Mèo có thích mát-xa đầu không? Đối xử với con mèo của bạn thành một!

massage tai mèo

Mèo không ngại chia sẻ cảm giác của chúng khi chúng ta làm điều gì đó mà chúng không đánh giá cao. Họ cho chúng tôi biết một cách chắc chắn khi chúng tôi cào chúng sai cách, cũng như vị trí thích hợp để vuốt ve chúng.

Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ đến việc mát-xa đầu cho mèo chưa? Hầu hết các con mèo sẽ thích nó, mặc dù nó phụ thuộc vào con mèo của bạn và bạn có làm đúng cách hay không.

Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu xem việc xoa bóp cho mèo của bạn có thể mang lại lợi ích như thế nào và cung cấp các mẹo về cách thực hiện đúng.

Tất cả những con mèo đều tìm kiếm sự chú ý và tình cảm ở một mức độ nhất định. Một số con mèo có thể khá túng thiếu và mong đợi rất nhiều sự tận tâm, trong khi những con khác có thể yêu chủ của chúng theo cách ít biểu cảm hơn.

Nội dung bài viết

chải chuốt

Nhiều con mèo sẽ thích được mát-xa đầu đơn giản vì cảm giác dễ chịu. Xét cho cùng, con mèo của bạn có thể thích được gãi đầu thật dài! Mèo không thể dùng lưỡi chạm tới các phần trên đầu của chúng, vì vậy chúng tôi (hoặc một con mèo hoặc chó khác) cung cấp cho chúng dịch vụ đó bằng cách xoa đầu.

Nhiều con mèo xem chủ nhân của chúng như những người bảo vệ và chăm sóc, vì vậy khi chúng ta gãi hoặc xoa đầu chúng, về cơ bản, chúng ta đang tiếp nhận sự chải chuốt mà chúng sẽ nhận được từ mẹ của chúng.

tuyến mùi hương

Trên cơ thể mèo có tuyến mùi, nhưng phần lớn tập trung ở đầu. Các tuyến nằm trên cằm, trán và má của chúng, đó là lý do tại sao bạn thường thấy mèo dụi mặt vào các bề mặt xung quanh nhà bạn (bao gồm cả chân của bạn). Điều này được thực hiện như một cách để đánh dấu lãnh thổ của chúng, điều này có thể khiến mèo cảm thấy bình tĩnh và an toàn hơn.

Ngoài ra, khi mèo húc trán vào bạn, hay còn gọi là húc đầu, chúng không chỉ đánh dấu lãnh thổ mà còn bày tỏ tình cảm với bạn.

Cào và xoa má và đỉnh đầu của mèo là một cách hiệu quả để mèo lưu lại mùi của chúng trên người bạn. Bằng cách này, họ cảm thấy dễ chịu và bạn sẽ ngửi thấy mùi hương của họ, khiến họ cảm thấy an toàn. Đó là một chiến thắng / chiến thắng xung quanh!

mèo xoa bóp
Tín dụng hình ảnh: Ekaterina Kuzovkova, Shutterstock

Tại sao xoa bóp con mèo của bạn?

Hầu hết các chuyên gia thú y tin rằng việc xoa bóp cho thú cưng của bạn có thể khá có lợi. Nhiều lợi ích mà con người chúng ta nhận được từ việc mát xa có thể mang lại kết quả tích cực tương tự cho mèo.

 • Cải thiện lưu thông: Massage được biết là giúp cải thiện lưu lượng máu trong khu vực được xoa bóp và trên toàn bộ cơ thể. Hệ tuần hoàn khỏe mạnh có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng và oxy đồng thời loại bỏ carbon dioxide khỏi các mô cơ thể.
 • Kích thích thần kinh: Điều này đặc biệt hữu ích khi chân tay của động vật bị tê liệt, cho dù do bệnh tật hay do ngồi hoặc nằm ở một tư thế quá lâu. Massage giúp tăng độ nhạy cảm bằng cách kích thích các dây thần kinh.
 • Giảm đau cơ: Nếu mèo của bạn đang bị co thắt hoặc đau cơ, mát-xa có thể giúp giảm bớt sự khó chịu.
 • Giảm căng thẳng: Massage được chứng minh là giúp ích cho cơ thể và sức khỏe tinh thần. Nếu con mèo của bạn bị căng thẳng và lo lắng, mát-xa có thể giúp chúng cảm thấy thư giãn và cải thiện cảm giác hạnh phúc. Nó cũng giúp giảm huyết áp.
 • Cho phép bạn tìm hiểu thêm về con mèo của mình: Khi dành thời gian xoa bóp cho mèo, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cơ thể của chúng, nghĩa là bạn sẽ nhận thấy nếu có điều gì đó không ổn, chẳng hạn như cục u xuất hiện sau một đêm.
 • Là một trải nghiệm gắn kết: Dành thời gian xoa bóp cho mèo sẽ khiến chúng cảm thấy tuyệt vời và mối quan hệ tin cậy sẽ được hình thành giữa hai bạn. Điều này đặc biệt có giá trị nếu con mèo của bạn mới được nhận nuôi.

Trước khi bạn bắt đầu

Trước khi bạn bắt đầu xoa bóp cho mèo, hãy chắc chắn rằng chúng đang ở trong tâm trạng sẵn sàng tiếp nhận việc đó. Một số con mèo sẽ thích thú với việc mát-xa bất kể, nhưng đối với những con khác, bạn sẽ cần phải dễ dàng tiếp cận nó.

Ở trong một tâm trạng tích cực

Cả bạn và mèo đều cần có tâm trạng thích hợp trước khi bắt đầu. Đảm bảo rằng môi trường yên tĩnh, không có phiền nhiễu. Bạn nên cảm thấy bình tĩnh và thoải mái, giống như con mèo của bạn. Hãy chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của con mèo của bạn. Chớp mắt chậm là dấu hiệu tốt nhất cho thấy mèo của bạn sẽ dễ dàng xoa bóp đầu. Cố ý và từ từ chớp mắt với bạn trong khi vẫn giao tiếp bằng mắt là cách mèo cho bạn biết rằng chúng tin tưởng bạn.


Con mèo của bạn nên đến với bạn

Phương pháp tốt nhất là đợi cho đến khi con mèo của bạn đến gần bạn để thu hút sự chú ý thay vì chỉ vồ lấy chúng bất cứ khi nào bạn muốn. Cố gắng đợi cho đến vài giờ sau bữa ăn của họ. Khi con mèo của bạn tiếp cận bạn để tìm kiếm thời gian vòng đua, bạn thật tuyệt vời!


Sử dụng giọng nói nhẹ nhàng

Giữ giọng nói của bạn nhẹ nhàng như xoa bóp. Hãy thử ngân nga hoặc hát – nếu con mèo của bạn không phiền!

Massage chân sau cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Ekaterina Kuzovkova, Shutterstock

Xoa bóp đầu mèo của bạn

Khi tâm trạng có vẻ ổn, đã đến lúc bạn thử xoa bóp đầu cho mèo. Hãy nhớ đừng vội vàng — mọi thứ nên được thực hiện từ từ và nhẹ nhàng, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn không cần phải làm gì khác.

Bạn hiểu con mèo của mình nhất, vì vậy bạn sẽ biết khi nào nên ngừng làm việc gì đó và khi nào nên tiếp tục. Mỗi động tác xoa bóp hoặc vuốt ve nên được thực hiện ít nhất ba lần trở lên, đặc biệt nếu mèo của bạn có vẻ thích thú với việc này.

 • Đầu ngón tay: Vì đầu mèo không lớn nên bạn chỉ muốn dùng đầu ngón tay ấn nhẹ.
 • Trán đến cổ: Ấn nhẹ theo chuyển động tròn chậm. Bắt đầu từ trán, xuống dưới cổ, rồi lại lên trán và lặp lại.
 • Đỉnh đầu: Bây giờ, quay trở lại đỉnh đầu và vuốt qua lại giữa hai tai. Điều này có thể được thực hiện theo chuyển động tròn hoặc chỉ là một đường thẳng.
 • Lông mày: Tiếp theo, tập trung vào vùng lông mày. Nhẹ nhàng vuốt dọc theo lông mày một lần. Bắt đầu phía trên mũi và nhẹ nhàng vuốt nhẹ.
 • Gốc tai: Vuốt quanh gốc tai, khoanh tròn và thử đổi hướng.
 • Thái dương và má: Từ từ xoa bóp thái dương và xuống má. Hầu hết mèo đều thích được gãi má (đó là vị trí của một trong các tuyến mùi của chúng). Chỉ cần sử dụng các chuyển động tròn nhẹ nhàng tương tự và cẩn thận với bộ râu nhạy cảm của chúng.
 • Cổ và cằm: Vuốt dọc xuống cằm và dọc theo phía trước cổ. Khu vực này sẽ cảm thấy tốt cho hầu hết các con mèo.

Bạn có thể sử dụng một hoặc cả hai tay; chỉ cần làm bất cứ điều gì có ý nghĩa và cảm thấy thoải mái cho bạn.

Trong toàn bộ quá trình, hãy luôn để ý xem con mèo của bạn dường như đang phản ứng như thế nào. Tiếp tục nếu con mèo của bạn vẫn thoải mái, nhưng nếu chúng có vẻ không thoải mái hoặc sẵn sàng rời đi, chỉ cần để chúng đi hoặc thử một khu vực khác trên đầu mà chúng có vẻ phản ứng.

Những gì bạn nên tránh

 • Đừng dùng quá nhiều lực: Bạn muốn dùng lực nhẹ nhàng nhưng chắc chắn. Lưu ý rằng quá nhẹ nhàng có thể không hấp dẫn mèo của bạn.
 • Tránh dạ dày: Hầu hết mèo không thích bị chạm vào bụng chút nào, vì vậy việc xoa và ấn vào bụng không phải là một ý kiến hay, đặc biệt nếu chúng vừa mới ăn xong.
 • Không sử dụng bất kỳ loại kem nào: Trong khi con người thường cần dầu hoặc kem để mát-xa, thì mèo chỉ cần ngón tay của bạn.

Phần kết luận

Xoa bóp đầu mèo có thể không phù hợp với tất cả các con mèo. Bạn là người hiểu rõ nhất của mình, vì vậy bạn là người đánh giá tốt nhất về việc liệu đây có phải là điều mà bạn nên thử hay không.

Nhưng nếu con mèo của bạn có vẻ là một người hâm mộ, thì khi đã hiểu rõ về nó, bạn có thể nghĩ đến việc chuyển sang các bộ phận khác của cơ thể. Nếu bạn đang tìm kiếm thêm một liệu pháp mát-xa trị liệu, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y và cân nhắc đến gặp chuyên gia trị liệu mát-xa cho mèo, đặc biệt nếu mèo của bạn có tình trạng sức khỏe.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Gumpanat, Shutterstock