Bạn có thể bị cảm lạnh từ con mèo của bạn không? Làm thế nào về các bệnh khác?

mèo-chủ-hắt hơi

Con mèo của bạn hắt hơi một phút trước và mũi của bạn cảm thấy ngứa. Ồ không, bạn có thể đang nghĩ, tôi có bị cảm lạnh không? Không cần phải sợ hãi; vi-rút khiến mèo của bạn bị cảm lạnh không giống với vi-rút khiến bạn bị cảm lạnh. Điều đó có nghĩa là nếu bạn hoặc người bạn lông xù của bạn cảm thấy khó chịu vì thời tiết bị cảm lạnh, bạn sẽ không truyền bệnh cho nhau. Thật tuyệt! Điều đó có nghĩa là bạn rõ ràng, phải không? Không hẳn là chính xác lắm.

Mặc dù bạn không thể cảm lạnh cho mèo, nhưng có những thứ bạn có thể bị cảm từ mèo. Để tìm hiểu thêm về những gì con mèo của bạn có thể truyền cho bạn cũng như cách ngăn chặn điều đó, hãy tiếp tục đọc phần bên dưới.

Nội dung bài viết

Những bệnh nào có thể truyền từ mèo sang người?

Con mèo của bạn không nên lây sang bạn, nhưng một cái gì đó khác có thể. Các bệnh có thể lây truyền giữa động vật có xương sống (chẳng hạn như thú cưng của bạn) và chính bạn được gọi là bệnh lây từ động vật sang người.

Zoonoses chiếm một phần lớn các bệnh ảnh hưởng đến con người ngày nay, vì hơn 200 loại khác nhau hiện được biết đến. Một trong những lý do khiến chúng trở nên phổ biến là do mối quan hệ gần gũi của con người với động vật, cho dù là vật nuôi, gia súc hay hàng xóm hoang dã của chúng ta.

Zoonoses là bệnh nghiêm trọng. Một số có thể truyền sang người và sau đó biến đổi thành các bệnh chỉ có ở người, một số khác có thể dẫn đến các đợt bùng phát lặp lại và một số thậm chí có thể gây ra đại dịch.

Để biết danh sách tổng số bệnh lây từ động vật sang người, hãy xem danh sách Cẩm nang Thú y của Merck.

Mèo nằm trên ngực chủ
Tín dụng hình ảnh: Maliflower73, Shutterstock

Cách ngăn ngừa hoặc kiểm soát các bệnh lây truyền từ động vật sang người

Các phương pháp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh lây từ động vật sang người sẽ phụ thuộc rất nhiều vào bệnh cụ thể. Tuy nhiên, một số thực hành nhất định được coi là có hiệu quả đối với hầu hết các bệnh lây truyền từ động vật sang người. Hướng dẫn an toàn cho vật nuôi có thể giúp giảm thiểu khả năng bùng phát bệnh từ động vật qua thực phẩm thông qua thịt, sữa và trứng.

Loại bỏ chất thải và nước uống phải được giám sát chặt chẽ. Tương tự như vậy, bảo vệ các vùng nước trong môi trường tự nhiên là một cách tốt để giảm sự lây lan của bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người. Vệ sinh đúng cách cũng là một biện pháp hữu hiệu chống lại các bệnh lây từ động vật sang người, đặc biệt là sau khi một người tiếp xúc với động vật.

Ai có nguy cơ mắc bệnh Zoonotic?

Về mặt kỹ thuật, bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh lây từ động vật sang người do con người thường xuyên tiếp xúc với động vật. Cho dù bạn có nuôi thú cưng hay không, thì bạn vẫn có khả năng tiếp xúc thường xuyên với động vật, những người sở hữu động vật, các sản phẩm từ động vật hoặc những người tiêu thụ các sản phẩm từ động vật.

Những người làm việc ở chợ hoặc doanh nghiệp nông nghiệp có thể gặp rủi ro cao hơn do tiếp xúc thường xuyên hơn với động vật và sản phẩm phụ của động vật. Tương tự như vậy, những người sống ở vùng nông thôn hoặc tiếp xúc nhiều hơn với động vật hoang dã có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Làm thế nào để tránh bị bệnh từ con mèo của bạn

Trước tiên, hãy lưu ý những bệnh hoặc nhiễm trùng mà mèo của bạn có thể truyền sang cho bạn. Một số bệnh đáng chú ý có thể lây truyền từ mèo sang bạn bao gồm bệnh dại, giun đũa, giun đũa, giun móc, giardia, nhiễm khuẩn salmonella và sán dây mèo.

Cũng cần lưu ý rằng mèo có thể không phải lúc nào cũng biểu hiện các triệu chứng của bệnh khi bị nhiễm bệnh, vì vậy cần phải thực hành vệ sinh tốt. Rửa tay kỹ lưỡng là cần thiết cho bất kỳ ai trong gia đình đã xử lý mèo hoặc phân mèo, đặc biệt là trước khi chuẩn bị thức ăn hoặc ăn. Tương tự như vậy, việc khử trùng mặt bàn trước khi chuẩn bị bữa ăn là rất quan trọng, ngay cả khi bạn nghĩ rằng con mèo của bạn gần đây không ở trên mặt bàn.

Không cho mèo uống nước vệ sinh hoặc ăn thịt sống. Điều này có thể khiến họ bị nhiễm trùng mà họ có thể truyền sang bạn. Bạn cũng có thể lên lịch thăm khám thú y thường xuyên để đảm bảo mèo của bạn khỏe mạnh nhất có thể. Một cuộc kiểm tra định kỳ sẽ xác định xem con mèo của bạn có mang bất kỳ bệnh truyền nhiễm hoặc ký sinh trùng nào không.

mèo tại bác sĩ thú y với chủ sở hữu và bác sĩ thú y
Hình ảnh của: Sản xuất 4 giờ chiều, Shutterstock

Dấu hiệu nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo

Mặc dù mèo không thể truyền cảm lạnh cho bạn, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra các dấu hiệu của vấn đề về đường hô hấp trên ở mèo. Rốt cuộc, tất cả chúng ta đều muốn mèo của mình cảm thấy tốt nhất!

Các dấu hiệu của nhiễm trùng đường hô hấp trên bao gồm hầu hết các triệu chứng giống như cảm lạnh truyền thống: sổ mũi, hắt hơi, ho và chảy nước mắt. Các triệu chứng khác có thể xảy ra bao gồm loét ở miệng, mũi hoặc mắt. Sốt, thờ ơ và chán ăn cũng có thể xảy ra.

Điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo

Nếu nghi ngờ mèo của mình bị nhiễm trùng đường hô hấp trên (hoặc bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào), trước tiên bạn nên hẹn gặp bác sĩ thú y. Vi-rút này không lây cho bạn, nhưng nó có thể lây cho những con mèo khác trong nhà bạn. Ngay cả khi bạn không có những con mèo khác trong nhà, thì vẫn luôn có nguy cơ nhiễm trùng tiến triển thành một thứ gì đó nghiêm trọng hơn nếu không có sự can thiệp thích hợp.

Bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc giúp giảm bớt một số triệu chứng bệnh của mèo, nhưng đừng cho mèo uống bất kỳ loại thuốc nào mà bác sĩ thú y chưa phê duyệt.

Phần kết luận

Chúng tôi ghét nhìn thấy con mèo của chúng tôi bị bệnh. Rất may, có nhiều trường hợp chúng ta không thể phát hiện ra bệnh của mèo, vì vậy chúng ta có thể tập trung hoàn toàn vào việc chăm sóc thú cưng của mình cho đến khi chúng cảm thấy khỏe hơn. Tuy nhiên, có một số bệnh mà mèo có thể truyền sang cho chúng ta, và điều quan trọng là bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để có được chẩn đoán và kế hoạch điều trị chính xác.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Pormezz, Shutterstock