Kinh nghiệm nuôi mèo

Mèo có thể phát hiện rệp không? Sự thật đáng ngạc nhiên!

con-mèo-ba-tư-nằm-trên-giường

Ai cũng biết rằng động vật có thể nhặt những thứ mà chúng ta không thể. Nhiều vật nuôi có khứu giác và thị giác mạnh hơn con người, và chúng có thể sử dụng những giác quan được tăng cường này để nhặt đồ vật.

Mèo chắc chắn phù hợp với loại đó và vì điều này, chúng có thể phát hiện ra rệp trước khi hầu hết mọi người có thể . Tuy nhiên, chỉ vì họ có thể phát hiện ra rệp không có nghĩa là họ sẽ cho bạn biết hoặc làm bất cứ điều gì về vấn đề đó. Đó là một chủ đề nhiều sắc thái, vì vậy hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về mèo và rệp!

Trong ngắn hạn, có! Nhưng mặc dù mèo có thể phát hiện ra rệp, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng sẽ làm bất cứ điều gì hoặc thậm chí cho bạn biết chúng đang ở đó. Chúng có thể nhận ra mùi của rệp khá dễ dàng, nhưng hầu hết mèo sẽ không tích cực săn lùng rệp.

Nếu bạn đang dựa vào con mèo của mình để cho bạn biết nếu có rệp trong nhà, bạn có thể muốn tìm ra các phương pháp phát hiện và phòng ngừa tốt hơn.

rệp
Tín dụng hình ảnh: Pavel Krasensky, Shutterstock

Nội dung bài viết

Ưu điểm của việc sử dụng mèo để phát hiện rệp

Ưu điểm của việc huấn luyện mèo bắt rệp khá đơn giản: chúng cực kỳ giỏi việc này. Mèo có khứu giác siêu phàm và chúng là những thợ săn phi thường, vì vậy nếu bạn có thể huấn luyện chúng đuổi theo rệp, chúng sẽ làm rất tốt.

Mèo không chỉ tìm thấy rệp mà còn tích cực tiêu diệt chúng, khiến chúng trở thành giải pháp một cửa cho các vấn đề về rệp.

Nhược điểm của việc sử dụng mèo để phát hiện rệp

Trước khi bạn ra ngoài và nuôi một con mèo để chống lại các vấn đề về rệp trong nhà trong tương lai, có một số điều bạn nên biết. Đầu tiên, nếu không được huấn luyện đặc biệt, mèo không tích cực săn lùng rệp.

Tiếp theo, không phải lúc nào mèo cũng đến được nơi làm tổ của rệp. Vì vậy, mặc dù những con mèo có thể biết rệp ở đâu, nhưng chúng có thể không thể tiếp cận chúng để làm bất cứ điều gì về nó.

Cuối cùng, trong khi một số con mèo là những thợ săn tự nhiên, không phải con mèo nào cũng có thể vượt qua khóa huấn luyện rệp. Theo một nhóm, tỷ lệ vượt qua đối với mèo là khoảng 75%, nhưng điều đó vẫn có nghĩa là 25% mèo không thể săn rệp một cách hiệu quả.

con mèo lông xám ngủ trên giường như một người đàn ông
Tín dụng hình ảnh: Madhourse, Shutterstock

Mèo sẽ ăn Rệp?

Mặc dù mèo của bạn chắc chắn có thể ăn một hoặc hai con rệp, nhưng nhìn chung đó không phải là món khoái khẩu của chúng. Điều này là vì một vài lý do. Đầu tiên, rệp tỏa ra mùi khó chịu khiến mèo không ăn chúng.

Thứ hai, rệp không có vị ngon như vậy đối với mèo. Điều đó có nghĩa là nếu một con mèo đặt một cái gì đó vào miệng của chúng, rất có thể chúng sẽ nhổ chúng ra.

Cuối cùng, ngay cả khi bạn tìm thấy con rệp có mùi thơm và đẹp nhất ở đó, không có gì đảm bảo rằng con mèo của bạn sẽ muốn ăn chúng. Mặc dù một số con mèo thích săn bắt và ăn côn trùng, nhưng đây không phải là đặc điểm chung của tất cả các loại rệp.

Mèo có thể giúp chống lại sự phá hoại của Rệp không?

Nếu bạn đang hy vọng rằng việc thêm một vài con mèo vào nhà của bạn có thể giúp ngăn chặn sự phá hoại của rệp, thì bạn không gặp may. Rệp không di chuyển nhiều, không ngon và có mùi khó chịu, tất cả những điều này khiến mèo của bạn muốn để chúng yên. Vì vậy, nếu không được đào tạo chuyên môn, mèo sẽ không làm được gì nhiều đối với rệp.

Để một con mèo có thể giúp chống lại sự phá hoại của rệp, chúng cần được đào tạo chuyên biệt và hiện tại, việc đào tạo này cực kỳ hiếm. Đó là lý do tại sao bạn sẽ không tìm thấy mèo trong kho vũ khí của các chuyên gia kiểm soát dịch hại. Nhưng nếu rệp tiếp tục kháng thuốc trừ sâu cổ điển, thì mèo có thể là giải pháp trong tương lai.

con mèo nâu và đen nằm trên giường với một người phụ nữ
Tín dụng hình ảnh: Oleg Ivanov, Bapt

Phải làm gì với rệp

Mặc dù thêm một vài con mèo vào nhà sẽ không giúp ngăn chặn sự xâm nhập của rệp, nhưng có một số điều bạn có thể làm nếu có rệp trong nhà. Thật không may, bắt và diệt rệp là một quá trình đầy thử thách và đó là lý do tại sao rất nhiều người chọn thuê chuyên gia khi họ bị rệp phá hoại.

Để điều trị thành công rệp, bạn cần loại bỏ tất cả các vật dụng bị nhiễm rệp ra khỏi nhà, niêm phong các khu vực nhỏ ẩn náu trong nhà, đồng thời thu gom và niêm phong bất kỳ vật dụng nào có thể có rệp. Điều này bao gồm quần áo, chăn, ga trải giường, v.v. Bạn sẽ cần vứt bỏ những món đồ nội thất lớn hơn có mối mọt và mua những tấm bọc nệm có thể bịt kín để xử lý những món đồ nội thất lớn hơn đó.

Sau khi bạn chuẩn bị toàn bộ ngôi nhà như thế này, bạn sẽ cần xử lý ngôi nhà. Có một số sản phẩm bạn có thể tự mua để xử lý nhà của mình, nhưng do chi phí chuẩn bị cho ngôi nhà của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ quản lý sinh vật gây hại chuyên nghiệp để kiểm soát mọi thứ.

Suy nghĩ cuối cùng

Nếu bạn có rệp trong nhà, thì đó là một vấn đề nghiêm trọng không dễ giải quyết. Và mặc dù mèo có thể giúp ích nhiều hơn một chút trong tương lai, nhưng hiện tại, mèo không phải là câu trả lời. Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể có rệp trong nhà, bạn cần nhờ chuyên gia đến ngay trước khi tình trạng phá hoại trở nên nghiêm trọng hơn.

Đó là một vấn đề đau đầu, nhưng bạn hành động càng sớm thì việc xử lý sẽ càng dễ dàng và ít tốn kém hơn.

Xem thêm:

  • Mèo có khả năng định hướng tốt không?
  • Mèo có thể bị ho cũi chó không?
  • Mèo có thích mùi khuynh diệp không?

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Michelle_Maria, Pixabay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *