Phấn rôm có an toàn cho mèo không? Giữ cho con mèo của bạn khỏe mạnh!

phấn rôm trẻ em

Có rất nhiều đồ gia dụng bất ngờ không tốt cho mèo và phấn em bé chỉ là một thứ khác để thêm vào danh sách. Phấn em bé không được khuyến khích sử dụng trên hoặc xung quanh mèo do thành phần chính. Phấn em bé thường được làm từ bột talc hoặc bột ngô. Cả hai thành phần này đều không được coi là an toàn cho mèo của bạn; tuy nhiên, mối nguy hiểm mà chúng gây ra cho con mèo của bạn có những thái cực khá khác nhau.

Nội dung bài viết

Bột Talcum ảnh hưởng đến mèo như thế nào?

Bột talc có nguồn gốc từ một loại khoáng chất gọi là talc. Nó được làm từ magie, oxy và silicon và là công cụ để sản xuất phấn rôm trẻ em. Nó cũng đã được sử dụng trong dầu gội đầu và bột chải lông cho thú cưng, vì nó rất hữu ích trong việc hấp thụ độ ẩm và giảm kích ứng da. Tuy nhiên, nếu nuốt phải hoặc hít phải, có thể có những rủi ro sức khỏe đáng kể.

Nếu hít phải hoặc nuốt phải, nó có thể dẫn đến ngộ độc bột talc. Điều này có thể gây ra các vấn đề về hô hấp như ho và suy phổi. Các cơ quan khác có thể gặp trục trặc và mèo của bạn có thể bị kích ứng mắt, cổ họng và da. Thậm chí có khả năng con mèo của bạn có thể rơi vào tình trạng hôn mê nếu ngộ độc đủ nghiêm trọng.

Một số loại phấn rôm có chứa amiăng, mặc dù chất này đang trở nên ít phổ biến hơn trong những năm gần đây. Amiăng có thể làm tăng khả năng phát triển ung thư, vì vậy việc tiếp xúc nhiều lần với nó là điều không nên.

Nhìn chung, phấn trẻ em làm từ bột talc không an toàn cho mèo. Ngay cả khi bạn định dùng nó để làm lông cho mèo, thì vẫn có khả năng mèo của bạn sẽ liếm và nuốt phải.

mẹ thoa phấn rôm cho bé
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi mới, Shutterstock

Bột bắp ảnh hưởng đến mèo như thế nào?

Bột ngô là một thành phần thay thế thường được sử dụng trong bột trẻ em, nhưng nó vẫn không tốt cho mèo. Tuy nhiên, những tác động tiêu cực của bột bắp dường như hạn chế hơn nhiều so với những tác động có thể có của bột talc.

Mèo có thể ăn một lượng nhỏ bột ngô, mặc dù đây không phải là một phần thường xuyên trong chế độ ăn của chúng. Mèo không dễ tiêu hóa bột bắp vì chúng thiếu các enzym cần thiết để xử lý nó. Nếu bạn cho phấn em bé vào lông mèo, nó có thể liếm và ăn hết, điều này có thể khiến mèo bị táo bón.

Những vật dụng phổ biến có thể đầu độc con mèo của bạn

Giống như phấn em bé, có rất nhiều vật dụng phổ biến có thể gây lo ngại về sức khỏe cho mèo của bạn. Hãy xem danh sách một số chất độc tiềm ẩn và xem có chất độc nào trong số chúng có trong nhà bạn không.

mèo đẻ ốm
Tín dụng hình ảnh: Sisacorn, Shutterstock

Sản phẩm gia dụng

Nhiều sản phẩm gia dụng phổ biến có thể gây nguy hiểm cho mèo của bạn, chẳng hạn như thuốc tẩy hoặc chất khử trùng. Nếu con mèo của bạn đi qua hóa chất, bàn chân và da của nó có thể bị kích ứng. Nếu nuốt phải bất kỳ thứ gì, hãy liên hệ ngay với trung tâm chống độc vật nuôi khẩn cấp tại địa phương của bạn.

Thuốc cho người là một mối nguy hiểm phổ biến khác đối với mèo. Thuốc nhuận tràng, aspirin, thuốc chống trầm cảm và thuốc kháng histamine có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho mèo của bạn. Nhiều loại mỹ phẩm, sản phẩm chống đông và sơn cũng có thể gây ngộ độc cho mèo của bạn.

Trong mọi trường hợp, cách tốt nhất để ngăn ngừa ngộ độc cho mèo của bạn là để tất cả các mối nguy tiềm ẩn ngoài tầm với và cất giữ an toàn để mèo không thể tiếp cận chúng.

thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu có thể gây tử vong cho mèo của bạn. Chúng có thể bao gồm thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm, thuốc diệt động vật thân mềm và thuốc diệt chuột. Bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào cũng phải được cất giữ an toàn ở nơi mèo của bạn không thể với tới và bất kỳ sự cố tràn thuốc nào cũng phải được làm sạch ngay lập tức.

Thực vật

Nhiều loại cây thông thường trong nhà có thể gây nguy hiểm cho mèo của bạn. Nếu bạn thích trồng những chậu cây xung quanh nhà, hãy nghiên cứu để đảm bảo rằng chúng không gây ra bất kỳ rủi ro sức khỏe bất lợi nào cho mèo của bạn. Một số loại cây trồng trong nhà, chẳng hạn như Dumb Cane, nguy hiểm đến mức không nên nuôi chúng trong cùng nhà với mèo.

Một số loại hoa đã cắt cũng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mèo. Ví dụ, hoa loa kèn cực kỳ nguy hiểm đối với mèo. Ăn ít hơn một chiếc lá là đủ để con mèo của bạn cần điều trị y tế cứu sống. Vì ảnh hưởng của nhiều loại cây có thể rất nghiêm trọng đối với mèo, nên bạn cần phải nghiên cứu trước khi mang bất kỳ loại cây nào về nhà.

Sản phẩm dành riêng cho chó

Không bao giờ được sử dụng các sản phẩm dành cho chó, chẳng hạn như dầu gội cho chó hoặc thuốc trị bọ chét cho mèo. Các thành phần trong sản phẩm dành riêng cho chó không tốt cho mèo và có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Ngay cả những con chó được bôi thuốc trị bọ chét cũng nên được theo dõi nếu có một con mèo trong nhà vì nếu con mèo của bạn chải lông cho con chó của bạn, nó có thể bị nhiễm độc.

Côn trùng cắn hoặc đốt

Một số côn trùng và nhện, chẳng hạn như Góa phụ đen, có thể đốt hoặc cắn thú cưng của bạn. Nếu bạn tin rằng con mèo của bạn đã bị côn trùng cắn hoặc đốt, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y và đưa nó đến phòng khám nếu nó có bất kỳ dấu hiệu đáng lo ngại nào.

Phải làm gì nếu con mèo của bạn đã bị đầu độc

Nếu bạn nghi ngờ rằng con mèo của bạn đã ăn phải chất độc, bước đầu tiên là đưa con mèo của bạn ra khỏi chất độc và ngăn không cho bất kỳ động vật hoặc trẻ em nào khác tiếp xúc với nó. Sau đó, bạn sẽ cần liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức. Họ có thể hướng dẫn bạn mang theo một mẫu chất độc để họ có thể kiểm tra nó và con mèo của bạn.

Nếu chất độc chỉ kết thúc trên lông mèo của bạn, chẳng hạn như bụi phấn rôm, bạn vẫn nên liên hệ với bác sĩ thú y sau khi rửa sạch chất độc trên người mèo. Bác sĩ thú y có thể khuyên bạn nên mang mèo vào nhà hoặc họ có thể đề nghị bạn theo dõi chặt chẽ chúng trong 24 giờ tới.

Phần kết luận

Mặc dù phấn em bé đôi khi được sử dụng như một công cụ chải lông, nhưng nó không được khuyên dùng rộng rãi do có thể gây ra những hậu quả về sức khỏe cho mèo của bạn. Bột talc có khả năng gây ngộ độc cho mèo và mặc dù bột ngô không gây hại bằng nhưng nó vẫn có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa cho mèo. Cuối cùng, tốt nhất là tránh để phấn em bé xung quanh mèo của bạn bất cứ khi nào có thể.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: MIA Studio, Shutterstock