Kinh nghiệm nuôi mèo

Cách để dỗ mèo khi bắn pháo hoa – 8 mẹo hiệu quả

mèo-nhìn-ra-cửa-sổ-và-xem-pháo-hoa

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Vào những dịp lễ hội, có hai loại mèo—loại mèo ngủ và ngáy khi nghe tiếng pháo hoa hoàn toàn chết chóc đối với thế giới, và loại mèo trở nên sợ hãi hoặc lo lắng (tại Hepper, chúng tôi có cả hai loại).

Mèo có thính giác tuyệt vời khiến chúng đặc biệt nhạy cảm với tiếng ồn lớn, và đây là lý do tại sao một số con mèo cực kỳ căng thẳng khi pháo hoa nổ ngay cả khi chúng ở khá xa.

Bạn nên chuẩn bị cho những dịp pháo hoa có thể nổ để sẵn sàng xoa dịu con mèo của mình khi điều đó xảy ra. Kiểm tra những lời khuyên hàng đầu về cách làm dịu con mèo của bạn trong khi bắn pháo hoa.

Nội dung bài viết

1. Giữ mèo trong nhà

Nếu bạn dự đoán sắp có màn bắn pháo hoa gần đó, hãy đảm bảo giữ mèo của bạn trong nhà. Điều này giúp họ cảm thấy an toàn hơn so với việc họ đang ở bên ngoài và những tiếng động lớn và đáng sợ đột ngột bắt đầu vang lên. Nó cũng giúp họ gần gũi với bạn hơn—người mà họ cảm thấy an toàn khi ở bên.

Phương châm của chúng tôi khi nói đến những em bé lông xù của mình luôn là “thà an toàn còn hơn xin lỗi”. Đảm bảo đóng chặt tất cả các cửa sổ, cửa ra vào hoặc bất kỳ lối thoát hiểm tiềm năng nào khác. Một con mèo sợ hãi có thể lao ra cửa hoặc cố gắng chui ra khỏi cửa sổ trong hoảng loạn. Bạn cũng nên đảm bảo thông tin vi mạch của mèo được cập nhật phòng trường hợp chúng trốn thoát.

mèo chartreux nằm trên thảm
Tín dụng hình ảnh: congerdesign, Pixabay

2. Tạo nơi ẩn náu

Nếu có điều gì đó mà mọi con mèo cần—đêm bắn pháo hoa hoặc đêm không bắn pháo hoa—thì đó là một không gian tối, ấm cúng (lý tưởng là ở đâu đó trên cao) mà chúng có thể lui tới và cảm thấy an toàn. Đây là lý do tại sao căn hộ dành cho mèo, cây dành cho mèo và hộp các tông có chăn mềm bên trong thường được tìm thấy trong nhà của bố mẹ mèo. Một số con mèo thích ẩn nấp ở nơi thấp, vì vậy lý tưởng nhất là có một vài điểm ấm cúng ở những nơi khác nhau sẽ cho mèo của bạn nhiều lựa chọn.

Ngoài ra, hãy nhớ đóng rèm cửa để giảm nguy cơ ánh sáng rực rỡ từ pháo hoa làm mèo khó chịu hơn nữa.


3. Giữ Bình Tĩnh

Tốt nhất bạn nên tránh làm ầm ĩ về con mèo của mình trong khi bắn pháo hoa, mặc dù việc chủ động xoa dịu và an ủi chúng là điều tự nhiên. Chỉ cần cố gắng cư xử bình thường nhất có thể và điều này có thể cho mèo thấy rằng không có gì bất thường và không có gì phải sợ. Bạn cũng không nên bế và cố ôm ấp một con mèo đang sợ hãi vì điều này thực sự có thể làm chúng thêm căng thẳng.

Mèo đón chủ về nhà
Tín dụng hình ảnh: Jaromir Chalabala, Shutterstock

4. Liếm

Hành động liếm giúp xoa dịu mèo và có thể giúp giải phóng các hormone xoa dịu. Bạn có thể cung cấp một món ăn nhẹ yêu thích bằng thức ăn mềm mà chúng có thể liếm như một món ăn giúp xoa dịu. Một lựa chọn khác là sử dụng lickimat để kéo dài thời gian thưởng thức.


5. Chạm nhẹ nhàng

Nếu mèo cảm thấy thoải mái khi ở bên cạnh bạn trong lúc bắn pháo hoa thì việc vuốt ve chúng theo cách mà chúng thích sẽ giúp chúng bình tĩnh lại. Chúng có thích được xoa cằm, vuốt ve dài hay gãi nhẹ vào đầu đuôi không? Dù sở thích của họ là gì, hãy thưởng thức chúng.

Một số con mèo rất thích được chải lông, vì vậy đây có thể là thời điểm tốt để mang bàn chải ra cho những con mèo cảm thấy dễ chịu.

người phụ nữ ôm và vuốt ve một con mèo đang gừ gừ
Tín dụng hình ảnh: Gadzick, Shutterstock

6. Chơi nhạc

Hãy thử bật đài, TV hoặc một số bản nhạc nhẹ trong khi bắn pháo hoa. Điều này có thể giúp đánh lạc hướng khỏi những âm thanh bùng nổ bên ngoài. Bạn thậm chí có thể tìm thấy danh sách phát Spotify dành riêng cho những chú mèo đang căng thẳng và lo lắng!


7. Mất tập trung

Nó có thể không hiệu quả đối với những con mèo quá lo lắng nhưng tham gia vào một số thời gian chơi gây mất tập trung có thể giúp giảm tác động của pháo hoa đối với những con khác. Một trò chơi với gậy trêu ghẹo, quả bóng yêu thích, đồ chơi âu yếm hoặc laze có thể đủ để khiến chúng bận rộn một lúc trong khi bắn pháo hoa.

mèo chơi với đồ chơi pha chế
Tín dụng hình ảnh: Veera, Shutterstock

8. Dùng thử plug-in pheromone

Theo Tiến sĩ Valarie Tynes, DVM, pheromone giúp giảm lo lắng ở chó và mèo. Bạn có thể tìm thấy một số sản phẩm chứa pheromone—bao gồm cả phần bổ trợ, vòng cổ hoặc máy khuếch tán pheromone—có thể giúp mèo thoải mái trong giai đoạn căng thẳng. Chỉ cần lưu ý rằng bạn sẽ cần chọn một plug-in dành riêng cho mèo, vì plug-in được thiết kế cho chó sẽ không hoạt động trên mèo. Chúng nên được bắt đầu trước tác nhân gây căng thẳng dự kiến, lý tưởng nhất là trước một hoặc hai tuần và tiếp tục trong khi có bất kỳ nguy cơ cháy nổ nào.

Câu hỏi thường gặp

Pháo hoa có thể làm tổn thương một con mèo không?

Pháo hoa có thể gây ra căng thẳng và lo lắng đáng kể ở mèo, điều này có thể gây tổn thương nặng nề cho chúng. Trong một số trường hợp, sự căng thẳng của tiếng ồn lớn có thể gây ra co giật và đôi khi mèo bị thương do cố gắng trốn thoát trong hoảng loạn. Những con mèo có tiền sử bị lạm dụng, bỏ bê hoặc các loại chấn thương khác đặc biệt dễ bị hoảng loạn và lo lắng do pháo hoa gây ra.

Dấu hiệu của “Sợ pháo hoa” là gì?

Nếu con mèo của bạn cảm thấy lo lắng khi pháo hoa nổ, bạn sẽ dễ dàng nhận ra điều đó. Các dấu hiệu bao gồm đi tới đi lui, trốn tránh, rút lui, chán ăn, bồn chồn, đồng tử giãn ra, đóng băng, quay vòng, gầm gừ, kêu to và cong lưng với bộ lông dựng đứng.

Phần kết luận

Xin nhắc lại, nếu bạn là cha mẹ của mèo và dự đoán một sự kiện sắp tới liên quan đến pháo hoa gần nhà bạn, thì việc chuẩn bị trước thực sự có thể tạo nên sự khác biệt. Giữ mèo ở trong nhà trong một môi trường an toàn và thoải mái với một chỗ ẩn nấp tuyệt vời là cách tốt nhất để giữ cho chúng bình tĩnh khi bắn pháo hoa.

Nếu bạn lo lắng về mức độ lo lắng của mèo do pháo hoa hoặc các tiếng ồn lớn khác, vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ thú y hoặc chuyên gia hành vi mèo để được tư vấn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Vincent Scherer, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *