Mèo Tortoiseshell có bất kỳ yêu cầu chăm sóc đặc biệt nào không? Sự thật & Câu hỏi thường gặp về sức khỏe

rùa-mèo-cận

Nếu bạn yêu mèo, bạn sẽ biết có rất nhiều giống mèo để lựa chọn, cùng với nhiều kiểu lông và các đặc điểm khác thậm chí còn phong phú hơn. Mèo mai rùa không phải là một giống mèo thực sự mà thay vào đó, chúng có kiểu lông khác biệt với các loại lông khác. Được gọi một cách trìu mến là “Torties”, mèo mai rùa thường có hai màu lông nhưng không bao giờ có màu trắng. Hầu hết những con mèo mai rùa trông giống như những viên gạch khảm, với hai màu lông được pha trộn ngẫu nhiên.

Dù là màu gì, bạn có thể tự hỏi liệu có bất kỳ yêu cầu chăm sóc đặc biệt nào không khi bạn là chủ nhân đáng tự hào của một chú mèo đồi mồi. Mèo mai rùa không có bất kỳ vấn đề cụ thể nào liên quan đến màu sắc của chúng . Đọc tiếp để tìm hiểu và nhận được một số mẹo, lời khuyên và thủ thuật tuyệt vời về mai rùa tuyệt vời!

Trước khi đi vào chi tiết của bài viết hôm nay, bạn nên lưu ý rằng mèo mai rùa có rất ít nhu cầu đặc biệt hơn mèo nhà thông thường. Hầu hết những con mèo đồi mồi đều khá khỏe mạnh và sống lâu.

Chúng không gặp vấn đề gì bất thường do màu lông. Trên thực tế, mèo đồi mồi ít gặp vấn đề về sức khỏe hơn so với nhiều giống mèo thuần chủng như mèo Xiêm, Abyssinian, Ba Tư, mèo tai cụp Scotland và mèo Maine Coon. Như bạn sẽ thấy, mối quan tâm thực sự duy nhất về sức khỏe của mèo Tortoiseshell là khi chúng sinh ra là giống đực, điều này hiếm khi xảy ra.

một con mèo đồi mồi pha loãng ở nhà
Tín dụng hình ảnh: Jenna930, Shutterstock

Nội dung bài viết

Mèo Tortoiseshell có bất kỳ mối quan tâm về sức khỏe toàn cầu nào không?

Trong khi một số bộ lông của mèo thường là điềm báo về các vấn đề sức khỏe, thì mèo đồi mồi không có bất kỳ điều gì đáng nói do bộ lông độc đáo của chúng. Mặt khác, thật không may, mèo Ba Tư có một số vấn đề về sức khỏe liên quan đến bộ lông của chúng, giống như mèo Bengal, Xiêm và Exotic lông ngắn, trong số những loài khác.

Mối quan tâm duy nhất về sức khỏe được coi là “phổ quát” là khi một con mèo đực mai rùa được sinh ra với nhiễm sắc thể XXY, mặc dù rất ít mèo đực được sinh ra. Vì vậy, một lần nữa, khi nói đến bộ lông và hai màu của chúng, mèo đồi mồi rõ ràng liên quan đến các vấn đề sức khỏe phổ quát, đó là một tin tuyệt vời nếu bạn có một con ở nhà.

Hầu hết mèo mai rùa là giống cái

Một trong những sự thật thú vị về mèo đồi mồi là hầu hết là giống cái (99,6%). Đó là bởi vì, để có một con mèo đực mai rùa, nó sẽ cần một sự kết hợp rất hiếm của các nhiễm sắc thể XXY. Con đực thường chỉ có một nhiễm sắc thể X và Y, vì vậy việc có ba nhiễm sắc thể thực sự rất hiếm. Như bất kỳ nhà nghiên cứu di truyền học nào cũng có thể cho bạn biết, bạn cần hai nhiễm sắc thể X để tạo ra một con mèo cái, nhưng bạn cũng cần hai nhiễm sắc thể để tạo ra bộ lông đồi mồi.

Mặc dù có thể không có vấn đề gì khi hầu hết những con mèo mai rùa đều là giống cái (những con mèo cái cũng đẹp như những con đực), nhưng đôi khi nó lại gây ra vấn đề đối với những con đực tội nghiệp sinh ra với nhiễm sắc thể XXY. Vấn đề đó là một tình trạng gọi là hội chứng Klinefelter , thật không may, nó có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau cho mèo đực mai rùa.

Ví dụ, nhiều người có vấn đề về hành vi và vì hội chứng này, xương của họ giòn và dễ gãy. Ngoài ra, mèo đực có mai rùa thường vô sinh và có tuổi thọ ngắn hơn con cái. Cuối cùng, do lượng mỡ trong cơ thể tăng lên do hội chứng Klinefelter gây ra, mèo đực mai rùa có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim cao hơn.

một con mèo đồi mồi trên người chủ đang ngủ của nó
Tín dụng hình ảnh: Beliphotos, Shutterstock

Mèo đực thường không khỏe mạnh và sống ngắn hơn

Bởi vì bạn cần sự kết hợp nhiễm sắc thể XXY hiếm để tạo ra một con mèo đực, và sự kết hợp này không chỉ hiếm mà còn không lành mạnh. 100% mèo Tortoiseshell đực bị vô sinh và sống ngắn hơn từ 20% đến 30% so với mèo cái.

Mèo đực thường béo phì

Bạn phải cảm thấy tồi tệ cho con mèo đực mai rùa. Họ không chỉ có sự kết hợp kỳ lạ của các nhiễm sắc thể khiến cuộc sống của họ bị rút ngắn mà còn do sự kết hợp đó, họ có thể trở nên béo phì. Các bác sĩ thú y khuyên bạn nên theo dõi chặt chẽ những gì con mèo đực của bạn ăn vì chúng có thể nhanh chóng tăng cân.

Không nên cho rùa đực ăn miễn phí. Thay vào đó, bạn nên cho nó ăn hai lần một ngày vào những thời điểm cụ thể. Ngoài ra, bạn cần hạn chế đồ ăn vặt ở mức tối thiểu và đảm bảo rằng bất kỳ món ăn vặt nào bạn cung cấp đều tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng thay vì chứa đầy đường, muối, chất béo và các thành phần khác thông thường.

mèo mai rùa gấp kiểu Anh
Tín dụng hình ảnh: Denys R, Shutterstock

Suy nghĩ cuối cùng

Mèo mai rùa có rất ít yêu cầu chăm sóc đặc biệt ngoài chăm sóc thú y thông thường, thức ăn lành mạnh và đối xử dịu dàng. Những con mèo đực có mai rùa có nhiều vấn đề về sức khỏe hơn chúng do sự kết hợp hiếm hoi của các nhiễm sắc thể XXY mà chúng nhận được. Tin tốt là rất ít mèo mai rùa là đực vì để trở thành mèo mai rùa, nó phải có hai nhiễm sắc thể X mà chỉ con cái mới có.

Bên cạnh đó, việc chăm sóc một chú mèo đồi mồi sẽ không khác gì chăm sóc bất kỳ chú mèo nào khác, bất kể giống hay màu lông của chúng. Chúng cũng đáng yêu, thân thiện và tò mò như bất kỳ con mèo nào khác. Chúng tôi hy vọng thông tin mà chúng tôi trình bày hôm nay hữu ích và giải đáp được tất cả các câu hỏi của bạn về mèo Tortoiseshell cũng như cách chăm sóc chúng cần để luôn khỏe mạnh và hạnh phúc. Nếu bạn vừa nhận nuôi một con, chúc may mắn với Tortie mới của bạn!

Xem thêm: Pha loãng Tortoiseshell Cat


Tín dụng hình ảnh nổi bật: JumpStory