Catio là gì? Mọi thư bạn cân biêt!

mèo-ngồi-trong-catio-nhìn-ra-ngoài

Nếu bạn là chủ sở hữu may mắn của một con mèo, bạn sẽ biết rằng những con mèo trong nhà thích nhìn ra bên ngoài và quan sát cuộc sống và những sinh vật nhỏ trôi qua. Tất nhiên, những con mèo ngoài trời có thể ra ngoài và làm việc của chúng, nhưng những con mèo trong nhà luôn không muốn. Tuy nhiên, có một giải pháp cho mèo trong nhà. Nó được gọi là catio, và nó đã trở nên rất phổ biến đối với những người yêu mèo trên khắp Hoa Kỳ trong vài năm qua. Nó cung cấp một nơi an toàn cho con mèo của bạn để nhìn thế giới bên ngoài. Để tìm hiểu thêm về catios, bao gồm lợi ích của chúng, các loại khác nhau, vật liệu được sử dụng để tạo ra chúng, v.v., hãy đọc tiếp!

Nội dung bài viết

Làm thế nào nó hoạt động?

Catio là một cách chơi chữ sử dụng từ mèohiên . Về bản chất, đó là nơi mà chú mèo lông xù của bạn có thể có cái nhìn an toàn về thế giới bên ngoài. Catios thường được đóng kín, vì vậy mèo trong nhà có thể sử dụng chúng mà không trốn vào sân và gây nguy hiểm cho bản thân. Vì vậy, chúng cho phép mèo trong nhà tận hưởng không gian ngoài trời trong khi vẫn được bao bọc an toàn. Catios thường được gắn vào cửa ra vào hoặc cửa sổ có thể mở hoặc mèo có thể tự mở. Hầu hết được làm bằng gỗ, dây gà và các vật liệu cơ bản khác, mặc dù một số người cố gắng hết sức khi làm catios và sử dụng vật liệu chất lượng cao hơn.

Catios bảo vệ mèo khỏi những kẻ săn mồi và cho mèo trong nhà nhiều tự do hơn, giúp chúng vui vẻ và khỏe mạnh hơn. Bạn có thể tự xây dựng một catio nếu bạn có kỹ năng DIY tốt hoặc bạn có thể mua một cái được làm sẵn và sẵn sàng để thiết lập bên ngoài nhà của bạn.

một catio ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: TheCats, Shutterstock

Các loại Catios khác nhau là gì?

Không có “loại” catio thực sự, mà là một định nghĩa về đối tượng mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng để xây dựng đối tượng của riêng mình. Một số catios được dựng đứng trên mặt đất trong sân của chủ sở hữu mèo, trong khi một số khác được làm để treo bên hông nhà của họ, giúp mèo của họ có thể tiếp cận ngoài trời qua cửa sổ.

Catios có thể lớn hoặc nhỏ tùy thích và có thể được thiết lập bằng cách sử dụng cửa sổ hoặc cửa ra vào thông thường trong nhà hoặc cửa dành cho mèo. Hầu hết các catios đều có bệ để mèo có thể ngồi, nằm hoặc thư giãn theo bất kỳ cách nào mà chúng thấy phù hợp.

Nó được sử dụng ở đâu?

Catios được sử dụng ở mọi nơi tại Hoa Kỳ nhưng thường ở nhà riêng nơi mèo sinh sống. Như chúng ta đã thấy, catios thường được tạo ra để mang lại cho mèo hoặc mèo khả năng ra ngoài an toàn. Tuy nhiên, một số chủ sở hữu mèo tạo hoặc mua catios vì một số lý do khác.

Để bảo vệ động vật hoang dã địa phương

Một số chủ sở hữu mèo đặt catios không phải để bảo vệ mèo của họ mà để bảo vệ động vật hoang dã xung quanh nhà của họ. Mèo là những thợ săn và sát thủ cừ khôi của các sinh vật nhỏ. Đó là bản chất của chúng nhưng không quá tốt đối với quần thể chim địa phương, bao gồm sóc chuột, thỏ, sóc và các động vật nhỏ khác. Với một catio được đặt đúng chỗ, con mèo của bạn về mặt kỹ thuật sẽ ở bên ngoài nhưng không thể săn và giết bất cứ thứ gì.


Kiểm soát số lượng mèo

Nếu bạn nuôi một con mèo ngoài trời còn nguyên vẹn về mặt tình dục nhưng bạn không muốn có một lứa mèo con, thì catio sẽ rất hiệu quả. Nó cho phép mèo của bạn nhìn và giao tiếp với những con mèo khác trong khu phố mà không cần tiếp xúc.

mèo con đi lạc sử dụng nơi trú ẩn tự làm ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: PhilippT, Pixabay

Để giữ nội dung hàng xóm của bạn

Mặc dù bạn có thể yêu mến con mèo của mình, nhưng một số người không thích chúng hoặc không thích việc mèo để lại phân trong vườn của họ và xác động vật nằm rải rác trong sân của họ. Catio giúp bạn tránh xung đột với hàng xóm trong khi để mèo trải nghiệm ngoài trời.

Catios có một số lợi thế tuyệt vời cho mèo nhà trung bình và chủ nhân của nó. Chúng bao gồm những điều sau đây:

 • Cung cấp cho con mèo của bạn thêm tự do
 • Bảo vệ mèo hoặc mèo của bạn khỏi bị tổn hại
 • Giữ cho mèo không chạy mất
 • Bảo vệ các loài động vật địa phương, bao gồm cả các loài chim
 • Giúp mèo không bị ô tô đâm
 • Giữ số lượng mèo địa phương dưới sự kiểm soát
 • Ngăn chặn các vấn đề với hàng xóm

Catios không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất để cho mèo của bạn thêm tự do, vì những bất lợi dưới đây sẽ chứng minh.

 • Mèo vẫn có thể tiếp xúc với những con mèo khác có thể bị bệnh
 • Côn trùng vẫn có thể cắn và làm phiền mèo của bạn
 • Lối vào catio là nơi thất thoát nhiệt hoặc làm mát cho ngôi nhà của bạn
 • Catios có thể tốn kém để xây dựng hoặc mua
 • Catios có thể làm cho ngôi nhà của bạn trông kém hấp dẫn hơn

Bạn có thể chuyển một con mèo ngoài trời thành một con mèo trong nhà bằng Catio không?

Nếu bạn nuôi một con mèo ngoài trời nhưng muốn chuyển nó thành một con mèo trong nhà, thì catio có thể rất hữu ích. Hầu hết những con mèo ngoài trời sẽ bực bội khi bị hạn chế ở trong nhà của bạn và sẽ không vui hoặc thậm chí tức giận. Tuy nhiên, với catio, mèo ngoài trời vẫn có thể “đi ra ngoài”, ngay cả khi chuyển động của chúng bị hạn chế một chút. Sự kích thích mà chúng nhận được, đối với hầu hết những con mèo yêu thích hoạt động ngoài trời, sẽ cho phép chúng giữ bình tĩnh, vui vẻ và khỏe mạnh ngay cả khi chúng không thể ra ngoài và khám phá như trước đây.

mèo ragdoll với đôi mắt xanh đứng ngoài trời trong tự nhiên
Tín dụng hình ảnh: Aaron Zimmermann, Shutterstock

Không phải mèo nào cũng thích Catios

Hầu hết mèo sẽ tận dụng tối đa và ngay lập tức lợi thế của catio nếu có cơ hội. Tuy nhiên, không phải con mèo nào cũng giống nhau; một số nhút nhát hoặc rụt rè. Đối với những con mèo đó, một con mèo có thể không được hoan nghênh. Nếu ban đầu con mèo của bạn không muốn sử dụng catio, một vài gợi ý bao gồm đặt đồ ăn nhẹ, catnip hoặc đồ chơi cho mèo bên trong. Bạn cũng nên cân nhắc cho mèo một chỗ để “trốn” trong chuồng cho đến khi chúng cảm thấy đủ an toàn.

Con mèo của bạn có cần một Catio không?

Nếu có cơ hội, hầu hết mèo sẽ sẵn sàng sử dụng catio nếu chúng được thiết lập cho chúng. Mèo là loài động vật tò mò tự nhiên, thích quan sát thế giới trôi qua và trải nghiệm mùi, âm thanh và kết cấu của thế giới bên ngoài ngôi nhà của bạn. Catio cho phép chúng làm điều đó một cách an toàn, điều mà các bác sĩ thú y đồng ý là rất tốt cho sức khỏe của hầu hết mèo.

Những con mèo già đặc biệt thích ngồi và thư giãn hàng giờ trong catios của chúng, và vì hầu hết mèo đều hòa đồng nên chúng thích được nói “xin chào” với những con mèo địa phương khác có thể đi ngang qua.

hai con mèo trong một catio bên hồ bơi
Tín dụng hình ảnh: Chewy

câu hỏi thường gặp

Catios có tốt cho mèo không?

Hầu hết các bác sĩ thú y đều đồng ý rằng catios phù hợp với mèo và giúp ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng bằng cách cho phép chúng trải nghiệm ngoài trời.

Tất cả Catios có giống nhau không?

Hầu hết các catios đều là dự án DIY và vì lý do đó, tất cả đều độc đáo. Tuy nhiên, có những kế hoạch cho catios mà bạn có thể mua và hoàn thành catios.

con mèo lông dài trải dài trong một catio ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: SariMe, Shutterstock

Catios có an toàn 100% cho mèo không?

Mặc dù chúng giúp mèo có cách ra ngoài an toàn, nhưng catio không an toàn 100%. Ví dụ, mèo có thể đến gần những con mèo khác đến mức nếu mèo bị bệnh, nó có thể truyền bệnh. Ngoài ra, các loại côn trùng như bọ chét và ve vẫn có thể tấn công và làm tổn thương mèo của bạn khi bị mèo cắn. Cuối cùng, tùy thuộc vào vật liệu bạn sử dụng, một loài săn mồi lớn như chó sói có thể đột nhập vào mèo và tấn công mèo của bạn.

Ai đã phát minh ra catio?

Người ta tin rằng một phụ nữ Mỹ, Cynthia Chomos, đã phát minh ra một trong những catios đầu tiên. Cô ấy cũng thành lập Catio Spaces, nơi cung cấp thông tin về catio tuyệt vời, bao gồm các kế hoạch catio tự làm và catios làm sẵn.

Suy nghĩ cuối cùng

Catios có đủ hình dạng và kích cỡ, và các bác sĩ thú y đồng ý rằng chúng tốt cho mèo nuôi trong nhà trung bình. Catios cũng có thể được sử dụng để chuyển mèo ngoài trời sang mèo trong nhà, giúp bảo vệ quần thể sinh vật địa phương xung quanh nhà bạn và giữ cho quần thể mèo địa phương không bị mất kiểm soát. Chúng là một cách tuyệt vời để giữ cho con mèo của bạn hạnh phúc và khỏe mạnh bằng cách cho phép chúng ở bên ngoài mà không gặp phải hầu hết các mối nguy hiểm của cuộc sống ngoài trời.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: sophiecat, Shutterstock