Kinh nghiệm nuôi mèo

6 mùi hương tuyệt vời giúp xoa dịu con mèo của bạn: Liệu pháp mùi hương được bác sĩ thú y phê duyệt

người-phụ-nữ-ôm-và-vuốt-gái-con-mèo

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Thế giới của mèo tràn ngập hàng ngàn mùi hương và chúng sử dụng khứu giác để giao tiếp với những con mèo khác. Tầm quan trọng của nó được thể hiện rõ ràng khi bạn cho rằng mèo có cơ quan thụ cảm mùi hương gấp 40 lần con người. Khứu giác là giác quan cổ xưa thứ 2 và rất quan trọng để sinh tồn. Nó có thể khuấy động những ký ức và liên tưởng mạnh mẽ cho cả người và mèo. Nếu con mèo của bạn đang bị lo lắng, chúng tôi khuyên bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y kiểm tra.

Mèo không thích một số mùi hương, chẳng hạn như cam quýt 3, mùi này cũng độc hại đối với chúng. Tuy nhiên, một số làm hài lòng mèo của chúng tôi vì nhiều lý do. Hãy cùng xem một số mùi hương tốt cho mèo dưới đây là gì.

Nội dung bài viết

6 mùi hương giúp mèo bình tĩnh

1. Bạc hà mèo ( Nepeta cataria )

cây bạc hà mèo
Tín dụng hình ảnh: lwccts, Pixabay

Sẽ thật thiếu sót nếu chúng tôi không đưa catnip lên đầu danh sách của mình. Nó có tác dụng hưng phấn đối với một số con mèo, khiến chúng lăn lộn và hành động ngớ ngẩn. Thật thú vị, những con mèo lớn, như sư tử, cũng cư xử tương tự khi được cho cây thơm này. Tuy nhiên, không phải tất cả các con mèo đều bị ảnh hưởng bởi nó. Hổ, báo sư tử và linh miêu 4 không bị phóng to sau khi ăn phải. Khoảng một phần ba số mèo nhà 5 cũng không bị ảnh hưởng.

Hiệu ứng làm dịu đến từ việc giải phóng căng thẳng và giấc ngủ ngắn sau cơn bùng nổ. Điều đáng chú ý là con mèo của bạn sẽ không nghiện nó. Nó không ảnh hưởng đến não của nó theo cách đó và cũng không gây hại cho thú cưng của bạn. Hóa chất ảnh hưởng đến mèo là nepetactone 6, mà thực vật tạo ra để đẩy lùi sâu bệnh.


2. Nữ lang ( Valeriana officinalis )

cây nữ lang
Tín dụng hình ảnh: WikimediaImages, Pixabay

Valerian là một loại cây Á-Âu được du nhập vào Bắc Mỹ. Nó gây ra phản ứng catnip tương tự như mục cuối cùng của chúng tôi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 50% số mèo phản ứng với nó.7 Nó cũng sẽ khiến thú cưng của bạn buồn ngủ. Nghiên cứu đã xác định được một chất hóa học gọi là axit gamma-aminobutyric (GABA) trong cây.8 GABA ức chế các tế bào thần kinh hoặc tế bào thần kinh kích hoạt. Điều đó giải thích tác dụng thư giãn của nó đối với con mèo của bạn.

Cây mọc khắp hầu hết nước Mỹ. Sử dụng trong văn hóa dân gian bao gồm điều trị chứng lo âu và mất ngủ.9 Giống như catnip, nó không gây hại cho mèo con của bạn.


3. Kim ngân tatarica ( Lonicera tatarica )

cây kim ngân tatarian
Tín dụng hình ảnh: Lipatova Maryna, Shutterstock

Các nhà khoa học đã khám phá những cách khác nhau để tăng cường khứu giác nhằm điều trị căng thẳng và các vấn đề về hành vi. Một loại cây đã lọt vào tầm ngắm là cây kim ngân hoa Tatarian. Nó là một loại cây bụi lâu năm được du nhập vào Bắc Mỹ. Đúng như tên gọi của bạn, loại cây này có mùi thơm, với những bông hoa sặc sỡ thu hút bướm, ong và chim.

Khoảng 50% mèo phản ứng với mùi hương của nó. Đáng ngạc nhiên, nhà máy đã ảnh hưởng đến khoảng một phần ba số mèo không phản ứng với catnip. Tuy nhiên, quả mọng của nó có độc tính nhẹ đối với vật nuôi.


4. Cây nho bạc ( Actinidia polygama )

cây nho bạc
Tín dụng hình ảnh: mizy, Shutterstock

Đây có lẽ là một loại cây khác không quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, nó gây ra một cú đấm nghiêm trọng khi gợi ra phản ứng từ mèo. Nghiên cứu đã cho thấy gần 80% phản hồi đối với Silver Vine, vượt quá con số đối với catnip.

Các nhà khoa học đã sử dụng một loại bột có nguồn gốc từ mật trái cây khô để kiểm tra những người tham gia thử nghiệm trên mèo. Trong khi hổ thờ ơ thì linh miêu cư xử như mèo con khi được cho ăn.

Hóa chất chịu trách nhiệm cho phản ứng của mèo là actinidin. Nó có đặc tính chống côn trùng giống như trong catnip. Nó cũng được tìm thấy ở valerian.


5. Mùi hương quen thuộc

mèo bengal nằm trên áo len dệt kim trong tủ
Tín dụng hình ảnh: Svetlana Rey, Shutterstock

Chúng tôi biết rằng chúng tôi gắn kết với những con mèo của chúng tôi. Chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy thú cưng của mình ngủ trên quần áo của bạn hoặc trên chiếc ghế yêu thích của bạn. Họ bị thu hút bởi mùi hương của bạn vì nó quen thuộc với họ. Không có gì đáng ngạc nhiên khi nó có tác dụng xoa dịu mèo. Tuy nhiên, mèo phân biệt đối xử hơn khi nói đến khứu giác của chúng.

Mặc dù mèo có thể rúc vào giường của bạn, nhưng quần áo của bạn sẽ không giúp chúng thư giãn nhiều như đồ thật, tức là bạn đang ở trong phòng. Mặt khác, chó có nhiều khả năng tìm thấy sự thoải mái khi chỉ ngửi thấy mùi hương của bạn.


6. Pheromone

Feliway Tăng cường tối ưu Pheromone làm dịu 30 ngày Cat Diffuser Refill

Một cách khác mà mèo giao tiếp không lời là thông qua pheromone. Những hóa chất này báo hiệu khi có sự hiện diện của những con mèo khác và là một phần quan trọng của nghi thức giao phối. Chúng cũng đánh dấu lãnh thổ của động vật. Khi con mèo của bạn cọ xát vào bạn, nó đang tuyên bố bạn là của chúng. Chúng ta không thể ngửi thấy mùi mà chúng để lại, nhưng điều đó không quan trọng—chúng có thể.

Feliway là một sản phẩm tái tạo các pheromone này để tạo hiệu ứng xoa dịu cho thú cưng đang bị căng thẳng. Nó có thể giúp mèo chuyển sang nhà mới hoặc giúp điều trị các vấn đề về hành vi.

Dấu hiệu của một con mèo căng thẳng

Căng thẳng có thể cấp tính khi xảy ra một lần hoặc mãn tính khi tình trạng kéo dài. Một kỳ thi bác sĩ thú y là một ví dụ về cái trước. Con mèo của bạn có thể phản ứng bằng một tư thế hung hăng, hoặc nó có thể cố gắng trốn hoặc thở nặng nhọc. Đây là những phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy mà bất kỳ động vật nào—hoặc con người—có thể có.

Căng thẳng mãn tính xảy ra khi có điều gì đó thay đổi trở nên tồi tệ hơn trong thế giới của mèo. Nó có thể là một con vật cưng khác hoặc một sự thay đổi trong môi trường của nó. Động vật bị căng thẳng có thể kêu nhiều hơn bình thường. Một số trở nên thờ ơ. Nó cũng có thể dẫn đến hành vi không mong muốn, chẳng hạn như loại bỏ không phù hợp. Sử dụng mùi hương dịu nhẹ là một cách tuyệt vời để giảm căng thẳng và nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe mà nó có thể gây ra.

Nếu con mèo của bạn không tự hành động, bạn cần phải hành động ngay lập tức. Một con vật có dấu hiệu đau khổ có thể đã phải đối phó với điều gì đó khó chịu trong một thời gian.

Phần kết luận

Một con mèo căng thẳng không hạnh phúc. Nó thậm chí còn tồi tệ hơn nếu nó là một tình trạng mãn tính. Mùi hương có thể xoa dịu thú cưng của bạn là một món quà trời cho và có thể khôi phục lại sự bình yên trong ngôi nhà của bạn. Chất dẫn dụ là những lựa chọn tuyệt vời để giúp thú cưng ổn định mà bạn không phải lo lắng về bất kỳ tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, giải pháp tốt nhất là hạn chế tối đa những thay đổi lớn trong gia đình để tránh gây căng thẳng cho mèo.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Gadzick, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *