Tại sao mèo xoa bóp những con mèo khác? Giải thích về hành vi của mèo!

hai-mèo-nhà-ngủ-nhau-trên-sofa

Mèo được sinh ra với bản năng xoa bóp tự nhiên, được gọi là nhào hoặc “làm bánh quy”. Mèo con làm điều đó với mẹ của chúng để kích thích sản xuất sữa và mèo trưởng thành làm điều đó với nhau để tạo sự thoải mái, gắn kết xã hội và thậm chí là chơi đùa .

Vì vậy, có, một con mèo xoa bóp một con mèo khác là hoàn toàn bình thường. Trên thực tế, nếu bạn có nhiều mèo ở nhà, đây là một hành vi bạn muốn thấy và khuyến khích. Đó là một dấu hiệu rõ ràng rằng mèo của bạn hài lòng và chúng đang hòa thuận với nhau.

Nhưng nói chung, mát xa cho mèo là một hành vi khá hấp dẫn! Hãy tiếp tục đọc để có cái nhìn sâu hơn về những cách độc đáo mà mèo thể hiện tình yêu và tình cảm.

Nội dung bài viết

Làm thế nào để mèo học cách nhào?

Nhào là một hành vi bản năng ở mèo. Đối với mèo con, đó là một công cụ sinh tồn. Vặn núm vú mẹ khuyến khích sữa chảy ra, do đó giúp trẻ nhận được chất dinh dưỡng cần thiết.1

Mặc dù nó không phục vụ mục đích tương tự ở mèo trưởng thành, nhưng nó vẫn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống xã hội và tình cảm của chúng.

con mèo nằm trên ghế hành khách trong xe hơi trong khi nhào nặn bàn tay của chủ sở hữu
Tín dụng hình ảnh: RJ22, Shutterstock

Top 5 lý do phổ biến khiến mèo trưởng thành nhào lộn với nhau

Mèo trưởng thành không bao giờ lớn hơn bản năng nhào nặn. Họ liên kết hành vi với sự an toàn và thư giãn, và nó thể hiện một cách tự nhiên khi họ cảm thấy những cảm xúc đó. Ngoài ra, mèo xoa bóp những con mèo khác vì nhiều lý do:

1. Họ đang đánh dấu lãnh thổ của mình

Mèo có các tuyến mùi ở những hạt đậu ngón chân dễ thương đó, hay còn gọi là đệm bàn chân của chúng. 2 Hành động xoa bóp sẽ kích hoạt các tuyến đó, cho phép mèo phát tán mùi riêng của chúng ra xung quanh. Làm điều này với một con mèo khác là một cách để khẳng định chúng là gia đình hoặc lãnh thổ.

Hai con mèo đang chơi
Tín dụng hình ảnh: Adina Voicu, Pixabay

2. Họ đã sẵn sàng giao phối

Một giả thuyết khác về lý do tại sao mèo nhào, đặc biệt là mèo cái, là chúng đang cố gắng thu hút bạn tình. Mèo cái động dục được biết là sẽ nhào nặn xung quanh chúng như một phần của nghi thức giao phối.3


3. Họ đang duỗi người

Nhào cũng là một cách để mèo kéo dài cơ thể và giúp làm mềm các cơ bị cứng. Xoa bóp tham gia vào các nhóm cơ khác nhau, chẳng hạn như ngón chân, móng vuốt và bàn chân của chúng. Nó cũng cho phép họ duỗi thẳng lưng và cổ nếu họ ngủ ở một tư thế quá lâu.

hai con mèo âu yếm
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

4. Họ đang cảm thấy hạnh phúc và hài lòng

Đôi khi, vấn đề không phải là về con mèo khác mà là về cảm giác của con mèo của bạn vào lúc này. Những cảm giác tích cực mạnh mẽ, chẳng hạn như hạnh phúc và mãn nguyện, có thể kích hoạt bản năng nhào nặn ở mèo. Và nếu một con mèo khác tình cờ ở đó, thật tuyệt! Họ vừa trở thành người được mát-xa miễn phí!


5. Họ coi mèo khác như gia đình

Nhào có thể là một hành vi phổ biến ở mèo, nhưng nó vẫn khá thân mật. Vì vậy, khi mèo xoa bóp cho nhau, đó thường là dấu hiệu của sự gần gũi và tình cảm. Nó có thể được ví như việc con người ôm ấp hoặc nắm tay nhau. Nếu bạn sở hữu nhiều con mèo, hãy coi mình là người may mắn nếu bắt gặp chúng âu yếm nhau. Bạn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tạo ra một ngôi nhà yên bình, yêu thương và những chú mèo của bạn đánh giá cao điều đó.

hai con mèo trắng trên cỏ
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Phần kết luận

Tóm lại, việc mèo xoa bóp cho những con mèo khác là hoàn toàn bình thường. Đó là một hành vi bản năng mà mèo đã có từ khi còn là mèo con và nó phục vụ nhiều mục đích trong suốt cuộc đời của chúng. Cho dù chúng đang đánh dấu lãnh thổ, duỗi cơ bắp hay thể hiện tình cảm với một con mèo khác, đó luôn là dấu hiệu chắc chắn rằng mèo cảm thấy hạnh phúc, an toàn và hài lòng ở nơi chúng ở.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Magui RF, Shutterstock