Mèo Ragdoll có thông minh hơn hầu hết mèo không? Câu trả lời thú vị!

mèo ragdoll

Mèo có thể thông minh một cách đáng kinh ngạc. Các giống mèo thông minh nhất trên thế giới bao gồm các giống Cornish Rex, Ba Tư, Scottish Fold, Siamese và Abyssinian.

Mặc dù mèo Ragdoll có thể không xuất hiện trong top 5 hoặc thậm chí là top 10 danh sách những giống mèo thông minh nhất, nhưng chúng vẫn khá thông minh. Điều đó có nghĩa là họ có thể truyền đạt nhu cầu của mình, thích nghi với các môi trường xung quanh khác nhau và huấn luyện các thủ thuật khác nhau. Thật không may, sinh tồn và săn bắn không phải thế mạnh của chúng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về trí thông minh của chú mèo ragdoll của mình, hãy tiếp tục đọc để biết thêm về thói quen, bộ kỹ năng và cách giúp chúng thông minh hơn.

Điều đáng chú ý là không có thang điểm cụ thể nào để xác định trí thông minh của một con mèo. Cách chính để bạn có thể xác định mức độ thông minh của mèo là đánh giá kỹ năng và phương pháp giao tiếp của chúng. Mèo không thể giao tiếp với chúng ta bằng lời nói hoặc cử chỉ như một đứa trẻ, vì vậy chúng ứng biến theo những cách khác.

Ví dụ, mèo ragdoll của bạn có thể đứng cạnh bát thức ăn của nó và kêu meo meo khi đói để cho bạn biết đã đến lúc cho chúng ăn. Đây là dấu hiệu cho thấy mèo của bạn hiểu rằng bạn biết thức ăn ở đâu và làm thế nào để chuyển đến cho chúng.

một con mèo Ragdoll nhị sắc đực xinh đẹp trên nền xám
Tín dụng hình ảnh: madeinitaly4k, Shutterstock

Nội dung bài viết

Ragdolls so với các giống mèo khác

Trong hầu hết các trường hợp, mèo sẽ nhận ra tên của chúng nếu bạn sử dụng chúng đủ thường xuyên. Bằng cách này, họ sẽ đến khi được gọi và bạn cũng có thể sử dụng tên của họ trong quá trình đào tạo. Ragdolls đặc biệt thông minh trong trường hợp đó, nhanh chóng học các thủ thuật như ở lại, đến, nằm xuống, ngồi và quay.

Các giống mèo khác, như mèo lông ngắn Exotic hoặc mèo Ba Tư, có thể tỏ ra xa cách, không quan tâm đến việc học các mánh khóe của bạn. Những giống chó này thường được coi là kém thông minh nhất, vì vậy khả năng học các thủ thuật nhanh chóng của ragdoll là một dấu hiệu cho thấy chúng thông minh.

Ragdolls cũng thông minh hơn những giống mèo này trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như học cách chia sẻ cuộc sống của chúng với chủ nhân. Điều đó có nghĩa là chúng sẽ cố gắng để bạn tham gia vào các hoạt động hàng ngày của chúng, chẳng hạn như rủ bạn chơi trò gắp hoặc muốn bạn xem chúng ăn.

Ngoài ra, ragdolls tự tin vào khả năng tự bảo vệ mình trong những tình huống không thể đoán trước. Do đó, chúng không sợ hãi khi bạn có khách, cho phép thú cưng và những cái ôm ấp bên trong hoặc ẩn dưới các bề mặt.

ngọn lửa ragdoll mèo
Tín dụng hình ảnh: Carolyn R, Shutterstock

Quan trọng hơn, ragdolls rất hòa thuận với trẻ em, đảm bảo chơi đùa nhẹ nhàng và thể hiện hành vi giống mẹ. Đây chắc chắn có thể là một cảnh tượng ấm lòng nếu bạn có con.

Cuối cùng, nếu bạn dành một chút nỗ lực để ấn định thời gian ngủ và ăn của chúng, mèo Ragdoll sẽ nhanh chóng nắm bắt được những khuôn mẫu này và sẵn sàng làm theo chúng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải thức dậy lúc 3 giờ sáng để nghe chúng kêu meo meo đòi ăn!

Phần tốt nhất là những con mèo này nhanh chóng học cách sử dụng khay vệ sinh, vì vậy quá trình huấn luyện đi vệ sinh của chúng chỉ mất một hoặc hai ngày. Mặc dù những con mèo này không nói nhiều như những giống mèo khác, nhưng đây cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy trí thông minh của chúng, vì điều đó có nghĩa là chúng biết cách giao tiếp mà không cần kêu meo meo.

Top 3 Kỹ Năng Thông Minh Của Mèo Ragdoll

Mỗi giống mèo đều thông minh theo cách riêng, có bộ kỹ năng khác nhau tùy theo cấu trúc não bộ và tính cách của chúng. Mặc dù một số giống chó có thể có bộ kỹ năng rộng hơn, nhưng đây là một số cách giúp ragdoll của bạn trở nên thông minh nhất.

1. Bộ nhớ

Ragdolls không được biết đến với kỹ năng săn mồi điêu luyện, nhưng khả năng truyền đạt nhu cầu của chúng với chủ nhân của chúng là khá đáng kinh ngạc. Những con mèo có trực giác này hiểu rằng chúng không cần phải đi săn vì thức ăn của chúng đến từ một nguồn phù hợp và có năng lực.

Sau khi nhận ra chủ nhân của chúng là nguồn gốc, những con mèo này truyền đạt cơn đói của chúng theo nhiều cách khác nhau. Miễn là bạn giữ cho nguồn cung cấp thức ăn của chúng ổn định và nhất quán, những con mèo này sẽ không gặp khó khăn gì khi ở trong nhà trong thời gian dài.

Mặc dù bạn không nên để chúng một mình quá thường xuyên, nhưng những con mèo này có khả năng giải trí và vui vẻ khi bạn đi làm. Chúng nhanh chóng học được lịch trình ăn uống của mình, vì vậy chúng sẽ đo lượng trong bát thức ăn của mình để ăn đúng thứ chúng cần.

Nếu bạn cho chúng ăn vào một thời điểm cụ thể mỗi ngày, bạn có thể mong đợi chúng ghi nhớ lịch trình này và xuất hiện tại bát thức ăn của chúng trước khi bạn đổ thức ăn viên vào. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là bạn có thể làm họ khó chịu và cáu kỉnh bằng cách làm gián đoạn lịch trình ăn ngủ của họ khi cần thiết.


Mèo Ragdoll khá hòa đồng, điều này rất lý tưởng nếu bạn muốn một chú mèo thỉnh thoảng thể hiện tình cảm. Sự đánh giá cao của chúng có thể thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như chào đón bạn ở cửa, đi theo bạn mọi lúc mọi nơi, nằm cạnh bạn thường xuyên nhất có thể và thỉnh thoảng kêu meo meo để giao tiếp.

người phụ nữ trẻ với con mèo ragdoll trên đi văng
Tín dụng hình ảnh: rock-the-stock, Shutterstock

3. Tham gia

Mặc dù ragdolls học các mánh khóe rất nhanh, nhưng chúng chắc chắn sẽ không tham gia nếu không có phần thưởng. Thời gian vui chơi của chúng là một dấu hiệu thể hiện tình cảm, nhưng bạn sẽ cần tận dụng phần thưởng và các phần thưởng khác để khiến chúng thực hiện các thủ thuật.

5 cách bạn có thể làm cho chú mèo Ragdoll của mình thông minh hơn

Giống như con người, chú mèo ragdoll của bạn cần có cơ hội để cải thiện trí thông minh của nó. Với sự giúp đỡ của chủ nhân, chúng có thể trở nên thông minh hơn hầu hết những con mèo khác cùng giống, vì vậy tốt nhất bạn nên kích thích và suy nghĩ ragdoll của mình.

Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn làm cho chú mèo ragdoll của mình thông minh hơn:

1. Hộp và Giấy tờ

Nếu bạn có hộp và giấy nằm xung quanh, cách tốt nhất để sử dụng chúng là trong thời gian chơi với con mèo của bạn. Ragdolls thích âm thanh sột soạt của giấy và bìa cứng, đó là lý do tại sao chúng sẽ nhảy ra nhảy vào để lặp lại âm thanh đó.

Nếu bạn quản lý để tạo ra một pháo đài, bạn sẽ có thể kích hoạt hành vi nhận thức của họ khi họ tìm đường vào và ra khỏi mê cung. Nếu ragdoll của bạn vẫn còn là một con mèo con, nó sẽ phát triển các chức năng này nhanh hơn nữa.

Ragdolls có thể hơi thiếu kiên nhẫn, đó là lý do tại sao những trò chơi này là một cách tuyệt vời để cải thiện khả năng chịu đựng của chúng.

mèo ragdoll trong hộp các tông
Tín dụng hình ảnh: Snowice_81, Shutterstock

2. Làm việc vì thức ăn của họ

Ragdoll trực quan của bạn sẽ nhanh chóng hiểu rằng chúng không cần phải săn lùng thức ăn vì bạn luôn cung cấp thức ăn cho chúng. Điều này không còn chỗ cho các kỹ năng sinh tồn và săn mồi, khiến chúng khá ít vận động.

Bạn có thể dạy mèo làm việc để kiếm thức ăn bằng cách đặt bát của chúng ở những khu vực khuất hoặc khó tiếp cận, để chúng rèn luyện kỹ năng kiếm ăn của mình. Bạn cũng có thể rải thức ăn trong hộp và quan sát chúng tìm cách ăn hết.


3. Trò chơi dưới nước

Không giống như hầu hết các giống mèo khác, ragdolls thích chơi trong nước. Đó có thể là một cách tuyệt vời để tham gia một số hoạt động mà không khiến họ khó chịu.

Trong khi tắm cho chúng, bạn có thể để lại một số đồ chơi để giúp chúng bơi nhanh hơn để bắt đồ chơi. Điều này cũng có thể giúp ragdoll của bạn học cách sống sót trong nước.

mèo ragdoll đi bộ qua nước
Tín dụng hình ảnh: đậu trắng, Shutterstock

4. Đồ chơi tương tác

Trò chơi tìm nạp không thường xuyên có thể mang tính giải trí cho cả hai bên, nhưng ragdoll của bạn cần đồ chơi tương tác để cải thiện trí thông minh của nó. Những món đồ chơi này có thể thử thách mèo của bạn theo nhiều cách khác nhau, cho phép bạn giúp mèo giải trí và suy nghĩ ngay cả khi bạn đang bận.


5. Vượt chướng ngại vật

Cuối cùng, bạn có thể tạo chướng ngại vật cho mèo của mình. Hầu hết các gia đình không coi mèo trong thiết kế nội thất của họ, khiến mèo của bạn trở nên lười biếng vì chúng chỉ có một vị trí yêu thích trong nhà. Bằng cách đặt nhiều bệ khác nhau xung quanh các bức tường trong nhà, bạn có thể tạo chướng ngại vật tạm thời cho mèo và giữ cho chúng hoạt động.

Nếu con mèo của bạn không tương tác với chướng ngại vật, bạn có thể sử dụng đồ chơi tương tác để giữ cho chúng khỏe mạnh và tỉnh táo.

Phần kết luận

Mèo Ragdoll chắc chắn không hề câm vì chúng có thể giao tiếp và học các mánh khóe tốt hơn hầu hết các giống mèo khác. Tuy nhiên, việc thiếu kỹ năng sinh tồn và bản năng săn mồi khiến chúng không thể lọt vào top 10.

Tuy nhiên, với một số kích thích và sự chú ý, bạn có thể giúp ragdoll của mình trở nên thông minh hơn hầu hết những con khác trong giống của nó.

Xem thêm: Hỗn hợp mèo Ragdoll Ba Tư – Thông tin, Hình ảnh, Tính khí & Đặc điểm


Tín dụng hình ảnh nổi bật: madeinitaly4k, Shutterstock