20 sự thật độc đáo và thú vị về bàn chân mèo (Cập nhật 2023)

cận cảnh chân mèo

Con người đã thuần hóa răng nanh từ rất lâu trước khi mèo trở thành một phần trong gia đình chúng ta. Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về những con mèo của mình và cách chúng thích nghi với việc sống cùng chúng tôi. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã xác định được những sự thật thú vị về cách mèo sử dụng bàn chân của chúng và khả năng thích nghi độc đáo của chúng. Mặc dù mèo và chó đều có bốn móng nhưng chúng không thể khác hơn.

Mèo và răng nanh có chung một tổ tiên. Các loài chuyển hướng khoảng 55 triệu năm trước. Mèo trở thành loài động vật lén lút, thường sống đơn độc mà chúng ta biết và yêu thích, trong khi chó tìm thấy một vị trí bên lò sưởi như những người bạn thân nhất của chúng ta. Sự khác biệt giữa những con vật này thậm chí còn rõ ràng ở bàn chân của chúng.

Nội dung bài viết

20 sự kiện về chân mèo

1. Một con mèo có số lượng ngón chân khác nhau ở bàn chân trước và sau

Cả mèo và chó đều có 5 ngón ở bàn chân trước và 4 ngón ở bàn chân sau. Mỗi ngón chân có một miếng đệm với một miếng hình tam giác tròn ở trung tâm được gọi là miếng đệm metacarpal. Một cái khác nằm xa hơn trên bàn chân của nó, được gọi là miếng đệm cổ tay. Những thuật ngữ này đề cập đến cấu trúc xương cơ bản của chân động vật. Mèo cũng có móng vuốt ở bên trong chân, nằm ở vị trí cổ tay của chúng.

bàn chân mèo mướp trên tựa lưng của chiếc ghế dài
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi Studio, Shutterstock

2. Có các tuyến mùi trong bàn chân của chúng

Bàn chân của mèo có nhiều chức năng. Chúng giao tiếp theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả các tuyến mùi hương trên bàn chân của chúng. Mục đích của họ là để đánh dấu lãnh thổ của họ. Thật hợp lý khi động vật sử dụng những cách không tiếp xúc để thiết lập bãi cỏ của chúng. Nó có thể giúp ngăn chặn các vụ đánh nhau có thể khiến động vật bị thương hoặc tệ hơn. Thú cưng của bạn cũng đang làm điều tương tự khi nó nhào nặn bạn—tuyên bố bạn là tài sản của nó.


3. Báo đốm là một trong số ít loài mèo không có móng vuốt có thể thu vào

Thật dễ dàng để phân biệt dấu vết của chó và mèo. Răng nanh có móng vuốt có thể nhìn thấy trong bản in. Chỉ có bốn loài trong khoảng 38 loài mèo hoang dã thiếu móng vuốt có thể thu vào. Chúng bao gồm báo gêpa, mèo Iriomote, mèo đầu phẳng và mèo câu cá. Báo gêpa được hưởng lợi từ việc móng vuốt của chúng chỉ có thể thu vào một phần vì nó giúp chúng có thêm lực kéo khi chạy đua trên thảo nguyên.

cheetah cub ăn một con vật
Tín dụng hình ảnh: David Mark, Pixabay

4. Mèo nhiều ngón có hơn 18 ngón chân

Các nhà khoa học đã xác định được hơn 70 đột biến gen ở mèo. Có nhiều hơn 18 ngón chân bình thường, hoặc bị thừa ngón, chỉ là một trong số đó. Đó là một tính trạng trội, nghĩa là chỉ cần một trong hai bản sao của gen để nó xảy ra. Kỷ lục Guinness thế giới về con mèo có nhiều ngón chân nhất thuộc về Jake đến từ Bonfield, Ontario với 28 ngón chân!

Nổi tiếng nhất là khoảng 60 con mèo thường trú tại Nhà và Bảo tàng Ernest Hemingway. Chuyện kể rằng tác giả được tặng một con mèo nhiều ngón và sau đó thiên nhiên xử lý phần còn lại.


5. Mèo thể hiện sở thích với bàn chân thuận của chúng

Con người thuận tay phải. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chó thuận chân trái hoặc chân phải. Mèo cũng thể hiện sở thích, mặc dù nó không rõ ràng như ở người. Một cách mà các nhà khoa học xác định phát hiện này là quan sát xem con vật sử dụng chân nào để bước về phía trước. Họ cũng lưu ý xem con mèo nào thường với lấy thức ăn.

mèo ngủ với bàn chân bắt chéo
Tín dụng hình ảnh: InstagramFOTOGRAFIN_Pixabay

6. Bàn chân của một con mèo giúp nó điều hướng thế giới của nó

Các bác sĩ thú y thường khuyên chủ vật nuôi nên thường xuyên chạm vào bàn chân của động vật khi chúng còn nhỏ để việc kiểm tra thể chất và cắt tỉa móng dễ dàng hơn. Nếu bạn không làm điều đó, bạn có thể thấy con mèo của bạn không thích nó. Bàn chân của mèo rất nhạy cảm với nhiệt độ, rung động và địa hình của vùng đất. Họ rất quan trọng để họ điều hướng thế giới của họ. Rốt cuộc, chúng tương đương với ngón tay của chúng ta và có nhiều cơ quan cảm ứng.


7. Mèo cái thuận chân phải

Nghiên cứu mà chúng tôi đã trích dẫn trước đó cũng tìm thấy mối tương quan giữa giới tính của động vật và sở thích vuốt ve của nó. Mèo cái có nhiều khả năng ủng hộ bên phải của chúng hơn, trong khi con đực thường thuận chân trái. Điều đáng chú ý là những động vật thích dùng chân phải thường sử dụng bán cầu não đối diện thường xuyên hơn. Thực tế đó có thể có ý nghĩa hành vi.

Seal point mèo xiêm tinh nghịch giơ chân khoe móng vuốt
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

8. Mèo sử dụng móng vuốt và bàn chân của chúng làm công cụ

Mèo sống rất tốt, mặc dù không có tay hoặc ngón tay cái đối diện. Bản chất nhanh nhẹn và khả năng tàng hình của chúng là vật chứng A và B. Chúng cũng sử dụng bàn chân và móng vuốt của mình một cách ấn tượng. Bất cứ ai đã từng sống với một chú mèo con hoặc một chú mèo tò mò đều biết rằng điều đó không khác gì việc bạn phải chống trẻ em trong nhà nếu bạn có một đứa trẻ mới biết đi. Móng vuốt của chúng mở cửa và nhặt đồ vật, nhưng thậm chí đừng để chúng tôi bắt đầu về việc chúng đập đồ.


9. Mèo nắm thức ăn theo những cách khác nhau

Tính linh hoạt của bàn chân mèo thể hiện rõ qua cách chúng sử dụng chúng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mèo sử dụng các chữ số khác nhau cho các nhiệm vụ cụ thể. Cái thứ hai và thứ năm giúp giữ cho con vật ổn định ở vị trí của nó trong khi với lấy đồ vật. Người thứ ba và thứ tư chạm vào đồ vật trước. Chức năng này có thể nhìn thấy trong cấu trúc xương của các chữ số.

cận cảnh bàn chân mèo có râu trên chân
Tín dụng hình ảnh: JumpStory

10. Mèo thuận chân trái có nhiều khả năng trở nên hung dữ hoặc sợ hãi

Chúng tôi đã đề cập đến mối liên hệ giữa sở thích chân hoặc sự phân tầng ở mèo và việc sử dụng não bộ. Các nhà khoa học đã phát hiện ra một số khác biệt đáng ngạc nhiên về hành vi ở mèo.

Những con mèo thuận chân trái có nhiều khả năng trở nên hung dữ hoặc sợ hãi hơn. Đáng chú ý, nam giới thường có xu hướng giống nhau. Điều thú vị là não bộ và các biến thể tâm lý cũng tồn tại ở con người, tùy thuộc vào bàn tay thuận của họ.


11. Mèo có tuyến mồ hôi ở bàn chân

Giống như chó, mèo có tuyến mồ hôi ở bàn chân để giúp chúng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Chúng không có những cấu trúc này trong da, làm cho chức năng này trở nên quan trọng. Nó cũng bổ sung thêm bằng chứng cho thấy bàn chân mèo có nhiều chức năng. Chúng ta có thể liên quan đến thực tế này. Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng, có lẽ bạn đang bị ra mồ hôi tay.

Bàn chân mèo bông dễ thương trên tay
Tín dụng hình ảnh: Kunitsa Yana, Shutterstock

12. Mèo cào đồ vật để đánh dấu lãnh thổ

Cào đồ nội thất và thảm là nỗi khổ sở của nhiều người nuôi mèo. Thật không may, đó cũng là một trong những lý do chính khiến mọi người từ bỏ thú cưng của họ. Điều cần thiết là phải hiểu rằng đó là hành vi bản năng.

Mèo không thể tự giúp mình. Đó là một hình thức giao tiếp không tiếp xúc khác để tránh đối đầu với các loài động vật khác. Họ sử dụng nó để đánh dấu lãnh thổ của mình và loại bỏ vỏ bọc trên móng vuốt của họ.


13. Những con mèo thích vuốt ve có nhiều khả năng trở nên thân thiện và tình cảm hơn

Nghiên cứu đã chỉ ra cả sở thích chân và thiếu một. Các nhà khoa học cũng đã ghi nhận sự khác biệt về hành vi với cách sử dụng. Con cái sử dụng bàn chân phải của chúng thường xuyên nhất để lấy thức ăn. Con đực sử dụng bên trái. Động vật có những khuynh hướng này thường thân thiện và năng động hơn. Nó có thể phản ánh sự phụ thuộc vào bán cầu não này hơn bán cầu não kia để giải thích sự khác biệt.

con mèo cho chủ của mình một bàn chân
Tín dụng hình ảnh; rossiaa33, Shutterstock

14. Màu đệm của mèo phản chiếu màu lông của nó

Bạn chắc chắn đã nhận thấy sự khác biệt về màu sắc của mũi và miếng đệm của mèo. Chúng thường đi đôi với màu tổng thể của bộ lông động vật. Những con mèo sáng màu thường có mũi và đệm màu hồng. Những con mèo màu sẫm có những con màu tương tự. Bạn thấy sự khác biệt giống nhau ở chó và các vật nuôi khác. Đôi khi, những con vật có mũi và miếng đệm lốm đốm.


15. Mèo nhón chân khi chúng đi bộ

Nếu bạn quan sát con mèo của mình đi bộ, bạn sẽ nhận thấy nó không đi bộ như bạn. Nó nhón chân để di chuyển, khiến nó trở thành một loài động vật số hóa. Nó di chuyển các chi từ bên này sang bên kia. Đó là thứ nó chia sẻ với hươu cao cổ và lạc đà.

Con người là thực vật, giống như gấu. Chúng tôi đi trên toàn bộ bàn chân của mình với mỗi bước. Phong cách đi bộ của con mèo phục vụ tốt cho nó vì nhiều lý do khác nhau.

bàn chân và móng vuốt mèo gừng cào thảm
Tín dụng hình ảnh: Maliflower73, Shutterstock

16. Bàn chân của mèo giúp nó rình mồi

Trở thành một số hóa cho phép mèo lặng lẽ tiếp cận con mồi của chúng. Mặt khác, răng nanh chuyên dùng để bao phủ khoảng cách xa và đuổi theo con mồi. Phong cách của họ tiết kiệm năng lượng để xử lý những thách thức này. Quá trình tiến hóa của loài mèo ưa thích khả năng tàng hình để cải thiện khả năng săn bắn thành công khi chạy nước rút đường dài. Cheetah là ngoại lệ đáng chú ý.


17. Kỷ lục thế giới về cú nhảy xa nhất của một con mèo là 7 feet

Nhảy từ độ cao và khoảng cách là đặc sản của loài mèo. Những kỹ năng này rất quan trọng trong việc săn bắn. Kỷ lục nhảy xa khoảng 7 feet, được hoàn thành bởi Waffle the Warrior Cat.

Điều đáng chú ý là chú mèo lực lưỡng này mới 10 tuổi vào thời điểm nó được ghi vào sách kỷ lục. Cấu trúc và tính chất hấp thụ sốc của bàn chân giúp nó có thể di chuyển mà không bị thương.

hai con mèo nhảy qua hàng rào
Tín dụng hình ảnh: JumpStory

18. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc cạo móng và các vấn đề về sức khỏe

Bạn không thể nói về bàn chân của một con mèo mà không thảo luận về móng vuốt của nó. Chúng là một tính năng không thể thiếu. Chúng tôi đã đề cập đến sự mất kết nối giữa bản năng của động vật và nhu cầu của chủ sở hữu để bảo vệ những thứ của họ. Mèo dường như hòa thuận với nhau như những con mèo nhiều ngón. Tuy nhiên, cuộc sống không có móng vuốt lại là một câu chuyện khác.

Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa sự gây hấn và chứng đau lưng với tình trạng sa sút. Điều đó giải thích thực tế tiếp theo của chúng tôi.


19. Hiệp hội Y tế Thú y Hoa Kỳ khuyến nghị chủ vật nuôi không nên cắt móng cho mèo của họ

Hiệp hội Y khoa Thú y Hoa Kỳ (AVMA) nhấn mạnh lập trường của mình về việc cắt móng. Tổ chức đã chỉ ra một cách đúng đắn rằng đó là hành vi bản năng. Con mèo của bạn chỉ đơn giản là tiếp xúc với khía cạnh hoang dã của nó. Chúng ta đồng ý. Nhận một bài cào là một cách tuyệt vời để chuyển hướng hành vi không mong muốn sang điều gì đó phù hợp hơn.

người phụ nữ cầm chân mèo
Tín dụng hình ảnh: Nitiphonphat, Shutterstock

20. Con mèo nhanh nhất là con báo

Chủ sở hữu mèo biết thú cưng của họ rất nhanh. Xem con mèo của bạn phóng to sau khi bạn cho nó ăn là đủ để thuyết phục bất kỳ ai. Tốc độ nhanh nhất từng được ghi nhận đối với một con mèo là gần 80 dặm/giờ. Cheetahs dựa vào tốc độ để săn mồi. Hãy nhớ rằng họ sống ở thảo nguyên châu Phi rộng mở. Tàng hình không phải là một lựa chọn khả thi đối với những kẻ săn mồi này, vì vậy tốc độ mang lại lợi thế cho chúng.


Sự thật tiền thưởng thú vị

Trong khi thực hiện nghiên cứu của mình, chúng tôi đã phát hiện ra một sự thật kỳ lạ khiến chúng tôi phải vò đầu bứt tai. Lúc đầu, bạn tự hỏi tại sao mọi người lại làm điều này ngay từ đầu. Sau đó, bạn hỏi tại sao đó là thứ mà cả Kỷ lục Guinness Thế giới cũng công nhận.

Kỷ lục về số lần xúc xắc được đặt nhiều nhất trên móng mèo là 10. Chúng ta thường không liên tưởng sự kiên nhẫn với mèo, nhưng Bibi đã chứng minh rằng chúng ta đã sai.

Phần kết luận

Mèo là động vật tuyệt vời. Chúng là kẻ săn mồi cuối cùng, cho dù chúng sử dụng khả năng tàng hình hay tốc độ. Chúng thích nghi tốt với vai trò này, bằng chứng là chúng có móng vuốt. Họ có thể đi lại trong môi trường của họ một cách dễ dàng. Mèo là vận động viên xuất sắc và danh sách các sự kiện của chúng tôi cung cấp bằng chứng. Nó khiến chúng ta đánh giá cao những người bạn mèo của mình hơn nữa bằng cách biết nhiều hơn về bàn chân của chúng.

Xem thêm: Tại sao mèo không thích chạm vào bàn chân của chúng?


Tín dụng hình ảnh nổi bật: patthamapong, Shutterstock