Nến thơm có hại cho con mèo của tôi không? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y phê duyệt

nến thơm trên nền gỗ

Dr. Lauren Demos Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Không gì bằng mùi nến thơm thoang thoảng khắp nhà giúp bạn thư giãn và ấm cúng sau một ngày dài làm việc. Cho dù đó là bộ đồ vải lanh sạch sẽ vào mùa xuân hay chiếc bánh táo ấm áp vào mùa thu, thì việc thắp một ngọn nến thơm cũng có thể giúp tâm trạng bạn phấn chấn hơn và giúp bạn thư giãn. Chưa kể thực tế là nến thơm làm cho ngôi nhà của bạn có mùi thơm tuyệt vời.

Nếu bạn có nến và mèo, bạn có thể phải lo lắng vì một số nến thơm có thành phần độc hại và nến không mùi có những mối nguy hiểm khác.

Nội dung bài viết

Các loại nến khác nhau là gì?

Thật hữu ích khi biết các loại nến có sẵn trước khi chúng tôi khám phá sự nguy hiểm của nến đối với mèo. Các loại nến có sẵn bao gồm:

 • sáp ong
 • sáp paraffin
 • sáp lỏng
 • sáp cọ
 • Sáp đậu nành
nến thơm trên đầu sách
Tín dụng hình ảnh: Daria Minaeva, Shutterstock

Nến nguy hiểm như thế nào đối với mèo?

Có một số cách mà nến thơm hoặc không mùi có thể gây nguy hiểm cho bạn mèo của bạn. Mặc dù không phải tất cả các loại nến thơm đều nguy hiểm cho mèo của bạn, nhưng một số loại có chứa các thành phần gây hại.

Nguy cơ bỏng

Mèo là những sinh vật rất tò mò và ngọn nến lung linh có thể thu hút sự chú ý của chúng. Đó là lý do tại sao việc theo dõi chặt chẽ nến khi bạn có mèo hoặc trẻ nhỏ xung quanh là điều cần thiết. Một con mèo tò mò có thể đến quá gần ngọn lửa và làm cháy râu của chúng hoặc tệ hơn.

Tinh dầu và hóa chất

Nến thơm thường có tinh dầu và hóa chất trong đó. Nếu mèo của bạn bị dị ứng hoặc hen suyễn, dầu có thể khiến mèo bị tấn công. Những hóa chất này có thể được ăn, hít hoặc hấp thụ qua da mèo của bạn. Khi con mèo của bạn dính bất kỳ hóa chất nào trên da, bản năng đầu tiên của chúng là liếm chất đó đi. Nếu bạn nghi ngờ mèo của mình đã ăn hoặc dính tinh dầu hoặc hóa chất trên da, tốt nhất bạn nên hẹn gặp bác sĩ thú y để được chẩn đoán và điều trị.

bác sĩ thú y kiểm tra miệng mèo maine coon
Tín dụng hình ảnh: Ermolaev Alexander, Shutterstock

Có những sản phẩm có mùi thơm nào khác gây độc cho mèo không?

Mặc dù không phải tất cả các loại nến thơm đều độc hại đối với mèo của bạn, nhưng tốt nhất bạn nên tránh xa chúng nếu cảm thấy chúng khiến mèo khó chịu. Tuy nhiên, nến thơm không phải là sản phẩm duy nhất mà bạn phải quan tâm khi nói đến mèo của mình. Có một vài người khác mà bạn cần phải tránh là tốt.

 • lẩu khô
 • Lẩu thập cẩm
 • Hương
 • Làm mát không khí

Mặc dù có nhiều lý do khác nhau khiến những sản phẩm này có thể gây độc cho mèo của bạn, nhưng tốt nhất bạn nên để chúng tránh xa thú cưng của mình.

Sản phẩm nào an toàn cho mèo?

Tất nhiên, bạn sẽ muốn làm sạch ngôi nhà của mình và làm cho nó có mùi thơm, đặc biệt là với một con mèo có hộp vệ sinh trong nhà. Dưới đây là một số sản phẩm bạn có thể sử dụng trong nhà để giữ an toàn cho mèo:

 • Túi làm sạch than
 • Máy khử mùi thú cưng
 • tháng hai
 • Máy lọc không khí
 • nến sáp tự nhiên

Mặc dù những sản phẩm này an toàn hơn khi ở gần người bạn lông lá của bạn, nhưng điều quan trọng là bạn vẫn phải cẩn thận khi để chúng ở gần con mèo của mình. Ví dụ, ngay cả với nến sáp tự nhiên, bạn cần đảm bảo rằng mèo không nghịch ngọn lửa.

mèo ngồi gần máy lọc không khí
Tín dụng hình ảnh: Mariia Boiko, Shutterstock

Mẹo để giữ cho con mèo của bạn an toàn xung quanh nến

Mặc dù chúng tôi khuyên bạn nên tránh hoàn toàn việc sử dụng nến thơm nếu bạn nuôi mèo, nhưng có thể bạn chỉ yêu thích mùi hương và muốn tiếp tục sử dụng chúng. May mắn thay, có một số điều bạn có thể làm để giữ an toàn cho mèo khi ở gần nến thơm.

Đảm bảo phòng được thông gió

Nếu bạn đốt nến trong phòng có mèo ở, hãy đảm bảo phòng được thông gió tốt. Bạn có thể làm điều này bằng cách mở cửa sổ hoặc cửa ra vào để khói tan ra trước khi gây hại.

Che nến của bạn

Khi bạn không đốt nến, hãy đậy chúng bằng nắp sau khi chúng bị dập tắt. Điều này sẽ ngăn con mèo của bạn liếm ngọn nến khi nó không được thắp sáng Khi ngọn nến được thắp sáng, hãy đặt nó vào giá nến có thành cao hoặc giá đỡ nến có nắp nướng.

Đừng để nến cháy quá lâu

Đừng bao giờ để ngọn nến cháy hàng giờ, và đừng bao giờ để ngọn nến cháy suốt đêm. Điều này không chỉ nguy hiểm cho con mèo của bạn mà còn nguy hiểm cho bạn và gia đình bạn vì nó có thể gây ra hỏa hoạn. Đảm bảo tắt nến khi bạn rời khỏi phòng, đặc biệt nếu đó là căn phòng mà mèo thích ở.

Giữ con mèo của bạn tránh xa ngọn nến

Một cách chắc chắn để bảo vệ mèo khỏi nến thơm là không cho mèo tiếp xúc với nến. Ví dụ, bạn có thể đốt nến khi mèo đang ngủ ở một nơi khác. Bạn cũng có thể đưa mèo sang một phòng khác trong khi đốt nến và để mèo vào lại sau khi bạn đốt xong, đồng thời tắt nến và đậy nắp lại.

hai ngọn nến thắp sáng trong một cái lọ
Tín dụng hình ảnh: LNataly, Shutterstock

Suy nghĩ cuối cùng

Mặc dù tốt nhất là tránh sử dụng nến thơm, nhưng nếu bạn biết mèo của mình bị dị ứng hoặc mắc bệnh hen suyễn mà nến có thể gây kích ứng, thì không có lý do gì bạn không thể vừa nuôi mèo vừa đốt nến. Bạn có thể làm theo các mẹo trên để đảm bảo mèo không tiếp xúc với nến hoặc nến không làm mèo bị ốm. Nếu bạn cảm thấy con mèo của mình bị ốm hoặc bị nến, tốt nhất bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để được chẩn đoán và điều trị. Bác sĩ thú y cũng có thể đưa ra các đề xuất cho bạn về các sản phẩm tự nhiên, an toàn có thể giữ cho ngôi nhà của bạn luôn thơm tho và sạch sẽ đồng thời giúp mèo của bạn khỏe mạnh và vui vẻ.


Tín dụng hình ảnh nổi bật; Maya Kruchankova, Shutterstock