Cơ quan Jacobson (Cơ quan Vomeronasal) ở Mèo là gì và chúng sử dụng nó để làm gì?

nam-na-uy-rừng-mèo-với-flehmen-phản ứng

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Bạn đã bao giờ nhìn thấy những con mèo đột nhiên làm một khuôn mặt buồn cười, như thể một mùi khiến chúng ghê tởm chưa? Điều này có thể xảy ra xung quanh những con mèo khác hoặc gần khay vệ sinh chẳng hạn. Trên thực tế, biểu hiện nhăn nhó của mèo không liên quan đến mùi hôi có thể có của một con mèo đi ngang qua; thay vào đó, bạn mèo của bạn đang phân tích một cái gì đó mới. Bằng cách mở miệng và cong môi trên, mèo của bạn sẽ tiếp xúc tối đa để thông tin truyền đến cơ quan cảm giác chuyên biệt nằm bên trong khoang mũi, ngay sau răng cửa trên. Đây là cơ quan Jacobson, còn được gọi là cơ quan vomeronasal và được sử dụng để phát hiện các tín hiệu hóa học không có mùi .

Nội dung bài viết

Jacobson's Organ: Nó hoạt động như thế nào ở mèo?

Cơ quan Jacobson được tìm thấy ở một số động vật có vú (bao gồm cả một số người), cũng như hầu hết các loài bò sát và lưỡng cư. Cơ quan này là một phần của hệ thống cảm giác hóa học và được coi là “một hệ thống khứu giác thứ cấp làm trung gian cho nhiều hành vi [ở động vật], từ giao phối đến phản ứng chiến đấu khi tấn công”.

Ở mèo, cơ quan này đóng vai trò như một công cụ bổ sung để nâng cao hiểu biết của chúng về trạng thái sinh lý của những con mèo khác xung quanh chúng. Nó nằm bên trong khoang mũi và mở vào vòm miệng, ngay sau răng cửa hàm trên. Con đường đặc biệt này cho phép pheromone, tín hiệu hóa học, được thu thập trong mũi và miệng để được vận chuyển đến não. Vì vậy, khi mèo gặp một người bạn đồng hành mới, chúng có thể mở miệng và dùng lưỡi để gửi nó đến cơ quan vomeronasal, sau đó cơ quan này sẽ gửi tín hiệu đến não để giải thích.

Miệng và Họng Mèo, Cơ quan Vomeronasal, Cơ quan Jacobson
Bạn được tự do sử dụng hình ảnh này nhưng chúng tôi yêu cầu bạn phải liên kết lại với Hepper.com để lấy tín dụng

Không giống như các tế bào khứu giác trong mũi được sử dụng để phát hiện mùi, các thụ thể trong cơ quan của Jacobson là các thụ thể hóa học. Các thụ thể này nhận các tín hiệu hóa học không có mùi, được gọi là pheromone. Vì mèo sử dụng pheromone để giao tiếp với nhau nên cơ quan Jacobson giúp chúng phát hiện những tín hiệu này và phản ứng tương ứng.

Cơ quan đặc biệt này đóng một vai trò quan trọng trong các hành vi khác nhau của mèo, bao gồm giao phối, đánh dấu lãnh thổ và liên kết xã hội. Ví dụ, một con mèo cái khi động dục tiết ra pheromone báo hiệu sự sẵn sàng của nó với bạn tình tiềm năng, trong khi một con mèo đực có thể sử dụng pheromone để đánh dấu lãnh thổ của mình và cảnh báo những con đực khác.

Nhìn chung, cơ quan của Jacobson hoạt động như một giác quan phụ đối với mèo và cho phép chúng phân tích pheromone để giao tiếp với những con mèo khác và điều hướng môi trường xung quanh.

Phản ứng Flehmen ở Mèo là gì?

Phản ứng của Flehmen là điều giải thích khuôn mặt buồn cười mà mèo tạo ra khi bắt gặp mùi thú vị: Chúng mở miệng, cong môi trên và búng lưỡi để đưa không khí đến cơ quan Jacobson của chúng. Phản ứng của Flehmen chỉ đơn giản là thứ cho phép mèo gửi mùi hương mới thông qua cơ quan vomeronasal để phân tích thêm.

Làm thế nào để mèo sử dụng pheromone để giao tiếp?

Mèo sử dụng hệ thống tuyến của chúng để giao tiếp với đồng loại của chúng theo những cách khác nhau. Họ làm điều này bằng cách giải phóng pheromone, được phát hiện bởi các thụ thể trong cơ quan của Jacobson và gửi đến hệ thống thần kinh trung ương.

Dưới đây là một vài ví dụ về cách mèo sử dụng pheromone để giao tiếp:

  • Đánh dấu lãnh thổ: Mèo có tuyến mùi trên má, mặt, bàn chân và gốc đuôi. Khi chúng cọ xát với đồ vật hoặc con người, chúng để lại pheromone, thứ tạo nên dấu ấn cá nhân của chúng và cho phép chúng đánh dấu lãnh thổ của mình, cùng với những thứ khác. Đây là lý do tại sao mèo thường dụi mặt hoặc đuôi vào đồ đạc, cửa ra vào và thậm chí cả những người chúng yêu quý!
  • Gắn kết xã hội: Khi mèo sống cùng nhau dưới một mái nhà, chúng sử dụng khứu giác và pheromone để gắn kết với nhau. Ví dụ, việc chải lông cho nhau giúp giữ cho bộ lông của chúng sạch sẽ và củng cố mối quan hệ của chúng thông qua mùi hương chung.
  • Giao phối: Khi một con mèo cái động dục, nó tiết ra pheromone báo hiệu sự sẵn sàng của nó với bạn tình tiềm năng. Con đực cũng giải phóng pheromone để báo hiệu rằng chúng đã sẵn sàng giao phối.
  • Tín hiệu căng thẳng: Mèo có thể giải phóng pheromone khi chúng căng thẳng hoặc lo lắng. Điều này có thể xảy ra khi chúng được làm quen với một môi trường mới, gặp một con vật mới hoặc trải qua một sự thay đổi trong thói quen của chúng. Những tín hiệu hóa học này có thể báo hiệu cho những con mèo khác rằng chúng cảm thấy căng thẳng.

Suy nghĩ cuối cùng

Cơ quan Jacobson là cơ quan cảm giác bổ sung của mèo nằm trên vòm miệng của chúng. Khi mèo thể hiện phản ứng Flehmen—khuôn mặt kỳ lạ mà chúng tạo ra khi gặp thông tin mới—tín hiệu đang được truyền đến não. Vì khứu giác là một giác quan cực kỳ quan trọng để giao tiếp giữa các con mèo, nên việc chúng được trang bị một cơ quan đặc biệt để đưa khả năng chẩn đoán giao tiếp của chúng lên một tầm cao mới là điều hợp lý!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Elisa Putti, Shutterstock