Mèo có tuyến mùi ở bàn chân không? Truyền thông Pheromone 101

cận cảnh chân mèo

Mùi hương là một phương thức giao tiếp quan trọng của mèo. Con người có từ 5 đến 20 triệu tế bào mùi hương trong mũi, trong khi mèo có khoảng 67 triệu tế bào để biểu thị khả năng tiếp nhận tình dục, đánh dấu 1 lãnh thổ và tương tác xã hội.

Điều thú vị là một trong những cách mèo gửi mùi hương là thông qua bàn chân của nó. Mèo có các tuyến mùi ở cả bốn bàn chân của chúng ,2 tiết ra pheromone lên vật mà chúng đang cào.

Nội dung bài viết

Hiểu bàn chân của một con mèo

Bàn chân của mèo là một phần quan trọng trong giải phẫu của nó. Mỗi bàn chân bao gồm da mềm, lông và mô chứa đầy các đầu dây thần kinh, mạch máu và mô mỡ, giúp mèo giữ thăng bằng, đệm cho xương mỏng manh, cung cấp lớp cách nhiệt và hấp thụ sốc, đồng thời đánh giá các bề mặt và vật thể xung quanh chúng. Chúng thậm chí có thể phát hiện ra những rung động từ động vật ăn thịt hoặc con mồi xung quanh chúng.

Bàn chân của mèo có một số miếng đệm kỹ thuật số nhỏ, một miếng đệm metacarpal lớn hơn ở mỗi chân trước và một miếng đệm cổ chân lớn hơn ở mỗi chân sau. Ngoài ra còn có một miếng đệm cổ tay ở mỗi chân trước, nhưng những miếng đệm này được thiết kế để tạo lực kéo thay vì chịu trọng lượng.

Cùng với tất cả những mục đích này, mèo sử dụng bàn chân và móng vuốt của chúng để giao tiếp và để lại mùi hương của chúng. Khi mèo cào, nó tiết ra pheromone từ các tuyến nhỏ—các tuyến liên kỹ thuật số—được tìm thấy giữa các miếng đệm của chúng.

Mèo sẽ cào vào các bề mặt để để lại mùi hương hoặc vết cào, nhằm mục đích giao tiếp và duy trì móng vuốt của chúng. Điều này thường xảy ra trên các bề mặt có mùi hương khác nhau mà mèo có thể muốn che đậy bằng mùi của chúng, chẳng hạn như mùi của con người, mùi ngoài trời hoặc các vật nuôi khác.

cận cảnh bàn chân mèo có râu trên chân
Tín dụng hình ảnh: JumpStory

Làm thế nào khác để mèo để lại mùi hương của chúng?

Mèo có thể cào hoặc cào vào đồ vật để giải phóng pheromone, nhưng chúng cũng có tuyến mùi ở má hoặc phần còn lại của cơ thể. Ví dụ, mèo dụi mặt vào bạn có thể là một dấu hiệu của tình cảm, nhưng nó cũng lưu lại mùi hương từ vùng má và khẳng định quyền sở hữu.

Phải làm gì nếu con mèo của bạn phá hoại

Cọ xát vào các đồ vật có thể không sao, nhưng nếu mèo bắt đầu cào đồ đạc hoặc các đường gờ của bạn thì đó có thể là một vấn đề.

May mắn thay, thật dễ dàng để chuyển hướng con mèo của bạn để gãi thích hợp. Cung cấp trụ cào hoặc thảm cào để mèo có chỗ cào. Nhiều con mèo thích bìa cứng, nhưng dây salu hoặc các mảnh thảm mang lại một số thay đổi về kết cấu có thể hấp dẫn.

Tốt nhất bạn nên chọn trụ cào đa năng có một số kiểu dáng và bề mặt khác nhau để mèo có thể thử nghiệm một chút.

Declawing thường là một cách để cào phá hoại đối với một số chủ sở hữu. Tuy nhiên, không giống như tên gọi, việc rút móng không chỉ loại bỏ móng vuốt mà phần cuối của ngón chân mèo bị cắt cụt. Đây là một thủ tục tốn kém và đau đớn, chưa kể đến việc nó loại bỏ khả năng phòng vệ tự nhiên của mèo. Trong một số trường hợp, suy sụp có thể dẫn đến sự gia tăng các hành vi phá hoại do thất vọng.

mèo cào đồ nội thất
Tín dụng hình ảnh: RJ22, màn trập

Phần kết luận

Mèo giao tiếp rất nhiều thông qua mùi hương từ các tuyến trên trán, má, lưng, đuôi và bàn chân của chúng. Khi mèo vuốt hoặc cào, chúng tiết ra pheromone mà chỉ những con mèo khác mới có thể ngửi thấy, đánh dấu lãnh thổ (và bạn!) là của chúng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: patthamapong, Shutterstock