Cách xử lý miếng lót mèo bị bỏng: 4 bước được bác sĩ thú y phê duyệt

Nếu mèo của bạn bị bỏng miếng đệm, bạn cần biết phải làm gì. Nó có thể đáng lo ngại và hơi đáng sợ, nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu đúng. Chúng tôi hiểu rằng đó là một quyết định quan trọng, đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn mọi việc bạn nên làm nếu quyết định đó xảy ra. Không chỉ vậy, chúng tôi cũng sẽ nhấn mạnh một số điều bạn tuyệt đối không được làm nếu mèo của bạn bị cháy tấm lót!

hepper-cat-paw-chia

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Nếu con mèo của bạn bị bỏng, có một số điều bạn có thể làm để giúp giảm thiểu thiệt hại. Chúng tôi đã nhấn mạnh bốn bước cơ bản mà bạn nên làm theo tại đây:

Nội dung bài viết

1. Xóa nguồn

Điều này có vẻ giống như lẽ thường, nhưng đó hoàn toàn là điều đầu tiên bạn cần làm nếu con mèo của bạn có thứ gì đó đốt cháy đệm của nó. Cho dù bạn cần nhặt chúng lên, đưa chúng ra khỏi phòng hay làm một việc gì khác hoàn toàn, bạn cần phải loại bỏ thứ đang đốt cháy miếng đệm của chúng ngay lập tức. Vị trí phổ biến nhất khiến bàn chân mèo bị bỏng là khi chúng nhảy lên bếp nóng. Đưa mèo ra khỏi nguồn nhiệt và tắt nguồn nhiệt để đảm bảo an toàn.


2. Xả nước lạnh khắp khu vực

Chườm nước lạnh vào vùng bị ảnh hưởng trong thời gian mèo chịu được. Lý tưởng nhất là 10 phút. Đầu tiên, nước lạnh sẽ giúp loại bỏ một phần nhiệt từ khu vực bị ảnh hưởng. Điều này không chỉ giúp ngăn ngừa tổn thương trong tương lai vì nó sẽ làm dịu vết bỏng mà còn giúp giảm mức độ đau tổng thể cho mèo của bạn và giúp chúng nhẹ nhõm hơn.

tap-water-pixabay
Tín dụng: com77380, Pixabay

3. Đặt một lớp phủ lên

Sau khi vết thương hết nhiệt, bạn sẽ cần phải che khu vực đó để bảo vệ nó. Sử dụng túi nhựa sạch hoặc màng bọc thực phẩm/Saran Wrap rất hữu ích trong trường hợp này. Bạn không muốn sử dụng bất cứ thứ gì sẽ dính vào vết thương. Không nên để lâu và chỉ để bạn có thời gian đến bác sĩ thú y để được giúp đỡ.


4. Tìm kiếm sự trợ giúp của bác sĩ thú y

Nếu con mèo của bạn bị cháy miếng đệm, bạn cần tìm kiếm sự trợ giúp thú y ngay lập tức. Vết bỏng rất đau và nếu nặng có thể dẫn đến sốc. Bác sĩ thú y có thể đánh giá chính xác và kê đơn điều trị sau khi họ xem thú cưng của bạn. Hơn nữa, nếu vết bỏng đủ nghiêm trọng, họ có thể giữ mèo của bạn lại bệnh viện để giảm đau và chăm sóc.

bác sĩ thú y kiểm tra mèo trong phòng chụp x-quang
Tín dụng hình ảnh: PRESSLAB, Shutterstock

hepper-cat-paw-chia

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Những điều cần tránh nếu con mèo của bạn bị bỏng

Bây giờ bạn đã biết phải làm gì nếu mèo bị bỏng, đã đến lúc tìm hiểu những điều bạn nên tránh nếu mèo bị bỏng chân. Dưới đây là năm điều có vẻ như là một ý tưởng hay vào thời điểm đó nhưng bạn tuyệt đối không nên làm nếu mèo của bạn bị bỏng chân.

1. Sử dụng đá viên

Nước lạnh đã tốt vậy nước đông đá càng tốt đúng không? Đây có vẻ là một ý tưởng hay, nhưng đó không phải là điều bạn nên làm. Đá không chỉ hơi quá lạnh đối với mèo của bạn mà việc để đá trên khu vực đó quá lâu thậm chí có thể dẫn đến tổn thương mô nhiều hơn. Ngoài ra, nên dùng nước chảy thay vì nước đọng để nước không nóng lên do nhiệt tỏa ra từ vết bỏng.

Khối nước đá
Tín dụng hình ảnh: Bruno /Đức, Pixabay

2. Sử dụng Thuốc mỡ Bỏng

Đây là một ý tưởng khác đến từ một nơi tốt, nhưng rất có thể thuốc mỡ bạn có trên tay hoặc cho người chứ không phải cho mèo. Mèo phản ứng khác nhau với các chất khác nhau và có thể có thứ gì đó trong thuốc mỡ mà mèo của bạn không thể có. Trừ khi bác sĩ thú y nói với bạn rằng nó an toàn cho mèo của bạn, bạn không nên bôi thuốc cho chúng.


3. Nén Burn

Bạn chỉ đơn giản là cố gắng giữ miếng vải ướt trên vết bỏng trong khi đưa chúng đến bác sĩ thú y, điều này sẽ khiến việc quấn nó quanh khu vực có vẻ như là điều bình thường. Vấn đề là nó có thể làm gián đoạn bất kỳ vết phồng rộp hoặc các bước chữa lành nào khác bắt đầu xảy ra.

bác sĩ thú y quấn bàn chân bị thương của mèo bằng băng
Tín dụng hình ảnh: VGstockstudio, Shutterstock

4. Điều gì đó nhẹ nhàng

Mọi người thường với lấy thứ gì đó làm dịu vết bỏng và nhiều người với lấy vaseline hoặc bơ. Không nên đốt những thứ này vì chúng có thể giữ nhiệt và gây thêm vấn đề hơn là giúp ích.

hepper-cat-paw-chia

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Suy nghĩ cuối cùng

Bây giờ bạn đã biết phải làm gì nếu miếng lót mèo bị cháy, nếu điều đó xảy ra, bạn có thể sơ cứu và đưa chúng đến bác sĩ thú y để được chăm sóc khi cần. Đừng bỏ qua nó và hy vọng nó sẽ biến mất bởi vì, đôi khi, một vấn đề nhỏ có thể biến thành vấn đề lớn nếu bạn không giải quyết nó ngay lập tức.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Châu Phi mới, Shutterstock