Kinh nghiệm nuôi mèo

Mèo có thể phát hiện động kinh không? Sự kiện & Dịch vụ Câu chuyện về động vật

cận cảnh-thảo nguyên-mèo-nhìn-lên

Chó từ lâu đã được coi là anh hùng với tư cách là động vật phục vụ giúp đỡ những người mắc bệnh hoặc khuyết tật, nhưng mèo cũng có giác quan nhạy bén tương tự. Mèo cũng có thể phát hiện các cơn co giật ở người và cảnh báo cho người chăm sóc . Đọc để tìm hiểu thêm!

Nội dung bài viết

Câu chuyện về những chú mèo phát hiện động kinh

Ngày càng có nhiều câu chuyện về những người bạn đồng hành của mèo cảnh báo chủ sở hữu và người chăm sóc về những cơn co giật sắp xảy ra với độ chính xác tuyệt vời, bao gồm trường hợp nổi tiếng của Lilly, một con mèo ở Bournemouth, Anh và chủ của nó, Nathan Cooper.

Khi Lilly cảm nhận được một cơn co giật sắp xảy ra, cô ấy chạy đi báo cho mẹ của Nathan, thường là trong vòng năm phút sau khi xảy ra. Trong một lần Nathan lên cơn co giật nghiêm trọng, Lilly đã liếm miệng anh cho đến khi anh bắt đầu thở lại.

Có một câu chuyện nổi tiếng khác ở Albuquerque, New Mexico. Katie Stone, một nhà sản xuất đài phát thanh, đã nhận nuôi một chú mèo con (Kitty) cho con gái của cô, Emma. Sau ba năm sống trong nhà của gia đình, Emma bất ngờ lên cơn co giật, khiến con mèo phải đứng lên người cô, tru lên và khóc.

Nó không phải là một sự xuất hiện một lần. Kitty tiếp tục cảnh báo cha mẹ của Emma khi cô lên cơn động kinh. Emma dễ bị co giật cục bộ phức tạp, rất khó phát hiện vì chúng không có cử động giật toàn thân đặc trưng. Theo nhà thần kinh học, Emma may mắn được chú mèo này cảnh báo cho cha mẹ cô về những dấu hiệu tinh vi.

phụ nữ và một con mèo đang ngồi trong phòng ngủ xem TV trực tuyến cùng nhau
Tín dụng hình ảnh: NikOStudio, Shutterstock

Mèo có thể được huấn luyện thành động vật phục vụ không?

Có rất nhiều tổ chức huấn luyện chó để giúp đỡ trong các tình trạng y tế như co giật, nhưng mèo phục vụ thì ít phổ biến hơn. Thật không may, Đạo luật Người khuyết tật Hoa Kỳ (ADA), cung cấp sự công nhận hợp pháp cho động vật hỗ trợ để hỗ trợ người bệnh hoặc người khuyết tật, chỉ công nhận chó và ngựa nhỏ là động vật hỗ trợ.

Theo nghĩa chặt chẽ nhất về động vật phục vụ là gì, mèo không thể là động vật phục vụ do chỉ định của ADA. Bằng chứng giai thoại cho thấy mèo có thể được huấn luyện để phát hiện các cơn co giật và cảnh báo cho chủ sở hữu, nhưng cần phải nghiên cứu thêm về khả năng của mèo và việc huấn luyện.

Tuy nhiên, chỉ vì luật pháp không công nhận mèo là động vật phục vụ không có nghĩa là chúng không thể giúp đỡ trong khả năng không chính thức. Mèo có thể được huấn luyện để đảm nhận một số nhiệm vụ mà chó phục vụ và ngựa nhỏ thực hiện, bao gồm di chuyển xe lăn, mở cửa, quay số 911 và phát hiện các cơn co giật để hỗ trợ chủ nhân.

Tuy nhiên, thách thức đến nhiều hơn với việc huấn luyện một con mèo để thực hiện những nhiệm vụ này hơn là khả năng của nó. Nói chung, mèo không dễ huấn luyện như chó và một số có thể thiếu khí chất để thực hiện những nhiệm vụ này một cách hiệu quả.

Ngoài vai trò là động vật phục vụ, mèo có thể phát triển mối quan hệ đặc biệt với chủ nhân của chúng và giúp họ cảm thấy tốt hơn khi bị căng thẳng hoặc buồn bã, điều này khiến chúng thích hợp làm động vật hỗ trợ tinh thần.

Phần kết luận

Một số câu chuyện nổi bật cho thấy mèo có khả năng phát hiện các cơn động kinh và cảnh báo cho người chăm sóc, ngay cả khi không được huấn luyện để làm như vậy. Tuy nhiên, ADA không công nhận mèo là động vật phục vụ phù hợp và có thể có những hạn chế trong việc huấn luyện, vì vậy cần nghiên cứu thêm trước khi chúng có thể trở thành một lựa chọn hợp lệ cho những người bị bệnh hoặc khuyết tật. Mặt khác, mèo là động vật hỗ trợ tinh thần tuyệt vời và có thể hữu ích trong khả năng không chính thức.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Kolomenskaya Kseniya, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *