Mèo Anh lông ngắn có rụng lông nhiều không? Mẹo chăm sóc và chải chuốt

anh-ngo-ngo-cau-con-ngu-on-cau-toi

Mèo Anh lông ngắn có bộ lông đẹp, ngắn nhưng dày, có nhiều màu sắc khác nhau, chẳng hạn như xanh, trắng, đen, đỏ, kem, nâu và màu hoa cà. Mặc dù không đúng với tất cả mèo Anh lông ngắn, nhưng nhiều con đi kèm với áo khoác có hoa văn. Giống mèo này rất phổ biến và mặc dù không gây dị ứng nhưng chúng không rụng lông nhiều , điều này khiến chúng trở thành giống mèo dễ nuôi và là lựa chọn tuyệt vời cho những người lần đầu nuôi mèo.

Nội dung bài viết

Mèo Anh lông ngắn có rụng lông ít hơn các giống mèo khác không?

Hầu hết các giống mèo đều rụng lông và việc tìm lông xung quanh nhà bạn hàng ngày vì chủ sở hữu mèo nói chung là chuyện bình thường. Mặc dù mèo Anh lông ngắn có rụng lông nhưng chúng có xu hướng rụng ít hơn so với các giống mèo lông kép vốn có nhiều lông hơn. Giống mèo này có bộ lông ngắn và rậm, không phủ hai lớp.1

Tuy nhiên, giống như hầu hết các giống mèo khác, mèo Anh lông ngắn của bạn sẽ phát triển bộ lông dày hơn trong những tháng lạnh hơn để giữ ấm cho chúng. Khi nhiệt độ bắt đầu ấm lên, mèo của bạn sẽ rụng lông nhiều hơn bình thường để loại bỏ những sợi lông mà chúng không cần nữa.

Mèo Anh lông ngắn của bạn có khả năng rụng lông nhiều nhất vào mùa xuân và mùa thu, nhưng nếu là mèo nuôi trong nhà, chúng sẽ rụng lông ít hơn mèo Anh lông ngắn ngoài trời vì chúng sẽ ít phải trải qua sự thay đổi nhiệt độ hơn—điều này ảnh hưởng đến sức khỏe áo khoác của mèo.

Mèo Anh lông ngắn màu xám hạnh phúc
Tín dụng hình ảnh: PHOTOCREO Michal Bednarek, Shutterstock

Giảm số lượng mèo của bạn đổ

Một chú mèo Anh lông ngắn không được chải chuốt sẽ rụng lông nhiều hơn một chú mèo được chải chuốt kỹ lưỡng. Mặc dù giống chó này tự chải chuốt rất xuất sắc, nhưng chúng vẫn cần chải lông ít nhất một lần một tuần. Vào mùa xuân và mùa thu, khi lượng lông rụng nhiều nhất, bạn và mèo sẽ được hưởng lợi từ việc chải lông thường xuyên hơn để loại bỏ những sợi lông rụng trước khi chúng rụng xung quanh nhà bạn.

Thỉnh thoảng tắm cho mèo sẽ giúp chúng sạch sẽ, nhưng một số mèo sẽ hơi đánh nhau, đặc biệt nếu chúng chưa được làm quen với việc này từ khi còn nhỏ. Không nên tắm cho mèo thường xuyên hơn 6 tuần một lần và không bao giờ được gội bằng dầu gội của người.

Thay vào đó, hãy mua loại dầu gội thân thiện với mèo, dịu nhẹ với da của chúng và có đặc tính dưỡng ẩm để giúp da chúng không bị bong tróc và khô. Tắm không chỉ giúp mèo sạch sẽ mà còn khiến lông rụng khi bạn xoa dầu gội vào và xả sạch với nước.

Nuôi một con mèo đồng nghĩa với việc dành thời gian chải chuốt cho người bạn lông xù của bạn, ngay cả khi chúng không thích điều đó bằng những cái ôm của bạn.

Với Bàn chải Hepper Cat, bạn có thể thư giãn khi biết rằng mỗi lần chải lông sẽ nhẹ nhàng nhất có thể mà vẫn loại bỏ được lông rụng và các nút thắt.

mèo đen hepper được người phụ nữ chải lông

Đây là sản phẩm của chúng tôi, vì vậy chúng tôi có thể thiên vị, nhưng nó quá tốt để không chia sẻ! Nhấn vào đây để thử.

Lợi ích của việc chải lông cho mèo của bạn

Kiểm tra tai mèo xem có tích tụ ráy tai không, chăm sóc sức khỏe răng miệng và cắt móng cho chúng là những bước quan trọng khác trong quy trình chải lông.

Ngoài việc giảm rụng lông quanh nhà, việc chải lông còn có lợi vì nó làm giảm bóng lông, giúp bạn phát hiện bọ chét và ve sớm, giúp bạn biết về sức khỏe của mèo, bảo vệ chúng khỏi bị thương và bệnh tật, đồng thời xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa bạn và mèo.

Nếu bạn bị dị ứng với lông mèo và không thể tự chải lông cho mèo, hãy đưa chúng đến tiệm chải lông. Nó sẽ có lợi cho mèo của bạn và kiểm soát dị ứng của bạn vì càng ít lông xung quanh môi trường của bạn, bạn càng ít bị dị ứng tấn công.

một người đang chải lông cho một chú mèo anh lông ngắn
Tín dụng hình ảnh: marketlan, Shutterstock

Tại sao mèo Anh lông ngắn rụng quá nhiều?

Nếu bạn đang chải lông cho mèo Anh lông ngắn của mình và không phải là mùa xuân hay mùa thu mà chúng vẫn rụng lông quá mức, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn với sức khỏe của chúng.

Có thể có nhiều lý do khiến chúng rụng nhiều lông và điều tốt nhất bạn có thể làm cho chúng là đưa chúng đi khám bác sĩ thú y. Giải pháp có thể đơn giản như thay đổi chế độ ăn uống của họ. Dưới đây là một số lý do có thể khiến mèo Anh lông ngắn của bạn rụng lông quá mức:

Một chế độ ăn kiêng nghèo nàn

Thức ăn kém chất lượng sẽ rẻ hơn nhưng có thể khiến bộ lông của mèo thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Một bộ lông xỉn màu không còn mềm và mượt như trước là do không nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết. Rụng quá nhiều luôn đi kèm với một lớp lông không khỏe mạnh.

Chuyển con mèo của bạn sang một loại thức ăn cho mèo cân bằng, chất lượng cao có chứa các vitamin và khoáng chất mà chúng cần. Là một loài ăn thịt bắt buộc, chế độ ăn của mèo nên chứa protein động vật, nên được liệt kê là thành phần đầu tiên.

Nhạy cảm/Dị ứng

Nếu con mèo của bạn nhạy cảm với một số hạt nhất định trong môi trường hoặc các thành phần khác nhau trong thức ăn của chúng, thì việc rụng lông có thể tăng lên. Các triệu chứng khác thường thấy ở mèo bị dị ứng là ngứa da, ho, hắt hơi hoặc các vấn đề về tiêu hóa.

Mèo thường bị dị ứng với nước bọt của bọ chét và nên được điều trị bọ chét và ve thường xuyên để tiêu diệt bọ chét cố cắn vào da chúng.

mèo anh lông ngắn đang được bác sĩ thú y điều trị
Tín dụng hình ảnh: Andrii Medvednikov, Shutterstock

Căng thẳng và lo lắng

Mèo căng thẳng hoặc lo lắng thường rụng lông nhiều hơn. Họ cũng có thể bắt đầu bỏ bê việc tự chải chuốt hoặc trở nên thái quá với nó và khiến các đốm hói hình thành. Nếu hành vi của con mèo của bạn đã thay đổi và chúng trở nên thu mình hơn, hãy xem xét tất cả những thay đổi đã xảy ra trong nhà của chúng gần đây.

Mèo có thể cảm thấy căng thẳng do có em bé mới, nhà mới, mất thú cưng và nhiều yếu tố khác. Hãy thể hiện sự kiên nhẫn và quan tâm đến mèo của bạn, đồng thời cung cấp cho chúng những khu vực yên tĩnh để chúng cảm thấy an toàn và được bảo vệ.

Tuổi

Mèo già có khả năng rụng lông nhiều hơn mèo nhỏ. Điều này có thể là do họ đang già đi và có thể quên chải chuốt hoặc vì họ không còn linh hoạt như trước và không thể chạm tới những điểm giống như trước đây trên cơ thể.

Bạn sẽ cần phải bước vào và chải lông cho mèo của mình hàng ngày vì chúng không còn khả năng đó nữa. Sử dụng thời gian này để dành cho mèo của bạn nhiều sự quan tâm và âu yếm vì chúng sẽ không ở bên bạn mãi mãi.

Những giống mèo không rụng lông nhiều

Nếu bạn bị dị ứng với lông mèo, thì mèo Anh lông ngắn có lẽ không phải là giống mèo tốt nhất để bạn nuôi trong nhà. Mặc dù hầu hết các giống mèo đều rụng lông ở một mức độ nào đó, nhưng có một số lựa chọn không rụng lông hoặc rụng lông rất ít. Mặc dù không phải là giống mèo Anh lông ngắn, nhưng những giống mèo xinh đẹp này phù hợp hơn với những người bị dị ứng:

Suy nghĩ cuối cùng

Mèo Anh lông ngắn rất phổ biến và có lý do chính đáng. Chúng tốt bụng và xinh đẹp, có nhiều màu lông khác nhau và không rụng lông nhiều. Giống chó này hoàn toàn không gây dị ứng, nhưng chúng không rụng lông quá nhiều, đặc biệt là khi được chải chuốt thường xuyên. Tuy nhiên, nếu mèo Anh lông ngắn của bạn rụng quá nhiều, thì đã đến lúc bạn nên đến bác sĩ thú y vì đó có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn với sức khỏe hoặc chế độ ăn uống của chúng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: FotoMirta, Shutterstock