Mụn ở mèo và Ve ở cằm: Cách để Phân biệt Sự khác biệt (Có Ảnh)

mèo-mụn-vs-chin-mụn-1

Dr. Lauren Demos Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Bạn có thể không thường nghĩ rằng cằm của mèo là nơi có thể xảy ra các vấn đề y tế. Cằm là để xoa phải không? Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn đang xoa cằm cho chú mèo của mình và bắt gặp một số mảnh vụn màu đen kỳ lạ? Hay vảy? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thấy những vết sưng trông giống như mụn nhọt?

Chà, rất nhiều điều kỳ lạ có thể xảy ra trên cằm của mèo, và mụn ở cằm mèo là một trong số đó. Rất giống với mụn trứng cá ở người, mụn ở cằm mèo có thể xuất hiện với tất cả các biểu hiện trên. Hơn nữa, đó là một trong những vấn đề phổ biến hơn mà các bác sĩ thú y nhìn thấy.

Ve cũng có thể được tìm thấy trên da mèo và cằm cũng không ngoại lệ. Do đó, nếu mèo của bạn gặp vấn đề với cằm, việc xác định xem mụn ở cằm, bọ ve hay thứ gì khác đang diễn ra có thể rất quan trọng. Nếu bạn không chắc chắn, thì tin tốt là rất có thể đó là mụn trứng cá nếu con mèo của bạn khỏe mạnh và hoạt động bình thường.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về những tình trạng này của cằm mèo và cách phân biệt sự khác biệt giữa chúng.

Nội dung bài viết

Tổng Quan Về Mụn Cằm Mèo

cằm của một con mèo nhà với mụn trứng cá
Tín dụng hình ảnh: Melissa Tate, Shutterstock

Cũng giống như con người, mèo có thể bị mụn trứng cá, mụn nhọt và mụn đầu đen. Tuy nhiên, ở mèo, tình trạng này thường có xu hướng khu trú ở khu vực xung quanh cằm của chúng – do đó có tên là "mụn ở cằm". Và không giống như ở người, mụn ở cằm mèo có xu hướng ảnh hưởng đến mèo trung niên trở lên, mặc dù nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Không có sự khác biệt nào được ghi nhận khi xuất hiện theo giống hoặc giới tính.

Không có câu trả lời chắc chắn về nguyên nhân gây ra mụn ở cằm ở mèo, nhưng nó thường chỉ ảnh hưởng đến cằm! Vì vậy, khác với con người, mèo không thể bị nổi mụn trên mặt, lưng, v.v. Một số giả thuyết cho rằng mụn ở cằm có thể do đĩa đựng thức ăn, nước bẩn, hoặc thậm chí là đĩa đựng thức ăn, nước uống làm bằng nhựa và có thể, do đó, có nhiều khả năng bẫy vi khuẩn. Các trường hợp mụn ở cằm khác ở mèo dường như có khả năng liên quan đến dị ứng—cả dị ứng với các chất kích ứng tại chỗ và một số loại thực phẩm.

Trong một số trường hợp, mụn trứng cá cũng có thể do sự hiện diện của ve trên da gây ra hoặc làm trầm trọng thêm (thêm về điều này trong phần tiếp theo).

Mụn ở cằm có thể bắt đầu với những trường hợp nhẹ chỉ có một vài mụn đầu đen hoặc mụn mủ. Tuy nhiên, ở một số con mèo, tình trạng này có thể trở nên khá nghiêm trọng, ảnh hưởng đến toàn bộ cằm, dẫn đến sưng tấy và nhiễm trùng sâu rõ rệt, đồng thời rất khó điều trị. Rụng tóc, mẩn đỏ và khó chịu có thể xảy ra trong bất kỳ trường hợp nào.

Thông thường, một khi mụn ở cằm xuất hiện ở mèo, nó sẽ tái phát vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Một số con mèo bị tình trạng này mãn tính trong suốt cuộc đời của chúng.

Tóm tắt nội dung về mụn ở cằm mèo:

 • Xuất hiện tương tự như mụn trứng cá ở người: mụn đầu đen, mụn mủ (mụn nhọt) và đỏ da
 • Đôi khi, mụn đầu đen xuất hiện với số lượng nhiều dẫn đến tiết dịch đen khô, có thể chải ra cả cằm
 • Trường hợp nặng có thể khó điều trị
 • Có thể đau
 • Có thể điều trị
 • Ảnh hưởng đến mèo ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở mèo trung niên trở lên

Tổng quan về Ve Chin Cat

ve cằm
Bạn có quyền sử dụng hình ảnh của chúng tôi, nhưng chúng tôi yêu cầu bạn liên kết trực tiếp đến trang web này để lấy tín dụng (ví dụ: Hình ảnh từ Hepper)

Về mặt kỹ thuật, không có một loại ve nào cụ thể ở cằm mèo, đây có lẽ là tin tốt cho mèo, vì chúng đã có đủ tình trạng da kỳ lạ khác để lo lắng! Do đó, nhiều khả năng một số tình trạng da nhất định, chẳng hạn như mụn ở cằm mèo (như mô tả ở trên), đã được chẩn đoán theo giai thoại là ve ở cằm mèo.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không có ve sống trên cằm mèo. Ve là những sinh vật nhỏ giống bọ (thực ra là loài nhện) thường đi theo nhóm và sống trong tự nhiên, trong nhà hoặc trên vật nuôi của chúng ta.

Khi ở trên da mèo, chúng có thể gây ra các vấn đề như ngứa, rụng lông, nổi mụn nhỏ hoặc mẩn đỏ trên bề mặt da hoặc đóng vảy. Nghe có vẻ quen? Nó nên như vậy, vì rất nhiều dấu hiệu này giống hệt như những gì thấy ở mụn ở cằm mèo.

Điều quan trọng cần nhớ là một số con mèo có thể phản ứng khác với bọ ve. Một số cá nhân có thể không có dấu hiệu lâm sàng, trong khi những người khác có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tin tốt là mặc dù ve có thể gây khó chịu, giống như mụn trứng cá, nhưng chúng hiếm khi đe dọa đến tính mạng. Ve được chẩn đoán theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào loài ve. Một số có thể nhìn thấy bằng mắt thường, đặc biệt nếu chúng xuất hiện với số lượng lớn, mặc dù chúng vẫn rất nhỏ (nghĩ rằng hạt anh túc hoặc nhỏ hơn).

Bạn có thể nghi ngờ có bọ ve do có các dấu hiệu lâm sàng nêu trên, nhưng nếu bọ ve quá nhỏ để có thể nhìn bằng mắt thường, bạn cần nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ thú y để chẩn đoán. Điều này sau đó có thể được thực hiện thông qua một biểu đồ ba chiều, nghĩa là nhổ một ít lông ở vùng bị ảnh hưởng của cơ thể hoặc thu thập một số con ve bị nghi ngờ bằng băng dính, sau đó xem các mẫu này dưới kính hiển vi.

Sau đây là danh sách những con ve có thể tìm thấy trên các vùng mặt, đầu và cằm trên cơ thể mèo:

 • ve Cheyletiella
 • ve Otodectes
 • ve Demodex
 • ve trombiculid
 • ve Sarcoptes
 • ve Notoedres

Nội dung phim Chin Mite:

 • Không có một con ve cằm cụ thể nào ở mèo
 • Thông thường hơn, các vấn đề như mụn ở cằm có thể bị chẩn đoán nhầm là ve ở cằm
 • Bọ ve có thể làm trầm trọng thêm hoặc được tìm thấy trong một số trường hợp mụn ở cằm mèo
 • Một số con ve có thể được nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng đây không phải là trường hợp của tất cả các con ve
 • Một số con ve có thể lây sang những con mèo, chó và người khác trong môi trường
 • Nói chung không đe dọa tính mạng
 • Thường có hình dạng tương tự như mụn ở cằm mèo

Các câu hỏi thường gặp

Điều gì khác có thể trông giống như ve hoặc mụn ở cằm mèo?

Mụn ở cằm là một tình trạng da khá cụ thể với một số loại mụn khác. Tuy nhiên, mụn đầu đen tạo ra mảnh vụn màu đen, dạng bột trên lông của những con mèo bị ảnh hưởng có thể trông rất giống với chất bẩn của bọ chét.

Bọ chét hút máu mèo và chúng bài tiết một thứ gọi là fraas, đó là phân bọ chét chứa máu mèo khô. Nó trông giống như bã cà phê khô và do đó, có thể trông hơi giống mụn đầu đen. Tuy nhiên, cằm là khu vực hiếm khi gặp vấn đề này ở mèo.

Sự xâm nhập của bọ chét cũng có thể gây ra những thay đổi tương tự đối với bộ lông tổng thể của mèo, cũng như sự xâm nhập của ve. Chúng có thể bao gồm rụng tóc, đỏ da, ngứa, đóng vảy và chải chuốt quá mức.

mèo và bác sĩ thú y
Tín dụng hình ảnh: Maria Sbytova, Shutterstock

Bọ ve và mụn trứng cá được điều trị như thế nào?

Mỗi tình trạng có thể có cách điều trị rất phù hợp, khác nhau hoàn toàn.

Các phương pháp điều trị mụn ở cằm ở mèo có thể bao gồm từ việc không làm gì và theo dõi tại nhà, đến các chế độ điều trị sâu hơn. Chúng có thể bao gồm thuốc kháng sinh, tẩy tế bào chết tại chỗ ở cằm và thuốc mỡ để giúp chống nhiễm trùng và viêm. Ngay cả chế độ ăn kiêng đặc biệt hoặc thay đổi môi trường của mèo cũng có thể hữu ích nếu nghi ngờ dị ứng.

Trong trường hợp bị ve, mèo thường được điều trị bằng thuốc bôi do bác sĩ thú y kê đơn. Một số trong số này có dạng thuốc viên, nhưng nhiều loại hiện được bôi lên vùng da sau gáy—tiêu diệt bất kỳ con ve nào có mặt và ngăn ngừa nhiễm trùng từ những con mới. Nhiều sản phẩm trong số này có tác dụng kéo dài khoảng 4 tuần — một số lâu hơn nữa — đây có thể là một chiến thắng thực sự đối với những con mèo khó uống thuốc. Họ cũng thường điều trị bọ chét và các loại ký sinh trùng khác, khiến nó trở thành một loại thuốc điều trị nhiều loại bọ xấu—giấc mơ của những người yêu mèo trở thành hiện thực!

Phần kết luận

Cả mụn ở cằm mèo và ve ở cằm đều có thể có các biểu hiện chồng chéo lên nhau, có thể bao gồm kích ứng da, đỏ da, cục u và vết sưng ở cằm trông giống như mụn nhọt. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào phát sinh, hãy chụp ảnh và đưa chúng cho bác sĩ thú y của bạn. Đừng lo lắng quá nhiều, vì cả hai điều kiện đều có thể điều trị được. Tin tốt là không có tình trạng nào có xu hướng đe dọa đến tính mạng và con mèo của bạn sẽ cảm thấy ổn trở lại ngay lập tức!


Hình ảnh nổi bật của Hepper – Bạn có thể sử dụng hình ảnh của chúng tôi, nhưng chúng tôi yêu cầu bạn liên kết trực tiếp đến trang web này để lấy tín dụng (ví dụ: Hình ảnh từ Hepper)