Tabby Mèo Anh lông ngắn: Sự thật, Nguồn gốc & Lịch sử (Có Ảnh)

mèo-tabby-anh-mèo lông ngắn

Đây là một trong những giống mèo phổ biến nhất ở Vương quốc Anh và cũng nhanh chóng trở thành giống mèo được yêu thích trên toàn thế giới. Và không có gì ngạc nhiên khi xem xét vẻ đẹp và tính cách thân thiện của chú mèo này! Có nhiều màu sắc và hoa văn, bao gồm cả các hoa văn sọc vằn của Classic Tabby, Mackerel Tabby, Spotted & Ticked Tabby, British Shorthair là thú cưng tuyệt vời mà bạn nên nuôi.

Nếu bạn đang nghĩ đến, đặc biệt là mèo mướp, thì bạn có thể muốn biết thêm một chút về chúng, chẳng hạn như chúng đến từ đâu và chúng trở nên phổ biến như thế nào. Dưới đây, bạn sẽ tìm hiểu điều đó (và hơn thế nữa), vì vậy hãy tiếp tục đọc để biết tất cả những gì bạn cần biết về mèo Tabby Anh lông ngắn.

Nội dung bài viết

Những ghi chép sớm nhất về mèo Tabby Anh lông ngắn trong lịch sử

Mèo Anh lông ngắn là một giống mèo cực kỳ lâu đời, vì chúng được cho là hậu duệ của những con mèo được người La Mã xâm lược mang đến Anh. Những con mèo được mang đến được nuôi xung quanh để bắt chuột và kiểm soát dịch hại, và không lâu sau chúng đã lan rộng khắp nước Anh. Và không lâu sau đó, những chú mèo này đã chinh phục mọi người bằng tính cách duyên dáng của chúng và nhanh chóng được chào đón vào các gia đình trên khắp đất nước.

Sau đó, vào cuối những năm 1800, nhà lai tạo Harrison Weir bắt đầu phát triển mèo Anh lông ngắn hiện đại bằng cách lai tạo một số loại mèo. Nhưng phải đến sau Thế chiến thứ nhất, giống mèo Anh lông ngắn được biết đến và yêu thích ngày nay mới thực sự được hoàn thiện bằng cách thêm mèo Ba Tư, mèo Chartreux của Pháp, mèo Blues của Nga và mèo lông ngắn nội địa vào hỗn hợp mèo Anh lông ngắn.

Thật khó để nói chú mèo Anh lông ngắn Tabby đầu tiên xuất hiện khi nào, nhưng chúng ta biết rằng một trong những chú mèo Anh lông ngắn Tabby màu xanh của Weir đã giành giải Best in Show tại một cuộc triển lãm mèo vào năm 1871. Và đến năm 1910 , hai chú mèo Anh lông ngắn Tabby màu bạc đã giành giải nhất ở hạng mục mèo. cho thấy ở Anh. Thêm vào đó, chú mèo Anh lông ngắn đầu tiên được đăng ký ở Mỹ là một chú mèo mướp đỏ vào năm 1901. Vì vậy, mèo mướp đã xuất hiện từ khá lâu!

Anh tóc ngắn nhìn lên
Tín dụng hình ảnh: Melani Marfeld, Pixabay

Mèo Anh lông ngắn Tabby được yêu thích như thế nào

Như chúng tôi đã nói, mèo Anh lông ngắn đã giành được nhiều giải thưởng trong các cuộc triển lãm về mèo trên khắp nước Anh—vài trong số những người đoạt giải này là mèo mướp—và chẳng mấy chốc, chúng trở nên thịnh hành. Thành công vang dội của chúng trong các buổi biểu diễn mèo đã khiến chúng được yêu cầu rất cao (đặc biệt là giống mèo Anh lông ngắn Tabby màu bạc). Tuy nhiên, Chiến tranh thế giới thứ nhất đã làm giảm nhu cầu về giống chó này, và vào cuối chiến tranh thế giới thứ hai, rất ít giống chó này còn sống sót. Đây là khi người Ba Tư và các giống chó khác được giới thiệu trong nỗ lực cứu giống chó này.

Sự công nhận chính thức của Tabby British Shorthair

Ban đầu, chỉ có màu xanh lam của giống mèo Anh lông ngắn (the British Blue) được Hiệp hội mèo Mỹ công nhận vào năm 1967. Sau đó , Hiệp hội mèo quốc tế công nhận mèo Anh lông ngắn với nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau vào năm 1979. Mèo Anh lông ngắn, bao gồm cả mèo mướp, đã được Hiệp hội những người yêu thích mèo (CFA) công nhận vào tháng 5 năm 1980.

Năm 2009, Hiệp hội Mèo Hoa Kỳ trở thành hiệp hội mèo duy nhất công nhận giống mèo Anh lông ngắn.

tabby bạc mèo anh lông ngắn nằm
Tín dụng hình ảnh: Dora Zett, Shutterstock

Top 7 sự thật độc đáo về mèo Tabby Anh lông ngắn

Bạn đã sẵn sàng tìm hiểu một số sự thật độc đáo và thú vị về giống mèo Anh lông ngắn chưa?

1. Mèo Cheshire có lẽ là giống mèo Anh lông ngắn nổi tiếng nhất

Mặc dù không ai có vẻ chắc chắn làm thế nào Mèo Cheshire có được nụ cười khét tiếng của nó, nhưng một số người tin rằng Carroll được truyền cảm hứng từ một tác phẩm điêu khắc của nhà thờ hoặc một hình minh họa từ pho mát Cheshire.


2. Mèo Anh lông ngắn Tabby bạc có 4 kiểu hoa văn

Những chú mèo xinh đẹp này có các loại Ticked, Classic, Mackerel hoặc Spotted.

tabby mèo anh lông ngắn đi dạo
Tín dụng hình ảnh: PHOTOCREO Michal Bednarek, Shutterstock

3. Meme mèo đầu tiên có mèo Anh lông ngắn

Câu nói khét tiếng “Tôi có thể ăn bánh mì kẹp thịt không?” meme được tạo vào năm 2007 có Màu xanh Anh.


4. Mèo Anh lông ngắn có thể sống rất lâu!

Giống mèo này có thể sống tới 20 năm, với con mèo Cola giữ kỷ lục là 28 năm.


5. Puss in Boots được cho là giống mèo Anh lông ngắn

Bất chấp giọng Tây Ban Nha, nhân vật mèo con này được coi là mèo Anh lông ngắn do có đôi mắt to và đôi má phúng phính.


6. Một số chú mèo Anh lông ngắn nổi tiếng trên mạng

Lấy chú mèo Coby từ Instagram—chú mèo này có 1,9 triệu người theo dõi!


7. Mèo Anh lông ngắn có thể không kêu meo to, nhưng tiếng gừ gừ của chúng lại là chuyện khác

Một chú mèo Anh lông ngắn tên là Smokey đã giữ kỷ lục về tiếng gừ gừ to nhất—ở mức 67,7 decibel!—trong bốn năm.

Mèo Anh lông ngắn Màu sô cô la bạc Mắt vàng
Tín dụng hình ảnh: lowpower225, Shutterstock

Tabby British Shorthair có phải là thú cưng tốt không?

Tabby British Shorthairs là thú cưng tuyệt vời! Do tính cách điềm tĩnh và thoải mái nói chung, giống chó này kết hợp tốt với mọi người và vật nuôi các loại. Chúng không quá năng động, vì vậy chúng rất tốt cho những người ít hoạt động hơn, chẳng hạn như người cao niên. Và bởi vì chúng rất ngọt ngào nên chúng là một lựa chọn tốt cho những người có con nhỏ. Giống chó này thậm chí còn hòa thuận với những vật nuôi khác (mặc dù không nên để chúng ở một mình với những con vật nhỏ hơn do chúng hay săn mồi)!

Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là Mèo Anh lông ngắn có thể quá gắn bó với chủ của chúng, vì vậy hãy lưu ý điều đó.

Phần kết luận

Mèo Anh lông ngắn đã xuất hiện từ rất lâu (mèo mướp hoặc các loại khác). Tuy nhiên, họa tiết mướp là một trong những họa tiết phổ biến nhất trong suốt lịch sử, đặc biệt là giống mèo Anh lông ngắn Tabby từ rất sớm. Và giống mèo Anh lông ngắn nói chung khá nổi tiếng, vì chúng đã xuất hiện trong văn học, meme, phim hoạt hình, v.v.

Nếu bạn đang cân nhắc việc nhận một trong những chú mèo con tuyệt đẹp này theo kiểu mướp, thì bạn sẽ có một người bạn mới ngọt ngào và âu yếm, mang đến vô số niềm vui và tiếng rừ rừ phá kỷ lục!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Nils Jacobi, Shutterstock