Kinh nghiệm nuôi mèo

Mèo có thể chết vì tái hấp thu răng không? (Các sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y đánh giá)

bác-thú-sĩ-khám-răng-mèo-ba-tư

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Tiêu răng ở mèo phổ biến hơn hầu hết những người nuôi mèo nhận ra, với khoảng 75% số mèo trên 5 tuổi và 60% số mèo mắc phải tình trạng này.1 Tin tốt là tình trạng này không được biết đến như một “sát thủ” tự động. Tin xấu là nó có thể cực kỳ đau đớn và không phải lúc nào cũng được điều trị kịp thời.

Nếu không điều trị, sự tái hấp thu răng có thể dẫn đến các vấn đề như mất răng và nhiễm trùng do vi khuẩn mà cuối cùng có thể di chuyển vào máu. Nhưng miễn là tình trạng này được phát hiện và bắt đầu điều trị (ngay cả khi muộn), một con mèo có thể tiếp tục có một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc. Dưới đây là một vài điều quan trọng mà bạn nên biết về sự tái hấp thu răng ở mèo.

Nội dung bài viết

Tái hấp thu răng là gì?

Tiêu răng là tình trạng cơ thể mèo phá vỡ những chiếc răng bị nhiễm trùng hoặc thối rữa, sau đó hấp thụ chất liệu của răng và chân răng. Có hai loại tiêu răng:2 loại 1 và loại 2. Tiêu răng và sâu răng nhìn bề ngoài có thể giống nhau, nhưng sâu răng là do vi khuẩn có tính axit ăn các chất liệu của răng chứ không phải do enzym của cơ thể hấp thụ chúng.

viêm nướu, tiêu răng mèo,
Tín dụng hình ảnh: Ảnh Yaya, Shutterstock

Điều gì gây ra sự tái hấp thu răng ở mèo?

Tình trạng này đã được ghi nhận trong nhiều thập kỷ, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định nguyên nhân gây ra tình trạng tiêu răng ở mèo. Một số nghiên cứu và thử nghiệm đã được thực hiện, và một vài lý thuyết đã được đưa ra. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết luận hay bằng chứng cụ thể nào xác định được nguyên nhân của tình trạng này. Điều đã được chứng minh là mèo càng già thì nguy cơ bị tiêu răng càng cao. Tuy nhiên, mèo ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải vấn đề này, vì vậy điều quan trọng là phải gặp bác sĩ thú y ngay khi có dấu hiệu tiêu răng, bất kể mèo con của bạn khỏe mạnh hay trẻ nhỏ như thế nào.

Dấu hiệu của sự tái hấp thu răng ở mèo là gì?

Mặc dù không có nguyên nhân rõ ràng gây ra hiện tượng tiêu răng ở mèo, nhưng một số dấu hiệu rõ ràng có liên quan đến tình trạng này mà bạn nên theo dõi. Biết rằng quá trình nhổ răng có thể cực kỳ đau đớn và mèo thường cố gắng che giấu bất kỳ cơn đau nào mà chúng có để không tỏ ra yếu ớt trước những kẻ săn mồi có thể. Vì vậy, bạn có thể không nhận thấy rằng mèo con của mình đang bị đau khi chỉ nhìn vào chúng. Tuy nhiên, bạn có thể nhận biết răng đang bị tiêu đi dựa vào các dấu hiệu sau:

  • Khó ăn — Mèo con của bạn có thể quay đầu để cố giữ thức ăn trong miệng khi ăn hoặc làm rơi miếng thức ăn khi nhai. Họ có thể mất nhiều thời gian hơn để ăn thức ăn của họ hơn trước đây.
  • Tăng cường cách ly — Nếu mèo của bạn quá đau đớn, chúng có thể trốn trong phòng ngủ hoặc một góc, tránh xa các thành viên trong gia đình. Họ cũng có thể chống lại sự âu yếm và sự chú ý.
  • Các vấn đề về răng miệng — Mặc dù mèo có thể không cho phép bạn nhìn vào răng và nướu của chúng, nhưng chúng có thể biểu hiện các vấn đề về răng miệng như chảy nước dãi và chảy máu mà không cần nhìn vào bên trong miệng.
Bác sĩ thú y khám răng cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Presslab, Shutterstock

Có cách nào để điều trị hiệu quả tình trạng tiêu răng ở mèo không?

Đôi khi, bác sĩ thú y có thể phát hiện tình trạng tiêu răng bằng mắt nếu vấn đề đã đủ nặng. Nếu có các dấu hiệu nhưng không thể chẩn đoán bằng mắt thường, có thể cần chụp X-quang răng và/hoặc chụp X-quang để xác định tình trạng viêm và các dấu hiệu khác của sự tiêu răng. Điều trị thường liên quan đến việc nhổ răng bị ảnh hưởng và làm sạch sâu thường xuyên sau đó.

Tóm lại là

Tiêu răng là một vấn đề nhức nhối có thể làm giảm chất lượng cuộc sống chung của mèo nếu không được chẩn đoán và điều trị. Bác sĩ thú y của bạn nên tìm kiếm các dấu hiệu tiêu răng bất cứ khi nào bạn đưa mèo con đi kiểm tra sức khỏe, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về sự phát triển của vấn đề này trừ khi có các dấu hiệu rõ ràng.

Xem thêm:

  • Con mèo của tôi bị mất một chiếc răng – Điều đó có bình thường không và tôi phải làm gì?
  • Tiêu răng ở mèo: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Tín dụng hình ảnh nổi bật: didesign021, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *