Lynx vs Bobcat: Chúng khác nhau như thế nào? (Có Hình Ảnh)

lynxvsbobcat-hình ảnh đặc trưng

Bạn có biết sự khác biệt giữa linh miêu và linh miêu không? Nhiều người thì không, nhưng chúng là những động vật khá khác nhau. Bài đăng này sẽ so sánh và đối chiếu hai loài động vật này, với hình ảnh để giúp minh họa sự khác biệt. Chúng ta sẽ bắt đầu với các đặc điểm thể chất của chúng, sau đó chuyển sang hành vi và chế độ ăn uống của chúng. Đến cuối bài đăng này, bạn sẽ trở thành một chuyên gia về linh miêu so với linh miêu!

Nội dung bài viết

Sự khác biệt về thị giác

Lynx_Bobcat_SidebySide, Jumpstory

trong nháy mắt

Linh miêu

  • Xuất xứ: Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ
  • Kích thước: Con đực trung bình 30 pounds, con cái trung bình 28 pounds
  • Tuổi thọ: 12-16 năm
  • Thuần hóa?: Không

linh miêu

  • Xuất xứ: Bắc Mỹ
  • Kích thước: Con đực trung bình 15 pounds, con cái trung bình 12 pounds
  • Tuổi thọ: 12-16 năm
  • Đã thuần hóa?: Không, nhưng một số bang cho phép linh miêu đuôi cộc làm thú cưng

Tổng quan Lynx

Lynx Canada
Tín dụng hình ảnh: Studio Ewa, Shutterstock

Đặc điểm & Ngoại hình

Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy khi nhìn linh miêu và linh miêu đứng cạnh nhau là kích thước của chúng. Linh miêu lớn hơn nhiều, con đực nặng trung bình khoảng 30 pounds. Bộ lông của linh miêu dày hơn nhiều so với linh miêu, do chúng sống ở vùng khí hậu lạnh hơn. Một điểm khác biệt nữa về ngoại hình là linh miêu có chùm lông màu đen ở đầu tai.

Hành vi & Chế độ ăn uống

Lynxes là loài động vật nhút nhát và đơn độc, thích dành thời gian ở một mình. Chúng chủ yếu hoạt động vào ban đêm và thường đi săn một mình hơn là theo nhóm. Lynx là loài ăn thịt và thường ăn những động vật lớn hơn như hươu.

Môi trường sống & Phạm vi

Linh miêu sống ở nhiều môi trường sống khác nhau, bao gồm rừng, lãnh nguyên và núi. Chúng có thể được tìm thấy ở Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ.

Tổng quan về Bobcat

linh miêu trong rừng
Tín dụng hình ảnh: dặm, Pixabay

Đặc điểm & Ngoại hình

Bobcats chỉ nặng khoảng 15 pounds. Bộ lông của Bobcat ngắn hơn và bóng mượt hơn, giúp chúng ngụy trang trong môi trường sống ôn hòa hơn. Linh miêu đuôi cộc không có chùm lông đen trên tai.

Hành vi & Chế độ ăn uống

Bobcats, mặt khác, là những sinh vật xã hội hơn. Chúng thường đi săn theo cặp hoặc nhóm nhỏ, và chúng có khả năng hoạt động vào ban ngày cũng như ban đêm. Linh miêu cũng là loài ăn thịt, nhưng chúng có xu hướng săn những con mồi nhỏ hơn như thỏ.

Môi trường sống & Phạm vi

Linh miêu đuôi cộc cũng có nhiều loại và có thể được tìm thấy trên khắp Bắc Mỹ. Tuy nhiên, chúng thích sống ở vùng khí hậu ôn hòa hơn linh miêu.

Numbers in the Wild vs Captivity

Không có ước tính đáng tin cậy nào về số lượng linh miêu ngoài tự nhiên. Tuy nhiên, người ta cho rằng chỉ có khoảng 20.000 con linh miêu sống trong tự nhiên. Sự khác biệt này có thể là do linh miêu dễ thích nghi hơn khi sống gần con người. Do đó, chúng có nhiều khả năng được tìm thấy trong điều kiện nuôi nhốt hơn linh miêu.

Lynx vs Bobcat: Bạn có thể nuôi chúng làm thú cưng không?

Câu trả lời ngắn gọn là không. Mặc dù việc sở hữu linh miêu làm thú cưng ở một số bang là hợp pháp, nhưng không thể nuôi linh miêu làm thú cưng. Điều này là do linh miêu được bảo vệ theo Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng, khiến việc sở hữu chúng mà không có giấy phép đặc biệt là bất hợp pháp.

Phải làm gì nếu bạn nhìn thấy một trong tự nhiên

Nếu bạn may mắn nhìn thấy linh miêu hoặc linh miêu trong tự nhiên, điều tốt nhất nên làm là để chúng yên. Đây là những động vật nhút nhát, thích tránh con người và chúng có thể nguy hiểm nếu bị khiêu khích. Nếu bạn phải chụp ảnh, hãy đảm bảo chụp ảnh từ một khoảng cách an toàn.

Sự khác biệt khác giữa Lynxes và Bobcats là gì?

Ngoài những khác biệt về hình ảnh và hành vi mà chúng tôi đã đề cập, còn có một vài điều khác khiến linh miêu và linh miêu khác biệt. Thứ nhất, linh miêu có thính giác tốt hơn nhiều so với linh miêu. Họ cũng có thể nhìn rõ hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Cuối cùng, linh miêu có khả năng chạy với tốc độ lên đến 30 dặm một giờ, trong khi linh miêu chỉ có thể đạt tốc độ khoảng 20 dặm một giờ.

Phần kết luận

Tóm lại, có nhiều điểm khác biệt giữa linh miêu và linh miêu. Chúng khác nhau về kích thước, ngoại hình, hành vi, chế độ ăn uống và môi trường sống. Tuy nhiên, chúng đều là những loài động vật xinh đẹp nhưng bí ẩn, khó bắt gặp trong tự nhiên. Nếu bạn nhìn thấy một cái, hãy coi mình là người rất may mắn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: (L) Pixabay, (R) dặm, Pixabay