Ocelot vs Savannah Cat: Điểm tương đồng và khác biệt

ocelot-vs-savannah

Bạn luôn mơ ước được sở hữu một chú mèo hoang xinh đẹp, có đốm? Nếu vậy, bạn có thể thấy mình bị thu hút bởi những giống mèo có vẻ ngoài hoang dã đặc trưng đó. Bạn có thể đã bắt gặp một số giống chó khi tìm kiếm con vật cưng hoàn hảo, nhưng Ocelots và Savannah có thể nằm ở đầu danh sách của bạn.

Cả hai con vật đều có ngoại hình giống nhau và một số đặc điểm tính cách giống nhau. Chúng có bộ lông đốm đen và màu rám nắng. Chúng yêu nước và cần được quan tâm nhiều để luôn vui vẻ và khỏe mạnh. Mặc dù có những điểm tương đồng, Ocelots và Savannahs là hai loại mèo rất khác nhau.

Ocelots là loài mèo hoang sống ở Trung Mỹ và bắc Nam Mỹ, trong khi Savannah là giống mèo nhà mang gen mèo hoang. Nếu bạn vẫn muốn nhận nuôi một trong những chú mèo xinh đẹp này, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về chúng để xem con nào phù hợp với lối sống của bạn.

Nội dung bài viết

Sự khác biệt về thị giác

Mèo Ocelot vs Savannah cạnh nhau
Tín dụng hình ảnh: (L) Saad315, Shutterstock | (R) kuban_girl, Shutterstock

trong nháy mắt

bạch dương

 • Chiều cao trung bình (người lớn): 29–39 inch
 • Cân nặng trung bình (người lớn): 14–34 pounds
 • Tuổi thọ: Lên đến 20 năm trong điều kiện nuôi nhốt
 • Bài tập: Cao
 • Nhu cầu chải chuốt: Thấp
 • Thân thiện với gia đình: Không
 • Thân thiện với vật nuôi khác: Không
 • Khả năng huấn luyện: Thấp

Mèo Savannah

 • Chiều cao trung bình (người lớn): 14–17 inch
 • Trọng lượng trung bình (người lớn): 12–25 pounds
 • Tuổi thọ: 12–20 năm
 • Bài tập: Trung bình
 • Nhu cầu chải chuốt: Thấp
 • Thân thiện với gia đình:
 • Thân thiện với vật nuôi khác: Thường xuyên
 • Khả năng huấn luyện: Cao

Tổng quan về mèo rừng

bạch dương hoang dã
Tín dụng hình ảnh: joelfotos, Pixabay

Ocelots là loài mèo rừng có đốm cỡ trung bình sống ở tây nam Hoa Kỳ đến miền bắc Argentina. Chúng là thành viên lớn nhất của chi Leopardus . Ocelots sống trong các khu rừng nhiệt đới, đầm lầy ngập mặn và thảo nguyên, ưa thích những nơi có độ che phủ rừng dày đặc.

Vẻ bề ngoài

Ocelots là một trong những con mèo đẹp nhất trên thế giới. Đáng buồn thay, chúng thường bị săn lùng để buôn bán lông thú vì bộ lông tuyệt đẹp của chúng.

Chúng có bộ lông vàng óng với hoa văn khắp cơ thể với màu trắng hoặc kem ở bụng. Hầu hết Ocelots có những đốm màu nâu sẫm hoặc đen hình chiếc bánh rán với màu nâu nhạt hơn ở giữa. Một số đốm có thể liên kết với nhau để tạo thành chuỗi hoặc sọc dọc theo lưng hoặc bên hông mèo. Ocelots có đôi tai tròn với những đốm trắng sáng. Đuôi của chúng thường có các dải và má của chúng có sọc. Không có hai con Ocelot nào có cùng dấu hiệu.

Ocelots lớn hơn mèo nhà nhưng sẽ chỉ dài đến đầu gối của con người. Chúng là loài mèo đốm lớn thứ hai ở Nam Mỹ sau báo đốm Mỹ.

Nhân cách

Ocelots là động vật sống đơn độc chủ yếu hoạt động vào lúc chạng vạng và ban đêm. Vào ban ngày, chúng có thể được tìm thấy khi nghỉ ngơi trên cây hoặc ẩn nấp trong tán lá rậm rạp. Đôi khi người ta tìm thấy hai con Ocelots cùng giới tính ở chung một chỗ. Chúng thường là những con mèo rất lãnh thổ, không ngại chiến đấu quyết liệt trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ. Ocelots đánh dấu lãnh thổ của chúng bằng cách phun nước tiểu.

Chúng đòi hỏi nhiều sự quan tâm như thú cưng và có xu hướng trải nghiệm cuộc sống bằng miệng. Chúng thích nhai hoặc ngậm các đồ vật và kết cấu khác nhau như chăn hoặc vải. Một số thú cưng Ocelots hoàn toàn hài lòng khi ngồi trên đùi của chủ nhân, mút ngón tay của họ. Chúng có thể khó chịu hoặc hung dữ nếu ngón tay bị lấy đi, vì vậy, điều quan trọng là luôn chuyển hướng sự chú ý của chúng sang đồ chơi hoặc đồ ăn vặt khi bạn lấy ngón tay ra.

Ocelots rất nhanh nhẹn và vui tươi, điều này có thể khiến chúng gặp đủ loại rắc rối khi chơi trong nhà bạn chứ không phải ở nơi hoang dã, nơi chúng có cả một khu rừng để dạo chơi. Mèo rừng được nuôi dưỡng cẩn thận có thể rất tình cảm, nhưng chúng vẫn không phải là loài mèo hoang dễ chăm sóc nhất.

Ocelot nằm trên bãi cỏ
Tín dụng hình ảnh: joelfotos, Pixabay

Quan tâm

Chăm sóc Ocelots phức tạp hơn một chút so với chăm sóc mèo nhà. Chúng là loài leo trèo và đào đất, vì vậy nếu định cho chúng ở sân sau, bạn cần đảm bảo hàng rào của mình được cố định ở gốc và có mái che. Hàm của chúng rất khỏe, có thể so sánh với hàm của chó Pitbull, vì vậy hàng rào phải được làm bằng vật liệu bền để chứa mèo của bạn.

Ocelots có phân rất nặng mùi và thích đánh dấu lãnh thổ của chúng bằng cách phun nước tiểu. Đây có thể là một trở ngại đối với những người chủ muốn cho thú cưng ngủ trên giường với họ, vì Ocelots hoang dã được biết là đánh dấu bên trong hang của chúng, nơi chúng ngủ. Một số con có thể được huấn luyện để sử dụng cát vệ sinh hoặc giấy báo để loại bỏ, mặc dù mèo con nhỏ hơn được biết là ăn cát vệ sinh của mèo, điều này có hại cho hệ tiêu hóa. Nếu bạn chọn huấn luyện chúng trên báo, hãy nhớ rằng mèo con của bạn sẽ không thấy sự khác biệt giữa tờ giấy dành cho việc loại bỏ và các giấy tờ quan trọng khác như tờ khai thuế hoặc séc thanh toán của bạn.

Vì Ocelots là động vật hoang dã nên việc tìm kiếm dịch vụ chăm sóc thú y phù hợp có thể là một thách thức. Bạn không thể đưa chúng đến bất kỳ bác sĩ thú y nào vì nhiều người không biết cách đối xử với động vật hoang dã và những người khác sẽ từ chối vì họ không thoải mái hoặc sợ đối xử với những con mèo này.

Tập thể dục và làm giàu

Ocelots yêu thích nền tảng và cột mà chúng có thể leo lên. Không giống như hầu hết những con mèo nhà, chúng thích nước đến mức chúng sẽ vui vẻ lặn xuống dưới mặt nước để lấy đồ chơi. Nói về đồ chơi, những lựa chọn tốt nhất cho Ocelot là những đồ chơi được chế tạo rất tốt và bền, có thể chịu được hàm và móng vuốt khỏe. Bạn sẽ cần giám sát Ocelot với đồ chơi mới để đảm bảo chúng không bị vỡ và trở thành mối nguy hiểm gây nghẹt thở cho thú cưng của bạn.

Ocelot khám phá ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: elitravo, Shutterstock

Phù hợp với:

Ocelots là động vật hoang dã và thường không thích hợp làm vật nuôi trong nhà. Trên thực tế, chúng là bất hợp pháp để sở hữu ở nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ. Các tiểu bang khác có thể không gọi rõ ràng Ocelot là loài bất hợp pháp, nhưng chính quyền địa phương của bạn có thể có các quy tắc khác coi động vật hoang dã là thú cưng.

Điều đó nói rằng, luôn có những người bay dưới tầm ngắm và sống hạnh phúc và hòa thuận với những con mèo lớn trong nhà của họ. Tuy nhiên, nếu bạn đặt trái tim vào một con Ocelot, bạn phải sẵn sàng đáp ứng các nghĩa vụ quá mức cần thiết để nuôi một con như thú cưng.

Tổng quan về mèo Savannah

Mèo F1 Savannah
Tín dụng hình ảnh: Kolomenskaya Kseniya, Shutterstock

Mèo Savannah là một giống mèo lai giữa mèo Serval và mèo nhà. Chúng là giống mèo nhà lớn nhất, nhờ dòng dõi Serval của chúng. Savannah trở nên phổ biến vào cuối những năm 90 và được Hiệp hội mèo quốc tế (TICA) công nhận là giống đã đăng ký vào năm 2001. TICA tiếp tục chấp nhận Savannah là giống vô địch được nhân giống vào năm 2012.

Vẻ bề ngoài

Savannah cao và mảnh khảnh, khiến chúng trông có kích thước lớn hơn so với cân nặng của chúng. Kích thước sẽ phụ thuộc vào thế hệ và giới tính, với con lai F1 là lớn nhất. Các thế hệ F1 và F2 có ảnh hưởng di truyền mạnh mẽ hơn từ phía Serval và nhiều Savannah thế hệ đầu tiên sẽ duy trì các đặc điểm kỳ lạ của Serval.

Bộ lông Savannah thường có đốm. Màu sắc và hoa văn không chuẩn bao gồm tuyết, xanh lam, quế, tử đinh hương và hoa thị. Nó có chiều dài và kết cấu ngắn, dày đặc và rất dễ bảo quản bằng cách chải nhanh hàng tuần.

Đôi mắt của Savannah hơi có quầng và hình quả hạnh. Chúng có tuyến lệ sẫm màu khiến chúng trông nổi bật và có cái nhìn xuyên thấu.

Nhân cách

Savannah là những con mèo thể thao và năng động, luôn gặp rắc rối. Chúng có kỹ năng nhảy tuyệt vời, điều này bổ sung một cách tự nhiên cho xu hướng tìm kiếm những vị trí cao trong nhà của bạn. Chúng có thể dễ dàng nhảy lên cửa ra vào hoặc đi ngang qua nóc tủ bếp của bạn.

Savannah rất thông minh và tò mò. Chúng có thể học cách mở cửa và tủ, vì vậy bạn có thể cần đầu tư vào ổ khóa trẻ em để giữ cho chú mèo con mới của bạn không gặp rắc rối.

Savannah, giống như Ocelots, không sợ nước và vui vẻ chơi đùa và đắm mình trong đó. Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu Savannah của bạn nhảy vào bồn tắm với bạn hoặc bày tỏ mong muốn được tắm cùng bạn.

Điều quan trọng là phải giao tiếp với Savannah vì chúng có thể trở nên nghi ngờ người lạ. Tuy nhiên, chúng rất trung thành với con người và thường được phát hiện theo sát các thành viên gia đình yêu thích của chúng. Savannah đôi khi còn được gọi là "mèo Velcro" vì chúng có xu hướng gắn bó với các thành viên trong gia đình là con người của chúng.

con mèo thảo nguyên đứng bên cửa sổ
Tín dụng hình ảnh: kuban_girl, Shutterstock

Quan tâm

Bởi vì Savannah rất giỏi trong việc nhảy và mở cửa và tủ, nên bạn phải đảm bảo rằng tất cả đồ dễ vỡ hoặc hàng nguy hiểm đều nằm ngoài tầm với của chúng. Chúng có thể nhảy cao tới 8 feet, vì vậy hầu như không có nơi nào trong nhà bạn bị cấm. Đừng bao giờ bỏ mặc chúng nếu bạn để Savannah ở ngoài sân để đốt cháy hơi nước. Họ có thể dễ dàng nhảy qua hàng rào của bạn.

Savannah có thể dễ dàng cảm thấy buồn chán, vì vậy việc nhận nuôi một người bạn cùng chơi là mèo hoặc chó có thể đáng để cân nhắc. Họ không thích bị bỏ lại với thiết bị của riêng họ quá lâu và muốn bạn ở nhà 24/7/365.

Tập thể dục & Làm giàu

Savannah cần nhiều nơi để chạy, leo trèo và ẩn nấp. Bạn sẽ cần ít nhất một cây cho mèo, mặc dù mèo con của bạn có thể sẽ đánh giá cao hơn. Đồ chơi tương tác đầy thử thách là điều bắt buộc để giúp mèo của bạn giải trí và làm phong phú thêm.

Bạn có thể cân nhắc mua hoặc xây dựng một không gian an toàn ngoài trời như một catio. Điều này sẽ mang lại cho mèo con của bạn không khí trong lành và thời gian ở bên ngoài mà vẫn đảm bảo an toàn.

mèo savannah lặn xuống bồn tắm
Tín dụng hình ảnh: AJR_photo, Shutterstock

Phù hợp với:

Savannah là một giống mèo hoàn hảo cho những người yêu mèo muốn có một con vật cưng kết hợp ngoại hình của một con mèo hoang với tính cách của một con chó. Họ cần những ngôi nhà có nhiều cơ hội để trau dồi và tập thể dục. Savannah là vật nuôi tuyệt vời trong gia đình và sống tốt trong hầu hết các ngôi nhà với các vật nuôi khác.

Mặc dù Savannah là mèo nhà, nhưng ở một số nơi có luật quy định quyền sở hữu giống mèo này. Chúng hợp pháp ở nhiều tỉnh và tiểu bang, nhưng nó có thể phụ thuộc vào mức độ hoang dã của con mèo trong dòng máu của nó. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết mèo con mà bạn đang cân nhắc nhận nuôi thuộc thế hệ nào. Ví dụ, F4 và tất cả các thế hệ sau là hợp pháp ở Alaska và New Hampshire. Ở bang New York, F5 và tất cả các thế hệ sau đều được phép, nhưng tất cả các thế hệ đều là bất hợp pháp ở Thành phố New York. Savannah là hợp pháp trên khắp Canada, mặc dù một số tỉnh hạn chế sở hữu mèo ở thế hệ F1 hoặc F2.

Giống nào phù hợp với bạn?

Ocelots và Savannahs có vẻ ngoài giống mèo hoang rất đẹp, nhưng Ocelots thực sự là mèo hoang. Tùy thuộc vào nơi bạn sống, việc sở hữu một con Ocelot có thể là bất hợp pháp. Vì chúng là mèo hoang nên việc chăm sóc chúng và nhờ bác sĩ thú y chăm sóc đúng cách có thể là một thử thách. Nhận nuôi động vật hoang dã là rủi ro nếu bạn có con nhỏ hoặc các động vật khác trong nhà.

Savannah rất phù hợp với những người yêu thích vẻ ngoài của mèo hoang nhưng vẫn muốn thú cưng của họ là mèo nhà. Chúng có thể là một số ít, nhưng chúng trung thành và thông minh, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho hầu hết các gia đình. Chúng tốt hơn Ocelots cho những ngôi nhà có trẻ em và các vật nuôi khác. Trong khi Savannah là mèo nhà, chúng vẫn có dòng máu mèo hoang trong gen. Do đó, bạn sẽ cần kiểm tra luật pháp tại thành phố và tiểu bang hoặc tỉnh của mình để đảm bảo rằng việc sở hữu một cái là hợp pháp.

Nếu trái tim của bạn đặt trên Ocelot, thay vào đó bạn có thể xem xét Ocicat. Ocicats là một giống mèo thuần nhà gần giống với Ocelot nhưng không có DNA của mèo hoang gần đây trong nhóm gen của nó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: (L) Leonardo Mercon, Shutterstock | (R) Katerina Mirus, Shutterstock