Shih Tzus có tốt với mèo không? Những gì bạn cần biết

shih-tzu-dog-and-mèo mướp-ngoài trời

Câu lạc bộ chó giống Mỹ (AKC) có thể chỉ mới công nhận giống chó này vào năm 19691, nhưng Shih Tzu đã nhanh chóng được những người nuôi chó quý mến. Ngày nay, nó là giống phổ biến thứ 20 trong số 195 giống được tổ chức công nhận. Chú chó con này có rất nhiều thứ, từ bản tính tình cảm đến sự vui tươi của nó. Khoảng 69 triệu hộ gia đình Mỹ3 có một con chó. Tuy nhiên, chỉ có 14% có một con chó và một con mèo.

Nếu bạn có một chú mèo Shih Tzu, bạn có thể tự hỏi liệu bạn có thể thêm một người bạn mèo vào nhóm hay không. Bạn sẽ rất vui khi biết câu trả lời là có, với một vài lưu ý.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Lịch sử của Shih Tzu

Khi đối mặt với những câu hỏi như thế này, sẽ rất hữu ích nếu bạn bắt đầu với lịch sử của một giống chó. Hãy nhớ rằng mọi người đã chọn lọc những con chó qua các thời đại, tập trung vào những đặc điểm mong muốn. Điều đó có thể cung cấp manh mối có giá trị về việc Shih Tzu có hòa thuận với mèo hay không. Ví dụ, chó xoáy Rhodesian4 trong lịch sử đã săn sư tử, khiến nó trở thành lựa chọn không phù hợp cho một gia đình có mèo.

Lịch sử của Shih Tzu gần như không hoạt động. Chú chó con này là bạn chó của giới quý tộc Trung Quốc, cách đây hàng trăm năm. Nuông chiều thay vì săn lùng có nhiều khả năng là thứ tự trong ngày. Tuy nhiên, một số bằng chứng cho thấy việc nhân giống có chọn lọc với Chó sục Tây Tạng5. Điều đó có thể giải thích những đặc điểm khác của Shih Tzu, chẳng hạn như xu hướng sủa và hay nói.

Tương tự như vậy, các kết nối hoàng gia của nó có thể giải thích cho mức năng lượng và tiềm năng thích du lịch thấp của nó. Rốt cuộc, bạn không cần phải là một chú chó năng động để tận hưởng cuộc sống như một chú chó cưng.

con chó shih tzu chạy ngoài trời lè lưỡi
Tín dụng hình ảnh: Nikolay Tchaouchev, Bapt

dải phân cách 1

Tính cách của Shih Tzu

Những phẩm chất khác mà bạn sẽ thấy ở Shih Tzu bao gồm thái độ hướng ngoại của nó. Hãy nhớ rằng chú chó con này đã từng là trung tâm của sự chú ý. Trở nên dễ thương có thể sẽ nhận được nhiều lời khen ngợi hơn—và được thưởng. Loại thứ hai cũng có thể giải thích cho xu hướng tăng cân của nó. Trong trường hợp đó, nuôi một con mèo quanh nhà có thể thúc đẩy một số hoạt động đốt cháy nhiều calo hơn.

Shih Tzu là một chú cún thân thiện, sẵn sàng kết bạn với mọi người và những chú chó khác. Nó có ý nghĩa, đưa ra lịch sử của nó. Nó có thể đã có nhiều cơ hội gặp gỡ người lạ. Điều đó cho chúng ta biết chú chó con này có thể thích nghi và cởi mở với những điều mới trong thế giới của nó. Tuy nhiên, giống chó này chắc chắn đã tìm ra nó tốt như thế nào. Do đó, chúng tôi mong đợi một số bản năng giám sát để bảo vệ lãnh thổ của nó.

Shih Tzu là một giống chó thông minh và không nhất thiết phải dễ huấn luyện. Ngồi xung quanh và trông dễ thương không cần nhiều kỹ năng. AKC phân loại nó là Giống đồ chơi, mặc dù lịch sử của nó có thể dễ dàng xếp nó vào Nhóm Đồng hành. Điều đáng chú ý là United Kennel Club (UKC)1 phân loại nó với những con vật này.

dải phân cách 1

Hãy cẩn thận với chó

chó shih tzu chơi với đồ chơi huấn luyện trên bãi cỏ
Tín dụng hình ảnh: Cổ phiếu Castorly, Pexels

Shih Tzu không phải là một con chó lớn, chỉ nặng tới 16 pounds. Nó sẽ là một trận đấu đồng đều với tất cả trừ những con mèo lớn nhất, như Maine Coon. Tuy nhiên, kích thước là một cân nhắc quan trọng trong việc ngăn chặn một con vật cưng bắt nạt con vật khác. Điều đó đặc biệt đúng đối với chó con và mèo con. Mối quan tâm khác nằm ở một số đặc điểm ngoại hình khiến Shih Tzu trở nên đáng yêu.

Khuôn mặt phẳng của nó làm cho con chó con này trở thành một giống chó đầu ngắn. Thật không may, mõm ngắn lại khiến nó dễ bị các vấn đề về hô hấp hơn. Do đó, con chó này không chịu được nhiệt. Chạy xung quanh với một con mèo nhỏ có thể làm nó căng thẳng quá mức. Do đó, bạn phải luôn giám sát giờ chơi và tách thú cưng của mình ra nếu nhận thấy Shih Tzu bị suy hô hấp.

Mối quan tâm khác là xã hội hóa. Khoảng thời gian từ 3–12 tuần là thời điểm quan trọng trong cuộc đời non nớt của chó con. Đây là thời điểm tốt nhất để giới thiệu nó với nhiều trải nghiệm khác nhau, bao gồm cả lần đầu tiên gặp một con mèo. Bạn có thể sẽ thấy phần giới thiệu ít căng thẳng hơn trên tất cả các điểm nếu nó diễn ra trong độ tuổi này.

dải phân cách 1

Các vấn đề về mèo

Điều thú vị là mèo khác nhau về mức độ hung dữ giữa con người và những con mèo khác một phần dựa trên yếu tố di truyền liên quan đến giống của chúng. Nó có thể đóng một vai trò trong việc mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp như thế nào giữa con mèo của bạn và con chó con của bạn. Ví dụ, khoa học đã phát hiện ra rằng Russian Blue là loài đáng sợ nhất trong số các loài mèo, làm tăng khả năng buổi giới thiệu trở nên tồi tệ.

Angora và Van Thổ Nhĩ Kỳ tỏ ra hung dữ nhất, trong khi người Miến Điện cởi mở nhất với người lạ. Xã hội hóa khi còn nhỏ chắc chắn ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Shih Tzu và con mèo của bạn. Động vật cứu hộ cũng có thể cảnh giác với những trải nghiệm mới.

dải phân cách 1

Mẹo giới thiệu thú cưng của bạn

chú cún shih tzu và chú mèo mướp bên cạnh nhau
Tín dụng hình ảnh: Photobox.ks, Shutterstock

Chúng tôi đã đề cập đến tầm quan trọng của việc giám sát thời gian chơi. Điều đáng chú ý là chó và mèo có kiểu ngủ và hoạt động khác nhau. Cái trước sẽ ngủ trong khoảng 12 giờ mỗi ngày. Mặt khác, loại thứ hai có thể ngủ tới 18 giờ1. Mèo cũng có nhiều khả năng hoạt động vào ban đêm. Tuy nhiên, để ghi công, nhiều con mèo điều chỉnh lịch trình của chúng cho phù hợp với chủ nhân của chúng.

Hãy nhớ rằng mèo có móng vuốt và sẽ không ngần ngại sử dụng chúng nếu chúng cảm thấy bị đe dọa. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyên bạn nên declawing1. Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên cung cấp những nơi mà mèo con của bạn có thể chợp mắt mà không cần chó con liên tục đòi chơi.

dải phân cách 2

Phần kết luận

Shih Tzu là một con chó con đáng yêu, điều này giải thích sự nổi tiếng của nó. Đó là một con chó ngọt ngào với rất nhiều tình yêu để chia sẻ. Những đặc điểm này làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho các hộ gia đình có mèo. Hãy ghi nhớ giống của loài thứ hai vì ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe tốt mà mọi người sẽ hòa thuận. Bạn có thể thấy rằng những người bạn đồng hành là chó và mèo của bạn sẽ trở thành những người bạn tốt nhất, đặc biệt nếu chúng lớn lên cùng nhau.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Eli S, Shutterstock