Con mèo của tôi có một khối u trên lưng gần cột sống: Điều đó có nghĩa là gì?

mèo bệnh

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Mèo là động vật khỏe mạnh và khi được chăm sóc tốt, chúng có xu hướng sống lâu và khỏe mạnh. Tuy nhiên, không có gì lạ khi mèo phát triển cục u trên cơ thể. Đôi khi, cục u là do tai nạn đã gây ra một chấn thương nhỏ. Tuy nhiên, nếu khối u không giảm trong vòng một tuần hoặc lâu hơn, rất có thể có một vấn đề nghiêm trọng hơn đang diễn ra. Hãy cùng xem những lý do phổ biến khiến mèo của bạn có một khối u trên lưng gần cột sống.

Nội dung bài viết

Dị ứng

Đôi khi, một con mèo có thể phát triển phản ứng dị ứng với thứ gì đó. Có thể họ đã tiếp xúc với một loại thực phẩm mà họ không quen ăn hoặc bị côn trùng cắn, trong trường hợp đó, có thể xảy ra phản ứng như phát ban hoặc cục u.. Nếu cục u là phản ứng dị ứng, chúng sẽ giảm dần trong vòng vài ngày sau khi con mèo của bạn không còn tiếp xúc với chất gây dị ứng.

người vuốt ve một con mèo bị bệnh
Tín dụng hình ảnh: Alexander Andrew, Bapt

thẻ da

Đôi khi, các tế bào da thừa tích tụ tạo thành lớp da phát triển quá mức nhô ra khỏi cơ thể mèo. Những thẻ da này có thể phát triển trên hoặc gần xương sống, nhưng chúng thường không gây nguy hiểm cho sức khỏe của mèo. Chúng thường phát triển chậm và thường không gây đau hay khó chịu, vì vậy chúng hiếm khi cần phải loại bỏ.

u nang

U nang là những khối lành tính có thể mọc ở bất cứ đâu trên cơ thể mèo. Chúng thường chứa đầy chất lỏng và có thể có hình bầu dục hoặc hình tròn. Chúng có thể mềm hoặc cứng, tùy thuộc vào lượng chất lỏng chứa trong chúng. U nang chảy ra nhưng thường tiếp tục đầy lại, vì vậy có thể cần phải loại bỏ u nang nếu chúng tiếp tục làm phiền mèo con của bạn. U nang không được loại bỏ có thể bị nhiễm trùng và gây ra các vấn đề về sức khỏe.

một con mèo cảm thấy ốm và dường như nôn mửa
Tín dụng hình ảnh: chie hidaka, Shutterstock

Bệnh ung thư

Đôi khi, cục u cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Để xác định xem đây có phải là trường hợp hay không, bác sĩ thú y thường sẽ tiến hành hút khối u để kiểm tra bằng kính hiển vi. Một số loại ung thư có thể vô hại (như u mỡ), trong khi những loại khác có thể nghiêm trọng hơn.

Phải làm gì nếu bạn tìm thấy một khối u gần cột sống của mèo hoặc bất kỳ nơi nào khác

Nếu bạn phát hiện một khối u mọc trên hoặc gần xương sống của mèo hoặc bất kỳ nơi nào khác trên cơ thể chúng, hãy để ý đến nó trong một hoặc hai ngày. Nếu khối u tiếp tục phát triển và/hoặc không tự biến mất, hãy lên lịch hẹn với bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Họ có thể chạy thử nghiệm và hoàn thành một cuộc điều tra đầy đủ để xác định nguyên nhân của sự phát triển cục u. Nếu may mắn, khối u sẽ không thành vấn đề. Tuy nhiên, nếu hóa ra là có vấn đề, bạn có thể yên tâm rằng bác sĩ thú y sẽ làm mọi thứ có thể để điều trị cho mèo con của bạn đạt kết quả tốt nhất có thể.

bác sĩ thú y ôm một con mèo cao cấp
Tín dụng hình ảnh: Alice Rodnova, Shutterstock

Tóm tắt nhanh

Có nhiều lý do khiến mèo của bạn có khối u mọc gần cột sống, một số lý do vô hại và một số khác cực kỳ nghiêm trọng. Bạn không bao giờ nên tự mình chẩn đoán một khối u đang phát triển. Nếu khối u không biến mất trong vài ngày, đã đến lúc bạn nên bắt đầu làm việc với bác sĩ thú y.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: một ảnh, Shutterstock