Xiêm Vs. Mèo lông ngắn phương Đông: Điểm khác biệt và giống nhau (Có ảnh)

siamese-vs-oriental-shorthair-hình ảnh

Cả mèo Xiêm và mèo lông ngắn phương Đông đều là những giống mèo phổ biến được biết đến với dáng vẻ thanh lịch và mảnh khảnh, tính cách đặc biệt và đôi mắt biểu cảm. Tuy nhiên, có một số khác biệt đáng chú ý giữa hai giống mèo mà những người nuôi mèo tiềm năng nên cân nhắc trước khi đưa ra lựa chọn.

Vì cả hai giống mèo Xiêm và mèo lông ngắn phương Đông đều có hình dạng và kích thước cơ thể tương tự nhau nên thoạt nhìn có thể khó phân biệt chúng. Tuy nhiên, sự khác biệt trực quan chính giữa hai giống chó này là bộ lông của chúng. Đây là nơi cả hai khác biệt đáng kể. Mèo Xiêm có bộ lông ngắn, mượt và ôm sát với các điểm màu rõ rệt trên mặt, tai, chân và đuôi, trong khi Mèo lông ngắn phương Đông có nhiều màu sắc và hoa văn đồng nhất với bộ lông ngắn, mịn và bóng.

Đọc tiếp bên dưới để tìm hiểu thêm.

Nội dung bài viết

Sự khác biệt về thị giác

Siamese vs Oriental Shorthair - Sự khác biệt trực quan
Tín dụng hình ảnh: Left – Siamese (Miguel F., Unsplash) | Phải – Oriental Shorthair (Zhigulina Oksana, Shutterstock)

trong nháy mắt

Xiêm La

 • Chiều cao trung bình (người lớn) : 8–10 inch
 • Cân nặng trung bình (người lớn) : 6–10 pounds
 • Tuổi thọ : 15–20 năm
 • Nhu cầu chải chuốt : Thấp đến trung bình
 • Thân thiện với gia đình : Có
 • Thân thiện với vật nuôi khác : Có
 • Khả năng huấn luyện : Là giống mèo thông minh, đáng yêu nên khả năng học hỏi của chúng cao

mèo lông ngắn phương đông

 • Chiều cao trung bình (người lớn) : 8–10 inch
 • Cân nặng trung bình (người lớn) : 5–10 pounds
 • Tuổi thọ : 10–15 năm
 • Nhu cầu chải chuốt : Thấp đến trung bình
 • Thân thiện với gia đình : Có
 • Thân thiện với vật nuôi khác : Có
 • Khả năng huấn luyện : Được thúc đẩy bằng cách chơi và kết nối, chúng dễ huấn luyện hơn nhiều giống chó khác

Tổng quan về Xiêm La

mèo con mèo xiêm
Tín dụng hình ảnh: Honye Sanges, Pexels

Tính cách cá nhân

Mèo Xiêm thông minh, hay kêu và năng động. Chúng được biết đến với mối quan hệ gắn bó chặt chẽ với chủ nhân và có xu hướng đi theo chủ nhân quanh nhà. Chúng cũng hòa đồng và thích ở gần những vật nuôi và con người khác. Chúng có những tính cách và tính cách độc đáo khiến chúng khác biệt với những con mèo khác. Mèo Xiêm thường độc lập, tò mò và vui tươi. Chúng cũng rất hay kêu và thường thể hiện cảm xúc của mình thông qua tiếng gừ gừ hoặc kêu meo meo.

Chúng cần được chú ý nhiều hơn vì chúng có thể dễ bị phá hoại nếu không tập thể dục đầy đủ. Mèo Xiêm cũng được biết đến là người bạn đồng hành rất trung thành, những người sẽ dành tình cảm cho bạn.

Chăm sóc sức khỏe

Mèo Xiêm nói chung khỏe mạnh nhưng có thể dễ mắc một số bệnh di truyền, chẳng hạn như các vấn đề về răng, bệnh tim và các vấn đề về hô hấp. Như với bất kỳ giống chó nào, điều quan trọng là mèo Xiêm của bạn phải thường xuyên đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe. Bạn cũng nên đảm bảo triệt sản hoặc triệt sản mèo của mình trừ khi bạn có ý định nhân giống chúng. Ngoài ra, mèo Xiêm yêu cầu được chải chuốt thường xuyên để giữ cho bộ lông của chúng luôn trong tình trạng tốt nhất. Bạn nên mua một chiếc bàn chải chất lượng cao và dành thời gian gắn bó với chúng mỗi ngày.

bác sĩ thú y kiểm tra một con mèo xiêm tại phòng khám
Tín dụng hình ảnh: Ảnh Nejron, Shutterstock

Phù hợp với

Mèo Xiêm rất phù hợp với các gia đình có trẻ em và các vật nuôi khác. Chúng là những con mèo năng động, đáng yêu có thể tự ở nhà ở hầu hết mọi nơi. Cố gắng thiết lập các địa điểm cao và “khu vực dành cho mèo” tương tác cho mèo Xiêm của bạn. Chúng đáp ứng tốt với kiểu làm giàu môi trường này. Vấn đề duy nhất mà họ có thể gặp phải là ở trong một ngôi nhà mà họ luôn ở một mình. Chúng rất lý tưởng cho những người muốn có một con mèo tình cảm và tương tác.

Tổng quan về mèo lông ngắn phương Đông

mèo con mèo lông ngắn phương Đông
Tín dụng hình ảnh: TaniaVdB, Pixabay

Tính cách cá nhân

Oriental Shorthairs thông minh, tò mò và năng động. Chúng thích khám phá môi trường xung quanh và luôn sẵn sàng tham gia trò chơi tìm bắt hoặc rượt đuổi. Họ cũng có giọng hát và có thể nói khá nhiều. Họ có một tính cách vừa đáng yêu vừa tràn đầy năng lượng. Giống chó này cũng được biết đến là rất kiên nhẫn và kiên cường, điều này khiến chúng trở thành vật nuôi tuyệt vời. Mèo lông ngắn phương Đông là những con mèo tuyệt vời trong gia đình vì chúng hướng ngoại nhưng cũng sẵn lòng cuộn tròn ở một nơi ấm áp khi chúng cần nghỉ ngơi.

Chúng cũng rất năng động, vì vậy bạn sẽ không bao giờ cảm thấy buồn chán khi có một con quanh nhà.

Chăm sóc sức khỏe

Mèo lông ngắn phương Đông nhìn chung khỏe mạnh nhưng có thể dễ mắc các vấn đề về răng miệng và hô hấp. Họ yêu cầu chải chuốt thường xuyên để giữ cho bộ lông của họ trong tình trạng tốt. Cho chúng ăn chế độ ăn giàu protein chất lượng cao và ít carbohydrate. Điều này sẽ giúp giữ cho chúng mạnh mẽ và phù hợp. Bạn cũng nên đảm bảo rằng chúng được tiếp cận với nhiều nước ngọt cả ngày lẫn đêm. Giống như tất cả các con mèo, chúng có thể dễ dàng bị mất nước.

con mèo lông ngắn phương đông thư giãn cùng nhau
Tín dụng hình ảnh: VittoriaChe, Shutterstock

Phù hợp với

Oriental Shorthairs rất phù hợp cho những người muốn có một con mèo tương tác và vui tươi, luôn sẵn sàng cho một trò chơi. Chúng cũng lý tưởng cho các gia đình có trẻ em và các vật nuôi khác. Ngoài ra, Oriental Shorthair có xu hướng khá độc lập và không cần nhiều sự chú ý như một số giống mèo khác. Chúng ít “thiếu thốn” hơn một chút so với mèo Xiêm, nhưng bạn vẫn nên lên kế hoạch dành cho chúng thời gian chất lượng mỗi ngày.

Giống nào phù hợp với bạn?

Cả mèo Xiêm và mèo lông ngắn phương Đông đều là những giống mèo tuyệt vời với tính cách và đặc điểm thể chất độc đáo. Cuối cùng, giống chó phù hợp với bạn phụ thuộc vào lối sống, sở thích và nhu cầu của bạn. Thú cưng là một thành viên mới trong gia đình—và sự phù hợp của chúng với gia đình bạn phụ thuộc nhiều vào bạn cũng như chúng. Nếu bạn đang tìm kiếm một chú mèo hay nói, tình cảm và hướng ngoại, thích ở gần mọi người và những vật nuôi khác, thì một chú mèo Xiêm có thể là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Bạn có thể trò chuyện hàng giờ! Chúng cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn một con mèo dễ huấn luyện và sẵn sàng làm hài lòng.

Mặt khác, nếu bạn muốn có một chú mèo năng động, tò mò và tinh nghịch, thích khám phá và vui chơi, thì Oriental Shorthair có thể là lựa chọn tốt hơn. Cung cấp cho họ sự phong phú và kích thích và họ sẽ rất hạnh phúc. Chúng cũng rất phù hợp nếu bạn muốn một con mèo độc lập và có thể tự giải trí. Bạn không cần phải đặt quá nhiều bản thân vào mối quan hệ với họ.

Phần kết luận

Tóm lại, cả hai giống mèo Xiêm và mèo lông ngắn phương Đông đều là những lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai đang tìm kiếm một người bạn đồng hành thông minh, hòa đồng và hấp dẫn. Chúng tôi nghĩ rằng bạn không thể sai với một trong hai giống chó này. Cuối cùng, quyết định phụ thuộc vào sở thích cá nhân, lối sống và khả năng chăm sóc và quan tâm đúng mức cho thú cưng mới của bạn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Left – Siamese (Petrebels, Pexels) | Phải – Oriental Shorthair (Krista, Pexels)