12 sự thật đáng kinh ngạc về mèo Ragdoll mà bạn chưa từng biết!

con dấu-điểm-ragdoll-cat

Ragdolls là một trong những giống mèo phổ biến nhất, có thể nhận ra ngay lập tức nhờ kích thước lớn hơn bình thường và bộ lông dài sang trọng. Trên thực tế, đây là một giống chó được yêu thích đến nỗi nó đứng đầu danh sách những giống chó phổ biến nhất của Hiệp hội những người yêu thích mèo trong ba năm qua.

Có nhiều điều về giống chó này hơn là thoạt nhìn. Hãy tiếp tục đọc để tìm 12 sự thật hấp dẫn về giống mèo được yêu thích nhất thế giới.

Nội dung bài viết

1. Ragdolls là một giống tương đối mới

Ragdolls được phát triển vào những năm 1960 bởi một nhà lai tạo mèo ở California tên là Ann Baker. Một con mèo trắng lông dài tên là Josephine đang chạy rông trong khu phố của Baker, vì vậy người gây giống quyết định cho nó giao phối với những con mèo khác mà cô ấy tìm thấy hoặc sở hữu. Josephine là một con mèo Ba Tư hoặc Angora, và một con mèo đực không xác định có nguồn gốc Birman hoặc Miến Điện đã phối giống một số lứa của nó. Josephine tiếp tục sinh ra những chú mèo con có tính khí thoải mái, ngoan ngoãn và có xu hướng khập khiễng khi được bế lên.

Baker đã đăng ký thương hiệu tên Ragdoll sau khi mèo con có xu hướng thư giãn hoàn toàn khi được nhặt lên và bắt đầu đăng ký riêng: Hiệp hội Mèo Ragdoll Quốc tế vào năm 1971. Bà thực thi các tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt đối với những nhà lai tạo khác muốn nuôi hoặc bán mèo dưới tên Ragdoll. Các nhà lai tạo đã bị cấm đăng ký Ragdolls trong các hiệp hội giống chó khác.

Vào giữa những năm 70, một nhóm các nhà lai tạo đã phá vỡ thứ hạng của IRCA, với hy vọng được công nhận rộng rãi cho giống chó này. Nhóm này cuối cùng đã phát triển tiêu chuẩn Ragdoll hiện đang được các cơ quan đăng ký mèo lớn trên toàn thế giới chấp nhận. IRCA vẫn tồn tại cho đến ngày nay nhưng quy mô nhỏ, có thể là do cái chết của Baker vào giữa những năm 90.

mèo ragdoll với đôi mắt xanh đứng ngoài trời trong tự nhiên
Tín dụng hình ảnh: Aaron Zimmermann, Shutterstock

2. Ragdolls phải có mắt xanh để phù hợp với tiêu chuẩn giống

Ragdolls nổi tiếng với đôi mắt xanh tuyệt đẹp. Đó là một đặc điểm xác định mà tất cả các Ragdolls thuần chủng đều có chung. Hiệp hội mèo quốc tế (TICA) và Hiệp hội những người yêu thích mèo (CFA) đều có các quy tắc loại bỏ Ragdoll với bất kỳ màu mắt nào khác ngoài màu xanh lam. Họ cũng loại những con mèo có mắt lác và thừa ngón chân.

Một số Ragdoll có thể có các sắc thái khác trong mắt, nhưng chúng là kết quả của việc lai tạo hỗn hợp và không được coi là thuần chủng.


3. Ragdolls có nhiều màu sắc và hoa văn

Ragdolls có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau. Tất cả Ragdolls đều có một trong sáu điểm màu, bao gồm xanh lam, hải cẩu, sô cô la, tử đinh hương, đỏ và kem. Ngoài ra, chúng có thể được tìm thấy ở các mẫu hai màu, van, mite và colorpoint. Một số hiệp hội, chẳng hạn như Ragdoll Fanciers Club International (RFCI), nhận ra các mẫu bổ sung như điểm linh miêu và điểm rùa.

một con mèo Ragdoll nhị sắc đực xinh đẹp trên nền xám
Tín dụng hình ảnh: madeinitaly4k, Shutterstock

4. Ragdolls là những chú mèo trầm lặng

Không giống như những chú mèo Xiêm hay mèo Miến Điện siêu kêu mà đôi khi chúng bị nhầm lẫn, Ragdolls nói chung là một giống mèo yên tĩnh. Điều này làm cho chúng trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời cho những người sống với bạn cùng phòng hoặc trong các tòa nhà chung cư.

Thật không may, bản chất trầm lặng của họ cũng có thể chống lại họ. Mặc dù các giống chó khác có thể kêu lên khi chúng bị đau hoặc buồn, nhưng Ragdoll của bạn có thể giữ im lặng, khiến bạn khó biết được nó đang bị đau hay bị thương.


5. Ragdolls rất cởi mở

Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn giữa im lặng với nhút nhát. Ragdolls là một giống chó rất hòa đồng với tính cách đáng tin cậy và thân thiện. Mặc dù đây thường là những đặc điểm tính cách tích cực, nhưng bạn phải cẩn thận nếu để mèo con mạo hiểm ra ngoài. Ragdoll của bạn sẽ không phản đối việc đi lại gần một người lạ và xin thú cưng. Chúng tôi khuyên bạn nên giữ mèo trong nhà để chúng không gặp rắc rối hoặc giữ chúng ở gần và đeo dây nịt nếu bạn phải phiêu lưu ra ngoài cùng chúng.

mèo ragdoll ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: Roernesfoto, Shutterstock

6. Ragdolls là một trong những giống mèo lớn nhất

Ragdolls không chỉ siêu mịn với bộ lông sang trọng tuyệt đẹp mà bên dưới lớp lông đó, chúng còn cực kỳ to. Chúng là một trong những giống mèo nhà lớn nhất, nặng tới 20 pound trở lên khi trưởng thành. Chúng thường có chiều cao khoảng 9 đến 11 inch và chiều dài từ 17 đến 21 inch (không bao gồm đuôi bông). Hầu hết các giống mèo nhà trung bình cao khoảng 9 inch, dài 18 inch và nặng từ 9 đến 11 pound.


7. Ragdolls là “Mèo con”

Ragdolls không chỉ là một giống chó đẹp để sở hữu mà còn mang tính giải trí cao. Nếu bạn là một người thích mèo nhưng luôn tự hỏi sẽ như thế nào khi nuôi một con chó, thì bạn cần phải có một chú Ragdoll. Chúng thường thể hiện xu hướng hành vi giống như những con chó con trong nhà và thường được coi là “mèo con” vì những hành vi này.

Ragdolls thường tìm kiếm tình cảm thể xác từ chủ nhân của chúng và đi theo họ khắp nhà. Chúng thích chơi trò nhặt đồ và sẽ mang đồ chơi yêu thích của mình đi khắp nhà. Họ được biết đến với bản tính điềm tĩnh, dễ tính và đáng tin cậy. Nhưng, tất nhiên, những đặc điểm tính cách này có thể khiến chúng gặp rắc rối nếu tiếp xúc với những động vật khác hoặc những người muốn làm hại chúng.

ragdoll siamese ragamese chơi với đồ chơi cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Kanashi, Unsplash

8. Ragdoll sống lâu

Ragdolls có tuổi thọ trên trung bình, với hầu hết những con mèo khỏe mạnh sống từ 15 đến 20 năm. Tuổi thọ này chỉ áp dụng cho mèo trong nhà. Mèo ngoài trời có thể tiếp xúc với nhiều loại bệnh đe dọa đến tính mạng và các mối đe dọa từ môi trường như động vật ăn thịt và ô tô. Hầu hết mèo nhà sẽ sống từ 10 đến 15 năm, vì vậy bạn sẽ có thêm vài năm với mèo con nếu nhận nuôi Ragdoll.


9. Chú mèo Janus sống lâu nhất là Ragdoll

Được đặt theo tên của vị thần La Mã Janus, theo truyền thống được miêu tả là có hai khuôn mặt, mèo Janus là một chú mèo con được sinh ra với sự trùng lặp hộp sọ, hay nói một cách đơn giản là có hai khuôn mặt. Rối loạn bẩm sinh rất hiếm gặp này xảy ra khi một phần hoặc toàn bộ khuôn mặt bị nhân đôi. Mèo Janus cực kỳ hiếm và thường không sống được lâu do hình dạng dị dạng của chúng.

Năm 1999, một chú mèo Ragdoll Janus được sinh ra ở Massachusetts và trở thành một mặt hàng nóng. Vì hầu hết các loài động vật được sinh ra với sự trùng lặp hộp sọ, mèo con không thể sống quá vài ngày. Tuy nhiên, Frank và Louie đã đánh bại mọi khó khăn và sống đến 15 tuổi.

Sô cô la Tortie Point mèo Ragdoll
Tín dụng hình ảnh: Martin Leber, Shutterstock

10. Ragdolls phát triển rất chậm

Trong khi hầu hết những con mèo đã trưởng thành hoàn toàn vào ngày sinh nhật đầu tiên của chúng, thì Ragdolls lại phát triển rất nhanh. Từ ngày chúng được sinh ra cho đến khi chúng được khoảng sáu tuần tuổi, Ragdolls phát triển giống như hầu hết các giống mèo lớn khác. Tốc độ tăng trưởng bắt đầu giảm dần khi chúng được sáu tháng tuổi, nhưng đôi khi có thể có sự tăng trưởng đột ngột do chúng không đạt được trọng lượng cuối cùng cho đến khi chúng được khoảng bốn tuổi.


11. Ragdolls yêu nước

Mèo nhà ghét nước là một trong những đặc điểm nổi tiếng nhất của chúng. Chúng sẽ cố gắng hết sức để tránh bị ướt. Chúng dành phần lớn thời gian trong ngày để tự chải chuốt nên không cần tắm rửa như chó. Chúng cảm thấy bộ lông ẩm ướt rất khó chịu và vì mất nhiều thời gian để làm khô nên chúng đè nặng lên chúng, khiến chúng trở nên kém nhanh nhẹn hơn. Mặc dù không có khả năng có bất kỳ kẻ săn mồi nào đang ẩn nấp trong nhà bạn, chờ đợi mèo con của bạn bị đè nặng do ẩm ướt, nhưng theo bản năng, mèo con của bạn biết rằng việc giảm sự nhanh nhẹn và nhanh nhẹn có thể khiến chúng trở thành mục tiêu dễ dàng.

Tuy nhiên, một số con mèo bị mê hoặc bởi nước và Ragdoll là một trong số đó. Mèo con của bạn có thể sẽ chạy đến khi nghe thấy tiếng vòi chảy hoặc khi vòi hoa sen bật. Nếu bạn đậy nắp, nó thậm chí có thể lẫn vào nước trong bồn cầu. Giống như họ hàng mèo nhà, Ragdoll của bạn có thể không thích ngâm mình hoàn toàn trong nước, nhưng một số thì chắc chắn thích!

mèo con ragdoll uống nước chảy
Tín dụng hình ảnh: Angela Kotsell, Shutterstock

12. Ragdolls có bộ lông đổi màu

Ragdolls được sinh ra với bộ lông toàn màu trắng. Khi chúng già đi, một số bộ phận trên bộ lông của chúng sẽ có màu và hoa văn. Hầu hết các giống Ragdoll đều có đột biến gen, khiến màu sắc cuối cùng của chúng phụ thuộc vào nhiệt độ cơ thể.

Bộ lông có xu hướng sẫm màu hơn ở những vùng cơ thể mèo có nhiệt độ cơ thể thấp hơn, chẳng hạn như tứ chi và mép tai. Ngược lại, màu lông sẽ nhạt hơn khi nhiệt độ cơ thể cao hơn, giống như phần thân.

Suy nghĩ cuối cùng

Ragdolls là một trong những giống mèo phổ biến nhất vì một lý do chính đáng. Chúng là những chú mèo to lớn, xinh đẹp với nhiều đặc điểm tính cách tuyệt vời dành cho con người của chúng. Và, điều tuyệt vời nhất là, vì chúng sống rất lâu nên bạn sẽ có nhiều năm hạnh phúc bên nhau.

Bài đọc liên quan:

  • Tại sao mèo Ragdoll đi khập khiễng? Nó có phải là gen di truyền không?
  • Mèo Ragdoll có thông minh hơn hầu hết mèo không? Câu trả lời thú vị!
  • Tuxedo Ragdoll Cat: Sự kiện, Nguồn gốc & Lịch sử (Có Ảnh)

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Kanashi, Bapt