng vẫn có thể cần phải làm quen với việc mát-xa sâu hơn. Vì vậy, đây là một số mẹo và thủ thuật để giúp mèo bắt đầu tận hưởng việc mát-xa.

Nội dung bài viết

1. Bắt đầu với những nét vẽ đơn giản

Mèo có thể cảm thấy khó chịu nếu bạn bắt đầu xoa bóp cho chúng ngay lập tức. Tốt nhất là bạn nên thực hiện từng bước một để tránh làm mèo giật mình.

Bắt đầu vuốt ve con mèo của bạn trong những cái vuốt dài mà không gây áp lực. Nó sẽ giống như việc vuốt ve bình thường, ngoại trừ việc bạn đang vuốt tay từ đầu đến đuôi theo một chuyển động quét. Bạn cũng có thể cho mèo ăn đồ ăn nhẹ nếu điều đó khiến mèo cảm thấy thoải mái hơn.

mèo được xoa bóp trên má
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

2. Thú cưng chuyển động tròn

Sau khi mèo cảm thấy thoải mái với thú cưng nhẹ và dài, bạn có thể bắt đầu thay đổi mọi thứ bằng cách vuốt ve theo chuyển động tròn. Giữ cho bàn tay của bạn phẳng, mở và dùng lòng bàn tay vẽ các vòng tròn dọc theo lưng mèo. Áp lực mà bạn áp dụng vẫn phải khá nhẹ.

Kiểm tra phản ứng của mèo để xem nó có bình tĩnh không. Nếu thấy mèo thích thú với việc mát-xa, bạn có thể bắt đầu di chuyển đến vai, đỉnh đầu và phần còn lại của cơ thể mèo.

mèo nằm được chủ mát xa
Tín dụng hình ảnh: Hộp đựng bút chì, Shutterstock

3. Nhẹ nhàng tạo áp lực

Bây giờ, bạn có thể bắt đầu áp dụng áp lực xoa bóp nhẹ nhàng. Di chuyển lòng bàn tay của bạn theo chuyển động tròn chỉ với một chút áp lực hơn trước. Hãy nhớ bắt đầu nhẹ nhàng để con mèo của bạn bình tĩnh. Mèo cũng không cần quá nhiều áp lực, vì vậy hãy đảm bảo không ấn hoặc bóp quá mạnh.

Bắt đầu với một khu vực và mở rộng chuyển động tròn theo từng bước sao cho mèo của bạn cảm thấy thoải mái.

mèo xoa bóp
Tín dụng hình ảnh: Ekaterina Kuzovkova, Shutterstock

4. Cơ bắp nhào

Sau khi mèo cảm thấy thoải mái với áp lực nhẹ, bạn có thể bắt đầu dùng đầu ngón tay để ấn mạnh hơn. Tiếp tục sử dụng các chuyển động tròn bằng đầu ngón tay của bạn. Bạn có thể bắt đầu xoa bóp vai mèo và bóp nhẹ chúng.

Nếu con mèo của bạn thực sự thoải mái, bạn có thể di chuyển xuống chân tay của con mèo của bạn và nhẹ nhàng xoa bóp các khớp của nó. Chỉ cần lưu ý rằng nếu mèo của bạn bị viêm khớp hoặc bất kỳ vấn đề nào về xương hoặc cơ đã được chẩn đoán, thì việc mát-xa có thể thực sự gây đau đớn hơn là giảm bớt cho chúng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên xoa bóp những con mèo như vậy một cách thận trọng và theo khuyến nghị của bác sĩ thú y.

mèo mướp được mát-xa
Tín dụng hình ảnh: Ekaterina Kuzovkova, Shutterstock

5. Sử Dụng Dụng Cụ Massage Cho Mèo

Đôi khi, việc sử dụng dụng cụ mát-xa cho mèo cũng rất hữu ích. Những công cụ này có thể giúp tạo áp lực đều hơn và mang lại trải nghiệm tổng thể thoải mái hơn cho mèo của bạn. Bạn có thể tìm thấy các con lăn và bàn chải có các vết sưng nổi lên để giúp tăng cường lưu thông máu. Một số con mèo cũng có thể thích sử dụng vòm mèo để tự xoa bóp.

Có thể mất một thời gian để mèo làm quen với dụng cụ mát-xa. Vì vậy, hãy đảm bảo thực hiện từng bước một để giúp mèo quen với những công cụ này.

Massage chân sau cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Ekaterina Kuzovkova, Shutterstock

Lợi ích của việc xoa bóp cho mèo của bạn

Xoa bóp có thể là một biện pháp khắc phục tại nhà tuyệt vời có lợi cho mèo. Nó có thể giúp giảm bớt một số căng cơ và đau khớp nhẹ. Massage toàn thân cũng có thể cải thiện lưu lượng máu và lưu thông bạch huyết.

Xoa bóp liên tục có thể giúp cải thiện phạm vi chuyển động của mèo. Nó cũng có thể có liên kết để cải thiện tiêu hóa và hạ huyết áp. Mát-xa cũng có thể giải phóng endorphin, giúp mèo cảm thấy vui vẻ và thoải mái hơn.

Phần kết luận

Xoa bóp cho mèo của bạn có thể cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của nó. Cùng với những tác động tích cực đến sức khỏe của mèo, nó cũng có thể củng cố mối quan hệ của bạn. Vì vậy, sẽ không hại gì nếu mèo của bạn quen với việc mát-xa. Bạn chỉ cần đảm bảo nhẹ nhàng và làm dần dần để giúp mèo cảm thấy bình tĩnh và thoải mái trong suốt quá trình.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Gumpanat, Shutterstock