Pellet Litter vs. Clumping Litter: Cái nào tốt hơn cho con mèo của tôi

viên-rác-vs-clumping-litter

Trở thành cha mẹ của thú cưng có thể là một trải nghiệm bổ ích, nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn phải chăm sóc mèo cưng và dọn dẹp đống bừa bộn của chúng. Không ai muốn xúc hoặc dọn hộp vệ sinh cho mèo, nhưng chúng tôi trân trọng những người bạn mèo đáng yêu của mình, vì vậy chúng tôi cắn răng chịu khó và hoàn thành công việc.

Tuy nhiên, việc bạn chọn sử dụng chất độn chuồng nào có thể hơi khó hiểu và choáng ngợp trước tất cả các lựa chọn trên thị trường hiện nay. Theo kinh nghiệm của chúng tôi khi chọn nhãn hiệu chất độn chuồng cho những người bạn nhiều lông của mình, loại chất độn chuồng tốt nhất mà chúng tôi tìm thấy là chất độn chuồng dạng viên và chất độn chuồng vón cục. Tất nhiên, cả hai đều có ưu và nhược điểm của họ. Nếu bạn đang tự hỏi loại nào trong số những lứa này là tốt nhất cho mèo của bạn, hãy tiếp tục đọc phần tổng quan, ưu, nhược điểm và sự khác biệt của chúng tôi bên dưới.

Nội dung bài viết

Tổng quan về Pellet Litter:

Có nhiều hơn một loại chất độn chuồng trên thị trường hiện nay. Một số được làm bằng đất sét, một số được làm bằng ngô hoặc lúa mì và một số khác được làm bằng giấy tái chế. Nếu bạn đang chọn chất độn chuồng dạng viên, điều quan trọng cần nhớ là bạn muốn loại có khả năng siêu thấm hút. Một số thương hiệu cát vệ sinh dạng viên cũng bổ sung khả năng kiểm soát mùi vào sản phẩm của họ.

Cát vệ sinh cho mèo bằng gỗ viên cũng rất phổ biến và chủ yếu được làm bằng gỗ thông vì nó mang lại mùi hương tự nhiên dễ chịu. Tuy nhiên, có những loại gỗ khác cũng được sử dụng. Các sản phẩm thức ăn viên đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là đối với cha mẹ vật nuôi thân thiện với môi trường, vì chúng tốt cho môi trường.

viên gỗ trong khay vệ sinh_Maryia_K, Shutterstock
Hình ảnh bởi: Maryia_K, Shutterstock

Làm thế nào nó hoạt động?

Viên nén gỗ có khả năng siêu thấm nước, khiến chúng trở thành vật liệu hoàn hảo cho mèo. Chúng hấp thụ nước tiểu giống như những con mèo khác, nhưng thức ăn viên tốt cho môi trường và không chứa hóa chất hoặc bụi. Khi các viên này hấp thụ nước tiểu, chúng sẽ trở thành mùn cưa và chìm xuống đáy, để lại các viên mới ở trên cùng.

Tuy nhiên, rác dạng viên không có khả năng hấp thụ chất rắn. Điều đó có nghĩa là phân mèo sẽ bắt đầu chất đống lên trên các viên thức ăn viên, nhưng mùi hương thông tươi mát sẽ giúp che lấp điều đó cho đến khi bạn dọn sạch chất độn chuồng.

Làm thế nào để bạn làm sạch rác thải viên?

Nếu bạn đang sử dụng chất độn chuồng bằng viên nén gỗ, bạn nên xúc chất độn chuồng mỗi ngày một lần và thay chất độn chuồng hoàn toàn hai tuần một lần. Đầu tiên, đảm bảo các viên phủ nước tiểu chìm xuống đáy, sau đó loại bỏ chất rắn.

Hãy nhớ rằng nếu bạn có nhiều mèo, bạn sẽ cần xúc và làm sạch khay vệ sinh thường xuyên hơn. Bạn cũng có thể sử dụng chất khử mùi để khử mùi nước tiểu và phân mèo.

Làm thế nào để bạn vứt bỏ rác thải viên?

Điều cần thiết là phải vứt bỏ rác của mèo một cách an toàn, vì nhiều loại có thể gây nguy hiểm cho môi trường. Mặc dù chất độn chuồng thân thiện với môi trường và có thể phân hủy sinh học, nhưng bạn phải cẩn thận khi xử lý phân mèo. Phân mèo chứa vi khuẩn có thể gây bệnh toxoplasmosis ở người. Nếu bạn ủ phân, đừng bao giờ ủ phân viên gỗ gần rau và các loại cây ăn được khác; để thành một đống riêng cách xa những thứ bạn ăn.

Nhìn chung, rác dạng viên là một lựa chọn tuyệt vời; nó tốt cho môi trường, dễ thải bỏ và không chứa hóa chất hoặc bụi làm trầm trọng thêm bệnh dị ứng hoặc hen suyễn. Một số con mèo từ chối sử dụng chất độn chuồng và chất độn chuồng không vón cục. Có thể cần phải vệ sinh thường xuyên hơn và nó sẽ có mùi khó chịu nếu bạn không vệ sinh đúng cách.

 • Tốt cho môi trường
 • Dễ dàng vứt bỏ
 • Không có bụi
 • Không chứa hóa chất
 • Một số con mèo từ chối sử dụng
 • không vón cục
 • Yêu cầu vệ sinh thường xuyên hơn
 • Có mùi hôi nếu không được thực hiện đúng cách

Tổng quan về chất độn chuồng:

Rác vón cục ngày nay khác với ổ mèo truyền thống làm bằng đất sét. Thay vào đó, nó được tạo thành từ các hạt nhỏ hơn của một số loại đất sét khiến chúng kết tụ lại với nhau. Điều này giúp chủ mèo dễ dàng xúc một số rác đã sử dụng mà không cần thay toàn bộ khay vệ sinh.

Loại rác này không có mùi thơm tự nhiên. Bạn có thể mua cát vệ sinh vón cục ở các loại không mùi hoặc có mùi thơm, nhưng thậm chí chúng có thể để lại mùi khó chịu trong nhà bạn. Các phiên bản có mùi thơm thường bao gồm hương thơm hóa học và chất độn chuồng chứa khá nhiều bụi, có thể gây dị ứng và lên cơn hen suyễn.

Chất độn chuồng có giá cả phải chăng hơn chất độn chuồng dạng viên và nếu bạn đang làm việc với ngân sách hạn hẹp thì đó có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Hầu hết các con mèo có vẻ thích chất độn chuồng, vì nó gần giống với những gì chúng sẽ sử dụng nếu chúng sống bên ngoài. Rác vón cục không thân thiện với môi trường, nó dính vào chân mèo và có thể được theo dõi khắp nhà bạn.

rác vón cục
Tín dụng hình ảnh: Boibin, Shutterstock

Rác vón cục hoạt động như thế nào?

Rác vón cục chủ yếu là đất sét bentonite được chia thành các hạt nhỏ hơn. Khi con mèo của bạn sử dụng hộp cát vệ sinh, nước tiểu của nó sẽ trộn với đất sét và làm cho cát vệ sinh vón cục lại. Đây là loại chất độn chuồng cực kỳ phổ biến vì dễ sử dụng, xúc và vệ sinh đơn giản.

Bạn không cần phải có hộp hoặc muỗng đặc biệt để loại cát này hoạt động, giá cả phải chăng.

Làm thế nào để làm sạch rác vón cục?

Bạn có thể thay chất độn chuồng giống như cách bạn thay chất độn chuồng dạng viên. Sự khác biệt đáng kể nhất là rác vón cục không lắng xuống đáy hộp như rác dạng viên sau khi chuyển thành mùn cưa. Bạn nên xúc phân vón cục hàng ngày nếu nuôi nhiều hơn một con mèo. Nếu bạn chỉ có một con mèo, bạn có thể bỏ nó cách ngày, nhưng điều đó phụ thuộc vào tần suất con mèo của bạn sử dụng khay vệ sinh.

Dọn dẹp và thay chất độn chuồng trong hộp của mèo hai tuần một lần hoặc thường xuyên hơn nếu bạn nuôi nhiều hơn một con mèo. Làm sạch thùng chứa bằng nước ấm và xà phòng, sau đó thêm chất độn chuồng mới để có kết quả tốt nhất.

Làm thế nào để bạn xử lý rác vón cục?

Rác vón cục có hóa chất trong đó, nghĩa là bạn không nên xả hoặc ủ phân vì nó có thể gây hại cho môi trường. Với chất độn chuồng này, tốt nhất bạn nên cho vào túi rác, buộc túi lại rồi ném vào thùng rác còn lại.

 • Có thể chi trả
 • Có rất ít mùi
 • Dễ xúc
 • Mèo có xu hướng thích chất độn chuồng này
 • bụi bặm
 • Chứa hóa chất
 • Không thân thiện với môi trường
 • Theo dõi qua nhà quá dễ dàng

Những điều cần xem xét khi mua mèo

Bạn sẽ muốn xem xét một vài yếu tố khi quyết định loại cát vệ sinh nào là lựa chọn tốt nhất cho ngôi nhà và con mèo của bạn.

mèo đái vào khay vệ sinh
Tín dụng hình ảnh: Dina da, Shutterstock

Giá

Điều đầu tiên bạn nên làm là so sánh giá của hai lứa. Về giá cả, cát vệ sinh dạng cục có vẻ hợp túi tiền hơn một chút so với cát vệ sinh dạng viên. Bạn cũng nên xác định chất lượng của chất độn chuồng. Mặc dù bạn có thể có ngân sách tiết kiệm, nhưng bạn sẽ muốn chọn một thương hiệu mang lại cho bạn nhiều lợi ích nhất so với số tiền bạn bỏ ra. Hãy nhớ rằng, tiền nào của nấy, vì vậy giá thấp hơn cũng có nghĩa là sản phẩm có chất lượng thấp hơn.

Cân nhắc an toàn

Một trong những điều quan trọng nhất cần xem xét khi chọn đúng loại cát vệ sinh cho mèo là độ an toàn của loại cát vệ sinh đó. Mặc dù cát vệ sinh dạng cục thuận tiện và dễ xúc hơn, nhưng nó cũng chứa hóa chất và bụi mà cát vệ sinh dạng viên không có. Rác vón cục cũng không thân thiện với môi trường.

Bạn cũng cần xem xét sự nguy hiểm của bệnh toxoplasmosis đối với con người. Vì con mèo của bạn không thể làm sạch hộp vệ sinh của nó, nên bạn phải giữ cho nó sạch sẽ. Nếu bạn đang mang thai, việc dọn dẹp khay vệ sinh có thể trở thành mối nguy hiểm cho bạn, vì vậy tốt nhất là bạn nên tránh hoàn toàn việc dọn rác.

Ngay cả khi bạn không mang thai, vẫn có khả năng bụi từ chất độn chuồng gây ra các bệnh dị ứng và hen suyễn. Vì vậy, nếu bạn bị dị ứng hoặc nhạy cảm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, tốt nhất bạn nên sử dụng chất độn chuồng dạng viên.

Phần kết luận

Khi chọn loại cát vệ sinh tốt nhất cho mèo cưng của mình, bạn có thể băn khoăn không biết loại nào tốt hơn cho mèo và gia đình mình: cát vệ sinh dạng viên hay cát vệ sinh dạng cục. Chúng tôi đã cung cấp cho bạn những ưu và nhược điểm và những gì chúng tôi nghĩ là sự lựa chọn tốt nhất.

Nếu bạn bị dị ứng, hen suyễn hoặc thân thiện với môi trường, thì rác dạng viên có thể là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, rác vón cục sẽ phù hợp nếu bạn đang tìm kiếm sự tiện lợi và mức giá tốt hơn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Trái: Rác ngô (Yuliya Alekseeva, Shutterstock) Phải: Rác vón cục (Karnstocks, Shutterstock)