Kinh nghiệm nuôi mèo

Một con mèo Ragdoll lớn cỡ nào? Biểu đồ tăng trưởng & cân nặng

ragdoll-mèo-trong-công-viên-nhìn-lạc-sang-bên

Theo Hiệp hội những người yêu thích mèo, Ragdolls là một trong những giống mèo phổ biến nhất1. Hãy nhìn vào một trong những chú mèo lông xù, khổng lồ này và không khó để hiểu tại sao.

Ragdolls được biết đến với bộ lông đẹp, đôi mắt xanh xuyên thấu và kích thước lớn. Nếu bạn đang cân nhắc áp dụng một, bạn nên biết những gì mong đợi về sự phát triển của nó. Ragdolls là một trong những giống mèo lớn nhất, vì vậy việc tự làm quen với những kỳ vọng về kích thước không phải là một ý tưởng tồi. Mèo Ragdoll có thể cao tới 25 inch!

Hãy tiếp tục đọc để tìm hướng dẫn hữu ích của chúng tôi nhằm hiểu rõ sự phát triển của mèo và đảm bảo nó vừa lớn vừa không thừa cân.

Nội dung bài viết

3 sự thật về Ragdolls

1. Hầu hết Ragdoll đều có mắt xanh

Ngoài bộ lông sang trọng và thân hình cường tráng, Ragdoll còn được biết đến với đôi mắt xanh tuyệt đẹp. Một số ít Ragdoll có thể chỉ có một bên mắt xanh, nhiều con trong số đó cũng bị điếc ở bên mắt xanh của chúng.

Ragdoll của bạn có thể có màu xanh lá cây hoặc màu vàng trong mắt, nhưng thật không may, nó có thể là một giống hỗn hợp. Tất cả Ragdolls thuần chủng đều có mắt xanh.

Chú mèo Ragdoll điểm sô cô la
Tín dụng hình ảnh: monicore, Pixabay

2. Chúng rất giống chó

Nếu bạn là người thích mèo nhưng lại băn khoăn không biết nuôi chó sẽ như thế nào, bạn có thể cân nhắc nhận nuôi một chú Ragdoll để có được điều tốt nhất của cả hai thế giới. Ragdolls lấy nhiều đặc điểm tốt nhất của loài chó, như lòng trung thành và sự vui tươi, và thể hiện chúng trong một gói giống mèo mắt xanh tuyệt đẹp.

Nhiều Ragdolls được sinh ra đã biết cách chơi bắt mồi và có thể làm như vậy mà không cần đào tạo. Chúng cũng thích ngậm đồ chơi yêu thích trong miệng và thường chào đón bạn ở cửa khi bạn đi làm về.


3. Ragdolls kiếm được tên của họ

Bạn có thể thắc mắc tại sao họ được gọi là Ragdolls, và hóa ra, họ đã đạt được danh hiệu này một cách rất trung thực. Mèo Ragdoll nổi tiếng với thương hiệu thất bại. Chúng có xu hướng hoàn toàn đi khập khiễng và thoải mái khi được bế và không phản đối việc được bế như một đứa trẻ.

Tất nhiên, không phải mọi Ragdoll đều sẽ khập khiễng khi được bế, nhưng nó là một trong những đặc điểm xác định giống chó này.

mèo ragdoll
Tín dụng hình ảnh: madeinitaly4k, Shutterstock

Biểu đồ kích thước và tăng trưởng Ragdoll

Ragdolls là một trong những giống mèo lớn nhất được thuần hóa. Cũng như nhiều loài động vật khác, có sự khác biệt về kích thước giữa Ragdoll đực và cái. Những con đực trưởng thành thường nặng hơn, vạm vỡ hơn, cao hơn và dài hơn những con cái của chúng.

Kiểm tra kích thước và biểu đồ tăng trưởng bên dưới để có ý tưởng sơ bộ về chiều dài và trọng lượng của Ragdoll của bạn tùy thuộc vào độ tuổi của nó. Ragdoll đực có nhiều khả năng nặng hơn và dài hơn, trong khi những con cái nhẹ hơn và ngắn hơn.

Tuổi Phạm vi trọng lượng Phạm vi chiều dài
1 tuần 6–7 oz 4–5 inch
2 tuần 9–11 oz 5–6 inch
1 tháng 1 cân Anh 6–6,5 inch
2 tháng 1 lb 13 oz đến 2 lb 3 oz 7,5–8 inch
3 tháng 3–4 lbs 8–9,5 inch
6 tháng 5,5–6 lbs 11 inch
1 năm 6–8 lbs 14–16 inch
2 năm 11–15 lbs 16–18 inch
4 năm 15–20 lbs 17–25 inch

Khi nào Ragdoll ngừng phát triển?

Ragdolls là một giống chó trưởng thành chậm. Chúng có xu hướng phát triển nhanh chóng khi còn là mèo con, nhưng tốc độ tăng trưởng của chúng chậm lại khi chúng già đi. Điều này tương tự với nhiều giống mèo lớn hơn khác.

Một chú mèo con Ragdoll sẽ phát triển với tốc độ giống như hầu hết những chú mèo con thuần hóa khác trong ba tháng đầu tiên. Trong khi các giống mèo khác sẽ tiếp tục phát triển trong năm đầu tiên cho đến khi chúng đạt kích thước trưởng thành, thì thay vào đó, Ragdoll lại phát triển thành từng đợt. Chúng không trưởng thành hoàn toàn cho đến khi chúng được bốn tuổi.

mèo ragdoll ngồi trên cây mèo
Tín dụng hình ảnh: izmargad, Shutterstock

3 Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Kích Thước Của Ragdolls

1. Lượng chất dinh dưỡng

Lượng chất dinh dưỡng của Ragdoll trong vài tuần và năm đầu tiên của cuộc đời có thể ảnh hưởng đến kích thước của nó. Chúng có tốc độ tăng trưởng vượt bậc cần được hỗ trợ bởi các chất dinh dưỡng thích hợp, vì vậy chúng cần ăn đúng chế độ với số lượng phù hợp để phát triển đúng cách.

Tuy nhiên, tầm quan trọng của chế độ ăn uống chất lượng cao không kết thúc khi Ragdoll của bạn đến tuổi trưởng thành. Cho ăn quá nhiều hoặc cung cấp một chế độ ăn nghèo chất dinh dưỡng cũng có thể ảnh hưởng đến kích thước của thú cưng của bạn.


2. Gen

Bạn không thể kiểm soát được gen của mèo, nhưng chúng đóng vai trò quyết định kích thước cuối cùng của thú cưng của bạn. Trên thực tế, kích thước trưởng thành của Ragdoll của bạn phần lớn được xác định bởi DNA của nó. Bạn chắc chắn có thể ảnh hưởng đến trọng lượng của nó, nhưng chiều dài và chiều cao của con mèo của bạn sẽ được xác định trước bởi các gen mà nó được thừa hưởng từ bố mẹ.

một con mèo Ragdoll nhị sắc đực xinh đẹp trên nền xám
Tín dụng hình ảnh: madeinitaly4k, Shutterstock

3. Thủ tục thiến hoặc thiến

Một con mèo bị triệt sản hoặc thiến sẽ dài ra và mập hơn so với những con còn nguyên vẹn. Điều này là do quá trình triệt sản và triệt sản khiến quá trình trao đổi chất chậm lại, điều này có thể dẫn đến việc mỡ trong cơ thể được phân bổ lại cho các khu vực khác. Đây có thể là lý do tại sao túi ban đầu của mèo con của bạn rõ ràng hơn một chút sau các quy trình này.

Chế độ ăn uống lý tưởng để duy trì cân nặng khỏe mạnh

Mặc dù Ragdoll của bạn đương nhiên sẽ lớn hơn những chú mèo con đã thuần hóa khác, nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể để nó béo lên. Thừa cân không tốt cho bất kỳ giống mèo nào, nhưng Ragdoll đặc biệt dễ bị béo phì và bệnh cơ tim phì đại. Ngoài ra, sức khỏe tim mạch có thể bị suy giảm do béo phì, vì trọng lượng dư thừa gây gánh nặng lên tim và hệ thống mạch máu của thú cưng của bạn.

Để giữ cho Ragdoll của bạn có trọng lượng khỏe mạnh, bạn cần phải cho ăn một chế độ ăn giàu protein và chất béo từ thịt. Những chất dinh dưỡng đa lượng này đảm bảo mèo con của bạn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng và phát triển cơ bắp đúng cách. Điều quan trọng là đảm bảo protein bạn đang cho Ragdoll ăn có chất lượng cao. Kiểm tra nhãn thành phần của thức ăn cho thú cưng của bạn để tìm các loại thịt nguyên con, được đặt tên, bao gồm cả thịt nội tạng.

Thức ăn ướt thường là lựa chọn tốt hơn cho mèo vì nó có độ ẩm cao, thứ mà chúng sẽ không nhận được từ thức ăn khô. Ragdolls có thể dễ mắc bệnh thận mãn tính (CKD) và vì chúng được lai xa với mèo Ba Tư nên chúng cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh thận đa nang. Chế độ ăn uống thực phẩm khô có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng này. Vì vậy, bạn phải đảm bảo mèo con của mình được cung cấp đủ nước hàng ngày để tránh những tình trạng này. Cách dễ nhất để làm như vậy là cho ăn thức ăn đóng hộp vì nó có độ ẩm cao hơn một cách tự nhiên.

Cách đo Ragdoll của bạn

Để đo chiều cao của mèo, hãy dùng thước dây khi chúng đứng bằng cả bốn chân. Đo từ sàn đến gốc cổ. Không bao gồm đầu mèo của bạn trong phép đo.

Để xác định chiều dài của mèo con, hãy đo từ đầu mũi đến gốc đuôi. Không bao gồm đuôi bông của Ragdoll của bạn trong phép đo chiều dài.

Cách dễ nhất để biết con mèo của bạn nặng bao nhiêu là sử dụng chiếc cân để tính xem bạn nặng bao nhiêu. Sau khi bạn biết cân nặng của mình, hãy quay lại bàn cân với mèo con của bạn. Trừ đi trọng lượng đó từ số ban đầu của bạn để xem con mèo của bạn nặng bao nhiêu. Thật không may, đây có thể không phải là cách chính xác nhất để xác định con mèo của bạn nặng bao nhiêu, vì nhiều loại cân kỹ thuật số trong phòng tắm gia đình có thể sai lệch một lượng đáng kể. Tuy nhiên, nó hoạt động tốt nếu bạn không cần biết trọng lượng chính xác của thú cưng của mình.

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc đầu tư vào quy mô dành riêng cho vật nuôi như quy mô này của Beurer. Cân này giống như cân mà bác sĩ thú y của bạn có, với bệ cân cong để đảm bảo mèo con của bạn nằm yên trong khi bạn cân.

Phần kết luận

Ragdolls là một trong những giống mèo nhà lớn nhất và là một trong những giống mèo xứng đáng nhất để chào đón bạn vào nhà. Chúng không trưởng thành hoàn toàn cho đến khi chúng được bốn tuổi, vì vậy bạn sẽ có một khoảng thời gian để chờ xem liệu mèo con của bạn sẽ ở mức thấp hơn, trung bình hay cao hơn trong biểu đồ tăng trưởng mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên.

Hãy nhớ rằng mỗi con mèo đều khác nhau, vì vậy đừng quá lo lắng nếu con của bạn nhỏ hơn hoặc lớn hơn mức trung bình. Rốt cuộc, một trong những khía cạnh thú vị nhất của việc nuôi thú cưng là mỗi con sẽ trở nên độc đáo như thế nào.

Xem thêm: Tại sao mèo Ragdoll lại đi khập khiễng? Nó có phải là gen di truyền không?


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Aaron Zimmermann, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *