12 lý do có thể khiến con mèo của bạn thở khó khăn

cam-mèo-thở bằng lưỡi-thở ra

Dr. Paola Cuevas Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Mèo thường có bản chất xa cách và không giống chó ở chỗ chúng đưa ra tín hiệu rõ ràng khi cảm thấy không khỏe. Là chủ sở hữu vật nuôi, điều cần thiết là phải xác định khi nào mèo của bạn có điều gì đó không ổn. Đó có thể là dấu hiệu tinh tế nhất cho thấy mèo của bạn có thể không khỏe và trường hợp mèo thở khó nhọc là một ví dụ về một trong những dấu hiệu này. Mèo không thở hổn hển như chó và nếu mèo thở khó khăn, đó có thể là một phản ứng tình huống hoặc có thể có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Dưới đây là một số lý do phổ biến khiến con mèo của bạn có thể thở rất khó khăn.

Nội dung bài viết

1. Bệnh hen suyễn

Hen suyễn có vẻ như là một tình trạng chỉ ảnh hưởng đến con người, nhưng những con mèo của chúng ta cũng có thể mắc bệnh này. Nếu con mèo của bạn đang chiến đấu với bệnh hen suyễn, việc thở khó khăn và nặng nề có thể là triệu chứng của bệnh, cùng với ho và thở khò khè. Một dấu hiệu nhận biết phổ biến khác là khi mèo khom người giống như cách nó sẽ ho ra một cục lông. Hen suyễn có thể khiến đường thở bị co lại, khiến việc thở trở nên khó khăn hơn. Trong khi mèo đang ngủ hoặc nghỉ ngơi, thông thường mèo sẽ thở từ 24–30 nhịp thở mỗi phút, nhưng nếu nhận thấy mèo của bạn thở hơn 40 nhịp, bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y.

Điều trị bệnh hen suyễn ở mèo

Bệnh hen suyễn ở mèo thường tiến triển và không thể chữa khỏi, điều đó có nghĩa là mèo mắc bệnh hen suyễn có khả năng bị bùng phát, có thể nhẹ hoặc nặng. Tuy nhiên, bệnh hen suyễn có thể được kiểm soát và cho phép con mèo của bạn sống thoải mái với tình trạng này. Bạn có thể giúp đỡ bằng cách lắp đặt máy lọc, theo dõi hơi thở của họ và cho họ uống thuốc khi cần thiết.

mèo bị hen suyễn
Tín dụng hình ảnh: RozochkaIvn, Shutterstock

2. Sự gắng sức và nhiệt độ

Khi mèo chơi trong thời gian dài, sự tỏa nhiệt có thể khiến mèo thở nhanh hơn. Thở nhanh với miệng mở giúp nước bọt bay hơi khỏi lưỡi, giúp mèo hạ nhiệt, một hành động còn được gọi là thở hổn hển. Nó không phổ biến ở mèo như ở chó, nhưng nếu mèo của bạn thở khó khăn sau khi chơi hoặc tập thể dục, nhịp thở của nó sẽ giảm xuống bình thường sau khi được nghỉ ngơi. Nếu mèo thở hổn hển và bạn nhận thấy các triệu chứng khác, chẳng hạn như nhịp tim nhanh, mắt trũng sâu và ít đi tiểu, mèo của bạn có thể bị mất nước.

Điều trị và Phòng ngừa

Đảm bảo mèo uống đủ nước và nghỉ ngơi sau nhiều hoạt động thể chất. Giữ quạt và điều hòa không khí thổi để giữ cho môi trường mát mẻ. Nếu con mèo của bạn bị mất nước nghiêm trọng, bạn phải đến bác sĩ thú y để đảm bảo nó được điều trị đúng cách. Bác sĩ thú y của bạn có thể cần nhỏ giọt để truyền chất lỏng.


3. Vật thể lạ

Mèo có thể vô tình hít phải hoặc nuốt phải những đồ vật mắc kẹt trong đường thở của chúng, làm giảm luồng không khí và có thể dẫn đến thở nặng nhọc. Ví dụ, trong giờ chơi, con mèo của bạn có thể vô tình nuốt phải một món đồ chơi hoặc một đoạn sợi hoặc dây. Dị vật này có thể mắc kẹt trong thực quản và làm co thắt khí quản. Trong những dịp hiếm hoi, những vật thể này cũng có thể tìm đường đến khí quản. Tùy thuộc vào vị trí và kích thước của tắc nghẽn, nó có thể gây tử vong. Nếu bạn nghi ngờ rằng một vật thể lạ có thể gây khó thở cho mèo của bạn, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y ngay lập tức.


4. Độc tố

Chất độc ức chế quá trình đông máu có thể gây chảy máu trong và khó thở, và mèo có thể bị ngộ độc theo nhiều cách khác nhau. Chúng có thể ăn phải chất độc từ con mồi bị nhiễm độc, lông chải chuốt tiếp xúc với chất độc hoặc tiêu thụ các chất độc hại. Chất độc có thể bao gồm chất tẩy rửa gia dụng, thực vật và thuốc men.

Điều trị độc tố

Bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ thú y nếu nghi ngờ mèo của mình đã tiếp xúc với thuốc không kê đơn của con người hoặc chất độc hại. Thời gian là có giá trị và phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào chất độc.


5. Nhiễm trùng đường hô hấp

Nhiễm trùng đường hô hấp trên có thể khiến mèo khó thở. Những bệnh nhiễm trùng này thường bắt đầu do virus và tiến triển thành nhiễm trùng do vi khuẩn. Các loại vi-rút phổ biến nhất gây nhiễm trùng đường hô hấp trên là Feline Herpesvirus loại 1 và vi khuẩn phổ biến nhất là Bordetella bronchisepticaChlamydophila felis.

Cùng với việc thở nặng nhọc, mèo của bạn có thể bị hắt hơi, viêm kết mạc, chảy nước mắt hoặc mũi và nghẹt mũi. Nếu tình trạng nhiễm trùng không nghiêm trọng, bệnh thường kéo dài từ 7–10 ngày và sẽ lây sang những con mèo khác trong thời gian đó.

Điều trị nhiễm trùng đường hô hấp ở mèo

Tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản, bác sĩ thú y có thể kê đơn điều trị y tế. Nhiễm trùng nhẹ có thể được điều trị triệu chứng tại nhà, nhưng những trường hợp nặng hơn có thể phải nhập viện. Nếu con mèo của bạn đang phải chiến đấu với đường thở bị tắc nghẽn, môi trường ẩm ướt, chẳng hạn như một vài phiên ngắn trong phòng tắm ướt át, có thể giúp giảm bớt.

cận cảnh con mèo sô cô la với cái mũi nhỏ giọt
Tín dụng hình ảnh: RJ22, Shutterstock

6. Giun tim

Mặc dù giun tim không phổ biến ở mèo như chó, nhưng chúng vẫn có thể bị nhiễm giun tim sau khi bị muỗi nhiễm bệnh cắn. Giun tim có thể gây khó thở, cùng với nôn mửa, sụt cân và chán ăn. Dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh giun tim ở mèo là suy hô hấp. Giun tim gây viêm và giảm lưu lượng máu sẽ làm hỏng phổi.

Điều trị giun tim ở mèo

Điều trị sẽ bao gồm corticosteroid để giảm viêm, thuốc chống ký sinh trùng và trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, cần phải điều trị bằng oxy. Thuốc phòng ngừa rất quan trọng để giảm nguy cơ nhiễm giun tim vì chúng có thể gây tử vong.


7. Chấn thương

Ngay cả khi không có tổn thương bên ngoài rõ ràng, chấn thương có thể gây ra những tổn thương không nhìn thấy được. Chấn thương bên trong, dù ở ngực hay các bộ phận khác của cơ thể, có thể dẫn đến thở nặng nhọc do đau, di dời các cơ quan, tổn thương thần kinh, v.v. Bác sĩ thú y có thể xác định xem mèo của bạn bị chảy máu nhiều có phải do chấn thương hay không. Họ sẽ kiểm tra con mèo của bạn, thu thập các mẫu sinh học hoặc hình ảnh chẩn đoán khi cần thiết và lập kế hoạch điều trị tốt nhất để giúp con mèo của bạn hồi phục.

Điều trị chấn thương

Bác sĩ thú y sẽ có thể xác định xem tình trạng chảy máu nhiều của mèo có phải do chấn thương hay không. Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra con mèo của bạn, thu thập các mẫu sinh học hoặc hình ảnh chẩn đoán khi cần thiết và lập kế hoạch điều trị tốt nhất để giúp mèo con của bạn hồi phục.

con mèo lông ngắn nằm trên bàn, trông buồn
Tín dụng hình ảnh: 9lnw, Shutterstock

8. Thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng có quá ít tế bào hồng cầu. Các tế bào hồng cầu mang oxy và khi không đủ, thiếu máu có thể dẫn đến thở nhanh. Có rất nhiều nguyên nhân gây thiếu máu ở mèo, nhưng có thể chia thành 3 nguyên nhân chính: mất hồng cầu, phá hủy và không có khả năng tạo ra các tế bào hồng cầu mới. Sự phá hoại của bọ chét và ve là nguyên nhân quan trọng gây thiếu máu, đặc biệt là ở mèo con, vì ký sinh trùng hút máu khỏi cơ thể nhanh hơn tốc độ có thể thay thế.

Điều trị bệnh thiếu máu ở mèo

Điều trị sẽ khác nhau dựa trên các nguyên nhân cơ bản. Điều trị ký sinh trùng hoặc bệnh truyền nhiễm có thể cần thiết trong một số trường hợp để ngăn chặn sự mất mát hoặc phá hủy các tế bào hồng cầu. Truyền máu có thể được yêu cầu trong trường hợp thiếu máu nghiêm trọng để thay thế các tế bào hồng cầu đã bị mất hoặc bị phá hủy trong khi điều trị bệnh cơ bản.


9. Khối u

Nếu khối u của mèo đủ lớn, nó có thể ảnh hưởng đến chuyển động tự nhiên của phổi và tim, khiến chúng khó thở hơn. Nếu mèo thở khó nhọc, kèm theo tiếng ho, tiếng thở ồn ào và the thé, thì đó có thể là dấu hiệu của khối u thanh quản hoặc khối u khí quản.

Điều trị khối u

Nếu con mèo của bạn có dấu hiệu bị khối u, bạn cần đặt lịch hẹn với bác sĩ thú y. Nếu chẩn đoán dương tính với khối u, mèo của bạn có thể phải hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật.

Mèo bị khối u ở mũi
Tín dụng hình ảnh: Todorean-Gabriel, Shutterstock

10. Bệnh tim

Mèo, giống như con người, có thể mắc bệnh tim và một trong những tình trạng này là suy tim sung huyết. Suy tim sung huyết có thể làm giảm khả năng tim vận chuyển máu chứa oxy đi khắp cơ thể mèo, dẫn đến hơi thở bất thường. Khi chất lỏng tích tụ trong khoang ngực, phổi không thể phồng lên đúng cách. Phổi cũng có thể bị tắc với chất lỏng, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động bình thường của chúng.

Điều trị bệnh tim

Thật không may, thiệt hại gây ra cho tim thường không thể đảo ngược. Bạn có thể khắc phục tình trạng tích tụ chất lỏng bằng cách điều trị thích hợp và cho mèo bắt đầu dùng thuốc cần thiết để giảm sự phát triển của tình trạng này.


11. Phù phổi

Phù phổi ở mèo là khi phổi chứa đầy dịch. Khi điều này xảy ra, phổi không thể cung cấp oxy cho máu của mèo một cách hiệu quả, dẫn đến việc thở nhanh để bù lại. Chấn thương đầu thường có thể gây phù phổi ở mèo, nhưng nó thường liên quan đến viêm phổi.

Sự đối đãi

Điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Oxy có thể được sử dụng để giúp mèo thở và thuốc lợi tiểu có thể được sử dụng. Con mèo của bạn nên nghỉ ngơi để khuyến khích phục hồi nhanh hơn.

mèo bị suy hô hấp nặng
Tín dụng hình ảnh: Sungthong, Shutterstock

12. Tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi là sự tích tụ bất thường của chất lỏng trong khoang ngực. Sự hiện diện của chất lỏng trong khoang ngực làm hạn chế khả năng hoạt động bình thường của tim và phổi, dẫn đến nhịp hô hấp tăng lên và các dấu hiệu suy hô hấp khác. Điều này xảy ra ở mèo vì quá ít chất lỏng được hấp thụ hoặc quá nhiều chất lỏng được tạo ra trong khoang màng phổi. Sự tích tụ chất lỏng có thể do hàm lượng protein trong máu hoặc do thay đổi áp suất trong số các nguyên nhân khác.

Sự đối đãi

Chất lỏng trong khoang ngực sẽ cần được rút ra bằng kim. Điều trị tiếp theo sẽ được xác định theo nguyên nhân, nhưng điều trị có thể bao gồm phẫu thuật và dẫn lưu màng phổi.

Phải làm gì nếu con mèo của bạn khó thở

Mèo có thể sẽ thở hổn hển nếu chúng vừa tập thể dục vất vả, và nếu đó là trường hợp của mèo, hơi thở nặng nhọc sẽ giảm bớt khi mèo có cơ hội nghỉ ngơi và hạ nhiệt.

Nếu bạn nhận thấy mèo thở nặng nhọc, hãy xem nó ở đâu, nhiệt độ và nó đang làm gì trước khi bắt đầu thở hổn hển.

Nếu con mèo của bạn không tham gia vào bất cứ hoạt động vất vả nào và không quá nóng, thì việc thở khó khăn sẽ là do điều gì đó cần được chăm sóc y tế. Trừ khi bạn biết rằng con mèo của bạn đang kiệt sức hoặc đã trải qua một trải nghiệm căng thẳng, bạn đừng bao giờ bỏ qua việc thở dốc.

Nếu nhịp thở của mèo trở lại bình thường, bạn biết đó là phản ứng tình huống, nhưng nếu nhịp thở của mèo không chậm lại sau khi vận động và nghỉ ngơi, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ thú y.

Phần kết luận

Bạn đừng bao giờ bỏ qua việc mèo thở nặng nhọc. Mèo thường không thở hổn hển như chó, nhưng chúng có thể thở gấp hơn nếu mệt mỏi vì tập thể dục, đang bị nóng hoặc gặp phải một tình huống đáng sợ. Tình trạng thở gấp này thường sẽ giảm dần khi mèo nghỉ ngơi và bù nước, nhưng nếu tình trạng thở gấp vẫn tiếp diễn, điều đó có thể có nghĩa là có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn cần được chú ý.

Lưu ý các dấu hiệu khác, chẳng hạn như bất thường ở mắt, màu nướu răng và hành vi của mèo. Nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì kỳ lạ và con mèo của bạn thở bất thường, tốt nhất là đưa nó đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Các biến chứng về hô hấp có thể nhanh chóng gây tử vong. Trong mọi trường hợp, chẩn đoán đúng và điều trị cần thiết nên được cung cấp càng sớm càng tốt.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Luqman Fajri, Shutterstock