Kinh nghiệm nuôi mèo

Mèo bắt chim như thế nào? 5 bước bản năng của thợ săn cơ hội

con-mèo-đỏ-nhà-bắt-con-chim-và-ngậm-nó-vào-miệng

Mèo là những sinh vật tuyệt vời; chúng thông minh, cực kỳ nhanh, trực quan và luôn có thể tiếp đất bằng chân. Tuy nhiên, bạn sẽ nghĩ rằng những con chim, với khả năng bay và tốc độ đáng kinh ngạc, sẽ là một vấn đề khó bắt đối với mèo. Tuy nhiên, như những người nuôi mèo ở khắp mọi nơi đều biết, mèo bắt và giết hàng nghìn con chim mỗi ngày. Mèo bắt chim như thế nào, và quy trình bắt mèo của chúng có vẻ dễ dàng như thế nào? Câu trả lời đơn giản là mèo được sinh ra để trở thành thợ săn . Nếu bạn tò mò và muốn tìm hiểu thêm về cách mèo bắt chim, hãy đọc tiếp!

Nội dung bài viết

Mèo được gọi là thợ săn cơ hội

Mèo bắt và giết chim mọi lúc bởi vì, là thợ săn cơ hội , chúng sẽ bắt và giết bất cứ thứ gì xuất hiện. Thông thường, mèo giết các loài gặm nhấm như chuột nhắt, chuột cống, chuột chũi, sóc chuột và sóc. Tuy nhiên, trong những tình huống có ít loài gặm nhấm, mèo sẽ tận dụng cơ hội để bắt chim.

mèo săn chim
Tín dụng hình ảnh: GoranBGD, Pixabay

Mèo đã thích nghi với nhiều kỹ năng săn bắn trong hàng thiên niên kỷ

Lý do lớn nhất khiến mèo có thể bắt chim là do qua hàng nghìn năm, chúng đã phát triển phản xạ nhanh nhẹn và các kỹ năng khác giúp chúng săn mồi. Đúng, chim rất nhanh, nhưng mèo trung bình có phản xạ nhanh hơn, biết cách rình mồi và biết phải làm gì để làm choáng hoặc giết nó nhanh chóng. Hàng thiên niên kỷ thực hành đã khiến mèo trở thành một trong những thợ săn giỏi nhất hành tinh và không thể sánh được với hầu hết các sinh vật nhỏ ở sân sau.

Mèo là thợ săn bệnh nhân

Khi rình rập con mồi, mèo cực kỳ kiên nhẫn và thường rình rập một lúc lâu, chờ đợi thời điểm hoàn hảo để tấn công. Trong khi họ chờ đợi, con mèo trung bình có thể đứng yên một cách lạ thường, không cử động một cơ nào và hòa nhập rất tốt vào khung cảnh xung quanh. Vì sự kiên nhẫn của chúng, mèo là những người bắt chim và thợ săn thành thạo.

săn mèo
Tín dụng hình ảnh: katya-guseva0, Pixabay

Mèo sử dụng một phương pháp tương tự mỗi khi chúng săn mồi, cho dù là chim hay con mồi khác. Các phương pháp đôi khi thay đổi tùy theo mùa và phần của quốc gia nơi họ sinh sống. Tuy nhiên, các bước dưới đây ít nhiều là những gì họ sử dụng mỗi khi họ đi săn.

1. Rình rập

Điều đầu tiên một con mèo làm khi muốn bắt một con chim là tìm một con chim không biết sự hiện diện của nó và bắt đầu rình rập nó. Rình rập liên quan đến việc sử dụng các chuyển động nhỏ, nhanh để ngày càng đến gần con chim hơn. Điều này đòi hỏi kỹ năng và sự kiên nhẫn to lớn, và nếu con chim bắt được bất kỳ luồng gió nào của con mèo, nó sẽ cất cánh ngay lập tức.


2. Vồ

Nếu một con mèo thành công đến gần một con chim mà con chim không nhận ra, nó sẽ đột ngột và nhanh chóng vồ lấy con chim.

mèo săn mồi từ bụi cây vào ban đêm
Tín dụng hình ảnh: Paul W Thompson, Shutterstock

3. Vuốt

Khi con mèo vồ lấy con chim, nó cũng sẽ nhanh chóng vuốt chân về phía con chim để cố gắng đánh nó, làm nó choáng váng và hạ gục nó xuống đất.


3. Chơi

Mặc dù có vẻ tàn nhẫn, nhưng nếu một con mèo cố gắng làm bị thương một con chim khi nó vồ và quẹt, nó thường sẽ chơi với sinh vật đáng thương đó một lúc, đập nó như một quả bóng hoặc đồ chơi trong khi nó cố gắng chạy thoát.

mèo săn chim
Tín dụng hình ảnh: Kuttelvaserova Stuchelova, Shutterstock

4. Giết chóc cuối cùng

Sau khi một con mèo chán chơi với một con chim bị thương, nó sẽ cắn vào cổ con chim đó để giết con chim đó. Khi đó, vết cắn sẽ làm đứt tủy sống của chim. Nó cũng sẽ nghiền nát khí quản của con chim và trong hầu hết các trường hợp, cắt đứt động mạch cảnh của nó. Cái chết thường diễn ra nhanh chóng, nhưng có thể lâu hơn một chút với một con chim lớn hơn.


5. Chết bởi nước bọt

Nếu vì một lý do nào đó, con mèo của bạn không giết mà cắn một con chim, thì con chim đó thường sẽ chết. Đó là bởi vì nước bọt trong miệng mèo độc hại đối với chim và có thể gây nhiễm trùng giết chết chúng.

cận cảnh răng mèo
Tín dụng hình ảnh: Annette Meyer, Pixabay

Mèo Săn Bắt Chim Là Hành Vi Bình Thường 100%

Mặc dù mèo của bạn có thể không thích điều đó, nhưng bắt và giết chim là một phần bản chất cốt lõi của chúng. Mèo không “xấu”, chúng cũng không ghét hay có bất kỳ sự ẩn danh nào đối với các loài chim; chúng đã tiến hóa thành những kẻ giết chim và động vật nhỏ hiệu quả cao.

Bạn có thể ngăn mèo bắt và giết chim không?

Cố gắng ngăn mèo bắt và giết chim gần như là điều không thể trừ khi bạn nhốt mèo trong nhà 100% thời gian. Ngay cả một con mèo nhà chưa bao giờ ra ngoài và chưa bao giờ đuổi theo một con chim vẫn sẽ biết cách làm điều đó theo bản năng. Không có cách nào để huấn luyện một con mèo không bắt chim vì đó là một phần bẩm sinh, không thể lay chuyển của con người chúng. Cố gắng làm như vậy sẽ không có kết quả, vì vậy nếu bạn không muốn con mèo của mình bắt và giết chim, hãy giữ chúng trong nhà và không bao giờ cho chúng cơ hội.

Nếu muốn mèo bắt được ít chim hơn, bạn có thể đeo một chiếc chuông vào cổ nó. Đây là một thủ thuật được hàng triệu người sử dụng để giúp các loài chim biết mèo ở xung quanh nhờ vào tiếng chuông. Tuy nhiên, vấn đề là chuông cũng có thể cho những kẻ săn mồi biết con mèo của bạn đang ở đâu, điều này có thể gây nguy hiểm hoặc gây tử vong cho thú cưng của bạn. Vì vậy, một lần nữa, cách tốt nhất để ngăn mèo bắt và giết chim là giữ chúng trong nhà.

Nếu bạn đeo vòng cổ có chuông cho chú mèo ngoài trời của mình, hãy chọn chiếc có móc cài ly khai . Bằng cách đó, nếu vòng cổ của mèo mắc vào cây, hàng rào hoặc đầu móng chân của chó, nó có thể thoát ra mà không hề hấn gì. Bạn có thể làm mất chiếc vòng cổ, nhưng chú mèo yêu thích của bạn vẫn sẽ về nhà.

con mèo săn một con chim trên đồng cỏ
Tín dụng hình ảnh: digitalienspb, Shutterstock

Hầu hết mèo không ăn những con chim mà chúng bắt được

Một trong những cuộc tranh luận lớn nhất ở Hoa Kỳ là làm thế nào để ngăn hàng triệu con mèo giết quá nhiều chim. Gần 4 tỷ con chim bị giết bởi mèo nhà mỗi năm, một vấn đề đang làm thay đổi bộ mặt đất nước và gây ra các vấn đề với hệ sinh thái ở nhiều khu vực.

Tuy nhiên, cuộc tranh luận thậm chí còn nóng hơn khi bạn nhận ra rằng hầu hết mèo không ăn thịt những con chim mà chúng giết. Hầu hết thời gian, họ chơi với con chim và sau đó giết nó, tặng nó như một “món quà” cho chủ nhân của nó. Đây là một điều tốt và một điều xấu cùng một lúc. Điều đó tốt bởi vì nếu con mèo của bạn không ăn thịt những con chim mà nó bắt được, thì nó đã được cho ăn đầy đủ. Tất nhiên, điều đó là xấu bởi vì điều đó có nghĩa là nhiều loài chim đang chết vì mục đích săn mồi của một con mèo.

Một con mèo có thể bắt được bao nhiêu con chim?

Người ta ước tính rằng một con mèo thông thường bắt và giết khoảng 34 con chim mỗi năm, nhưng đối với nhiều người nuôi mèo, con số đó có vẻ rất thấp và không chính xác. Nếu bạn đã chứng kiến cảnh con mèo của mình giết một con chim cứ sau vài ngày trong nhiều năm, thì con số có thể cao hơn nhiều. Nghiên cứu cho thấy một con mèo hoang có thể giết tới 46 con chim mỗi năm, mặc dù hầu hết mèo hoang có thể sẽ ăn thịt những con chim mà chúng giết vì con người không cho chúng ăn.

Suy nghĩ cuối cùng

Qua hàng thiên niên kỷ, mèo đã phát triển bản năng, phản xạ và khả năng săn mồi nhỏ ấn tượng, và chim chính xác là như vậy. Bằng cách sử dụng kết hợp các phản ứng tàng hình, kiên nhẫn và sắc bén (cùng với móng vuốt và răng sắc như dao cạo), mèo có thể bắt chim khá dễ dàng. Tất nhiên, vấn đề là hầu hết mèo không bắt chim để làm thức ăn mà chỉ vì bản năng bẩm sinh của chúng.

Thật không may, mèo giết gần 4 tỷ con chim mỗi năm, đây là một vấn đề gây ra một số cuộc tranh luận sôi nổi giữa những người nuôi mèo và các nhà bảo tồn. Bất kể tình cảm của bạn dành cho mèo, chim và trật tự tự nhiên của mọi thứ, có một điều chắc chắn là; nếu có một con mèo xung quanh, không có con chim nào trong sân của bạn được an toàn. Để bảo vệ chúng, nhốt mèo trong nhà hoặc đeo chuông vào cổ nó là hai phương pháp hiệu quả nhất để ngăn chúng bắt và giết chim.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Klimek Pavol, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *