4 lý do tại sao con mèo của bạn bị nóng quá nhiều – Khoa học phải nói gì

scottish-chinchilla-in-heat

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Trong thế giới loài mèo, mèo cái có cách để cho mèo đực biết rằng chúng đã sẵn sàng giao phối. Bạn có thể nhận thấy những thay đổi trong hành vi, chẳng hạn như bồn chồn, tăng tình cảm, phát ra âm thanh vui nhộn và liên tục tìm cách trốn ra ngoài. Con mèo của bạn có thể đang động dục, điều đó có nghĩa là chúng có khả năng sinh sản và sẵn sàng giao phối. Những con mèo động dục theo bản năng sẽ cố gắng giao phối với những con mèo khác giới gần đó.

Nhưng nếu con mèo của bạn thể hiện hành vi này thường xuyên hơn những gì có vẻ bình thường thì sao? Trước khi đi vào những lý do phổ biến nhất, trước tiên chúng ta phải hiểu chu kỳ nhiệt bình thường trong cuộc đời của mèo.

Nội dung bài viết

Chu trình nhiệt bình thường

Mèo cái sẽ trải qua chu kỳ động dục một cách tự nhiên, thường là 2–3 tuần một lần, với toàn bộ chu kỳ kéo dài khoảng 3 tuần. Điều này có thể xảy ra quanh năm, nhưng xảy ra thường xuyên hơn trong những tháng ấm hơn của mùa xuân và mùa hè với độ dài ngày dài hơn.

Một con mèo màu mỡ trải qua chu kỳ được gọi là nữ hoàng. Mối chúa sẽ trải qua các giai đoạn khác nhau trong chu kỳ bình thường của chúng, bao gồm cả động dục, tức là khi mèo động dục.

động dục

Chu kỳ bình thường bắt đầu bằng động dục, trong đó con cái thu hút con đực nhưng chưa có dấu hiệu động dục. Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 1–2 ngày.

động dục

Động dục là khi mối chúa sẵn sàng giao phối và bắt đầu có dấu hiệu động dục. Trong thời kỳ động dục, con cái dễ dàng giao phối và không giống như nhiều loài động vật có vú khác sẽ rụng trứng sau khi giao phối. Nữ hoàng cũng có thể giao phối với những con đực khác nhau trong một chu kỳ động dục, dẫn đến một lứa mèo con có những người cha khác nhau. Động dục có thể kéo dài từ 1–7 ngày.

động dục

Nếu mối chúa thực sự mang thai, thì giai đoạn động dục là khi trứng được thụ tinh của mối chúa phát triển thành phôi và cuối cùng là mèo con.

sở thích

Nếu ong chúa không mang thai, thì động dục là giai đoạn diễn ra sau động dục. Đây là giai đoạn giữa các lần động dục, trong đó mối chúa sẽ không có dấu hiệu động dục trước khi lặp lại chu kỳ một lần nữa sau khoảng 1–3 tuần.

động dục

Động dục là giai đoạn ong chúa không hoạt động sinh sản, trong thời gian đó các hormone của nó không hoạt động. Động dục thường xảy ra khi mèo không vào mùa, do lượng ánh sáng mà chúng tiếp xúc bị hạn chế.

hậu môn của mèo cái
Tín dụng hình ảnh: absolutimages, Shutterstock

Dấu hiệu đang nóng

Khi con mèo của bạn động dục, chúng sẽ trải qua một số thay đổi trong hành vi. Dưới đây là một số thay đổi cần lưu ý để bạn biết mèo có bị động dục hay không:

 • Quá nhiều tiếng ồn và tiếng kêu
 • Bồn chồn (ví dụ như cố gắng đi ra ngoài)
 • Tăng tình cảm
 • Tăng cường đánh dấu lãnh thổ
 • Để lộ bộ phận sinh dục bằng cách ưỡn đuôi lên và di chuyển đuôi sang một bên
 • Tăng cường chải chuốt cơ quan sinh dục

Tại sao mèo có thể bị nóng thường xuyên

Có ba lý do tại sao mèo có thể liên tục bị động dục. Mặc dù một trong số đó là phản ứng sinh lý bình thường, nhưng có hai tình trạng bệnh lý phổ biến có thể gây ra sự tiết estrogen liên tục, bất thường—khiến mèo cái thường xuyên động dục hơn bình thường. Điều này có thể dẫn đến động dục dai dẳng ở mèo, làm tăng tần suất và thời gian động dục.

Dưới đây là những lý do khiến mèo có thể bị nóng thường xuyên hơn bình thường::

1. Con mèo của bạn đang “vào mùa”

Mèo có thể động dục thường xuyên hơn khi chúng “vào mùa”, nghĩa là mùa là tối ưu vì các yếu tố môi trường thuận lợi cho việc giao phối. Điều kiện thời tiết trong mùa xuân và mùa hè được cho là tốt nhất cho giai đoạn động dục do các yếu tố bao gồm nhiệt độ, lượng ánh sáng tiếp xúc và khả năng tiếp cận bạn tình tiềm năng ở ngoài trời.

Đây là một phản ứng sinh lý bình thường và không phải là nguyên nhân đáng báo động. Là cha mẹ của mèo, điều quan trọng là phải hiểu khi nào em bé lông xù của bạn “vào mùa” và “không vào mùa” và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết tốt nhất cho mèo của bạn.


2. U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là túi lành tính chứa đầy chất lỏng và có thể dễ dàng loại bỏ bằng phẫu thuật. U nang buồng trứng hình thành khi nang buồng trứng không rụng trứng. Chúng tiếp tục sản xuất hormone và thay đổi nội tiết tố của động dục. Nhưng nếu con mèo bị u nang buồng trứng của bạn liên tục gặp vấn đề về nội tiết tố hoặc nếu bạn thấy chúng ở trạng thái động dục kéo dài, thì bạn có thể cân nhắc phẫu thuật loại bỏ chúng.

Chú mèo Scotland với chiếc nón nhựa trên đầu hồi phục sau ca phẫu thuật


3. Hội chứng sót buồng trứng

Một con mèo đã bị thiến có thể có dấu hiệu động dục. Điều này có thể xảy ra nếu một số tế bào hoặc mô buồng trứng bị sót lại trong quá trình phẫu thuật, hoặc nếu có nhiều mô buồng trứng hơn bình thường. Liên hệ với bác sĩ thú y nếu mèo của bạn có dấu hiệu động dục mặc dù đã bị thiến.


4. U buồng trứng

Các khối u buồng trứng hiếm gặp ở mèo và có thể lành tính hoặc ác tính. Chúng thường nghiêm trọng hơn các u nang lành tính đã thảo luận trước đây. Hiếm khi các khối u buồng trứng bắt nguồn từ sự phát triển bất thường của các tế bào trong buồng trứng, gây ra sự tiết quá nhiều estrogen, có thể dẫn đến động dục kéo dài ở mèo.

Là cha mẹ của mèo, điều quan trọng là phải tìm ra các triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng. Ngoài động dục dai dẳng, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y nếu mèo của bạn có những biểu hiện sau:

 • Sốt
 • Thờ ơ và yếu đuối
 • Chán ăn và giảm cân
 • Rụng tóc
 • Sưng ngực và bụng
 • tiết dịch âm đạo
 • Thở nặng nhọc

Nếu bạn nghi ngờ bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào liên quan đến u nang buồng trứng và khối u, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y ngay lập tức. Con mèo của bạn động dục quá thường xuyên có thể là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng hơn và có khả năng cứu sống chúng.

người vuốt ve một con mèo bị bệnh
Tín dụng hình ảnh: Alexander Andrew, Bapt

Bạn có thể làm gì?

Nếu bạn quan sát thấy con mèo của mình thường xuyên bị động dục, điều đầu tiên cần làm là hẹn gặp bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y sẽ hỏi về tiền sử của mèo và sẽ đề xuất một loạt các xét nghiệm, chẳng hạn như khám sức khỏe, xét nghiệm máu, phân tích nước tiểu, siêu âm và các xét nghiệm khác. Về cơ bản, tất cả các xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ thú y chẩn đoán mèo của bạn và tìm ra lý do tại sao chúng luôn nóng nảy.

Nếu phát hiện thấy u nang hoặc khối u, bác sĩ thú y sẽ giải thích cặn kẽ về tác động, rủi ro và kế hoạch hành động cụ thể có thể áp dụng cho mèo của bạn và chẩn đoán của chúng.

Ngăn ngừa nhiệt và mang thai ngoài ý muốn

Mèo có thể trưởng thành về giới tính ngay từ 4 tháng tuổi và việc triệt sản sớm có thể ngăn ngừa bất kỳ trường hợp mang thai ngoài ý muốn nào, đặc biệt là khi chúng còn nhỏ. Thủ tục phẫu thuật cắt bỏ thường loại bỏ buồng trứng và tử cung, do đó ngăn ngừa u nang và khối u trong buồng trứng. Việc triệt sản được thực hiện để ngăn mèo của bạn bị động dục và mang thai.

Cách đối phó với con mèo của bạn khi bị nóng

Khi mèo của bạn động dục, có thể khó xử lý do chúng thay đổi hành vi. Vì vậy, điều quan trọng là dành nhiều thời gian hơn cho con mèo của bạn. Chúng cần thêm tình cảm, vì vậy việc chải lông nhẹ nhàng và dành nhiều thời gian chơi hơn có thể giúp làm dịu sự bồn chồn và tiếng kêu quá mức của chúng.

Bạn cũng sẽ phải đối phó với sự thôi thúc muốn ra ngoài của họ. Bạn nên bảo vệ chu vi để ngăn chặn bất kỳ cuộc giao phối không mong muốn nào với những con mèo khác mà chúng có thể thu hút ở ngoài trời. Bạn cũng sẽ phải đối phó với những dấu hiệu quá mức, chẳng hạn như tè và ị, và dọn dẹp sau đó.

Phần kết luận

Đối với mèo cái, động dục là chuyện bình thường trong cuộc sống của chúng. Hiểu về chu kỳ bình thường sẽ giúp chúng ta hiểu thế nào là bất thường. Nếu bạn nghĩ rằng con mèo của bạn đang trải qua thời kỳ động dục hoặc động dục mạnh, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y ngay lập tức, vì đây có thể là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng hơn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Peredniankina, Shutterstock