Kinh nghiệm nuôi mèo

Dương xỉ băng giá có độc đối với mèo không? Câu trả lời đáng ngạc nhiên!

cận-của-loạt-mẹo-mèo-trên-băng-đỉnh-dương-quý

Là một trong những loại cây phổ biến nhất được bán trong mùa lễ Giáng sinh, Frosty Fern là một loại cây hơi bí ẩn với những chiếc rễ thú vị. Đó là một loại cây nhỏ được gọi là rêu gai thường cao tới khoảng 8 inch, rất phù hợp để làm quà tặng. Lý do nó được gọi là dương xỉ băng giá xuất phát từ màu sắc trên đầu lá của rêu nhọn, chúng chuyển sang màu trắng “sương giá” khi mùa đông đến gần.

Nếu bạn nuôi mèo và ai đó tặng bạn một cây dương xỉ lạnh như một món quà, câu hỏi chính mà bạn có thể đặt ra là liệu chúng có gây nguy hiểm cho mèo con của bạn hay không. Tin tốt là dương xỉ sương giá không độc và sẽ không gây hại cho mèo của bạn , ngay cả khi chúng gặm lá. Nói tóm lại, dương xỉ băng giá có thể được trưng bày mà không sợ hãi trong những ngày lễ vì chúng không gây nguy hiểm cho các thành viên gia đình mèo của bạn.

Nội dung bài viết

Frosty Fern có độc đối với các vật nuôi khác không?

Theo ASPCA, giống như mèo, cây dương xỉ băng giá không nguy hiểm hoặc độc hại đối với các vật nuôi khác. Họ liệt kê dương xỉ băng giá không gây hại cho mèo cũng như chó và ngựa. Đó là tin tốt cho bất kỳ cha mẹ mèo nào nhận được một cây dương xỉ băng giá từ một người bạn hoặc thành viên gia đình như một món quà.

cận cảnh hình ảnh dương xỉ băng giá
Tín dụng hình ảnh: Monique Hassink, Shutterstock

Loại cây nào là dương xỉ băng giá?

Vì cái tên của nó, bạn có thể lầm tưởng rằng dương xỉ băng giá là một loại dương xỉ. Nó không phải mà thay vào đó là một loại rêu. Dương xỉ băng giá là những cây gò thường cao tới một foot nhưng lan rộng hơn theo chiều ngang thay vì theo chiều dọc. Cây cũng nhanh chóng lan rộng, để lại rễ trên đường đi để hỗ trợ.

Điều thú vị là, giống như dương xỉ thực thụ, dương xỉ băng giá sinh sản bằng cách sử dụng bào tử thay vì hạt giống như cách mà hầu hết các loài thực vật khác nhân giống. Nhiều người trong lĩnh vực thực vật học tin rằng sự thật ngẫu nhiên này có thể đã giúp đặt tên cho loài thực vật này, vốn được cho là dương xỉ trong nhiều năm trước khi nó được phân loại chính xác là rêu gai.

Dương xỉ băng giá được các nhà thực vật học tin rằng có nguồn gốc từ Châu Phi và được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới của đất nước. Trước khi đến Hoa Kỳ và trở nên phổ biến, dương xỉ băng giá đã được nhân giống ở một số vùng của Châu Âu và New Zealand. Giống như ở Hoa Kỳ, nó cũng là một loại cây phổ biến vào mùa nghỉ lễ.

Cây dương xỉ băng giá kéo dài bao lâu sau kỳ nghỉ?

Không giống như trạng nguyên và các loại cây khác được bán trong mùa lễ hội sẽ chết vài tuần sau đó, dương xỉ băng giá có thể dễ dàng sống trong nhiều năm nếu được chăm sóc đúng cách. Nói thì dễ hơn làm vì loại cây này cần độ ẩm rất cao để tồn tại và phát triển. Hầu hết các ngôi nhà ở Hoa Kỳ vào mùa đông hoàn toàn ngược lại với tình trạng ẩm ướt do hệ thống sưởi và không khí khô hơn mà nó tạo ra, có thể dễ dàng làm khô một cây dương xỉ lạnh cóng nếu không được chăm sóc. Dưới đây là hai phương pháp bạn có thể sử dụng để đảm bảo cây dương xỉ băng giá của bạn luôn tươi đẹp quanh năm và sang năm tiếp theo.

mèo mướp chơi bên cây thông noel và đèn
Tín dụng hình ảnh: dezy, Shutterstock

Phương pháp 1

Phương pháp đầu tiên này tốn nhiều thời gian và công sức hơn một chút và có thể sẽ tốn nhiều tiền hơn, nhưng kết quả có thể rất tuyệt vời và là một cách bắt đầu cuộc trò chuyện thực sự. Đặt cây dương xỉ lạnh giá của bạn trong một hộp thủy tinh lớn có nắp đậy là giải pháp tốt nhất để đạt được độ ẩm thích hợp. Đây ít nhiều sẽ là một hồ cạn chỉ với cây dương xỉ lạnh giá của bạn bên trong, mặc dù bạn có thể lấy một hộp thủy tinh lớn hơn và đặt thêm cây nếu muốn. Đậy kín hộp, tưới nước khi cần thiết và cây dương xỉ lạnh giá của bạn sẽ trở thành một loại cây tươi vui và ẩm ướt.

Phương pháp 2

Phương pháp thứ 2 này dễ dàng hơn, nhanh hơn và ít tốn kém hơn, nhưng nó vẫn có thể trông rất hấp dẫn. Sẽ là tốt nhất nếu bạn đặt cây dương xỉ lạnh có rễ lộ ra ngoài trên một khay gốm hoặc nhựa lớn nhưng nông với khoảng một inch đá cuội trải đều trên khay. Trải lá trên sỏi và để cây thoải mái. Sau đó, giữ nhiều nước trong khay xung quanh các viên sỏi nhưng không đủ cao để chạm vào rễ hoặc lá. Sau đó, nước sẽ bốc hơi và dâng lên rễ của cây dương xỉ băng giá, giữ cho nó luôn đủ nước.

cận cảnh dương xỉ băng giá
Tín dụng hình ảnh: Bob Keefer, Shutterstock

Suy nghĩ cuối cùng

Nếu bạn lo lắng rằng cây dương xỉ lạnh giá mà bạn nhận được làm quà tặng sẽ gây hại cho mèo hoặc làm đau bụng chúng, hãy gạt những lo lắng đó sang một bên. Các bác sĩ thú y và ASPCA đồng ý rằng Selaginella kraussiana ' Variegatus ', loài dương xỉ băng giá, không độc đối với mèo hoặc các vật nuôi khác. Loại cây phổ biến này, không phải là dương xỉ nhưng có hình dáng và khả năng sinh sản giống như dương xỉ, an toàn để trưng bày và giữ xung quanh nhà của bạn và ít gây nguy hiểm cho những người bạn mèo của bạn. Nói cách khác, hãy tận hưởng cây dương xỉ băng giá của bạn trong tất cả vẻ đẹp mang đến niềm vui cho ngày lễ của nó (và nhớ cảm ơn người đáng yêu đã tặng nó cho bạn).


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Amelia Martin, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *