Corn Litter vs Clay Litter: Cái nào tốt hơn cho con mèo của tôi?

ngô-rác so với đất sét

Chọn đúng loại cát vệ sinh cho mèo là một quyết định quan trọng đối với những người nuôi mèo. Có một số loại cát vệ sinh khác nhau cho mèo để bạn lựa chọn và mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Vì những người nuôi mèo sẽ sử dụng một lượng lớn cát vệ sinh cho mèo nên điều quan trọng là phải mua sắm một cách có trách nhiệm và tìm loại cát vệ sinh an toàn cho mèo và người trong nhà cũng như môi trường. Chúng tôi sẽ khám phá chi tiết cát độn chuồng và đất sét, đồng thời cung cấp tất cả thông tin bạn cần để giúp bạn quyết định loại nào là lựa chọn tốt hơn cho mèo của bạn.

Nội dung bài viết

dải phân cách 5

Tổng quan về rác ngô:

mèo ngô
Tín dụng hình ảnh: Nynke van Holten, Shutterstock

Rác ngô hoạt động như thế nào?

Rác ngô được làm bằng hạt ngô khô. Một số chất độn chuồng cũng có thể được trộn với vỏ ngô. Hầu hết các loại ngô đều vón cục, nhưng bạn có thể tìm thấy một số giống không vón cục. Các hạt ngô có khả năng hấp thụ cao và có thể tạo thành cục. Chúng cũng có thể bẫy mùi khi tiếp xúc.

Ưu điểm của chất độn chuồng

Rác ngô là một lựa chọn phổ biến cho những người bị dị ứng với bụi. Các hạt hầu như không có bụi, vì vậy bạn không phải lo lắng về đám mây bụi bốc lên mỗi khi xúc hoặc đổ rác ngô mới vào hộp xả rác.

Vì các hạt tương đối mềm nên hầu hết mèo không ngại sử dụng cát độn chuồng. Rác ngô cũng có thể phân hủy sinh học, vì vậy đây là một lựa chọn đáng cân nhắc cho những người nuôi mèo muốn mua sắm một cách có ý thức.

Loại cát vệ sinh này có xu hướng nhẹ nên việc mang từ cửa hàng thú cưng về nhà sẽ thuận tiện hơn và việc thay cát vệ sinh trong hộp vệ sinh của bạn cũng dễ dàng hơn nhiều.

Rác ngô
Tín dụng hình ảnh: Mari_Piman, Shutterstock

Nhược điểm của ngô

Rác ngô có xu hướng đắt hơn rác đất sét. Một yếu tố khác cần nhớ với cát vệ sinh của mèo là nguy cơ nấm mốc. Mặc dù các nhà sản xuất sẽ kiểm tra nấm mốc tại cơ sở của họ, nhưng độ ẩm cao và bảo quản không đúng cách trong nhà có thể khiến nấm mốc phát triển. Một loại nấm cần cảnh giác là Aspergillus flavus. Loại nấm này tạo ra aflatoxin, có hại cho mèo.

Nấm mốc không phải là điển hình để phát triển trên rác ngô, nhưng chủ sở hữu mèo nên lưu ý hơn về cách họ lưu trữ nó. Rác ngô phải luôn được đậy kín và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Chủ sở hữu mèo cũng phải thường xuyên dọn dẹp hộp vệ sinh để tránh tích tụ hơi ẩm.

Rác ngô cũng có thể thu hút bọ. Nó không phổ biến, nhưng nó vẫn có thể. Một số côn trùng, đặc biệt là bọ cánh cứng và bướm đêm, đẻ trứng trong các bữa ăn ngũ cốc. May mắn thay, những con côn trùng này có hại cho mèo, nhưng chúng chắc chắn là mối phiền toái trong nhà.

 • Thân thiện với môi trường
 • Kết cấu mềm mại mà mèo không phiền
 • Ít bụi và thân thiện với dị ứng
 • Nhẹ
 • Đắt hơn đất sét
 • Có thể thu hút bọ và nấm mốc

dải phân cách 5

Tổng quan về Clay Litter:

người-thay-mèo-rác
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi Studio, Shutterstock

Clay Litter hoạt động như thế nào?

Đất sét là một trong những loại lâu đời nhất của mèo. Bạn có thể tìm thấy cả cát vệ sinh cho mèo dạng vón cục và không vón cục. Lớp đất sét vón cục sử dụng natri bentonite, đây là tác nhân giúp lớp đất sét vón cục.

Ưu điểm của đất sét

Đất sét là một trong những loại cát vệ sinh có giá cả phải chăng nhất. Nó cũng khá phổ biến, vì vậy bạn có thể tìm thấy rất nhiều lựa chọn được bày bán tại cửa hàng thú cưng địa phương.

Loại cát vệ sinh cho mèo này là một trong những loại có khả năng thấm hút tốt nhất và có xu hướng khử mùi rất tốt. Nó cũng tạo thành các khối chặt chẽ, vì vậy nó giúp việc vệ sinh khay vệ sinh trở nên cực kỳ nhanh chóng và dễ dàng.

hộp vệ sinh cho mèo bằng dăm gỗ thông có thể phân hủy sinh học
Tín dụng hình ảnh: Axel Bueckert, Shutterstock

Nhược điểm của Clay Litter

Một trong những nhược điểm lớn nhất của rác đất sét là tác động tiêu cực của nó đối với môi trường. Cách mà nó có nguồn gốc làm đảo lộn các hệ sinh thái và môi trường sống tự nhiên, và nó không thể phân hủy sinh học.

Rác đất sét cũng có xu hướng chứa nhiều bụi, có thể gây dị ứng. Một số nhãn hiệu rác đất sét có thể chứa hàm lượng bụi silic cao, có liên quan đến các vấn đề về đường hô hấp trên. Các hạt nhỏ cũng dễ dàng dính vào bàn chân mèo và có thể đi khắp nhà.

Việc vận chuyển cát vệ sinh bằng đất sét từ cửa hàng thú cưng về nhà cũng có thể bất tiện vì nó nặng hơn nhiều so với hầu hết các loại cát vệ sinh khác cho mèo. Vì nó có khả năng thấm hút cao nên nó phải được bảo quản đúng cách trong không gian khô ráo. Nếu để ở nơi ẩm ướt, nó có thể hút ẩm và trở thành gạch cứng.

 • Tùy chọn thân thiện với ngân sách
 • Dọn dẹp dễ dàng
 • thấm hút cao
 • Không thân thiện với môi trường
 • Rất nhiều theo dõi và có thể gây ra dị ứng bụi
 • Rất nặng

dải phân cách 5

Sự khác biệt chính giữa rác ngô và rác đất sét

Có một số điểm khác biệt chính giữa rác ngô và rác đất sét mà tất cả những người nuôi mèo phải xem xét.

Giá cả và khả năng tiếp cận

Rác đất sét có giá cả phải chăng hơn so với rác ngô. Nó cũng dễ tìm hơn và bạn có thể tìm thấy nhiều loại hơn. Ví dụ, bạn có thể tìm thấy đất sét không mùi và cát vệ sinh có thêm chất kích thích khử mùi. Cát vệ sinh thơm cho mèo cũng có nhiều mùi khác nhau, vì vậy bạn sẽ dễ dàng tìm được loại phù hợp với sở thích của mình.

Rác ngô ít đa dạng hơn và có thể không có sẵn ở tất cả các cửa hàng thú cưng. Bạn có thể phải mua sắm trực tuyến để tiếp cận với một thương hiệu có uy tín chuyên sản xuất rác ngô.

Mèo xám bước ra khỏi thùng rác
Tín dụng hình ảnh: Robot xả rác, Bapt

vón cục

Cả ngô và rác đất sét đều có thể vón cục, nhưng rác đất sét có cạnh biên. Rác ngô có xu hướng dễ vỡ hơn khi bạn cố xúc. Rác đất sét thường thấm hút tốt hơn nhiều và tạo thành những cục lớn hơn, giúp việc xúc dễ dàng hơn.

Bụi và theo dõi

Mặc dù tuyên bố rằng một số thương hiệu sẽ sản xuất, nhưng không thể tìm thấy cát vệ sinh cho mèo hoàn toàn không có bụi. Tuy nhiên, rác dành cho mèo ngô có ít vấn đề về bụi và theo dõi hơn đáng kể so với rác đất sét. Vì vậy, nếu bạn hoặc ai đó trong nhà bị dị ứng với bụi, bạn có thể cân nhắc sử dụng chất độn chuồng bằng ngô.

con mèo trên một quả óc chó
Tín dụng hình ảnh: MelodicinD, Shutterstock

Tác động môi trường

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, rác đất sét không thân thiện với môi trường và rác ngô là lựa chọn bền vững hơn. Rác ngô được sản xuất bền vững hơn, trong khi rác đất sét liên quan đến việc khai thác theo dải làm sứt mẻ và cuối cùng phá hủy môi trường. Rác đất sét cũng là vật liệu không phân hủy sinh học. Nó không thể phân hủy được và cuối cùng sẽ chỉ nằm trong các bãi chôn lấp mà không bị phân hủy.

dải phân cách 5

Cái nào phù hợp với con mèo của bạn?

Phần lớn, cát độn chuồng là lựa chọn tốt hơn cho mèo của bạn. Nó nhẹ và mềm, vì vậy nó sẽ không gây kích ứng cho bàn chân mèo của bạn. Nó không dễ dính vào bàn chân, vì vậy mèo sẽ không mất nhiều thời gian để chải lông cho mèo và liếm rác trên bàn chân của chúng. Rác ngô cũng được làm bằng vật liệu tự nhiên, vì vậy sẽ an toàn hơn cho mèo của bạn nếu nó vô tình ăn phải một ít. Nó có ít bụi và không theo dõi nhiều như rác đất sét.

Chất độn chuồng bằng ngô có thể thuận tiện hơn cho những người nuôi mèo vì nó nhẹ và dễ mang theo. Tuy nhiên, rác đất sét có thể thuận lợi hơn cho mọi người vì nó vón cục tốt hơn và giá cả phải chăng hơn. Nó cũng dễ dàng tiếp cận và được bán ở hầu hết các cửa hàng vật nuôi. Đó là loại rác rất có thể bạn sẽ tìm thấy trong các cửa hàng tiện lợi và cửa hàng tạp hóa.

Vì vậy, rác đất sét có thể có một chút tiện lợi cho con người, nhưng rác ngô có nhiều lợi ích hơn cho mèo và môi trường của bạn. Nếu bạn lo lắng về nấm mốc, có một số lựa chọn thay thế thân thiện với môi trường khác. Cả hạt cỏ và cát hạt óc chó đều vón cục, còn cát vệ sinh làm từ gỗ và giấy tái chế là những lựa chọn thay thế không vón cục.

Mặt trước của con mèo maine coon tabby màu xanh non rời khỏi hộp vệ sinh mèo trùm đầu màu xám
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock
Rác ngô đất sét
Giá Vừa phải Có thể chi trả
thấm hút thấm hút cao thấm hút cao
vón cục cục lỏng lẻo cục chặt
Mức độ bụi Thấp Cao
Thân thiện với môi trường Đúng KHÔNG

dải phân cách 5

Phần kết luận

Nhìn chung, rác ngô là lựa chọn tốt hơn cho mèo và người. Nó an toàn hơn cho môi trường, đồng thời tạo ra ít bụi hơn và ít gây dấu vết hơn so với rác đất sét. Ngô có thể không bị vón cục như đất sét nhưng vẫn rất thấm hút và dễ làm sạch.

Có thể khó tìm được các loại chất độn chuồng khác rẻ hơn đất sét. Tuy nhiên, nếu giá cả là một mối quan tâm, các lựa chọn thay thế thân thiện với môi trường khác, như rác giấy và rác lúa mì, là những lựa chọn thân thiện với ngân sách hơn để xem xét.