Crystal Cat Litter: Ưu & Nhược điểm so với các loại khác

cat-khay-với-pha-rác-rác-và-xúc-trên-sàn-gần-tường-xanh-nhạt

Trong cuộc đời của mỗi người nuôi mèo, sẽ có lúc bạn muốn thử một lứa mèo khác. Chắc chắn, bạn đã trung thành với loại cát vệ sinh truyền thống (hoặc bất kỳ loại cát vệ sinh nào mà mèo của bạn sử dụng). Nhưng phải có một lựa chọn tốt hơn ngoài kia, phải không?

Có lẽ rác pha lê là câu trả lời, và có thể không. Bài đăng này sẽ giúp bạn quyết định.

Rác tinh thể được làm từ silica gel, một dạng xốp của silica dioxide1. Bạn thường thấy silica gel trong những gói màu trắng trong thực phẩm đóng hộp. Silica gel giúp giữ ẩm cho thực phẩm để không bị hỏng.

Hóa ra, nó cũng là một con mèo tuyệt vời — nhưng nó không hoàn hảo. Hãy tìm hiểu lý do tại sao.

Nội dung bài viết

Ưu điểm của Crystal Cat Litter là gì?

1. Khả năng vón cục

Cát vệ sinh cho mèo pha lê là loại cát không vón cục, nghĩa là bạn sẽ không phải xúc những khối rác đầy nước tiểu. Thay vào đó, silica gel hấp thụ nước tiểu. Bạn sẽ không phải thêm rác mới khi dọn hộp vì bạn không phải xúc rác ra ngoài. Tất cả những gì bạn cần làm là loại bỏ chất rắn và khuấy các tinh thể ở phía dưới.

bàn chân mèo trong lứa pha lê
Tín dụng hình ảnh: Natalia Hrynovets, Shutterstock

2. Dọn dẹp dễ dàng

Bởi vì bạn không phải xúc những đống rác nặng nề, nên việc dọn dẹp rất dễ dàng. Với cát vệ sinh cho mèo bằng đất sét, bạn phải thực hiện một số công việc nặng nhọc khi thay cát vệ sinh.


3. Theo dõi từ thấp đến không

Cát vệ sinh cho mèo pha lê cũng không vương vãi khắp sàn so với cát vệ sinh cho mèo bằng đất sét — tùy thuộc vào kích thước hạt. Kích thước hạt lớn hơn sẽ ở trong khay vệ sinh tốt hơn so với các tinh thể mịn hơn. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy một vài tinh thể bên ngoài khay vệ sinh nếu sử dụng kích thước tinh thể mịn hơn.

mèo pha lê trong tay chủ sở hữu
Tín dụng hình ảnh: kholywood, Shutterstock

4. Kiểm soát mùi nước tiểu

Đáng ngạc nhiên là cát vệ sinh pha lê của mèo có khả năng giữ mùi rất tốt mặc dù nó không vón cục. Silica gel hấp thụ nước tiểu tốt đến mức bạn không ngửi thấy mùi nước tiểu.


5. Bụi

Cát vệ sinh pha lê cho mèo có rất ít hoặc không có bụi, vì vậy đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn hoặc mèo của bạn bị hen suyễn. Điều này thay đổi tùy thuộc vào thương hiệu và kích thước của hạt. Ví dụ, các hạt mịn hơn sẽ tạo ra một số bụi, trong khi các tinh thể lớn hơn thì không.

mèo nhìn pha lê trong hộp xả rác thân thiện với môi trường
Tín dụng hình ảnh: Axel Bueckert, Shutterstock

Nhược điểm của Crystal Cat Litter là gì?

1. Kiểm soát mùi phân yếu

Trong khi cát pha lê của mèo hoạt động hiệu quả trong việc kiểm soát mùi nước tiểu, thì phân lại là một câu chuyện khác. Chất độn chuồng không tệ, nhưng con mèo của bạn không thể che đậy công việc của nó bằng chất độn chuồng bằng pha lê, vì vậy bạn có thể ngửi thấy mùi phân mèo trong vài phút.

Chất độn chuồng bắt đầu có mùi kinh khủng sau một hoặc hai tuần vì silica gel trở nên quá bão hòa với nước tiểu. Nhưng miễn là bạn xúc và khuấy hộp hàng ngày, mùi sẽ bớt hăng hơn nhiều so với việc xử lý rác bằng đất sét.

phân mèo trên xẻng xúc rác mèo bẩn xẻng nhựa
Tín dụng hình ảnh: RJ22, Shutterstock

2. Không thân thiện với môi trường

Cát pha lê cho mèo không phải là lựa chọn thân thiện với môi trường nhất vì nó được khai thác và không thể phân hủy sinh học. Đây là điều cần cân nhắc nếu bạn nuôi một vài con mèo trong nhà chỉ sử dụng cát vệ sinh cho mèo. Tuy nhiên, đối với những người khác, ưu điểm của cát pha lê đôi khi vượt trội hơn nhược điểm.


3. Kết cấu

Nếu bạn nuôi một con mèo, bạn sẽ biết rằng một số con mèo này khá kén ăn. Như đã nói, họ có thể không thích cảm giác có mèo pha lê dưới chân. Điều này có thể ngăn cản chúng sử dụng khay vệ sinh của chúng.

mèo nhìn vào hộp xả rác
Tín dụng hình ảnh: Natalia Hrynovets, Shutterstock

4. Giá cả

Bạn không nên sử dụng nhiều rác pha lê như với rác đất sét, vì vậy các con số trên thẻ giá vẫn ở mức thấp. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ sử dụng nhiều hơn nếu nuôi nhiều mèo vì silica gel bão hòa nhanh hơn.

Giá cả cũng thay đổi theo thương hiệu. PrettyLitter là loại cát pha lê phổ biến vì nó giúp phát hiện các mối lo ngại về sức khỏe thông qua nước tiểu của mèo. Họ tính phí nhiều hơn cho lứa pha lê của họ vì tính năng này.

Các loại mèo khác nhau trên thị trường

Bây giờ bạn đã biết những ưu và nhược điểm của cát vệ sinh pha lê cho mèo, bạn có thể tự hỏi liệu có bất kỳ lựa chọn nào khác ngoài cát vệ sinh bằng đất sét truyền thống hay không. Vâng, bạn sẽ có rất nhiều để lựa chọn!

  • Rác mèo ngô
  • Giấy vệ sinh mèo
  • Hạt thông cho mèo
  • Đậu hũ mèo
  • Quả óc chó mèo

Tất cả những lựa chọn này có thể hoạt động tốt hơn tùy thuộc vào bạn và nhu cầu của mèo. Một số trong số này là những lựa chọn thân thiện với môi trường tuyệt vời; tuy nhiên, một số loại phân mèo—như ngô và đậu phụ—dễ bị hư nếu không được bảo quản đúng cách.

Lời phán quyết

Cát pha lê chắc chắn có lợi thế của nó. Việc không hấp thụ bụi và nước tiểu là những điểm cộng nhất định! Tuy nhiên, cát vệ sinh pha lê cho mèo có thể không phải là loại tốt nhất cho mèo có bàn chân nhạy cảm. Điều tốt nhất nên làm là thử sử dụng cát vệ sinh pha lê cho mèo trong một tuần hoặc lâu hơn để xem mèo phản ứng thế nào với cát vệ sinh đó. Con mèo của bạn có thể tiếp nhận nó một cách dễ dàng và quên tất cả về đống đất sét cũ của nó!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Châu Phi mới, Shutterstock