Nhà trị liệu mát-xa cho mèo là gì? Họ có được quy định không?

tabby-cat-có-một-mát-xa

Dr. Paola Cuevas Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Nội dung bài viết

Giới thiệu

Liệu pháp xoa bóp cho mèo là một cách tiếp cận toàn diện hiện đại để chăm sóc thú y. Nó ngày càng trở nên phổ biến và có nhiều lợi ích, nhưng nó yêu cầu bạn phải đưa thú cưng của mình đến gặp chuyên gia trị liệu xoa bóp, điều này khiến nhiều người băn khoăn về trình độ của chúng. Nếu bạn muốn biết thêm về nhà trị liệu xoa bóp là gì và liệu họ có được quy định hay không, hãy tiếp tục đọc khi chúng tôi đi sâu vào tìm câu trả lời.

Làm thế nào nó hoạt động?

Liệu pháp mát-xa cho mèo cũng tương tự như liệu pháp mát-xa cho con người. Nó liên quan đến việc thao tác, cọ xát và tạo áp lực lên các cơ và mô mềm theo nhiều cách khác nhau để giúp giải phóng căng thẳng. Thông thường, chuyên viên mát-xa sẽ bắt đầu bằng cách vuốt ve mèo từ đầu đến đuôi rồi xuống tứ chi để mèo thư giãn. Hành động này cũng có thể giúp nhà trị liệu phát hiện những bất thường hoặc tổn thương. Sau đó, nhà trị liệu sẽ tiếp tục xoa bóp tùy theo nhu cầu của mèo. Các kỹ thuật này có thể bao gồm vuốt nhẹ và chắc, nhào, lăn da và gõ hoặc vuốt mạnh. Các chuyển động và kéo giãn khớp cũng có thể giúp cải thiện khả năng vận động, đồng thời các kỹ thuật ấn huyệt có thể làm tăng lưu thông máu và làm dịu cơn đau nhức cơ bắp.

Massage chân sau cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Ekaterina Kuzovkova, Shutterstock

Các nhà trị liệu cho mèo có được quy định không?

Đúng. Những người duy nhất có thể thực hiện liệu pháp xoa bóp cho mèo là các nhà trị liệu cơ xương và vật lý trị liệu. Đại học Phẫu thuật Thú y Hoàng gia cũng đã vạch ra một số hướng dẫn. Những trạng thái này cho thấy một nhà trị liệu xoa bóp chỉ có thể hoàn thành việc điều trị sau khi bác sĩ phẫu thuật thú y kiểm tra trực tiếp con mèo và giới thiệu nó đến một nhà trị liệu cơ xương có trình độ. Bạn không cần giấy giới thiệu cho một chú mèo khỏe mạnh nếu muốn đưa chúng đi mát-xa giải trí, nhưng chuyên viên mát-xa phải ngừng liệu pháp nếu họ phát hiện bất kỳ dấu hiệu bệnh tật hoặc thương tích nào và họ sẽ yêu cầu bạn đặt lịch tư vấn với bác sĩ thú y ngay lập tức. Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trước để được giới thiệu một nhà trị liệu phù hợp.

Nó được sử dụng ở đâu?

Hầu hết các nhà trị liệu xoa bóp sẽ có một văn phòng được trang bị các công cụ mà họ cần để thực hiện xoa bóp. Nó cũng sẽ có một khu vực an toàn để thú cưng của bạn có thể chơi mà không gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chẳng hạn như nếu mèo của bạn gặp khó khăn trong việc di chuyển, bạn có thể sắp xếp để nhà trị liệu đến thăm nhà.

Ưu điểm của liệu pháp mát-xa cho mèo

Liệu pháp xoa bóp cho mèo có thể mang lại một số lợi ích cho thú cưng của bạn. Đầu tiên, nó có thể giúp mèo thư giãn và giảm lo lắng. Nó có thể giúp cải thiện lưu thông và phạm vi chuyển động trong khớp, đồng thời giảm sưng và phù nề, sự tích tụ chất lỏng trong các mô. Nó đặc biệt hữu ích cho những con mèo bị viêm xương khớp hoặc đang hồi phục sau phẫu thuật chỉnh hình. Nhiều bác sĩ thú y cũng khuyến nghị liệu pháp xoa bóp để giúp mèo hồi phục sau chấn thương mô mềm.

Nhược điểm của liệu pháp mát-xa cho mèo

Mặc dù hầu hết mèo sẽ thích thú khi được mát-xa, nhưng một số thì không, và việc ép chúng vào trị liệu có thể gây ra nhiều căng thẳng và lo lắng hơn là việc mát-xa sẽ làm giảm bớt. Trong một số trường hợp, giai đoạn thích nghi có thể giúp mèo cảm thấy thoải mái với chuyên viên mát-xa, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Bạn cũng nên tránh sử dụng liệu pháp xoa bóp nếu bị nhiễm trùng hoặc vết thương hở, và không bao giờ xoa bóp xung quanh chỗ gãy xương hoặc khối u. Liệu pháp xoa bóp cũng có thể không phù hợp với mèo bị rối loạn đông máu.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Liệu pháp mát-xa cho mèo thường kéo dài bao lâu?

Một buổi trị liệu mát-xa cho mèo thường sẽ kéo dài khoảng 30 phút. Có thể lâu hơn một chút nếu đây là lần đầu tiên mèo đến thăm và chúng lo lắng.

mèo được xoa bóp trên má
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

Chi phí cho một buổi trị liệu mát-xa cho mèo là bao nhiêu?

Một buổi trị liệu xoa bóp cho mèo thường có giá từ 25 đến 50 đô la, tùy thuộc vào các kỹ thuật cần thiết và kinh nghiệm của nhà trị liệu. Vị trí cũng có thể ảnh hưởng đến giá cả, đặc biệt nếu không có nhiều nhà trị liệu trong khu vực của bạn.

Tôi có thể cung cấp liệu pháp xoa bóp cho con mèo của tôi không?

Trong một số trường hợp, chuyên gia trị liệu đã qua đào tạo có thể chỉ cho bạn một số kỹ thuật cần thực hiện giữa các buổi trị liệu và bạn có thể giúp mèo bằng cách cẩn thận làm theo hướng dẫn. Tuy nhiên, liệu pháp xoa bóp có thể gây chấn thương mô cơ và khớp nếu không được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao nên bạn không nên thử tại nhà.

Phần kết luận

Liệu pháp xoa bóp có thể giúp mèo hồi phục sau chấn thương và giảm thiểu cơn đau, đặc biệt là những con bị viêm xương khớp hoặc các tình trạng đau mãn tính khác. Nó cũng có thể giúp mèo phục hồi sau chấn thương mô mềm và thậm chí là phẫu thuật, đồng thời có thể giúp chúng cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn. Tuy nhiên, nhà trị liệu phải là một nhà trị liệu xoa bóp lành nghề và có trình độ mà bác sĩ thú y khuyên dùng, để giảm thiểu nguy cơ tổn thương cơ và khớp của thú cưng. Các nhà trị liệu xoa bóp được quy định cẩn thận, và chỉ các nhà trị liệu cơ xương khớp và vật lý trị liệu mới có thể tham gia trị liệu xoa bóp.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Ekaterina Kuzovkova, Shutterstock