Một con mèo sẽ trốn trong bao lâu nếu chúng sợ hãi? Những gì bạn cần biết

anh-ngoai-mèo-giấu

Bất cứ khi nào có điều gì đó bất thường xảy ra, hầu hết mèo đều nhanh chóng tìm chỗ ẩn nấp. Cho dù đó là một khuôn mặt xa lạ hay tiếng ồn lớn—họ chạy lên đồi. Những con vật này có thể điều động hiệu quả trong các tình huống căng thẳng cao, vì vậy chúng sẽ biến mất với tốc độ kỷ lục.

Nhưng một con mèo sẽ trốn trong bao lâu nếu chúng sợ hãi? Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số con mèo chỉ trốn trong vài phút, trong khi những con khác ẩn nấp trong một thời gian khá dài. Ở đây, chúng ta sẽ thảo luận về thời gian mèo nên trốn và cách bạn có thể tạo không gian an toàn cho chúng.

Nội dung bài viết

Tại sao mèo trốn

Mèo trốn vì một số lý do và những lý do này có thể khác nhau giữa các con mèo. Tuy nhiên, thông thường, mèo sẽ trốn khi có bất cứ điều gì xảy ra bên ngoài vùng an toàn của chúng.

Một số con mèo sợ hãi bất cứ ai khác ngoài chủ nhân của chúng. Những người khác phải mất rất nhiều để làm việc lên. Một số sẽ sợ giông bão, những người khác sẽ sợ chân không. Một số không thích đứa trẻ mới chào đời bất cứ lúc nào nó khóc hoặc quấy khóc. Những người khác không thích dải tóc kỳ lạ trên mặt đất.

Khá dễ dàng để biết khi nào con mèo của bạn sợ hãi điều gì đó, vì vậy bạn biết rõ nguyên nhân của chúng hơn bất kỳ ai. Nhưng thông thường, việc trốn đột ngột liên quan đến sự thay đổi môi trường mà bạn cũng nhận thức được, chẳng hạn như di chuyển hoặc mang một con vật hoặc người mới vào nhà.

con mèo nằm trên sàn trốn sau bức màn
Tín dụng hình ảnh: Mantikorra, Shutterstock

Khoảng thời gian một con mèo sẽ trốn chỉ phụ thuộc vào hoàn cảnh và mức độ sợ hãi của chúng. Một số con mèo chỉ ẩn nấp trong vài phút, trong khi những con khác ẩn nấp khá lâu nếu chúng cho rằng điều đó là cần thiết—có thể kéo dài hàng giờ hoặc vài ngày.

Có thể khó tìm thấy con mèo của bạn, nhưng điều quan trọng là phải làm như vậy. Miễn là bạn biết họ đang trốn ở đâu, bạn có thể thực hiện các biện pháp để giúp họ cho đến khi họ an tâm hơn.

Chào đón một con mèo mới đến nhà

Nếu bạn mang một chú mèo mới về nhà và chúng lập tức trốn đi, điều này là hoàn toàn bình thường. Bạn chắc chắn sẽ muốn ghi lại vị trí của họ, nhưng hãy cho họ thời gian và không gian riêng. Những con mèo mới sẽ thích nghi trong 2 tuần đầu tiên và việc trốn tránh sẽ giảm dần.

Trong trường hợp này, điều tốt nhất nên làm ban đầu là chỉ cho mèo vào một phần nhỏ trong nhà. Hành vi ẩn nấp sẽ dần dần dừng lại khi chúng quen với môi trường xung quanh.

Dưới đây là một số ý tưởng để hâm nóng chúng:

 • Giới thiệu chậm
 • Thừa nhận ngôn ngữ cơ thể
 • Nói với giọng nhẹ nhàng, trấn an
 • Hãy để họ đến với bạn
 • Cho họ những món ngon

Nếu cẩn thận quan sát hành vi của mèo, bạn có thể đánh giá cách tiếp cận chúng.

người phụ nữ ôm một con mèo con màu xám và trắng
Tín dụng hình ảnh: Mel Elias, Unsplash

Mối quan tâm với mèo trốn

Việc mèo trốn có lẽ không phải là vấn đề đáng lo ngại trừ khi nó bắt đầu ảnh hưởng đến khả năng sống thoải mái trong nhà của chúng. Dưới đây là một số khu vực ẩn quá thường xuyên có thể ảnh hưởng.

Ăn uống/Sử dụng phòng tắm

Một trong những mối quan tâm chính của bạn khi mèo trốn là khả năng ăn và sử dụng phòng tắm của chúng. Nếu chúng trốn trong thời gian dài hoặc cảm thấy không thể ra ngoài, điều đó có thể gây ra tai nạn, giảm cân và mất nước.

Con mèo của bạn sẽ cảm thấy như thể chúng có thể tự do ra vào đĩa thức ăn và khay vệ sinh khi rảnh rỗi. Nếu họ không còn vào không gian chính để thực hiện một trong những hoạt động này, thì cần phải thực hiện một số điều chỉnh.

Cho đến khi chúng cảm thấy thoải mái, bạn có thể đặt khay vệ sinh và đĩa đựng thức ăn trong phòng chúng chọn để trốn, đặc biệt là khi mang một con mèo mới vào nhà. Điều này sẽ cung cấp cho họ tất cả các nhu yếu phẩm cơ bản trong khi vẫn đảm bảo môi trường yên tĩnh và không hỗn loạn.

mèo trong khay vệ sinh phòng tắm
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

Mèo có thể phát triển các vấn đề lâu dài về lòng tin và có thể rút lui nhiều hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai bạn và các thành viên khác trong gia đình. Nếu con mèo của bạn liên tục trốn tránh, chúng cần được xã hội hóa thích hợp.

Điều này càng diễn ra lâu thì tác động càng lớn—vì vậy hãy đảm bảo khắc phục sự cố trước khi vượt quá tầm kiểm soát.

Lo lắng dài hạn

Nếu có điều gì đó đang xảy ra trong nhà mà con mèo của bạn không thể làm quen, nó có thể gây ra vấn đề lo lắng. Một số con mèo sẽ dễ có hành vi lo lắng hơn những con khác. Nếu những xu hướng này không được thúc đẩy một cách chính xác, nó có thể trở thành một vấn đề đang diễn ra.

Nếu thủ phạm là sự lo lắng, thì có nhiều cách bạn có thể cố gắng thu hút những đặc điểm tính cách đặc trưng của mèo. Tuy nhiên, đôi khi, nó cần dùng thuốc từ bác sĩ thú y của bạn.

Ngoài việc che giấu, các dấu hiệu lo lắng khác bao gồm:

 • Tăng hô hấp
 • Cúi đi
 • Tai trở lại
 • Hiếu chiến
 • Tóc dựng đứng
 • Đóng băng
 • Đuôi giữ vào cơ thể
 • Tránh giao tiếp bằng mắt

Một số loại thuốc sẽ chỉ cần được phân phối khi lo lắng tăng cao, chẳng hạn như nếu bạn đã chuyển nhà, sinh con hoặc một thay đổi khác trong gia đình đã xảy ra. Những lần khác, lo lắng có thể trở thành mãn tính và kéo dài suốt đời, cần được điều trị liên tục.

một con mèo hung hăng kêu meo meo sau khi bị bỏ lại một mình trên chiếc ghế dài trong phòng
Tín dụng hình ảnh: Anatoliy Cherkas, Shutterstock

Trốn Trong nhà so với Bên ngoài

Đó là một điều nếu con mèo của bạn trốn trong nhà, nơi bạn biết chúng an toàn. Sẽ hoàn toàn khác nếu họ đã lao đi đâu đó bên ngoài và dường như bạn không thể tìm thấy họ. Bởi vì nếu họ ở bên ngoài, rất có thể họ chỉ đang trốn ở một nơi nào đó trong địa phương, nhưng họ có thể đã bỏ trốn.

Không biết sự khác biệt có thể rất đáng báo động cho chủ sở hữu. Nếu con mèo của bạn không quen thuộc với lãnh thổ, bạn nên luôn giữ chúng bên trong. Bất kỳ kích thích nào ở thế giới bên ngoài đều có thể khiến chúng hoảng sợ, khiến chúng phải chạy tìm chỗ ẩn nấp.

Nếu họ không chắc mình đang ở đâu, họ có thể rất khó tìm đường quay lại với bạn. Bất cứ khi nào con mèo của bạn ở bên ngoài, bạn nên giới thiệu chúng một cách từ từ và đảm bảo rằng không có mối đe dọa trực tiếp nào.

Một số người chọn mua hệ thống GPS và các thiết bị theo dõi khác để đề phòng. Hoặc, bạn có thể chọn các dịch vụ chung như gắn vi mạch. Ngoài ra, đeo vòng cổ có gắn thẻ và thông tin cập nhật có thể hữu ích nếu mèo của bạn bị lạc.

Làm thế nào để giữ cho con mèo của bạn không trốn

Nếu bạn nhận thấy mèo của mình trốn gần đây hoặc đó là vấn đề thường xuyên xảy ra với chúng, bạn có thể thực hiện một số thay đổi để tạo môi trường an toàn hơn cho chúng.

mèo manx nói dối
Tín dụng hình ảnh: Nhiếp ảnh NSC, Shutterstock

Giảm căng thẳng

Nếu có điều gì đó gây lo lắng trong môi trường của mèo, hãy cố gắng điều chỉnh tình hình để đáp ứng nhu cầu của tất cả những người liên quan. Ví dụ, nếu con mèo của bạn sợ chó, hãy cố gắng tạo không gian và ranh giới riêng biệt cho đến khi mọi người cảm thấy thoải mái.

Xóa Trình kích hoạt

Nếu bạn biết có điều gì đó đang làm mèo khó chịu, hãy để nó càng xa chúng càng tốt. Chúng có thể ẩn nấp nếu bạn bật máy hút bụi hoặc máy sấy tóc, vì đây là những sự kiện nhanh chóng sẽ qua đi ngay lập tức.

Tuy nhiên, nếu con mèo của bạn điên cuồng về những cư dân khác trong nhà, thì điều đó có thể khó khăn hơn. Cố gắng tách mèo ra xa nhất có thể và đảm bảo bạn trấn an chúng khi chúng ở gần.

yêu cầu tôn trọng

Vì bạn là chủ sở hữu, bạn phải chịu trách nhiệm cuối cùng về sức khỏe của con vật của mình. Nếu điều đó có nghĩa là giải quyết các vấn đề hành vi khác trong gia đình, thì nhiệm vụ của bạn là phải làm như vậy.

Nếu sự lo lắng đến từ một thành viên khác trong gia đình hoặc động vật, bạn phải yêu cầu họ tôn trọng con mèo của bạn. Điều đó có nghĩa là huấn luyện kỷ luật cho những con chó có thể bắt nạt con mèo của bạn và huấn luyện thích hợp cho trẻ nhỏ.

mèo nằm trên đùi người
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Khi che giấu là một mối quan tâm

Những thay đổi hành vi đột ngột như thế này có thể cho thấy mèo của bạn đang bị bệnh và cần được chú ý. Vì vậy, khi che giấu một mối quan tâm? Nếu bạn đã nuôi mèo được một thời gian và theo hiểu biết của bạn thì không có gì thay đổi, có lẽ đã đến lúc đưa chúng đến bác sĩ thú y.

Khi bạn đưa chúng đến cuộc hẹn, bác sĩ thú y sẽ tiến hành các xét nghiệm tiêu chuẩn đối với chúng, có thể bao gồm xét nghiệm máu, khám sức khỏe và xét nghiệm bổ sung nếu cần. Mặc dù có thể không là gì, nhưng một số vấn đề sức khỏe có thể dẫn đến sự thay đổi trong hành vi.

Phần kết luận

Vì vậy, tùy thuộc vào tình huống, nếu bạn để chúng, con mèo của bạn có thể trốn chỉ trong vài phút hoặc vài ngày. Điều gì là bình thường và không bình thường tùy thuộc vào thời gian bạn nuôi mèo, bất kỳ thay đổi nào trong nhà và tính cách tổng thể.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng về hành vi của mèo, hãy luôn liên hệ với bác sĩ thú y để đảm bảo bạn thừa nhận mọi vấn đề quan trọng và nhạy cảm về thời gian. Luôn luôn tốt nhất để được an toàn hơn là xin lỗi.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Chendongshan, Shutterstock